Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kẻ Vĩnh Viễn Sống Ngoài Vòng Pháp Luật

29/07/200000:00:00(Xem: 4613)
Norman Raisbeck dường như là một con người không có quá khứ. Là một lão già nghiện rượu trầm luân và bệnh hoạn đầy người, lão đã được đưa vào bệnh viện Maitland tại Nam Úc ngày 4.4.1988 trong tình trạng thập tử nhất sinh. Do dùng thuốc an thần quá nhiều và mất cảm giác ở đôi chân do một căn bệnh quái ác, lão Raisbeck suýt tí nữa đã tự nướng chín cả người lão trên một cái lò sưởi nếu không được chủ nhân của một caravan park tình cờ phát hiện. Không biết từ đâu đến, lão Raisbeck đã sống lê la tại caravan park này trong bốn năm qua và ai cũng cho rằng lão là một kẻ vô danh tiểu tốt trên cuộc đời này.

Thật ra Norman Raisbeck là một con người có một quá khứ hắc ám với nhiều tiền án tiền sự liên quan đến các tội trộm cướp, các hành vi dâm dục trong thập niên 1960. Trong năm 1969 lão và một tên đồng bọn khác đã bị cảnh sát nghi ngờ là thủ phạm của một vụ hãm hiếp và sát nhân tàn bạo ở thị trấn Geraldton ở Tây Úc, mà nạn nhân là Anne Zappelli, một nhân viên của tổng đài điện thoại và là ứng cử viên hoa hậu của thị trấn Morawa. Ngay trong đêm xảy ra vụ án Raisbeck cùng tên đồng bọn đã bỏ trốn sang Nam Úc, nhưng sau đó đã bị bắt dẫn độ về Tây Úc để điều tra.Tuy nhiên cả hai đã không hề bị truy tố vì thiếu bằng chứng. Khi nghe tin Raisbeck sắp chết trên giường bệnh, các thám tử từ Tây Úc đã bay sang Nam Úc kịp lúc nghe chính miệng Raisbeck thú nhận đã hiếp dâm nạn nhân Anne trước khi từ giã cõi đời, tuy nhiên lão cũng khẳng định rằng chính tên đồng bọn của lão mới là người ra tay giết chết cô gái nạn nhân nói trên. Lời thú nhận của lão Raisbeck gớm ghiếc không hội đủ tiêu chuẩn pháp lý để dùng làm bằng chứng truy tố tên đồng bọn của lão. Tên này hiện nay đã trên 60 tuổi và đang sống tại Perth.

Mãi đến năm 1994 gia đình của nạn nhân Anne mới được cảnh sát thông báo về lời thú tội của lão Raisbeck trước khi chết. Vô cùng bất mãn với cách làm việc của cảnh sát gia đình của Anne đã tiến hành một cuộc vận động nhằm buộc cảnh sát phải công khai hóa toàn bộ tiến trình điều tra của vụ án này. Cuối cùng cảnh sát Tây Úc đã lên tiếng thừa nhận rằng họ đã đánh mất hơn một nửa những bằng chứng quan trọng nhất liên quan đến vụ án của Anne năm 1969. Vừa qua tòa án tối cao Tây Úc quyết định mở lại hồ sơ vụ án này vào một thời điểm chưa định được trong tương lai. Tuy nhiên sau hơn 30 năm kể từ ngày Anne bị hãm hiếp và giết chết, những thân nhân của cô không hy vọng gì bắt lại được tên dâm tặc sát nhân mà chỉ hy vọng được biết liệu cảnh sát đã hành xử đúng đắn khi tiến hành điều tra vụ án này hay không.

Sự việc bắt đầu vào đêm ngày 22.9.1969 khi cô gái xinh đẹp Anne cùng với ba người bạn trẻ gồm cả một viên cảnh sát tên là Graham Batt đến xem phim tại bãi chiếu bóng ngoài trời Oasis tại thị trấn Geraldton. Đêm hôm đó họ cùng xem cuốn phim hình sự có tên là Champagne Murders của đạo diễn Anthony Perkins và một cuốn phim khác là phim Counter Point do tài tử Charlton Heston đóng. Cả hai cuốn phim đối với Anne đều nhàm chán đến nỗi cô gái nói với chúng bạn là cô muốn ra về. Vì cả bọn muốn ở lại xem cho đến cuối, nên Anne cho rằng cô sẽ tự mình đi bộ về nhà trước. Theo Batt hồi tưởng lại thì anh không tin rằng Anne sẽ đi bộ về nhà một mình và cho rằng cô gái chỉ đi đâu đó dạo chơi một tí rồi quay trở lại. Trước đó không hề có bất cứ một xích mích hay tranh cãi gì giữa Anna và chúng bạn. Thế rồi vào khoảng 11 giờ đêm khi đang xem bộ phim thứ hai, Anne leo ra khỏi xe và đó là lần cuối cùng mọi người thấy Anne khi cô còn sống.

