Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Airbus Chế Phản Lực Cơ Khổng Lồ Cho Thế Hệ Tới

26/06/200000:00:00(Xem: 5114)
FRANKFURT (KL) - Airbus là một công ty Âu châu liên kết chuyên chế tạo các máy bay chuyên chở hành khách cho các hãng hàng không trên thế giới, một công ty đối thủ đối với công ty Boeing của Hoa kỳ.
Quyết định chơi một ván bài liều để loại bỏ hẳn máy bay Boeing 747 to lớn đã lên lão, ngày 24/6 công ty Airbus đã quyết định cho chế tạo một máy bay siêu khổng lồ để cạnh tranh, máy bay có sức chở 550 hành khách, có đầy đủ tiện nghi nhứ nhà hàng tao nhã và phòng ngủ thanh lịch cho những cặp tân giai nhân thích du hí và tìm cảm giác lạ trên không trung.
Mặc dầu quyết định đã kéo dài cả tháng, một quyết định nằm trong giai đoạn vật lộn để cạnh tranh trong lãnh vực công nghệ hàng không.
Máy bay thuộc họ phi cơ A3XX, phí tổn cho cơ sở chế tạo máy bay loại này là 12 tỷ Mỹ kim.
Máy bay này cao hai tầng, có tầm hoạt động là 8.150 dặm, giá bán có thể khoảng 230 triệu Mỹ kim.
Nếu loại máy bay A3XX được thành công, chiếc Boeing 747 chiếm độc quyền cả ba chục năm nay sẽ không còn là loại máy bay khổng lồ nữa. Mất tính độc quyền, lợi tức béo bở không còn nữa, làm cho công ty Boeing không còn đủ tài chánh để cạnh tranh chế tạo ra các loại máy bay cỡ nhỏ nữa.
Sự hy sinh của công ty Airbus quả thiệt là phi thường. Nhiều năm ban giám đốc của công ty Boeing cho biết thị trường dành cho loại phản lực cơ siêu khổng lồ hiện còn là tiểu thị, bởi vì các hành khách đi máy bay ngày nay, họ sợ phải nằm chờ tại các trạm trục trung tâm có những đường bay trực chỉ tới các đô thị nhỏ tiện lợi cho các loại máy bay nhỏ.
Song công ty Boeing cũng chuẩn bị để có thể cho chế tạo kiểu Boeing 747 được nới rộng ra. Để chế tạo được loại máy bay này Boeing chỉ cần phải bỏ ra từ 3 tỷ tới 4 tỷ Mỹ kim.
“Phi cơ sẽ là loại khổng lồ, nó to lớn thực, thực ra có cái dở. Như tại đây, đâu còn có chỗ nào đủ đất để làm chỗ đậu ở giữa,” như nói ám chỉ vào loại máy bay A3XX, theo như lời của ông Todd B. Ernst, một phân tích gia về ngành hàng không của công ty chứng khoán Prudential.
Ban giám đốc của công ty Airbus cũng từng tuyên bố sự chắp nối đợi đã lâu rồi của cái công ty tổ hợp khó điều động như liên kết bốn công ty: Aérospatiale Matra của Pháp, Daimler Chrysler của Đức, BAE System PLC của Anh và Construcciones Aeronauticas SA của Y Pha Nho.
Công ty Airbus là một công ty tổ hợp, 80% cổ phần của công ty do công ty European Aeronautics Defense and Space Company (EADS) kiểm soát. Công ty EADS là sự sát nhập của các công ty tại Âu châu, ngoại trừ công ty BAE Systems của Anh quốc.
Sau nhiều tháng thương lượng, công ty BAE Systems đã đồng ý nhận bỏ ra 20% cổ phần cho công ty Airbus, số cổ phần còn lại để cho EADS name giữ. Công ty EADS đang khởi sự tung bán chứng khoán cho dân chúng và được cho kết thúc vào ngày 10 tháng bẩy. Tiền bán chứng khoán này có hy vọng thu vào khoảng 3 tỷ Mỹ kim.
Ban giám đốc của công ty EADS cho biết, công ty Airbus đổi sang công ty tổ hợp mới sẽ tiết kiệm được ngân khoản, loại bỏ sự thiếu hữu hiệu và tinh giản đường lối quyết định rườm rà đã từng xẩy ra tại công ty trong tổ hợp cũ.

“Cuộc cạnh tranh sẽ xẩy ra kinh khủng, một cuộc đấu công bằng sẽ xẩy ra giữa hai công ty Boeing và Airbus,” theo như lời của Jean-Luc Lagardere, phó tổng giám đốc công ty Airbus, đã cho biết trong cuộc họp báo tại Paris.
Đây cũng có thể biến thành trận chiến chính trị, như các chính quyền tại Âu châu sẽ cho ứng tiền cho công ty Airbus mượn để đột phá. Dầu sao chuyện cho mượn tiền này chỉ được phép vào trong lúc này thôi, sự cho mượn tiền có thể làm Quốc hội Hoa kỳ phản đối về lối tài trợ không hợp lệ trong vấn đề cạnh tranh có tính cách toàn cầu hóa, cũng có thể văn phòng Tổng thống Clinton để ý tới và mang trường hợp này ra tổ chức mậu dịch quốc tế WTO để chống lại công ty Airbus.
Khó có thể cho máy bay loại A3XX là một cuộc cách mạng về vận tải bằng đường hàng không, dầu sao nó cũng là cáiỳ khác lạ và có thể sinh ra một định chế mới để cấp quyền công dân cho những đứa trẻ được sinh ra trên chiếc máy bay siêu khổng lồ nàyỳ. Kiểu sơ khởi Âu châu cho thiết kế là loại máy bay với số ghế cho 500 hành khách, theo như so sánh với 420 ghế hiện có trên loại máy bay Boeing 747-400.
Ban giám đốc của công ty Airbus cho biết, chuyện này còn tùy từng hãng hàng không như những khoảng còn rộng trên máy bay, họ có thể dùng làm quầy rượu thâu đêm suốt sáng cho hành khách, làm thư viện, làm sân chơi cho trẻ em hay mở bệnh viện.
Còn về mặt khác, chiếc máy bay to lớn như thế cũng có thể lèn hành khách như lèn cá vào hộp. Lèn càng nhiều ghế chừng nào hay chừng nấy, chiếc máy bay này có thể chở tới 900 hành khách với ghế gắn trên sàn hai tầng.
Ban giám đốc của công ty Airbus khảng định là với kỹ thuật mới, với vật liệu mới, tổn phí chế tạo loại máy bay A3XX có thể rút xuống 25% như so sánh với phí tổn chế máy bay Boeing 747-400.
Chuyện giảm giá bán này không thành vấn đề, như khi các hãng hàng không không có đủ nguyên số hành khách để đi loại máy bay quá lớn này. Có thể Boeing đúng và cũng có thể Air bus sai, loại máy bay A3XX chẳng mấy chốc trở thành như một con voi kéo cây rừng đã bị khiếm dụng trên các lộ trình.
Ban giám đốc của công ty Airbus lý luận rằng sự du lịch bằng đường hàng không đang đi lên, con người lại muốn chu du khắp nơi trên thế giới; sự kiện này xẩy ra, nó cần phải có chiếc máy bay lớn hơn và có giá vé rẻ hơn, cộng thêm tiện ích cho hành khách.
Ban giám đốc đã tiên đoán, số người đi máy bay gia tăng 5% mỗi năm theo hướng tương lai có thể nhìn thấy rõ, các phi cảng và các hãng máy bay tràn ngập hành khách trừ trường hợp có loại máy bay lớn hơn mới giải quyết được.
“Các phi cảng ngày nay thường phải lo cho 30 triệu hành khách trong một năm, trong muời năm tới con số này lên tới 60 triệu người. Còn như giới hạn hành khách đi máy bay, chẳng có con ma nào lại chịu lên máy bay hay xuống máy bay vào lúc 2 giờ sáng cả,” theo như lời của Alain Dupiech, phát ngôn viên của công ty Airbus.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.