Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Clinton Tố Quân Indonesia Giúp Bạo Động Ở Đông Timor

11/09/199900:00:00(Xem: 4499)
WASHINGTON (Reuters) - Tổng Thống Clinton hôm thứ sáu 10-9 nói quân đội Indonesia rõ rệt đang giúp dỡ và kích động bạo lực của phe dân quân ở Đông Timor. Ông yêu cầu Indonesia phải ngừng chuyện đó và cho phép lực lượng hòa bình quốc tế đến tái lập trật tự ở nơi này.
Một bản tuyên bố viết sẵn của Clinton được công bố trên phi cơ Air Force One đang trên đường bay đến Tân Tây Lan nói như sau:
“Để tôi nói về tình hình suy đồi ở Đông Timor. Tôi rất lo ngại trước những tin tức vừa nhận được về các vụ tấn công vào khuôn viên phái bộ LHQ ở Dili. Nay rõ ràng là quân đội Indonasia đang giúp đỡ và kích động đám dân quân bạo động. Điều này giản dị là không thể chấp nhận được”.
Bản tuyên bố này là lời tố cáo mạnh mẽ nhất của Mỹ về sự đồng lõa của quân đội Indonesia trong các vụ bạo động chết người đang diễn ra ở Đông Timor kể từ khi dân chúng lãnh thổ này biểu quyết độc lập trong một cuộc trưng cầu dân ý ngày 30-8.
Nó cũng cho thấy nay Hoa Kỳ tin rằng cần phải có một lực lượng quốc tế bất chấp vấn đề liệu Indonesia có tự hành động để chấm dứt bạo động hay không.
Tổng Thống Clinton nói: “Chính phủ và quân đội Indonesia phải quay ngược trở lại, làm mọi việc có thể làm để chấm dứt bạo động và để cho một lực lượng quốc tế hoàn thành việc tái lập an ninh”.
Hôm thứ sáu, Tư lệnh quân đội Indonesia nói ông ta chấp nhận lực lượng hòa bình ngoại quốc, nhưng chỉ khi nào”quân đội Indonesia làm tình hình yên tĩnh trở lại”.
Phát ngôn nhân Bạch Cung Joe Lockhart nói với các ký giả trên phi cơ Air Force One rằng Tổng Thống Clinton đã được báo cáo về tình hình bởi Đô đốc Dennis Blair, Tư lệnh Quân lực Mỹ ở Thái Bình Dương, tại căn cứ Không quân Hickham ở Hawaii. Tổng Thống cũng đã nói chuyện bằng điện thoại với Thủ tướng Úc John Howard, người đã tình nguyện lãnh đạo tổ chức lực lượng quốc tế.
Được hỏi Clinton và Howard có thảo luận về việc đem quân tới mà không cần có sự cho phép không, ông Lockhart nói: “Tôi không nghe thấy câu chuyện nào về việc đó”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước