Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ba Cái Chuyện Ruồi Bu Kiến Đậu

26/02/201500:00:00(Xem: 4795)

Chuyện nước ngọt đóng chai (hay lon ) vô tình có chứa ruồi, gián, côn trùng hoặc các vật lạ tuy rất hiếm thấy nhưng cũng thỉnh thoảng báo chí cũng có nói đến, chẳng hạn như tại Hoa Kỳ, Ấn Độ và mới gần đây là Việt Nam… Ảnh hưởng đến sức khỏe người uống như thế nào hình như không phải là vấn đề chánh yếu nhưng chuyện hâm he, kiệng tụng lung tung đòi tiền đền bù thiệt hại (?) cũng rắc rối lắm. Có ngay tình nhưng cũng có khi là dỏm nhằm mục đích là tống tiền.

Đụng tới các đại tư bản cũng không phải dễ gì đâu.

Mạnh được yếu thua mà.

Câu chuyện con ruồi trong chai nước
http://thoibao.com/cau-chuyen-con-ruoi-trong-chai-nuoc/

Khi phát giác sản phẩm tiêu dùng bị lỗi, người mua thường đổi hoặc trả lại cho người bán. Tuy nhiên, có một số người lại dùng sản phẩm bị lỗi để đòi doanh nghiệp trả cho họ món tiền rất lớn. Số tiền “ngả giá” này thường từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Riêng vụ chai nước ngọt có con ruồi chết bên trong được khách hàng đòi tới 1 tỉ nay thường gọi đồng, sau đó giảm giá còn 500 triệu đồng, quá lớn, nên bị truy tố về tội lợi dụng cơ hội để “làm tiền” (ở Việt Nam hiện là “tống tiền”). (ngưng trích Đoàn Dự Thoibao.com)

* * *

blank
Ruồi bu kiến đậu...

Các loại thức uống đựng trong lon như Bia, Coca, Pepsi, 7 Up, nuớc ép trái cây, v.v… ngày nay đều là những món giải khát quá quen thuộc đối với tất cả mọi người.

Có khát nước thì cứ việc mở tủ lạnh, lôi ra một lon, kéo nhẹ cái nắp lên kêu một cái róc và đưa lên miệng mà tu. Thật là quá dễ và cũng quá ư là tiện lợi.Thường thì bọn đàn ông con trai mình hay uống kiểu nầy cho nó lẹ, khỏi mất công đi tìm ly tìm tách, làm chi cho nó vừa lâu lắc và cũng vừa mất thời giờ. Các cô, các bà thì có hơi khác. Họ thường hay rót ra ly để uống cho nó dễ coi hoặc đi tìm ống hút bỏ vào lon rồi mới uống.

Người gõ xin hỏi nhỏ các bạn là có khi nào trước khi uống mà bạn chịu khó đem rửa phần trên cái nắp rồi mới mở lon ra uống hay không ?

Riêng tác giả, thì hết 90% lần là không có rửa ráy gì hết cứ đem lon ra, kéo cái khoen nắp lên và uống ngay. Còn lại 10% lần khác là đôi khi mình lấy cái khăn giấy chùi “sơ sơ” cái nắp cho có lệ, có khi thì lấy ngón tay quẹt qua quẹt lại ít cái phía trên lon, nói chi đến việc đem lon đi rửa qua loa dưới vòi nước thì hình như mình chỉ có làm vài ba lần từ trước tới giờ mà thôi.

Có lẽ mình làm như vậy vì tâm lý để được có cảm tưởng là cái nắp lon đã sạch rồi chớ thật sự ra về mặt vi trùng học thì các cách trên không ăn thua gì hết.

Vừa mới đây, Caducee.net, một mạng chuyên về vấn đề y khoa có đề cập đến một người phải bỏ mạng vì uống Coca thẳng từ lon theo kiểu mở nắp rồi đưa lên miệng uống liền.

Nạn nhân uống ngày cuối tuần, thì ngày thứ hai phải vào bệnh viện khẩn cấp và thứ tư thì thăng luôn. Qua điều tra và xét nghiệm, người ta thấy có sự hiện diện của xoắn trùng Leptospira trên nắp các lon nước ngọt mà nạn nhân đã uống. Có lẽ các lon nầy đã bị nhiễm nước tiểu chuột từ lúc còn cất ở trong kho. Bác sĩ chẩn đoán là bệnh nhân đã chết vì bị nhiễm xoắn trùng thể cực cấp tính (Leptospirose, forme fulgurante).

blank
Ruồi bu kiến đậu...

