Airbus Chế Phản Lực Cơ Khổng Lồ Cho Thế Hệ Tới

26/06/200000:00:00(Xem: 5509)
FRANKFURT (KL) - Airbus là một công ty Âu châu liên kết chuyên chế tạo các máy bay chuyên chở hành khách cho các hãng hàng không trên thế giới, một công ty đối thủ đối với công ty Boeing của Hoa kỳ.
Quyết định chơi một ván bài liều để loại bỏ hẳn máy bay Boeing 747 to lớn đã lên lão, ngày 24/6 công ty Airbus đã quyết định cho chế tạo một máy bay siêu khổng lồ để cạnh tranh, máy bay có sức chở 550 hành khách, có đầy đủ tiện nghi nhứ nhà hàng tao nhã và phòng ngủ thanh lịch cho những cặp tân giai nhân thích du hí và tìm cảm giác lạ trên không trung.
Mặc dầu quyết định đã kéo dài cả tháng, một quyết định nằm trong giai đoạn vật lộn để cạnh tranh trong lãnh vực công nghệ hàng không.
Máy bay thuộc họ phi cơ A3XX, phí tổn cho cơ sở chế tạo máy bay loại này là 12 tỷ Mỹ kim.
Máy bay này cao hai tầng, có tầm hoạt động là 8.150 dặm, giá bán có thể khoảng 230 triệu Mỹ kim.
Nếu loại máy bay A3XX được thành công, chiếc Boeing 747 chiếm độc quyền cả ba chục năm nay sẽ không còn là loại máy bay khổng lồ nữa. Mất tính độc quyền, lợi tức béo bở không còn nữa, làm cho công ty Boeing không còn đủ tài chánh để cạnh tranh chế tạo ra các loại máy bay cỡ nhỏ nữa.
Sự hy sinh của công ty Airbus quả thiệt là phi thường. Nhiều năm ban giám đốc của công ty Boeing cho biết thị trường dành cho loại phản lực cơ siêu khổng lồ hiện còn là tiểu thị, bởi vì các hành khách đi máy bay ngày nay, họ sợ phải nằm chờ tại các trạm trục trung tâm có những đường bay trực chỉ tới các đô thị nhỏ tiện lợi cho các loại máy bay nhỏ.
Song công ty Boeing cũng chuẩn bị để có thể cho chế tạo kiểu Boeing 747 được nới rộng ra. Để chế tạo được loại máy bay này Boeing chỉ cần phải bỏ ra từ 3 tỷ tới 4 tỷ Mỹ kim.
“Phi cơ sẽ là loại khổng lồ, nó to lớn thực, thực ra có cái dở. Như tại đây, đâu còn có chỗ nào đủ đất để làm chỗ đậu ở giữa,” như nói ám chỉ vào loại máy bay A3XX, theo như lời của ông Todd B. Ernst, một phân tích gia về ngành hàng không của công ty chứng khoán Prudential.
Ban giám đốc của công ty Airbus cũng từng tuyên bố sự chắp nối đợi đã lâu rồi của cái công ty tổ hợp khó điều động như liên kết bốn công ty: Aérospatiale Matra của Pháp, Daimler Chrysler của Đức, BAE System PLC của Anh và Construcciones Aeronauticas SA của Y Pha Nho.
Công ty Airbus là một công ty tổ hợp, 80% cổ phần của công ty do công ty European Aeronautics Defense and Space Company (EADS) kiểm soát. Công ty EADS là sự sát nhập của các công ty tại Âu châu, ngoại trừ công ty BAE Systems của Anh quốc.
Sau nhiều tháng thương lượng, công ty BAE Systems đã đồng ý nhận bỏ ra 20% cổ phần cho công ty Airbus, số cổ phần còn lại để cho EADS name giữ. Công ty EADS đang khởi sự tung bán chứng khoán cho dân chúng và được cho kết thúc vào ngày 10 tháng bẩy. Tiền bán chứng khoán này có hy vọng thu vào khoảng 3 tỷ Mỹ kim.
