Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thông Tin Gia Đình: Tìm Kiếm, Thay Đổi Nghề...

28/02/201500:00:00(Xem: 2149)
Thông Tin Gia Đình: Tìm Kiếm, Thay Đổi Nghề...
Có thể bạn vừa rời khỏi ghế nhà trường, hay là đang tìm kiếm một nghề nghiệp tốt hơn, hoặc là đang thất nghiệp, đều là lúc bạn cần phải tìm kiếm hay xem xét lại về con đường sự nghiệp của mình. Mỗi người đều có một nghề nghiệp thích hợp cho mình. Cần phải tìm kiếm các cơ hội và chọn lựa, nhận ra các đìểm mạnh hay yếu của bạn, chắc chắn bạn sẽ tìm ra một nghè nghiệp thật sự thích hợp cho bạn.

Sau đây là một số điểm cần tham khảo khi chọn lựa hay muốn thay đổi nghề nghiệp:

*Tìm ra một công việc có ý nghĩa

Bạn có thể đã rơi vào cái bẫy của lối suy nghĩ là điểm duy nhất quan trọng của công việc là để mang về nhà đủ tiền để sống thoải mái. Trong khi đó, mặc dù việc được đền bù thỏa đáng – nghĩa là được trả một số tiền lương hậu hĩnh - là rất quan trọng trong bất kỳ công việc nào, nhưng nó lại không phải là toàn bộ câu chuyện. Nếu bạn không hài lòng với những gì bạn làm mỗi ngày, phải hao tốn sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, cảm thấy bị hao mòn và thất vọng, lo lắng, trầm cảm, hoặc không thể tận hưởng thời gian ở nhà vì lo lắng cho ngày làm việc tiếp theo, và hơn nữa, nếu bạn không tìm thấy công việc của bạn có ý nghĩa và bổ ích, thì thật khó có thể giữ được đà thăng tiến trong sự nghiệp của bạn. Bạn chỉ có thể có nhiều khả năng để thành công trong sự nghiệp mà bạn cảm thấy đam mê, chứ không bao giờ có khả năng thành công trong công việc mà bạn phải cố gắng một cách rất mệt mỏi để hoàn thành.

Cho dù bạn đang tìm kiếm công việc để gia nhập lực lượng lao động lần đầu tiên hay dự tính thay đổi nghề nghiệp, bước đầu tiên để lựa chọn một sự nghiệp thành công là khám phá xem trong công việc có những hoạt động giúp bạn có được niềm đam mê làm việc và mang lại cho bạn niềm vui hay không.

*Khám phá những khả năng mới

Phải suy nghĩ cẩn thận về những gì thực sự thúc đẩy bạn. Bạn có thể cảm thấy khó khăn để bỏ qua những suy nghĩ về "việc làm này được trả tiền nhiều nhất" hoặc "việc làm này lâu bền nhất", đặc biệt là trong nền kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, điều quan trọng đầu tiên là phải khám phá sở thích và niềm đam mê chính của bạn. Điều này có thể mở cửa cho sự nghiệp mới mà trước đây bạn có thể chưa xem xét. Một khi bạn dựa trên nền tảng đó - sở thích và niềm đam mê của chính bạn, bạn có thể bắt đầu điều chỉnh công việc tìm kiếm sự nghiệp của bạn theo chiều hướng đúng đắn. Bạn có thể sẽ vui mừng và ngạc nhiên vì niềm đam mê của bạn có thể phù hợp với một nghề nghiệp mới mà bạn chưa từng nghĩ đến.

*Khám phá những cơ hội nghề nghiệp của bạn

Tập trung vào những điều bạn thích làm. Những gì bạn đã mơ ước được làm trong quá khứ? Bạn bẩm sinh thích làm gì? Ghi lại những gì bạn từng mơ ước được làm, dù có vẻ như những điều đó không thể xảy ra. Hãy tìm manh mối ở khắp mọi nơi. Hãy lưu ý các dự án hoặc chủ đề đã từng khuấy động lòng đam mê của bạn hoặc kích thích trí tưởng tượng của bạn. Nhớ về những câu chuyện của những người mà bạn ngưỡng mộ. Hãy tự hỏi mình tại sao có một số các hoạt động nhất định làm cho bạn hạnh phúc, và chú ý đến thời gian khi bạn đang thực sự thưởng thức chính mình.

Hãy kiên nhẫn. Hãy nhớ rằng quá trình tìm kiếm của bạn có thể mất một thời gian và bạn có thể phải đi qua một vài con đường khác nhau trước khi tìm ra con đường sự nghiệp đúng nhất cho mình. Thời gian và những suy nghĩ về chính mình sẽ giúp bạn xác định các hoạt động mà bạn thích nhất và mang lại cho bạn sự hài lòng thực sự.