Một lúc sau không thấy Anne trở lại, Batt cùng chúng bạn quá lo lắng và bắt đầu lùng kiếm Anne cho đến khi trời hừng sáng và họ đành phải đến đồn cảnh sát Geraldton để báo cáo sự mất tích của Anne. Hai ngày sau thi thể của Anne được tìm thấy trong một bụi rậm cách bãi chiếu phim ngoài trời 2 cây số. Viên cảnh sát John Porter người thụ lý vụ điều tra cho biết cái chết của Anne đã làm chấn động tinh thần của toàn thể cư dân trong thị trấn. Đó chính là khi Porter được chuyển đến làm cảnh sát trưởng của thị trấn này. Anne là một cô gái xinh đẹp và ai cũng biết nàng, nhiều người yêu mến nàng và tất cả cảm thấy thảm họa đã ập đến thị trấn bình yên này trong cái chết thảm thương của cô gái.

Gia đình của nạn nhân tan nát cõi lòng. Là con gái thứ hai của cặp vợ chồng Rod và Leita, Anne là một đứa con gái cưng và là một người chị tốt với các em trong gia đình. Sẵn có năng khiếu hội họa từ khi còn nhỏ và có từ tâm trong công tác từ thiện, Anne ngày này qua ngày khác bỏ công trang trí những bức tường thô nhám của bệnh viện. Theo trí nhớ của Rhonda, em gái của Anne thì Anne bị giết khi Rhonda mới có 15 tuổi. Không còn chị gái để tâm sự và hàn huyên, Rhonda đã cố gắng hỏi xem việc gì đã xảy ra với chị mình, tuy nhiên chẳng có ai giải thích gì cho cô được vì chẳng ai biết việc gì đã xảy ra với Anne.

Nhiều nhân chứng cho biết rằng họ thấy hai người đàn ông lặng lẽ đi theo cô gái Anne khi cô này rời khỏi bãi chiếu bóng lộ thiên và đi dọc theo một con đường trong thị trấn. Nhiều nghi can trong đó có cả lão Raisbeck đã bị cảnh sát mời đến thẩm vấn tuy nhiên cảnh sát đã không hề thực hiện bất cứ sự truy tố nào. Sang năm 1970, vụ này được mang ra xem xét lại, một lần nữa cũng chẳng có tia sáng nào hé lộ từ những cuộc điều tra của cảnh sát. 10 năm sau những thám tử cảnh sát tại Tây Úc lại có dịp mở lại hồ sơ vụ án sau khi một kẻ vô danh gọi điện thoại đến cho đài phát thanh 6PR tại Perth cho biết rằng hắn chính là thủ phạm vụ giết chết cô gái Anne cách đó nhiều năm và nay rất lấy làm hối hận về tội ác mà hắn đã gây ra. Trong cuộc điện đàm kẻ gọi điện thoại đã nói rằng: "Tội ác năm xưa đã nằm sâu trong tâm khảm tôi từ bấy lâu nay và tôi chẳng biết phải làm gì để làm dịu lại lương tâm của tôi. Tôi không hiểu vì sao tôi lại giết người và tôi biết rằng tôi đã phạm tội ác tầy trời. Tôi không thể xóa được hình ảnh tội ác ra khỏi tâm trí tôi. Tôi không thể nói gì được nữa..."

Một thám tử cảnh sát (nay đã về hưu) được phân công để kiểm tra lại mọi chi tiết khả dĩ có liên hệ đến vụ sát nhân năm xưa. Cuộc điều tra của viên thám tử này dẫn đến một kết luận là ông tin rằng kẻ gọi điện thoại đến đài phát thanh chính là một trong hai tên đàn ông đã rời Tây Úc đi Nam Úc trong đêm xảy ra vụ án mạng. Hai tên này chính là Raisbeck và tên đồng bọn. Chính vào lúc viên thám tử chuẩn bị lên đường đi tìm tên Raisbeck thì một sĩ quan cảnh sát cấp trên của ông ta đã ra lệnh cho ông này chấm dứt cuộc điều tra. Vị sĩ quan chỉ huy nói với viên thám tử rằng hãy chấm dứt cuộc điều tra vì Raisbeck và tên đồng bọn không thể là thủ phạm của vụ án được. Mặc dầu rất phiền lòng với quyết định của cấp trên, tuy nhiên viên thám tử chấp hành mệnh lệnh và vụ án một lần nữa lại bị vứt vào trong quên lãng. Gia đình của nạn nhân Anne nay đang tìm cách buộc viên sĩ quan năm xưa trả lời việc ngăn cản viên thám tử tiến hành cuộc đối chất với lão Raisbeck.