Ban giám đốc của công ty EADS cho biết, công ty Airbus đổi sang công ty tổ hợp mới sẽ tiết kiệm được ngân khoản, loại bỏ sự thiếu hữu hiệu và tinh giản đường lối quyết định rườm rà đã từng xẩy ra tại công ty trong tổ hợp cũ.

“Cuộc cạnh tranh sẽ xẩy ra kinh khủng, một cuộc đấu công bằng sẽ xẩy ra giữa hai công ty Boeing và Airbus,” theo như lời của Jean-Luc Lagardere, phó tổng giám đốc công ty Airbus, đã cho biết trong cuộc họp báo tại Paris.
Đây cũng có thể biến thành trận chiến chính trị, như các chính quyền tại Âu châu sẽ cho ứng tiền cho công ty Airbus mượn để đột phá. Dầu sao chuyện cho mượn tiền này chỉ được phép vào trong lúc này thôi, sự cho mượn tiền có thể làm Quốc hội Hoa kỳ phản đối về lối tài trợ không hợp lệ trong vấn đề cạnh tranh có tính cách toàn cầu hóa, cũng có thể văn phòng Tổng thống Clinton để ý tới và mang trường hợp này ra tổ chức mậu dịch quốc tế WTO để chống lại công ty Airbus.
Khó có thể cho máy bay loại A3XX là một cuộc cách mạng về vận tải bằng đường hàng không, dầu sao nó cũng là cáiỳ khác lạ và có thể sinh ra một định chế mới để cấp quyền công dân cho những đứa trẻ được sinh ra trên chiếc máy bay siêu khổng lồ nàyỳ. Kiểu sơ khởi Âu châu cho thiết kế là loại máy bay với số ghế cho 500 hành khách, theo như so sánh với 420 ghế hiện có trên loại máy bay Boeing 747-400.
Ban giám đốc của công ty Airbus cho biết, chuyện này còn tùy từng hãng hàng không như những khoảng còn rộng trên máy bay, họ có thể dùng làm quầy rượu thâu đêm suốt sáng cho hành khách, làm thư viện, làm sân chơi cho trẻ em hay mở bệnh viện.
Còn về mặt khác, chiếc máy bay to lớn như thế cũng có thể lèn hành khách như lèn cá vào hộp. Lèn càng nhiều ghế chừng nào hay chừng nấy, chiếc máy bay này có thể chở tới 900 hành khách với ghế gắn trên sàn hai tầng.
Ban giám đốc của công ty Airbus khảng định là với kỹ thuật mới, với vật liệu mới, tổn phí chế tạo loại máy bay A3XX có thể rút xuống 25% như so sánh với phí tổn chế máy bay Boeing 747-400.
Chuyện giảm giá bán này không thành vấn đề, như khi các hãng hàng không không có đủ nguyên số hành khách để đi loại máy bay quá lớn này. Có thể Boeing đúng và cũng có thể Air bus sai, loại máy bay A3XX chẳng mấy chốc trở thành như một con voi kéo cây rừng đã bị khiếm dụng trên các lộ trình.
Ban giám đốc của công ty Airbus lý luận rằng sự du lịch bằng đường hàng không đang đi lên, con người lại muốn chu du khắp nơi trên thế giới; sự kiện này xẩy ra, nó cần phải có chiếc máy bay lớn hơn và có giá vé rẻ hơn, cộng thêm tiện ích cho hành khách.
Ban giám đốc đã tiên đoán, số người đi máy bay gia tăng 5% mỗi năm theo hướng tương lai có thể nhìn thấy rõ, các phi cảng và các hãng máy bay tràn ngập hành khách trừ trường hợp có loại máy bay lớn hơn mới giải quyết được.
“Các phi cảng ngày nay thường phải lo cho 30 triệu hành khách trong một năm, trong muời năm tới con số này lên tới 60 triệu người. Còn như giới hạn hành khách đi máy bay, chẳng có con ma nào lại chịu lên máy bay hay xuống máy bay vào lúc 2 giờ sáng cả,” theo như lời của Alain Dupiech, phát ngôn viên của công ty Airbus.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.