*”Tôi phải làm gì nếu tôi đã bị mất việc?”

Bị thất nghiệp có thể là một khoảng thời gian rất căng thẳng. Thời gian thất nghiệp có thể làm cho bạn cảm thấy rất căng thẳng vì phải đáp ứng các khoản thanh toán tài chính. Bạn có thể cảm thấy xấu hổ vì đã không làm việc, hoặc cảm thấy việc mất việc làm đã tước đoạt của bạn sự tự tin. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đã làm việc trong cùng một lĩnh vực trong một thời gian rất dài.

Tuy nhiên, việc bị thất nghiệp cũng có mặt tốt của nó. Nó mang lại cho bạn cơ hội để suy nghĩ về con đường sự nghiệp của bạn. Nếu bạn cần xem xét một lĩnh vực hay một sự nghiệp mới, bây giờ là thời gian để nghiên cứu các lựa chọn và xem những gì có thể là phù hợp với bạn. Bạn có thể có một kết luận tươi đẹp hơn so với công việc mà bạn vừa bị mất.

* Đánh giá những điểm mạnh và kỹ năng của bạn

Một khi bạn có một ý tưởng chung cho con đường sự nghiệp của bạn, bạn sẽ cần tìm hiểu những kỹ năng bạn có và những kỹ năng bạn cần cho sự nghiệp mà bạn chọn lựa. Hãy nhớ rằng, bạn không hoàn toàn bắt đầu từ đầu - bạn đã có một số kỹ năng để bắt đầu. Những kỹ năng này được gọi là kỹ năng chuyển nhượng, và có thể được áp dụng cho hầu hết các lĩnh vực. Một số ví dụ bao gồm:

-khả năng quản lý và kinh nghiệm lãnh đạo

- khả năng giao tiếp (cả viết và nói)

- nghiên cứu và lập kế hoạch/chương trình

- khả năng nói trước công chúng

- giải quyết xung đột và hòa giải

- xử dụng thời gian một cách hiệu quả

- khả năng làm việc qua các phương tiện tin học (mạng Internet, máy vi tính …)

- nói được song ngữ (ví dụ Anh và Việt)

*Bắt đầu công việc kinh doanh riêng của bạn

Nếu bạn đang chán nản vì sau một thời gian dài vẫn chưa tìm được việc làm, hay vì bạn gặp phải một ông chủ quá khó khăn, những dự tính về việc làm việc cho chính mình có thể rất hấp dẫn. Và thậm chí trong một nền kinh tế đang phát triển chậm, công việc của bạn vẫn có thể phát triển nếu bạn mở ra được một cơ sở làm ăn thích hợp. Quan trọng là bạn phải nghiên cứu và hiểu được thực tế của quyền sở hữu kinh doanh trước khi bước vào lãnh vực này.

- Hãy chắc chắn bạn đang cam kết và đam mê ý tưởng kinh doanh của bạn. Bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian để bắt đầu, và có thể mất một thời gian cho doanh nghiệp của bạn sinh lợi nhuận.

Cần phải nghiên cứu các vấn đề như: phân tích khu vực bạn quan tâm, có phải bạn sẽ đáp ứng một nhu cầu chưa được đáp ứng? Kế hoạch kinh doanh của bạn là gì, và những nhà đầu tư tiềm năng của bạn?

Đặc biệt là trong những tháng đầu tiên, bạn đang xây dựng cơ sở của bạn và có thể có chi phí khởi động để bù đắp phần thua lỗ lúc khởi đầu. Hãy chắc chắn rằng bạn có một kế hoạch để đối phó trong giai đoạn này.

*Lời khuyên cuối cùng cho những người muốn tìm kiếm hay thay đổi sự nghiệp

- Tìm kiếm hay thay đổi nghề nghiệp không xảy ra qua đêm, và bạn rất dễ dàng bị choáng ngợp với tất cả các bước để thay đổi thành công sự nghiệp. Chia mục tiêu lớn thành nhiều bước nhỏ, và cố gắng để hoàn thành ít nhất một điều nhỏ trong ngày để giữ đà phát triển.

- Đừng vội vàng bước vào một sự thay đổi vì bất hạnh trong công việc hiện tại của bạn. Nếu bạn đang căng thẳng và không hạnh phúc trong công việc hiện tại của bạn, hoặc thất nghiệp, bạn có thể cảm thấy rất nhiều áp lực và muốn tạo ra một sự thay đổi nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn không nghiên cứu đủ, bạn có thể kết thúc ở một vị trí thậm chí tồi tệ hơn trước.