Thế rồi đến năm 1988 cảnh sát Tây Úc được báo cho biết rằng lão Raisbeck đang nằm hấp hối trong một bệnh viện Nam Úc. Trước giờ đi gặp tử thần, Raisbeck đã thú nhận với các thám tử rằng hắn hiếp dâm Anne nhưng bạn hắn chính là kẻ giết người. Không hiểu vì sao sáu năm sau tức là vào năm 1994, cảnh sát Tây Úc mới báo cho gia đình của nạn nhân biết vụ thú tội nói trên. Cô em gái Rhonda liền viết một loạt thư than phiền lên chính phủ và tư lệnh cảnh sát khiến cuối cùng một cuộc điều tra nội bộ đã được tiến hành. Năm 1997 tờ The West Australian đăng tải một câu chuyện nói về việc viên thám tử bị cấp trên ngăn cản không cho tiếp tục điều tra tên Raisbeck. Cảnh sát lại tiến hành điều tra và cuối năm 1997 gia đình nạn nhân Anne được cảnh sát báo cho biết là hơn một nửa bằng chứng liên quan đến vụ án đã bị mất và sang năm 1998 cảnh sát khẳng định rằng họ không đủ bằng chứng để truy tố bất cứ ai có liên quan đến vụ này.

Rhonda cho biết cô vô cùng thất vọng với việc cảnh sát thú nhận mất một nửa bằng chứng của vụ án. Gia đình của Anne không hiểu phương cách làm ăn của cảnh sát như thế nào tuy nhiên họ đã vô cùng bất mãn rằng với nhiều yếu tố quan trọng liên quan đến Raisbeck như thế mà lão và tên đồng bọn đã bị gạt ra ngoài danh sách nghi ngờ của cảnh sát ngay trong những giờ phút nóng bỏng ngay sau khi vụ án xảy ra. Viên cảnh sát John Porter chỉ nói vắn tắt rằng ông ta đã làm hết sức mình, các nhân viên cảnh sát thuộc quyền ông ta cũng đã làm việc hết sức mình. Ông Porter cũng nhấn mạnh rằng hơn ai hết ông là người muốn phá vụ án và vụ án đó cho đến giờ này vẫn còn ám ảnh ông.

Chắc chắn vụ án đó vẫn đang còn ám ảnh cả tên đồng bọn năm xưa của Raisbeck. Hiện nay hắn đã hơn 60 tuổi, trở thành một lão già vô dụng và từng có một quá khứ tội phạm dày cộm ngay trước khi vụ án Anne xảy ra. Là một tên dâm tặc lão đã từng vào tù ra khám nhiều lần vì tội tấn công tình dục nhiều phụ nữ. Gần đây chính lão già này đã đề nghị được gặp và nói chuyện với Rhonda. Tuy nhiên Rhonda cho biết cô cảm thấy kinh tởm khi phải đối diện những con người như lão kia. Cô cho biết cô chẳng biết phải nói gì với lão, vì dù cho lão không phải là kẻ đã giết chết Anne thì lão cũng là một kẻ từng phạm nhiều tội ác chống lại phụ nữ,và không một người đàn bà nào muốn đối diện một kẻ như lão.

Đứng về mặt pháp lý mà nói thì lão già nói trên có thể bị buộc phải trả lời những câu hỏi một khi cuộc điều tra được tiến hành trở lại theo lệnh của tòa án Tây Úc. Tuy nhiên điều đó cũng khó có thể mang lại được điều gì tốt đẹp. 31 năm đã trôi qua và tên tội phạm biết rằng hắn đã thoát khỏi sự trừng phạt của công lý, hắn đã trở thành kẻ vĩnh viễn sống ngoài vòng pháp luật và không ai có thể đụng vào hắn được nữa. Nếu hắn có phải ra trước tòa thì các luật sư biện hộ sẽ làm mọi cách để lão được trắng án. Theo thân nhân của nạn nhân Anne thì thật đáng buồn khi một vụ án như thế sau 31 năm chỉ để lại những cay đắng trong lòng của những thân nhân đối với cách thức điều tra vụ án của cảnh sát Tây Úc. Dù sao thì Anne cũng đã ra người thiên cổ từ lâu nhưng phải chăng dưới suối vàng Anne có thể ngậm cười khi mà những kẻ đã hãm hiếp cô, đã giết chết cô một cách tàn bạo đã vĩnh viễn thoát khỏi sự trừng phạt chỉ vì những tay cảnh sát thiếu trách nhiệm đã không thực hiện được chức năng quan trọng mà xã hội đã giao phó cho mình là đưa những tên tội phạm ra trước vành móng ngựa.

Đoan Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.