Bệnh xoắn trùng Leptospirosis là gì...

Bệnh do vi khuẩn Leptospira spp (còn gọi là xoắn trùng) gây ra...

Các loại thú rừng, các loài gặm nhấm như chuột, chó, mèo, heo, bò và ngựa đều có thể là ổ chứa bệnh. Chúng không bệnh, nhưng có thể thải mầm bệnh qua nước tiểu và lây nhiễm cho chúng ta.

Leptospirose là bệnh quan trọng ở vùng Á Châu và Nam Mỹ.

Triệu chứng ban đầu như cảm cúm, đau nhức cơ, nôn mửa, sau đó thì gan bị tổn thương gây nên tình trạng vàng da, kế đến là hại thận và cũng có thể có biến chứng viêm màng não.

Có tin vài năm trước đây, Việt Nam có cho nhập cảng giống hải ly (castor, beaver) từ Trung Quốc về nuôi. Đây là giống Myocastor coypus khác họ với castor Canada (Castor canadensis) và với castor Âu châu (Castor fiber).

Giới y tế và thú y VN, qua xét nghiệm bằng phương pháp huyết thanh học đã cho biết rất nhiều hải ly nhập cảng có kết quả dương tính với xoắn trùng Leptospira.

Ngoài sự kiện vừa kể, hải ly còn được xếp trong danh sách 100 loài vật xâm hại nguy hiểm nhất trên thế giới.

Các loại nước lon thường được cất giữ trong kho một thời gian trước khi được phân phối đi các nơi để bán.

Có người còn cất dưới gầm giường hay trong một xó xỉnh nào đó trong bếp. Trong thời gian lưu giữ, các lon nước này có thể bị nhiễm nước tiểu của loài chuột, hay bị dính bụi bặm cũng dễ hiểu mà thôi. Theo một khảo cứu của INMETRO" (Tây ban Nha), thì nắp lon trong điều kiện tồn trữ bê bối như vừa kể còn có thể chứa nhiều vi khuẩn hơn cả nắp bàn cầu công cộng nữa.

Ghê chưa!

Bệnh xoắn trùng Leptospirosis là một bệnh lây truyền từ thú đến người mà danh từ chuyên môn gọi là zoonosis. Bệnh do vi khuẩn Leptospira gây ra, và có nhiều chủng loại khác nhau. Độc hại nhứt là Leptospira ictero haemorragiae gây xuất huyết, vàng da và niêm mạc, kế đến nhưng hiền hơn là Leptospira bataviae, grippo typhosa, canicola, pomona, sejroe, shermani, interrogans, v.v…

Xoắn trùng Leptospira có thể thấy hiện diện một cách tự nhiên ở một số thú rừng cũng như ở một số gia súc như chó, mèo, heo, bò, ngựa, và thường nhất là ở các loài gặm nhấm như chuột và hải ly (beaver, castor).

Mầm bệnh được thải qua nước tiểu của các loài vật trên. Những nơi có nhiều nước hoặc ẩm thấp có thể có chứa rất nhiều xoắn trùng Leptospira.

Bệnh xoắn trùng Leptospirosis rất phổ biến ở Á châu, Phi châu và ở Châu Mỹ La tinh. Bệnh không mấy quan trọng tại các quốc gia Âu châu và Mỹ châu.

Xoắn trùng thường xâm nhập qua ngõ niêm mạc mắt, mũi, miệng hoặc xuyên qua các vết xây xát trên da.

Triệu chứng ban đầu như cảm cúm, nóng lạnh, nhức đầu, đau nhức bắp cơ, viêm mắt, nôn mửa, sau đó lá lách và gan bị tổn thương gây ra chứng vàng da, kế đến là suy thận, và cuối cùng có thể gây ra biến chứng viêm màng não. Bệnh có thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh.

blank
Ruồi bu kiến đậu...

Cẩn thận vẫn hơn.

Các nhà y tế khuyên chúng ta nên rửa kỹ các nắp lon trước khi đưa lên miệng uống.

Nghe thì rất dễ, nhưng trong thực tế hằng ngày không biết lời khuyên thiết thực nầy có được mấy ai tuân theo hay không.

Thật vậy, nắp lon không có gì sạch sẽ hết. Chúng có thể chứa đủ thứ mầm bệnh mà mình không thể nào biết hết được. Chỉ là một tin vịt

Nguồn tin về vụ có người thiệt mạng vì uống coke trực tiếp từ lon mà người gõ vừa kể bên trên chỉ là một tin vịt (légende urbaine, canular, hoax) mà thôi.

Tin nầy thỉnh thoảng đã được tung ra trên mạng từ 6-7 năm nay. Nội dung thì vẫn không thay đổi. Có lúc thì câu chuyện nầy đã xảy ra bên Bỉ, bên Thụy Sĩ hoặc tại một nơi nào đó bên trời Âu. Năm 2005 thì thấy báo cáo tại North Texas.

Không ít người đã hoang mang trước nguồn tin nầy, và ngần ngại mỗi khi muốn uống một lon coke. Sau đây là link Tin vịt…

Did Someone Catch Leptospirosis by Drinking from an Unwashed Soft Drink Can?
http://urbanlegends.about.com/library/bl_leptospirosis_coke_can.htm

Được biết bệnh xoắn trùng do Leptospira là bệnh có thật, và nó có thời gian ủ bệnh tức là thời gian từ lúc bị nhiễm đến lúc triệu chứng đầu tiên xuất hiện ra thì phải từ 2-3 ngày đến 26 ngày (trung bình 10 ngày). Bệnh nầy rất dễ chữa khỏi bằng các loại thuốc kháng sinh. Bệnh thường thấy tại những vùng có nhiều nước. Theo The Leptospirosis Information Center của Hoa Kỳ, thì trên lý thuyết bệnh leptospirosis có thể xảy ra được nếu chúng ta uống trực tiếp từ cái lon đã bị nhiễm mầm bệnh, nhưng trong thực tế nguy cơ nầy về mặt thống kê học rất ư là thật thấp không đáng kể.

Về mặt sinh học, xoắn trùng chỉ phát triển tại những nơi có nhiều nước một cách thường xuyên mà thôi. Nước tiểu của chuột rất mau khô trên các nấp lon vì vậy xoắn trùng sẽ rất dễ bị tiêu diệt trước khi có cơ hội để lây nhiễm cho chúng ta.

Ngoài ra, từ trước tới giờ chưa có một khảo cứu khoa học nào đã đề cập đến hiện tượng lây nhiễm xoắn trùng Leptospira từ các lon nước ngọt.

Việc so sánh độ nhiễm khuẩn giữa bàn cầu công cộng và nắp lon cũng chưa thấy có ai nói đến bao giờ.

Chỉ là tin ruồi bu kiến đậu mà thôi.

Từ vài năm nay, đủ thứ tin vịt quái ác đã được tung ra trên mạng mà chủ đích nhắm vào Coca Cola, khiến đại công ty nầy phải khốn đốn rất nhiều để tìm cách đối phó.

Nhưng dù sao đi nữa, các nguồn tin về nhiễm xoắn trùng từ lon coke hay lon soda tuy chỉ là những tin vịt nhưng nó cũng đã giúp cho chúng ta cảnh giác, và có ý thức hơn trong vấn đề vệ sinh và ăn uống nói chung.

Vậy, có uống thì nên nhớ rót ra ly hoặc xin một cái ống hút cho nó chắc ăn nghe các bạn./.

Đọc thêm

- Nguyễn Thanh Sơn-Con ruồi trong chai nước ngọt và Bài học “Sống liêm chính”
http://infonet.vn/con-ruoi-trong-chai-nuoc-ngot-va-bai-hoc-song-liem-chinh-post157943.info

- Meng Jing (China Daily)-Coca-Cola fined for bottled insect in soft drink
http://www.chinadaily.com.cn/cndy/2010-02/05/content_9432166.htm

HOAX EMAIL = Rat Urine on Soda Can Top
https://groups.yahoo.com/neo/groups/Lucknowca_reinvented/conversations/messages/15073

- Cohen vs Allendale CocaCola Bottle Company
http://www.leagle.com/decision/1986326291SC35_1322.xml/COHEN%20v.%20ALLENDALE%20COCA-COLA%20BOTTLING%20CO.

- AFP-There's a fly in my soda: India fines Coke $110
http://www.emirates247.com/news/world/there-s-a-fly-in-my-soda-india-fines-coke-110-2011-05-22-1.395786

- Distributor of Pepsico, manufacturer fined for fly in soft drink bottle
http://archive.indianexpress.com/news/distributor-of-pepsico-manufacturer-fined-for-fly-in-soft-drink-bottle/953069/

Montreal, 2015

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.