- Chăm sóc bản thân. Bạn có thể cảm thấy quá bận rộn với việc chuyển đổi nghề nghiệp mà bạn hầu như không có thời gian để ngủ hoặc ăn. Tuy nhiên, phải tập cho tinh thần thoải mái, ăn uống điều độ, và dành thời gian cho giấc ngủ, tập thể dục, và cho những người thân yêu để đảm bảo bạn có khả năng chịu đựng cho những thay đổi lớn ở phía trước.

Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công mới trong năm mới.

Mina Minh Hà

15/06/2019(Xem: 547)
Từ thuở đứt phim, ‘đứng hình’, vết thương vẫn còn đang rỉ máu. Quê người tạm dung đã mấy chục năm mà tui vẫn coi là xứ lạ! Xứ lạ mà may gặp được người quen là mừng lắm đó!
15/06/2019(Xem: 522)
Cuộc chiến đi qua đã hơn 44 năm rồi Những người lính Thiết giáp trẻ năm xưa bây giờ đã già hết rồi. Dấu ấn thời gian để lại hình ảnh những mái tóc bạc... Lưu lạc nơi xứ người quá lâu. họ nhớ quê hương. nhớ thân bằng quyến thuộc. nhớ từng địa danh mà họ đã đặt chân qua từng vùng chiến trận trong suốt cuộc đời chinh chiến của họ.
15/06/2019(Xem: 887)
tờ Telegraph (Anh) cho biết: “Cảnh sát Nhật Bản đã bắt đầu công bố hình ảnh và tên tuổi của hàng trăm đàn ông và phụ nữ bị cho là mất tích trong 6 thập niên qua, có thể là do tình báo Bắc Hàn bắt cóc”.
15/06/2019(Xem: 689)
Mới đây người con trai thứ ba có điện thoại nhắc, Ba à, Ba làm gì cũng dành chút thì giờ ăn cơm gia đình với anh em tụi con, trong ngày của Cha do Má bảo con nhắc Ba, nghen Ba.
15/06/2019(Xem: 245)
PARIS - Thánh lễ đầu tiên tại nhà thờ Notre Dame sau trận hỏa hoạn tai hại hồi giữa Tháng 4 sẽ cử hành ngày Thứ Bảy tuần này 15/06.
15/06/2019(Xem: 194)
ZURICH - Hàng ngàn phụ nữ khắp nước Thụy Sĩ đình công, biểu tình toàn quốc ngày Thứ Sáu tuần này chống lại điều gọi là “chậm thực hiện tiến trình bình đẳng”.
15/06/2019(Xem: 159)
KHARTOUM - Cựu TT độc tài al-Bashir bị quân đội Sudan lật đổ ngày 11-4 sau nhiều tuần lễ biểu tình phản đối của phong trào công dân, đã bị truy tố tội tham nhũng.
15/06/2019(Xem: 196)
SANAA - Các trận không tập của liên quân Saudi chống lại thủ đô Yemen đã bị dân quân Houthi trả đũa.
15/06/2019(Xem: 351)
MANILA - 1 ngư thuyền Philippines bị tàu Trung Cộng đâm chìm. Sự kiện này gây căng thẳng giữa 2 chính quyền từ vài ngày qua.
15/06/2019(Xem: 306)
BEIJING - Đầu tư Hoa Kỳ giữa Tháng 1 và Tháng 5 tại Hoa Lục tăng 7.5% thay vì tăng 24.3% giữa Tháng 1 và Tháng 4, theo phúc trình của Bộ Thương Mại Trung Cộng.
15/06/2019(Xem: 254)
BEIJING - Thống đốc ngân hàng nhà nước Trung Cộng tán đồng kế hoạch thí điểm của thẩm quyền Shanghai, để ngưng giới hạn quyền sở hữu của ngoại quốc với các công ty chứng khoán và dịch vụ quản trị tài chính.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.
Chưa bao giờ từ Thải độc (detox, cleanse) được dùng nhiều như hiện nay. Nhiều thông tin cho rằng trong cơ thể chúng ta có rất nhiều chất độc mà cần phải loại bỏ để đảm bảo sức khỏe, phòng chống bệnh tật, ngăn ngừa ung thư... Có nhiều phương pháp thải độc được đưa ra, nhưng có hai biện pháp chính hay được quảng cáo đó là đồ ăn uống giúp thải độc và các biện pháp làm cơ thể tăng tiết mồ hôi như: tắm hơi (sauna), vận động...
Các làn bụi dường như đang xoáy quanh lõi của Messier 96 trong hình ảnh chi tiết đầy màu sắc ở trung tâm của một ốc đảo vũ trụ xinh đẹp.