Mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ Hãy Tưởng Tượng Một Thế Giới Không Đàn Bà

02/03/201500:01:00(Xem: 5885)
MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ
HÃY  TƯỞNG TƯỢNG MỘT THẾ GIỚI KHÔNG ĐÀN BÀ

Nguyễn Thượng Chánh, DVM

  

Mồng 8 tháng 3 là một ngày rất trọng đại cho giới phụ nữ ở khắp năm châu bốn bể.

Đó là ngày quốc tế phụ nữ, là ngày đánh dấu đã xoá đi được những bất công đối với người phụ nữ trong xã hội ngày nay.

Tại Canada cũng như tại nhiều quốc gia khác, đều có những buổi hội thảo hay những cuộc đi bộ, vân vân nhằm vinh danh ca ngợi cho sự bình-đẳng và sự thăng-tiến trong xã hội của nữ-lưu đó đây.

 

                                                               Đàn bà là gì?

                                             Một câu hỏi lớn không lời đáp
                                                   Cho đến bây giờ mặt vẫn chau

                                                                           (Huy Cận)

                                                                ***

 

                                                      

  Kinh Sáng Thế nói gì về đàn bà và đàn ông?

Trong kinh Sáng thế Genesis, Chúa đã nói rất rõ nhiệm vụ của chồng và của vợ trong đời sống gia đình: Đó là sự bình đẳng, thương yêu, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhaụ Chồng là sếp vợ là phụ tá,.


La Bible considère l’homme et la femme égaux mais avec des rôles complémentaires. Dans le mariage, l’homme est à la tête car la femme a été créée pour être son aide (GENESE 2:18):
"Femmes, soyez soumises à vos maris, comme au Seigneur; car le mari est le chef de la femme, comme Christ est le chef de l’église, qui est son corps, et dont il est le Sauveur." (EPHESIENS 5:22-23)
Cependant, le mari doit traiter sa femme avec le même amour dont Christ a aimé l’église (EPH 5:25 ; COL 3:19), et guider sa famille dans les voies de Dieụ Comme Christ, il se place en dernier et donne sa vie pour sa famillẹ Dans un tel mariage règne l’harmonie.

Trước khi có Eva , Adam sống một cách bừa bãi, chán phèo, lủi thủi có một mình, tối ngày chỉ biết đi săn mà thôi.

 Sáng thế Genesis là nhựt ký ghi chép theo thứ tự thời gian vô số hành động và sinh hoạt của Adam, nhưng lại thiếu phần phân tách tình cảm, trạng thái tâm lý của anh ta ra sao.

 Cho đến ngày Adam bị mất đi một cái xương sườn và sự xuất hiện của người đẹp Eva bên cạnh…

Đó chính là lúc cuộc đời của Adam bắt đầu đi vào một ngã rẽ mớị Eva dạy anh ta nhiều điều mới lạ như phải biết ăn mặc cho kín đáo để che bớt thân thể…thấy ghê quá.

 

Thế giới không đàn bà, chuyện không tưởng

Thế giới không có đàn bà là một chuyện không tưởng. Nó vượt ra ngoài cái tầm suy nghĩ bình thường của mọi ngườị.

Thiên nhiên, loài vật và loài người đều bắt buộc phải có âm có dương, đực cái, nam nữ,đàn ông và đàn bà. Đó là quy luật tự nhiên của tạo hóa.

Tuy nhiên, ai ai cũng có thể có ý kiến riêng tư của mình hết. Tùy theo đàn ông hay đàn bà, độc thân, sống như vợ chồng hạnh phúc, tình trường éo le, đổ vỡ, ly dị, hay đang phải chịu cảnh trai già, gái già, bóng, đồng hệ, ô môi, lesb, pê đê,  hay intersex (bán nam bán nữ) v.v…

Mỗi người, mỗi kinh nghiệm sống khác nhau cho nên họ cũng nhìn vấn đề theo cảm quan, và góc cạnh khác nhau.

