Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhóm Bác Sĩ Không Biên Giới Được Giải Hòa Bình Nobel

16/10/199900:00:00(Xem: 5896)
OSLO (AP) - Nhóm Bác Sĩ Không Biên Giới hôm thứ sáu 15-10 đã được thưởng giải Hòa bình Nobel. Đây là một nhóm y sĩ đã trở thành nổi tiếng và họ làm thay đổi quan điểm của thế giới về vai trò của họ khi họ đòi có quyền can thiệp vào bất cứ nước nào để chữa trị cho những người bị thương, đau ốm hay đói khát.
Tổ chức thiện nguyện này - tên gọi chính thức theo Pháp ngữ là Medecins sans Frontières - đã được 10 bác sĩ Pháp có lý tưởng nhân đạo thành lập năm 1971, sau khi họ bực bội về tính chất trung lập thầm lặng của Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế.
Họ được thế giới biết đến với tên gọi giản dị là “Các ông thầy thuốc Pháp” khi lần đầu tiên họ ra quân 30 năm trước đây để cứu giúp những người đang chết đói hay bệnh hoạn trong cuộc chiến tranh ở Biafra. Từ đó nhóm bác sĩ này luôn luôn có mặt ở những điểm nóng trên thế giới, kể cả trong những cuộc xung đột gần đây như Kosovo và Đông Timor.
Ủy ban Giải Nobel ở Na Uy khi loan báo giải hòa bình năm nay, nói nhóm Bác sĩ Không Biên Giới “đã cùng hội nhập một nguyên tắc căn bản là mọi nạn nhân, dù gốc thiên tai hay nhân tai, đều có quyền được hưởng sự hỗ trợ chuyên nghiệp thực mau lẹ và thực có hiệu quả.”

Hiện nay Tổ chức Bác sĩ Không Biên Giới gồm có hơn 2,000 bác sĩ công tác chuyên nghiệp của 80 nước trên thế giới. Họ chủ trương một nguyên lý cơ bản quan trọng nhất là “quyền được can thiệp” bất luận chính sách của quốc tế hay của chính phủ đối với một chính phủ nào cũng vậy.
Trong gần 30 năm từ khi tổ chức được thành lập, các Bác sĩ không biên giới, gồm các y sĩ và nhân viên thiện nguyện, đã đi đến những vùng tai họa xẩy ra ở Nicaragua, Việt Nam, Lebanon, A Phú Hãn, Ethiopia, Rwanda, Kosovo và hiện nay là Timor.
Ủy ban giải Nobel nói: “Biên giới quốc gia và hoàn cảnh chính trị hay tình cảm không ảnh hưởng đến vấn đề ai được hưởng viện trợ nhân đạo. Bằng cách duy trì một tinh thần độc lập rất cao, tổ chức đã thành công nêu cao và làm sáng tỏ những lý tưởng đó”.
Ủy ban giải thưởng Nobel gồm 5 ủy viên làm việc trong vòng bí mật trong 5 hay 6 tuần một năm. Họ không hề loan tên các ứng viên hay phê bình gì. Năm nay Ủy ban chỉ nói có 136 ứng viên được đề nghị lãnh giải và Ủy ban đã quyết định treo giải cho ai vào ngày 29-9.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.