Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi Ích An Sinh Xã Hội Có Thể Bị Đóng Thuế

27/02/201500:00:00(Xem: 1561)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Lợi ích An Sinh Xã Hội có thể bị đóng thuế

Câu hỏi:

Tôi là người trung thành đọc “Mục đặc biệt” đăng trên tuần báo W.J.. Tôi có mấy câu hỏi như sau đây:

(1) Tôi mới nhận đước lợi ích hưu của sở An Sinh Xã Hội, nhưng tôi còn đi làm. Tuy nhiên vài tháng sau tôi sẽ lãnh tiền thất nghiệp vì công ty của chúng tôi đang cắt giảm nhân viên. Vậy những điều này có ảnh hưởng đến lợi ích hưu của tôi không?

(2) Lợi ích hưu An Sinh Xã Hội của tôi có phải đóng thuế không?

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

(1) Sở An Sinh (SSA) họ không tính tiền trợ cấp thất nghiệp như là tiền thu nhập, vì thế tiền hưu An Sinh Xã Hội không ảnh hưởng. Nhưng tiền thất nghiệp có thể bị giảm, vì quý vị có tiền hưu An Sinh Xã Hội. Nên liên lạc với sở thất nghiệp để biết thêm chi tiết, và được biết rõ tiền thất nghiệp bị giảm là bao nhiêu.

(2) Nếu quý vị chỉ có tiền hưu An Sinh, vậy thì tiền hưu An Sinh Xã Hội không phải đóng thuế. Quý vị có thể điền đơn SSA-1099 khi khai thuế. Nếu quý vị không nhận được đơn SSA-1099, quý vị có thể lên mạng www.socialsecurity.gov/1099 lấy. Nếu quý vị cần phải trả thuế thu nhập cho Liên Bang về lợi ích An Sinh Xã Hội của quý vị, quý vị có thể phải trả thuế cho những tiền thu nhập khác như: tiền lương, tiền tự làm chủ, tiền lời, trái phiếu và thu nhập chịu thuế khác lợi ích An Sinh. Theo luật hiện hành, nếu quý vị khai thuế riêng tiền thu nhập từ $25,000 tới $34,000 ($32,000 tới $44,000 cho hai vợ chồng khai chung), quý vị có thể đóng tiền thuế tới 50% của số tiền hưu. Nếu tiền thu nhập của quý vị hơn $34,000 (hơn $44,000 cho hai vợ chồng), quý vị có thể đóng tiền thuế tới 85% của số tiền hưu.

Xin lưu ý, tiền thu nhập cho các mục đích xác định xem quý vị có phải nộp thuế cho số tiền hưu bao gồm thu nhập điều chỉnh của quý vị, tuy nhiên quý vị quan tâm không phải tính thuế của tiền lời và nửa tiền hưu. Tuy nhiên theo luật của IRS, quý vị không bao giờ phải đóng trên 85% của tiền hưu.

Nếu cần biết thêm chi tiết, quý vị có thể lên mạng www.irs.gov/ hoặc liên lạc với sở An Sinh Xã hội, đển biết rõ tình trạng đặc biệt của quý vị. Nếu cần quý vị có thể xin một thông dịch viên miễm phí, nhưng phải làm hẹn trước.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
Mặc dù trong hoàn cảnh dịch bệnh nhưng hương sắc Tết tại Quận Cam vẫn giữ được nếp sinh hoạt cổ truyền trong 3 ngày Tết, trong phạm vi giới hạn nhưng không thiếu thứ gì mà ba ngày Tết truyền thống dân tộc luôn luôn có như bánh mức, hoa trái, ẩm thực, các sinh hoạt mang sắc thái văn hóa tại các cơ sở tôn giáo… Sáng ngày Mùng Một Tết một số đông các cơ sở thương mại trong vùng Little Sài Gòn đều có đốt pháo, múa Lân, tiếng pháo nổ, tiếng trống Lân đã đem lại một niềm tin cho một năm mới bình an sau mùa đại dịch Covid-19.
Bản hồ sơ cho thấy các thành tựu cho đến nay và các điều chỉnh để giảm nguy cơ cháy do cơ sở hạ tầng tiện ích; Nâng cấp mạng lưới điện sẽ giảm số vụ và mức độ thường xuyên phải Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.