 

Có cha bị vợ cặm sừng, bị bồ đá, bị bỏ rơi thì thường hay có lời gay gắt đắng cay đối với phái nữ: “ôi đàn bà là những niềm đau…là con dao làm tim nhỏ máu ...”

 

 

Nữ ký giả Sarah Sands (nhà báo chuyên nghiệp Anh quốc) qua bài “A world without men? Easy, but if there were no women , what then?”

 (Thế giới không đàn ông? Xí! dễ òm, nhưng nếu không có đàn bà thì sao?).


Nên biết Sarah Sands là một phư nữ cấp tiến cho nên ý kiến bà đưa ra chắc chắn phải thiên về phía nình bà. Cũng dễ hiểu mà thôi.

Theo bà Sarah, sự hiện diện của đàn ông trong tương lai chỉ là ân huệ mà thôi vì tinh dịch của các đấng mày râu có thể được sản xuất ra rất dễ dàng trong phòng thí nghiệm.

 

Ý bà nói là nếu cần mang thai, thì chỉ bỏ ra vài ngàn đô để mua tinh dịch rồi nhờ bác sĩ gieo cho là bảo đảm có bébé ngay lập tức. Phương pháp thụ tinh nhân tạo theo kiểu nầy bên thú y đã làm từ khuya rồị. Cần gì phải có chồng làm chi cho phiền phức và bị ràng buộc lôi thôi.

Có lẽ các bà nầy mang nặng ý tưởng bi quan “con là nợ, chồng là nghiệp chướng.Có chồng như đeo gông vào cổ.”. Vậy thì lúc nào cần thì đi mướn cho nó tiện. Có tiền là có liền!

Nghe nói tại Sài Gòn ngày nay có dịch vụ cho mướn chồng?

http://thoibao.com/nghe-moi-o-viet-nam-thue-chong/

 

Không có đàn bà, một thế giới của đàn ông?


Mara Hvistendahl có viết tác phẩm “Unatural selection: Choosing boys and girls and the consequences of a world full of men” (sự chọn lựa không tự nhiên- lựa trai hay gái theo ý muốn và những hệ lụy của một thế giới toàn đàn ông).


Mara Hvistendahl đã nêu lên một sự thật, đó là sự mất quân bình giữa số nam và nữ tại các quốc gia Á châu và Đông Âu.  Chẳng hạn như: Trung Quốc, Ấn Độ, Taiwan, Việt Nam, Azerbaijan, Georgia, Armenia và Albenia. Chính sách hạn chế sinh sản của Trung Quốc cho phép mỗi gia đình chỉ có quyền được có một đứa con trai mà thôi.  Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng khan hiếm phụ nữ ngày nay.
Có lối 160 triệu phụ nữ đã giảm đi trong dân số của các quốc gia Á châu và Đông âu.
Quyền được phá thai cũng như việc chọn trai hay gái theo ý muốn đã làm lệch lạc đi cán cân dân số và giới tính trên thế giới.
Ai cũng biết là ngày nay khoa học rất tiến bộ. Việc chọn trai hay gái trở nên rất dễ dàng. Phòng thí nghiệm có thể lựa tinh trùng mang tính nam (Y) của chồng cho thụ trong óng nghiệm với noãn mang tính nữ (X) của bà vợ. Thế là có con trai (XY). Nếu muống có con gái thì chọn X với X. Sau đó, đem trứng thụ gắn vào tử cung của bà vợ. Thế là xong. Đây là phương pháp Preimplantation Genetic Diagnosis PGD. Tại Hoa Kỳ tốn 20 000$. Một số không ít cặp vợ chồng Mỹ lại thích có con gái hơn là con trai. Theo họ, con gái có thể cho ăn mặc đồ hồng rất dễ thương, lại nữa con gái thường rất dễ dạy ít phá phách, và học hành cũng giỏi hơn con trai.


Không có đàn bà, kinh tế thế giới sẽ lâm nguy và suy sụp xuống tức khắc.
Ai cũng biết việc mua sắm từ món nhỏ đến món lớn là cái thú vui của mấy bà.
Đó là nữ trang, quần áo, thời trang,  mỹ phẩm, dụng cụ điện tử hi tech như laptop, ipad, ipod… Tại Hoa kỳ 80% khách hàng của kỹ nghệ xe hơi là phái nữ (có thể bà không trực tiếp mua xe, nhưng các bà quyết định hiệu xe, kiểu xe phải mua).

