Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Obama, Dân Chủ Đối Đầu Với Quốc Hội Cộng Hoà

01/03/201500:01:00(Xem: 3269)

TỔNG THỐNG OBAMA, DÂN CHỦ

ĐỐI ĐẦU VỚI QUỐC HỘI CỘNG HOÀ

                                                                                                            Kỷ Nguyên Nguyễn Văn Tâm

 

Tháng 11 năm 2014 vừa qua là một khúc quanh trong chính trị Hoa Kỳ là đảng Cộng Hoà đã thắng lớn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ cả hai viện Hạ Viện và Thương Viện của quốc hội Hoa Kỳ.

 

Bắt đầu từ tháng giêng năm 2015 khi quốc hội thứ 114 chính thức khai mạc nhiệm kỳ mới cho thấy một bầu không khí đối đầu giữa tổng thống Obama, Dân Chủ và quốc hội lưỡng viện kiểm soát bởi đảng Cộng Hoà được khơi mào. Theo kết quả thì Cộng Hoà lấy lại đa số thượng viện với 54 ghế trên 100 ghế. Còn hạ viện thì Cộng Hoà cũng thắng thêm một số ghế dù trước đây đã là đa số nâng số ghế lên là 246 ghế trên 435 ghế.

 

Đây có thể được coi như truyền thống dân chủ trong sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ khi người dân bất mãn với chính quyền đương nhiệm thì họ thay đổi lá phiếu bầu cho đảng đối lập. Tổng thống Bill Clinton và tổng thống “Bush con” đã gặp phải.

 

Khi chiếm cả hai viện quốc hội, đảng Cộng Hoà sẽ trong thế thượng phong đối đầu với tổng thống Obama, Dân Chủ để có thể muốn làm được những cái gì đảng Cộng Hoà muốn mà trước đây không làm được. Lần này khi Công Hoà chiếm cả hai viện quốc hội với nhiều khuôn mặt của những dân biểu và thượng nghi sĩ mới thuộc cánh bảo thủ cực đoan Tea Party thì họ sẽ mạnh tay hơn. Để tránh sự đối đầu và cột tay của Cộng Hòa tổng thống Obama đã dùng đặc quyền hành pháp ký ban hành sắc luật cải tổ di trú nhưng vẫn không thoát được cái dây thòng lọng của đảng Cộng Hoà sẽ dùng quốc hội khoá tới để hạn chế hoặc vô hiệu hóa luật cải tổ di trú Obama vừa ký. 

 

Cũng với quốc hội mới thứ 114 sẽ bắt đầu tháng giêng năm 2015 tổng thống Obama không có đồng minh mạnh như trước nữa cho nên Obama sẽ phải dịu giọng hơn và có thể phải đi tới những thỏa hiệp lưỡng đảng thay vì như trước đây phoong phoong thẳng tiến đường ta cứ đi với một đồng minh mạnh là  thương viện Dân Chủ.  Tổng thống Obama sẽ phải dùng đến quyền phủ quyết (veto) của mình để đương đầu và binh vực những quyền lợi cho đảng Dân Chủ cho các sắc dân thiểu số và tầng lớp trung lưu là thành trì kiên cố đã ủng hộ tổng thống Obama và đảng Dân Chủ. Tưởng cũng nên biết thêm là tổng thống Obama là một trong những vị tổng thống ít dùng đến quyền phủ quyết của mình so với những tổng thống Hoa Kỳ tiền nhiệm. Cho nên lần đối đầu này tổng thống Obama chắc sẽ phải dùng đến quyền phủ quyết này nhiều hơn.

 

Tổng thống Obama đã đánh tiếng là Toà Bạch Ốc sẽ không ngần ngại dùng quyền phủ quyết để veto những luật nào từ quốc hội Cộng Hoà đưa qua mà không đúng chính sách của chính phủ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell cũng không chịu thua liền tuyên bố phủ đầu là quốc hội Cộng Hòa sẽ làm hết sức mình để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của tổng thống Obama.

 

Sự đối đầu giữa hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ trong sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ là một diễn tiến tự do, dân chủ truyền thống theo hiến pháp Hoa Kỳ” Check and Balance”.

 

Kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ với những thắng thế của Cộng Hoà tại hai viện quốc hội họ sẽ phải tận dụng quyền lập pháp của mình để bó tay và khuất phục tổng thống Obama, Dân Chủ phải theo họ.

 

Ngay sau khi kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ cho thấy sự thắng thế của mình thì cánh bảo thủ Cộng Hoà, nhứt là nhóm bảo thủ cực đoan Tea Party, ồn ào lên tiếng là sẽ có một nghị trình làm việc tại quốc hội lèo lái đất nước trở lại đúng hướng theo ý của Cộng Hoà mà họ cho là tổng thống Obama và đảng Dân Chủ đã dẫn dắt đất nước đi sai hướng.

 

Những hăm dọa thay đổi hướng đi của đất nước dưới sự lãnh đạo của quốc hội Cộng Hoà nhất là ảnh hưởng của bảo thủ cực đoan Tea Party chắc chắn sẽ ảnh hưởng mạnh đến người dân nhất là dân thiểu số và tầng lớp trung lưu mà lâu nay đã được tổng thống Obama và đảng Dân Chủ  o bế giúp đỡ.

 

Những ưu tiên sau đây đảng Cộng Hòa với đa số tại quốc hội sẽ từng bước thực hiện theo lộ trình diễn tiến tại quốc hội: Obamacare, luật ngân hàng và luật cải tổ di trú v..v.

 

Trước nhứt quốc hội Cộng Hoà sẽ bằng mọi giá  hoặc phải thay đổi với những hạn chế hoặc lật ngược hoặc có thể sẽ hủy bỏ luật này gọi là ObamaCare (Affordable Health Care Act). Cộng Hoà đã thua dự luật này vì không đủ đa số tại thương viện nên lần này họ quyết tâm làm cho bằng được một hành động được coi là làm bỉ mặt tổng thống Obama và đảng Dân Chủ.

 

Obamacare có thể được coi  là một sự đối đầu gay gắt giữa tổng thống Obama và Dân Chủ và quốc hội Cộng Hòa. Điều thất lợi cho Obama là Obamacare ngay từ khi bắt đầu chính quyền đã gặp rất nhiều những trục trặc khi ghi danh và sau đó là đến ngân sách cho Obamacare đã làm cho phe Cộng Hòa có nhiều thuận lợi hơn. Một số thống đốc Cộng Hòa các tiểu bang đã từng tuyên bố ngay từ đầu là tiểu bang không cộng tác với Obamacare họ viện cớ là tiểu bang không đủ tiền trợ cấp cho những Obamacare được chuyển qua chương trình health care của tiểu bang gọi là Medicaid dành cho những người có lợi tức thấp.

 

Theo hiến pháp Hoa Kỳ thì sự đối đầu của Cộng Hòa muốn thay đổi Obamacare cũng như những sự đối đầu khác tại quốc hội không đơn giản vì quốc hội Cộng Hoà sẽ gặp phải quyền phủ quyềt (veto) của tổng thống Obama mà chắc chắn tổng thống Obama lần này sẽ phải sử dụng khi cần thiết.

 

Đối với luật cải tổ di dân mà tổng thống Obama đã lợi dụng quyền hành pháp không thông qua lập pháp sẽ dễ dàng bị quốc hội Cộng Hoà thay đổi hoặc vô hiệu hoá. Ngay từ khi tổng thống Obama ký luật cải tổ di trú thì đảng Cộng Hòa khắp nơi ồ ạt lên tiếng cho là luật này vi hiến hoặc kết án tổng thống Obama đã hành sử như một “Hoàng Đế”. Họ sẽ dùng quyền lập pháp để cột tay tổng thống Obama về luật caỉ tổ di dân này. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khoảng 5 triệu di dân bất hợp pháp có thể bị trục xuất về nước.

 

Một vấn đề đối đầu gay gắt nữa là quốc hội Cộng Hòa nhứt là cánh bảo thủ cực đoan tài phiệt thuộc hê thống Wall Street muốn hủy bỏ cơ quan kiểm soát các định chế tài chánh được thành lập từ thời Obama là Consumer Financial Protection Bureau mà tổng thống Obama qui kết những định chế tài chánh và ngân hàng này đã lạm dụng gây ra sự khủng hoảng tài chánh rồi đưa tới suy thoái trầm trọng năm 2008. Khi thành lập cơ quan này chính quyền Obama muốn kiểm soát và hạn chế các định chế tài chánh và ngân hàng lũng đoạn thị trường tài chánh. Đảng Cộng Hòa thì cho rằng việc điều hành và kiểm soát các định chế tài chánh đã được những nhà lập pháp Mỹ đưa ra từ năm 1789 qua vai trò của Ngân Hàng Trung Ương (Federal Reserve Bank).

 

Một vấn đề khác cũng gây nhức nhối trong tranh cải đối đầu là việc thực hiện ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada về Mỹ. Vấn đề cân bằng ngân sách và giảm thuế cho người giàu là đề tài đảng Cộng Hoà rất mặn nồng ăn thua đủ với tổng thống Obama và đảng Dân Chủ.

 

Còn nhiều vấn đề nữa trong lãnh vực ngoại giao nhạy cảm và chiến tranh cũng sẽ được quốc hội Cộng Hoà đưa lên bàn mổ.

 

Cũng với quốc hội thứ 114 trong hai năm 2015-2016 tới chắc chắn sẽ có nhiều ảnh hưởng đến Trung Cộng và Việt Cộng trong những vấn đề như sau: Hoa Kỳ chuyển trục qua Châu Á Thái Bình Dương giải quyết vụ Biển Đông, vấn đề làm ăn buôn bán với Trung Cộng. Gần đây hạ viện Mỹ, các trường đại học cũng như những học giả, trí thức và giáo sư của Mỹ đã đặt vấn đề lại với Trung Cộng về những Viện Khổng Tử đang có mặt tại một số trường đại học tại Hoa Kỳ mà Mỹ cho là Trung Cộng đã sử dụng những Viện Khổng Tử như  là những cơ quan tuyên truyền hơn là trao đổi học thuật.Với Việt Cộng thì hai vấn đề nhức nhối đối với đảng CSVN là nhân quyền và TPP mà quốc hội Cộng Hòa sẽ không dễ dãi nghe theo lời phỉnh gạt của CSVN để ban phát cho chính quyền Hà Nội.

 

Chính sự đối đầu công khai, ngay thẳng và mạnh mẽ tận gốc rể mọi vấn đề giữa tổng thống Obama Dân Chủ và quốc hội Cộng Hòa cho thấy có một sự “cân bằng quyền lực” (power balance) là kiểm soát lẫn nhau giữa hai quyền hành pháp và lập pháp gọi là “check and balance”. Mọi việc đối đầu trong xây dựng đoàn kết với sự điều tiết, tự kiểm soát và tương nhuợng nhau của hai phe để phục vụ người dân vì quyền lợi chung của đất nước thì rất tốt cho đất nước Hoa Kỳ để không đi quá đà rơi vào thể chế độc tài toàn trị như các nước Cộng Sản.

 

Cũng chính sự đối đầu quá gay gắt và cực đoan nếu hai bên Dân Chủ và Cộng Hòa  không kềm chế có thể sẽ đưa tới sự khủng hoảng tại quốc hội và quốc gia Hoa Kỳ sẽ đi tới chia rẽ.

