Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Tin Gia Đình: Tìm Kiếm, Thay Đổi Nghề...

28/02/201500:00:00(Xem: 2634)
Có thể bạn vừa rời khỏi ghế nhà trường, hay là đang tìm kiếm một nghề nghiệp tốt hơn, hoặc là đang thất nghiệp, đều là lúc bạn cần phải tìm kiếm hay xem xét lại về con đường sự nghiệp của mình. Mỗi người đều có một nghề nghiệp thích hợp cho mình. Cần phải tìm kiếm các cơ hội và chọn lựa, nhận ra các đìểm mạnh hay yếu của bạn, chắc chắn bạn sẽ tìm ra một nghè nghiệp thật sự thích hợp cho bạn.

Sau đây là một số điểm cần tham khảo khi chọn lựa hay muốn thay đổi nghề nghiệp:

*Tìm ra một công việc có ý nghĩa

Bạn có thể đã rơi vào cái bẫy của lối suy nghĩ là điểm duy nhất quan trọng của công việc là để mang về nhà đủ tiền để sống thoải mái. Trong khi đó, mặc dù việc được đền bù thỏa đáng – nghĩa là được trả một số tiền lương hậu hĩnh - là rất quan trọng trong bất kỳ công việc nào, nhưng nó lại không phải là toàn bộ câu chuyện. Nếu bạn không hài lòng với những gì bạn làm mỗi ngày, phải hao tốn sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, cảm thấy bị hao mòn và thất vọng, lo lắng, trầm cảm, hoặc không thể tận hưởng thời gian ở nhà vì lo lắng cho ngày làm việc tiếp theo, và hơn nữa, nếu bạn không tìm thấy công việc của bạn có ý nghĩa và bổ ích, thì thật khó có thể giữ được đà thăng tiến trong sự nghiệp của bạn. Bạn chỉ có thể có nhiều khả năng để thành công trong sự nghiệp mà bạn cảm thấy đam mê, chứ không bao giờ có khả năng thành công trong công việc mà bạn phải cố gắng một cách rất mệt mỏi để hoàn thành.

Cho dù bạn đang tìm kiếm công việc để gia nhập lực lượng lao động lần đầu tiên hay dự tính thay đổi nghề nghiệp, bước đầu tiên để lựa chọn một sự nghiệp thành công là khám phá xem trong công việc có những hoạt động giúp bạn có được niềm đam mê làm việc và mang lại cho bạn niềm vui hay không.

*Khám phá những khả năng mới

Phải suy nghĩ cẩn thận về những gì thực sự thúc đẩy bạn. Bạn có thể cảm thấy khó khăn để bỏ qua những suy nghĩ về "việc làm này được trả tiền nhiều nhất" hoặc "việc làm này lâu bền nhất", đặc biệt là trong nền kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, điều quan trọng đầu tiên là phải khám phá sở thích và niềm đam mê chính của bạn. Điều này có thể mở cửa cho sự nghiệp mới mà trước đây bạn có thể chưa xem xét. Một khi bạn dựa trên nền tảng đó - sở thích và niềm đam mê của chính bạn, bạn có thể bắt đầu điều chỉnh công việc tìm kiếm sự nghiệp của bạn theo chiều hướng đúng đắn. Bạn có thể sẽ vui mừng và ngạc nhiên vì niềm đam mê của bạn có thể phù hợp với một nghề nghiệp mới mà bạn chưa từng nghĩ đến.

*Khám phá những cơ hội nghề nghiệp của bạn

Tập trung vào những điều bạn thích làm. Những gì bạn đã mơ ước được làm trong quá khứ? Bạn bẩm sinh thích làm gì? Ghi lại những gì bạn từng mơ ước được làm, dù có vẻ như những điều đó không thể xảy ra. Hãy tìm manh mối ở khắp mọi nơi. Hãy lưu ý các dự án hoặc chủ đề đã từng khuấy động lòng đam mê của bạn hoặc kích thích trí tưởng tượng của bạn. Nhớ về những câu chuyện của những người mà bạn ngưỡng mộ. Hãy tự hỏi mình tại sao có một số các hoạt động nhất định làm cho bạn hạnh phúc, và chú ý đến thời gian khi bạn đang thực sự thưởng thức chính mình.

Hãy kiên nhẫn. Hãy nhớ rằng quá trình tìm kiếm của bạn có thể mất một thời gian và bạn có thể phải đi qua một vài con đường khác nhau trước khi tìm ra con đường sự nghiệp đúng nhất cho mình. Thời gian và những suy nghĩ về chính mình sẽ giúp bạn xác định các hoạt động mà bạn thích nhất và mang lại cho bạn sự hài lòng thực sự.

*”Tôi phải làm gì nếu tôi đã bị mất việc?”