Không có đàn bà, thế giới loài người sẽ tự diệt

Dân số đàn bà trên thế giới càng ngày càng giảm vì nhiều nguyên nhân. Nhiều cô không muốn lấy chồng và cũng không thích có con vì sợ bị ràng buộc mất hết tự do trong cuộc sống. Vui vẻ với bồ với kép thì được nhưng nhất định không cho có bầu, không lấy nhau thành vợ chồng. Điển hình nhất là phụ nữ Hong Kong không muốn lấy chồng vì sợ phải mang như gông vào cổ. Hậu quả là sanh sản ít đi.  Đến một lúc nào đó, có thể là bảy tám trăm năm nữa dân số Hong Kong sẽ không còn một mống nào cả. Theo dự đoán thì người đàn bà Hong Kong cuối cùng sẽ ra đời vào năm 2798 (?)


Không còn đàn ông, không còn loài người

Không còn đàn ông thì cũng không còn đàn bà vì một lẽ dễ hiểu là phụ nữ tìm đâu ra tinh trùng của đàn ông để mà gieo tinh nhân tạo. Không còn đàn ông thì mấy bà lesbian cũng chỉ còn tồn tại được chỉ trong một vài thế hệ đến lúc ngân hàng tinh trùng đông lạnh cạn nguồn thì mấy bà cũng biến luôn.

 
Mấy năm trước đây (23/2/2012) một khảo cứu đăng trong tạp chí Nature cho biết đàn ông sắp bị tuyệt chủng vì nhiễm sắc thể chromosome Y (quyết định giới tính nam) chỉ còn có 30 genes (thay gì 800 ). Vậy thì không thể đẻ con trai được.

Tưởng tượng đến lúc (vài ngàn năm nữả) không còn đàn ông, thì mấy bà làm sao đẻ một mình được. Thế giới loài người sẽ tự hủy diệt.
Nhưng sau đó, các nhà khoa học lại trấn an dư luận là tuy chỉ còn có 30 genes nhưng chúng rất ổn định từ mấy chục triệu năm rồi, không có gì phải lọ Hú hồn. Nói đi nói lại cũng họ thôị 
Chỉ có các lão ông 7-8 bó là rất dững dưng trước tin trên vì có lo cho lắm nó cũng vậy mà thôi.


Nhà tâm lý học Aude de Thuin nói về đàn bà.


Bà Aude de Thuin là một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một nhà kinh doanh thành công tại Pháp. Bà là người sáng lập ra diễn đàn phụ nữ (Women’s forum). Qua tác phẩm “Femmes si vous osiez, le monde s’en porterait mieux” (Nếu các bà dám làm, thế giới sẽ trở nên khá hơn). Ý bà muốn nói kẻ thù của người đàn bà chính ở nơi họ, như thiếu tự tin, ràng buộc vì gia đình, học vấn…

“Be the change you want to be”
thánh Gandhi đã dạy chúng ta phải tự mình thay đổi nội tâm để có thể thay đổi thế giới.

 Bà Aude de Thuin hô hào phụ nữ phải mạnh dạng nói lên tiếng lòng của họ, và hãy can đảm ngồi bên cạnh các ông, đễ cùng suy nghĩ và xây dựng một tương lai chung.

 

Nữ văn sĩ Pháp Simone de Beauvoir đánh thức lương tâm thế giới về thân phận người phụ nữ

Nhà văn Pháp Simone de Beauvoir  trong tác phẩm Giới tính thứ hai- Le deuxieme sexe dã nói rằng : “Người ta sinh ra không phải là phụ nữ mà trở thành phụ nữ“ (On ne nait pas femme, on le devient” (Le deuxième sexe, Simone de Beauvoir).Đây là một bài luận (essai) về triết lý hiện sinh và nữ quyền (essai existentialiste et féministe)

blank

 

 

Khi người phụ nữ vùng lên

Người phụ nữ ngày nay có quyền đòi quyền tự do quyết định sự sanh đẻ, sự phá thai hay có quyền phản đối lên án sự bạo hành trong gia đình, vân vân... Và có nhiều tiến bộ đã được thấy rõ trong xã hội Tây Phương.