 

Bất cứ một sự quá đà, cực đoan nào cũng đều không hay và bất lợi ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và chính quyền. Đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng ngược lại gây bất lợi cho đảng cực đoan vì sự bất bình của người dân . Chẳng hạn trong những lần trước đây khi hai phe quá cứng rắn quyết tâm bảo vệ lập trường của mình thái quá đã đưa đến việc đóng cửa chính quyền (government shutdown) mà đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ gây thiệt hại cho đảng đối lập cực đoan. Thí dụ như vụ đóng cửa chính quyền năm 1996, chủ tịch hạ viện lúc đó là dân biểu Newt Gingrich sau đó đã phải thay đổi chiến thuật hoà dịu với tổng thống Bil Clinton.

 

Một dấu hiệu tốt về bài học đóng cửa chính quyền là hai đảng Dân Chủ, Cộng Hòa đã biết tự chế vì quyền lợi chung của đất nước cho nên trong tháng 11/2014 vừa qua những dân biểu, thượng nghị sĩ của hai đảng trong quốc hội đã nhường nhịn và cùng nhau thỏa hiệp trong việc phê chuẫn ngân sách 2015 để tránh một vụ “chính quyền đóng cửa” nữa trong những tháng đầu năm 2015.

 

Trong sự đối đầu này đảng Cộng Hòa không dễ dàng vung tay tự do vì trong nội bộ đảng Cộng Hòa vẫn còn những sự khác biệt giữa cánh ôn hòa đại diện là chủ tịch hạ viện John Boehner đang bị cánh bảo thủ Tea Party tìm cách lật đổ, nhưng không thành. Dân biều John Boehner được các dân biểu đồng viện bầu tái đắc cử chủ tịch hạ viện của quốc hội thứ 114. Ngay sau khi được tín nhiệm dân biểu John Boehner cho biết hạ viện Cộng Hòa sẽ theo nghị trình của đảng nhưng sẽ có những cộng tác lưỡng đảng với tổng thống Obama. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (CH) trưởng khối đa số thượng viện cũng cho biết quốc hội Cộng Hoà đã có sẳn một chương trình nghị sự đối đầu với tổng thống Obama và đảng Dân Chủ và cho biết quốc hội Cộng Hòa cũng sẽ sẳn sàng có những thương lượng cần thiết với tổng thống Obama.

 

Phía hành pháp Dân Chủ từ tổng thống Obama đến phó tổng thống Biden cũng cho biết Toà Bạch Ốc mong muốn sẳn sàng tiến tới hợp tác với quốc hội Cộng Hòa để hoàn thành những vấn đế lớn cho quốc gia trong sự đồng thuận thỏa hiệp lưỡng đảng (bipartisan).

 

Để mở đầu tìm sự đồng thuận và thông cảm nhau và cùng nhau hợp tác, tổng thống Obama đã tổ chức một buổi họp gặp gở thân mật tại Toà Bạch Ốc với các lãnh quốc hội của hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ.

 

Ngoài ra cả hai đảng cũng đều lợi dụng sự đối đầu này để mở ra những cuộc vận động để vô hiệu hoá phe đối lập và chuẫn bị cho cuộc bầu cử năm 2016 rất quan trọng để đảng của mình sẽ chiếm Toà Bạch Ốc và kiểm soát Quốc Hội.

 

Đối đầu để tìm ra những giải pháp và chính sách hay và tốt vì phúc lợi của người dân và quyền lợi của đất nước Hoa Kỳ là một sinh hoạt cần thiết  duy trì chế độ dân chủ tam quyền phân lập như Hoa Kỳ suốt gần 300 năm truyền thống.

 

Hoa Kỳ xứng đáng là một quốc gia có một nền dân chủ tiến bộ nhứt hành tinh hiện nay mà nhiều nước trên thế giới cần học hỏi noi theo.

 

Chúng ta chờ xem cuộc đối đầu sắp tới giữa tổng thống Obama đảng Dân Chủ và quốc hội kiểm soát bởi đảng Cộng Hòa qua những tiến trình sinh hoạt dân chủ, tự do, văn minh của Hoa Kỳ có đưa đất nước Hoa Kỳ tới chổ đoàn kết tốt đẹp hơn hay để nước Mỹ phải lâm vào tình trạng chia rẽ vì những bất đồng đảng phái cực đoan (partisan)?./.


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.