Bị thất nghiệp có thể là một khoảng thời gian rất căng thẳng. Thời gian thất nghiệp có thể làm cho bạn cảm thấy rất căng thẳng vì phải đáp ứng các khoản thanh toán tài chính. Bạn có thể cảm thấy xấu hổ vì đã không làm việc, hoặc cảm thấy việc mất việc làm đã tước đoạt của bạn sự tự tin. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đã làm việc trong cùng một lĩnh vực trong một thời gian rất dài.

Tuy nhiên, việc bị thất nghiệp cũng có mặt tốt của nó. Nó mang lại cho bạn cơ hội để suy nghĩ về con đường sự nghiệp của bạn. Nếu bạn cần xem xét một lĩnh vực hay một sự nghiệp mới, bây giờ là thời gian để nghiên cứu các lựa chọn và xem những gì có thể là phù hợp với bạn. Bạn có thể có một kết luận tươi đẹp hơn so với công việc mà bạn vừa bị mất.

* Đánh giá những điểm mạnh và kỹ năng của bạn

Một khi bạn có một ý tưởng chung cho con đường sự nghiệp của bạn, bạn sẽ cần tìm hiểu những kỹ năng bạn có và những kỹ năng bạn cần cho sự nghiệp mà bạn chọn lựa. Hãy nhớ rằng, bạn không hoàn toàn bắt đầu từ đầu - bạn đã có một số kỹ năng để bắt đầu. Những kỹ năng này được gọi là kỹ năng chuyển nhượng, và có thể được áp dụng cho hầu hết các lĩnh vực. Một số ví dụ bao gồm:

-khả năng quản lý và kinh nghiệm lãnh đạo

- khả năng giao tiếp (cả viết và nói)

- nghiên cứu và lập kế hoạch/chương trình

- khả năng nói trước công chúng

- giải quyết xung đột và hòa giải

- xử dụng thời gian một cách hiệu quả

- khả năng làm việc qua các phương tiện tin học (mạng Internet, máy vi tính …)

- nói được song ngữ (ví dụ Anh và Việt)

*Bắt đầu công việc kinh doanh riêng của bạn

Nếu bạn đang chán nản vì sau một thời gian dài vẫn chưa tìm được việc làm, hay vì bạn gặp phải một ông chủ quá khó khăn, những dự tính về việc làm việc cho chính mình có thể rất hấp dẫn. Và thậm chí trong một nền kinh tế đang phát triển chậm, công việc của bạn vẫn có thể phát triển nếu bạn mở ra được một cơ sở làm ăn thích hợp. Quan trọng là bạn phải nghiên cứu và hiểu được thực tế của quyền sở hữu kinh doanh trước khi bước vào lãnh vực này.

- Hãy chắc chắn bạn đang cam kết và đam mê ý tưởng kinh doanh của bạn. Bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian để bắt đầu, và có thể mất một thời gian cho doanh nghiệp của bạn sinh lợi nhuận.

Cần phải nghiên cứu các vấn đề như: phân tích khu vực bạn quan tâm, có phải bạn sẽ đáp ứng một nhu cầu chưa được đáp ứng? Kế hoạch kinh doanh của bạn là gì, và những nhà đầu tư tiềm năng của bạn?

Đặc biệt là trong những tháng đầu tiên, bạn đang xây dựng cơ sở của bạn và có thể có chi phí khởi động để bù đắp phần thua lỗ lúc khởi đầu. Hãy chắc chắn rằng bạn có một kế hoạch để đối phó trong giai đoạn này.

*Lời khuyên cuối cùng cho những người muốn tìm kiếm hay thay đổi sự nghiệp

- Tìm kiếm hay thay đổi nghề nghiệp không xảy ra qua đêm, và bạn rất dễ dàng bị choáng ngợp với tất cả các bước để thay đổi thành công sự nghiệp. Chia mục tiêu lớn thành nhiều bước nhỏ, và cố gắng để hoàn thành ít nhất một điều nhỏ trong ngày để giữ đà phát triển.

- Đừng vội vàng bước vào một sự thay đổi vì bất hạnh trong công việc hiện tại của bạn. Nếu bạn đang căng thẳng và không hạnh phúc trong công việc hiện tại của bạn, hoặc thất nghiệp, bạn có thể cảm thấy rất nhiều áp lực và muốn tạo ra một sự thay đổi nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn không nghiên cứu đủ, bạn có thể kết thúc ở một vị trí thậm chí tồi tệ hơn trước.

- Chăm sóc bản thân. Bạn có thể cảm thấy quá bận rộn với việc chuyển đổi nghề nghiệp mà bạn hầu như không có thời gian để ngủ hoặc ăn. Tuy nhiên, phải tập cho tinh thần thoải mái, ăn uống điều độ, và dành thời gian cho giấc ngủ, tập thể dục, và cho những người thân yêu để đảm bảo bạn có khả năng chịu đựng cho những thay đổi lớn ở phía trước.

Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công mới trong năm mới.

Mina Minh Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.