Nhưng còn các quốc gia ở vùng Á Châu, châu Mỹ La tinh và khối Hồi Giáo thì sao?

Có lẽ đoạn đường của những người phụ nữ tại những xứ ‘phu xướng phụ tùy’nầy cũng còn khá dài…

 

Vinh danh người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội

Đàn ông, đặc biệt là con trai cần sự dịu dàng từ bàn tay phụ nữ và nhất là đó là bàn tay của một người mẹ hay của người vợ (của mình)

Đàn bà cũng làm nên sự nghiệp, tranh đấu cho dân chủ, cho nhân quyền, cho bình đẳng xã hội tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng như tại Miến Điện,Việt Nam…
Đàn bà cũng từng đóng một vai trò quan trọng các cuộc tranh đấu đòi giải phóng phụ nữ tại các quốc gia hồi giáo cực đoan như Iran và Afghanistan.

 

 blank

blank

 

Malala Yousufzai was given the Nobel Peace Prize for 2014 on her championing the cause of Children’s right for education, especially for girls. This is the young girl who was brave enough to ask for her right of education despite the ban from Taliban in Swat on Girls’ Education. Taliban tried to silence her in a nearly successful attempt to murder her point blank but she survived and now is the symbol of Girls’ Rights for education in the whole world.

http://pakteahouse.net/2014/10/13/pakistani-women-nobel-oscar-emmy-and-what-not/

 

blank

                                                          

Chuyện tiếu lâm Tây phương: Cửa thiên đường- Sau ngày tận thế

Sau ngày tận thế…ngoài cổng thiên đường, có vô số người tay cầm passport, nôn nóng, chen chút nhau đứng chờ thánh Saint Pierre ra mở cửa.

 

Thánh St Pierre phán: Các ông làm ơn xếp thành hai hàng giùm tôi.

 Hàng số 1 dành riêng  cho những ông  chồng cương nghị, thật sự làm chủ gia đình lúc còn sống, và hàng số 2 là dành cho các ông suốt đời sợ vợ, bị vợ đì, và bắt nạt te tua mà không dám hó hé gì hết.

 

Phần các bà thì khỏi cần xếp hàng, cứ tự nhiên trình passeport và đi vô.

Chờ sau khi tất cả các bà các cô đã vào hết bên trong rồi, thì các ông mới xếp hàng trong trật tự.

 

Nhưng sao lạ quá, hàng các ông, sợ vợ,  thường bị vợ đì thì dài bất tận trên 500 km lận, còn hàng thứ nhì dành riêng cho các ông không bao giờ biết ngán vợ thì chỉ vỏn vẹn có một người mà thôi. Sao kỳ vậy?

 

Thánh St Pierre mới cầm micro lên và nhìn vào hàng số 1, tức là hàng đông người nhứt mà phán rằng: Này, các chú phải biết nhục vì đã không tuân hành theo lời dạy bảo của Thiên Chúa. Làm chồng là phải biết lo lắng, phải chỉ huy vợ và có bổn phận quán xuyến cả gia đình. Chúa đã tạo ra các ông để điểu khiển gia đình. Các ông không có nghe lời, dám cãi lại lời Chúa, nên bị vợ đè đầu cởi cổ, ngoại trừ duy nhứt có một người đã biết nghe lời Thiên Chúa mà thôi.

Trong kinh Sáng thế Genesis, Chúa đã nói rất rõ nhiệm vụ của chồng và của vợ trong đời sống gia đình: Đó là sự bình đẳng, thương yêu, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau. Chồng là xếp vợ là phụ tá.

