Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ukraine: Tệ Nạn Tham Nhũng Cản Trở Đầu Tư, Tái Thiết; Viện Trợ Tổng Cộng Của Thế Giới Cho Ukraine Lên Tới 64.5 Tỉ MK

27/02/201500:00:00(Xem: 953)

KIEV - Tây phương chuẩn bị dùng viện trợ tái thiết như là vũ khí mạnh nhất chống lại ý định can thiệp của Nga, để giúp dân Ukraine thực hiện giấc mơ châu Âu – nhưng, trở ngại thực tế là các chính phủ và tổ chức quốc tế không muốn đổ tiền vào 1 nhà nước bất lực vì tham nhũng.

Tuần này, 1 doanh nhân đuợc nhà cầm quyền Kiev mời để chấn chỉnh cơ quan thuế không nhận việc vì lý do đơn giản là chờ kết quả điều tra tham nhũng.

Các nguồn cấp viện xác nhận: cựu chư hầu Xô-viết này bị tê liệt vì chiến tranh và tham nhũng, không thể hay không muốn khai báo rõ dân số 45 triệu cần bao nhiêu cầu, đưòng, nhà máy điện, bệnh viện, trường học, chưa nói đến các tiêu chuẩn Âu Châu về nông trại và nhà máy.

Trưởng phái bộ cố vấn Liên Âu tại Ukraine, ông Kalman Mizsei, xác nhận có sự cưỡng lại vì nhiều người hưởng lợi hệ thống thuế cũ, vô hiệu và tràn ngập tham nhũng.

Ukraine xếp hạng 142 trong danh sách 175 nước của cơ quan Trong Sáng Quốc Tế – theo 1 số ước luợng, kinh tế “bóng mờ” chiếm 60% GDP.

Giới quan sát nhận xét: các ban ngành thiếu nhân viên có kỹ năng điện toán và ngoại ngữ để làm việc với cố vấn ngoại quốc của IMF, của Đức, Canada, Ba Lan.

1 chuyên gia tham vấn làm việc tại Kiev phát biểu “Chính phủ Ukraine phải làm việc với 1 nhà nước chưa hiện diện” – theo lời ông này, viên chức trung cấp chịu trách nhiệm thực hành các dự án bị trả luơng thấp, không tích cực, và kém khả năng.

1 tham vấn của Liên Âu cho hay: viên chức Ukraine đuợc yêu cầu ước luợng số trường học hiện có mà không bao giờ trả lời. Các nhà tài trợ như Na Uy và Canada muốn các thông tin mà giới đầu tư cần như là “lộ đồ tái thiết” trước khi hội nghị tài trợ có thể họp vào Tháng 4.

Bộ trưởng tài chính Natalie Jaresko tuyên bố “Kiev cần có thêm thời gian”. Nhu cầu của Ukraine chưa đuợc biết rõ – về tài trợ ngân sách, Kiev đồng ý với IMF 1 chương trtình 17.5 tỉ MK và 7.5 tỉ MK khác từ Liên Âu, World bank và Hoa Kỳ. Chính quyền Kiev cũng trông đợi 15 tỉ MK từ chưong trình tái cấu trúc nợ. Ukraine đã nhận đuợc các hưá hẹn tín dụng 10 tỉ MK từ Liên Âu, Thụy Sĩ, Canada và Nhật. Hội nghị cấp viện có thể nhận đuợc các hưá hẹn 15 tỉ MK, tuy chưa biết khi nào các nhà tài trợ sẵn sàng cam kết. Tính chung, Ukraine có thể nhận đuợc viện trợ tổng cộng 64.5 tỉ MK, là 1 trong những chương trình viện trợ quốc tế lớn nhất trong thời gian gần đây.

Viện trợ của tây phương cũng sẽ liên kết với thương uớc ký kết với Liên Âu, là trung tâm trong cuộc đối đầu với Nga – Ukraine sẽ phải nâng cao tiêu chuẩn với các sản phẩm gia cầm, sữa và thịt xuất cảng sang châu Âu. Cải tổ tiêu chuẩn sẽ giúp Ukraine tiết kiệm ước luợng 500 triệu euro về thuế nhập cảng của Liên Âu. Nhưng, vì chưa có khai thông về định hướng chi tiền tái thiết, các nước cấp viện cần suy nghĩ, vì các ngân hàng phát triển cần nhận đuợc các dự án cụ thể và để tổ chức đấu thầu.

Kết quả nghiên cứu của hãng bảo hiểm Willis Group Holdings và công ty tham vấn Oxford Analytica cho hay các công ty sẽ thua lỗ trong 10 năm hoạt động tại Ukraine hơn là Venezuela, tuy không tệ như Bắc Hàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.