(Femmes, soyez soumises à vos maris, comme au Seigneur; car le mari est le chef de la femme, comme Christ est le chef de l’église, qui est son corps, et dont il est le Sauveur." (EPHESIENS 5:22-23))

 

Sau đó, thánh St Pierre mới nhìn qua hàng thứ 2 và nhỏ nhẹ hỏi người đàn ông gương mẩu: Làm thế nào mà chú em hay quá xá vậy?

Chú ta, mặt mày lấm la lấm lét nhìn vào bên trong cổng và run rẩy bần bật và thưa rằng: dạ thưa ngài, chính con vợ em đã ra lệnh bắt tui phải đứng ngay hàng nầy đây. (Dịch nguyên văn)  http://www.blaguemarrante.com/Blagues-hommes-vs-femmes

Thăm dò bỏ túi do người gõ thực hiện

Anh hay chị hãy cho biết cảm tưởng của một “thế giới không đàn bà”.
Sau đây là một vài câu trả lời đã nhận được
:

1) Câu hỏi tào lao quá. Buôn bán  sẽ ế ẩm là cái chắc (vì từ thương xá cao cấp cho đến cửa hàng bình dân 1 $  như Dollarama, 99 cents only stores số khách đàn bà chiếm hết 80%). Không có đàn bà, thì nhà cửa chắc bầy hầy, bừa bãi lắm, không còn đồng xu dính túi (chắc suy bụng ta ra bụng người).
Người gõ thêm vô nhận xét là mấy sạp hàng rong bên nhà, trong chợ sao thấy toàn là mấy bà mấy cô không hà.

 Không còn đàn bà thì kinh tế sẽ đi xuống vì buôn bán, chợ búa sẽ ế ẩm.

 Đàn bà thưởng đi coi bói và cũng ngoan đạo hơn đàn ông nhiều lắm. Trong chùa hầu số tín nữ nhiều hơn thiện nam gấp bội.

Không còn đàn bà chắc cuộc đời vô vị và buồn lắm! (Một người Việt  Montreal  )

2) Đại loại thì người VN mình cũng không thể ra ngoài quy luật của thiên nhiên trên sự liên hợp giữa đàn ông và đàn bà trong một xã hội. Có thể có những cách cư xử của người VN mình có đôi chút khác biệt với những giống dân khác trên thế giới, nhưng kết cục lại thì cũng có thể không ít thì nhiều, đàn ông vẫn luôn luôn là nô lệ của đàn bà chăng?!! ( Một người Việt Montreal).


3) Đặt vấn đề: Giả sử có một đảo hoang toàn là đàn ông không hà thì sao? Một đảo khác hoàn toàn là đàn bà thì thế nào? Tại sao đàn ông lại biến thành đàn bà, con gái đẹp nhất thấy mê mệt như bọn gái mới ở Thái Lan (mới chuyển đổi giống). Còn con gái có biến thành đàn ông không? Sau khi thảo luận sơ sơ thì xã hội hoàn toàn như thế là không có. Đi ngược lại tự nhiên của tạo hóạ Cây, cỏ, thực vật cũng có đực và cái mới có thảm thực vật, thú vật và con người ngày naỵ
Tuy nhiên , thực tế vẫn có, dưới XHCN, chúng nhốt người trong các trại cải tạo, cả chục ngàn người lao đông, khổ sai, biến thành loài thú hai chân
. (Một người Việt Úc Châu).

4) Thế giới không đàn bà như cây thiếu nước, như đất không hoa, chán thiệt. Tuy đàn bà có nhiều vấn đề nhưng không phải tại họ mà do cuộc sống mà thôị Không có đàn bà thì thế giới nầy đi lần tới hủy diệt. Ông Trời khá thông minh  thiệt. (Một người Việt Montreal).

5) Không có bà nội, bà ngoại không có mẹ, không có cô giáo, không có chị , không có em gái không có phụ nữ, thì không có gì hết. Thêm nữa phụ nữ là yếu tố cũa tình yêu, của hòa bình. (Một nhà báo,Cali)

6) Nếu không có phái nữ thì làm sao có sự hiện diện của loài người. Thế giới chỉ là đất đá và vi khuẩn, siêu vi khuẩn, chúng sinh sản bằng vô sinh. Không có thực vật và động vật trên thế giới vì chúng cũng cần 2 phái để sinh sản và sinh tồn. Có thể Hỏa Tinh là thế giới này, thế giới chưa có 2 phái.

 (Anh TDH, Anh Quốc 2015)

 

7) Xin góp vài ý để anh Chánh tùy nghi:

Một thế giới không đàn bà? Hãy hình dung rằng thế hệ ba má chúng ta chỉ sinh ra toàn nam thôi, không nữ. Nghĩa là, chỉ một thế hệ kế tiếp, nhân loại sẽ diệt chủng. Tuy nhiên, cuộc đời luôn luôn có những bất toàn, do vậy, giả sử, nếu vì lý do gì đó, thí dụ như một trận bom sinh học bỗng nhiên làm cho các cặp vợ chồng sẽ chỉ sinh ra toàn trai, không gái... Đó sẽ là một xã hội kinh hoàng. Vì trẻ em trai sẽ không bao giờ hiểu hết được kho tàng ca dao -- vì trong đó có những dòng tình ca tuyệt vời.
Thí dụ, ca dao qua lời người nữ: 
"Ba đồng một mớ trầu cay
Sao anh chẳng hỏi những ngày còn không"...
Xã hội toàn trai sẽ không hiểu nổi những mối tình của ông bà mình.... Xã hội như thế sẽ chỉ kéo dài khô khốc, khô khan chừng vài chục năm là biến mất luôn. Những thập niên kinh hoàng trước khi nhân loaị diệt chủng sẽ là những gì rất kỳ dị: không truyện, không thơ, không hội họa, không âm nhạc... vì sẽ chẳng có cậu nào sáng tác nghệ thuật cho cậu kia cả... 
Bởi vậy, phảỉ cảm ơn quý bà, quý cô -- họ đã làm cho thế giới này đẹp tuyệt vời.
Phan Tấn Hải
(
Chủ bút Nhật Báo Việt Báo 2015)

 


Kết luận

 

blank

                                                      

Một thế giới không đàn bà là chuyện không tưởng. Giả sử có thật đi nữa thì ông Trời phải phú  cho con người những cách, những cơ chế tinh thần,tình cảm và thể xác để có thể thích nghi vào hoàn cảnh và điều kiện mới./.

Tham khảo

-La Recherche-Olivier Postel-Vinay-La femme est l'avenir de l'homme

http://www.larecherche.fr/savoirs/evolution-homme/femme-est-avenir-homme-01-07-2004-87946

-Nguyễn Thượng Chánh

*Tại sao đàn ông sợ đàn bà

http://vietbao.com/a145524/tai-sao-dan-ong-so-dan-ba

--Như Hạnh. Quan điểm của Phật Giáo về Phụ nữ
http://sachhiem.net/XAHOI/xhN/NhuHanh.php

- Sarah Sands: A world without men? Easy. But if there were no women, what then?

http://www.independent.co.uk/voices/commentators/sarah-sands/sarah-sands-a-world-without-men-easy-but-if-there-were-no-women-what-then-1742535.html

 

-Nicholas Wade, The New York Times- Genetic Maker of Men Is Diminished but Holding Its Ground, Researchers Say.

http://www.nytimes.com/2012/02/23/science/y-chromosome-though-diminished-is-holding-its-ground.html?_r=0

-Le Post-Les femmes en voie de disparition?

http://archives-lepost.huffingtonpost.fr/article/2011/08/26/2576045_les-femmes-en-voie-de-disparition.html

 

-New York Times. Trying to imagine a world without men

http://www.nytimes.com/2012/08/30/opinion/trying-to-imagine-a-world-without-men.html?_r=0

- End of history and the last woman
http://www.economist.com/blogs/dailychart/2011/08/populations

 

Montreal,  8 tháng 3, 2015

 

 


.
,

Ý kiến bạn đọc
02/03/201520:20:00
Khách
BS Chánh,

Không có liền bà, nhân loại / thế giới sống trong tình huynh đệ!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.