Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơn Điên Bãi San Hô: Tại Sao Trung Cộng Ráo Riết Xây Dựng Ở Biển Đông?

25/02/201500:00:00(Xem: 4141)

Trần Văn Minh
(Tác giả: Keith Johnson; Foreign Policy)

Các công trình xây dựng chóng mặt trên các đảo san hô tranh chấp làm cho các nước láng giềng của Trung Cộng - và Hoa Kỳ - lo lắng về những gì Bắc Kinh đang âm mưu tại điểm nóng biển này của thế giới.

Hoạt động xây dựng rầm rộ của Trung Cộng trên một loạt các rạn san hô tranh cãi ở Biển Đông đã gióng lên hồi chuông báo động khắp Thái Bình Dương và ở Washington, tạo nên lo ngại rằng Bắc Kinh đang cắm cọc thép xuống đất để hỗ trợ cho các tuyên bố gây tranh cãi của họ về một vùng rộng lớn của một trong các thủy lộ trọng yếu của thế giới.

Kể từ mùa hè năm ngoái, Trung Cộng hối hả biến đổi các rạn san hô ngập nước cách xa bờ biển của họ hàng trăm dặm thành các hòn đảo nhân tạo. Tàu nạo vét đã hút cát để tạo ra đất liền mà trước đó chưa từng có, và Trung Cộng đang xây dựng các công trình mới trên các hòn đảo này, trong đó có lẽ bao gồm phi đạo, doanh trại quân sự, và các trạm ra đa.

Trong những tháng gần đây, Trung Cộng gia tăng tốc độ xây dựng trên khoảng nửa tá các rạn san hô ở Biển Đông, theo các hình ảnh do thám mới do Asia Maritime Transparency Initiative công bố, một chi nhánh của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Các hoạt động xây cất chỉ là chương mới nhất trong một cuộc xung đột Biển Đông kéo dài đã đẩy Trung Cộng vào cuộc đối đầu với hầu hết các nước láng giềng biển và đã đưa tới xung đột với Hoa Kỳ và Nhật Bản. Sự lấn chiếm của Trung Cộng dường như được thiết kế để củng cố tuyên bố của Bắc Kinh đối với vùng biển giàu tài nguyên – là vùng tràn ngập cá và có thể có trữ lượng dồi dào dầu hỏa và khí đốt - và tăng cường khả năng của Trung Cộng trong việc khai triển sức mạnh quân sự trong khu vực từng do Hoa Kỳ và các đồng minh thống trị.

Trung Cộng trên danh nghĩa đã tuyên bố chủ quyền Biển Đông từ thời kỳ kết thúc cuộc nội chiến vào cuối thập niên 1940 - dựa trên một bản đồ do đối thủ Quốc Dân Đảng của cộng sản vẽ ra - nhưng Bắc Kinh [bắt đầu] gia tăng nỗ lực để có thể hoàn toàn kiểm soát [Biển Đông] trong vài năm qua dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. Các hành động hiếu chiến, chẳng hạn như đưa một giàn khoan dầu và hàng loạt các tàu hộ tống tới vùng biển Việt Nam vào năm ngoái, tạo nên cuộc rượt đuổi mèo vờn chuột kéo dài nhiều tháng. Các tàu sắt Trung Cộng thường xuyên đụng độ với tàu đánh cá từ các nước khác.

Và hiện nay sự điên cuồng xây dựng trên đá san hô làm cho các nước láng giềng của Trung Cộng lo lắng, bao gồm Philippines, Indonesia, Malaysia, và Việt Nam. Một phát ngôn viên ngoại giao Philippines tuần này cho biết đất nước ông “thực sự quan tâm” về các hoạt động của Trung Cộng.

Vấn đề được đặt ra là phải chăng Trung Cộng có chủ quyền, như họ tuyên bố, đối với gần như toàn bộ Biển Đông, và liệu việc xây dựng điên cuồng trên những thực thể biển đang tranh chấp sẽ kết thúc với việc thay đổi luật pháp và thay đổi bộ mặt địa chính trị của một khu vực mong manh. Manila đã kiện Trung Cộng ra trước tòa án quốc tế về một số rạn san hô tranh chấp, nhưng Bắc Kinh không những từ chối tham gia mà còn cố gắng đe dọa các nước láng giềng với cần cẩu và tàu hút cát. Trung Cộng đã từ chối không cho đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông vào chương trình nghị sự tại cuộc họp sắp tới của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

"Nếu Trung Cộng thực sự có khả năng xây dựng phi trường và các công trình khác trên các hòn đảo được tạo dựng hoàn toàn mới, họ sẽ có thể đóng sắt thép đằng sau các tuyên bố lãnh thổ của họ", James Holmes, một giáo sư về chiến lược tại Đại học Chiến Tranh Hải Quân Hoa Kỳ (US Naval War College) nói.

blank
TQ xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Công cuộc xây dựng trên đá san hô đã được một số người ở Washington và Tokyo cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ có thể khai triển lực lượng không quân và hải quân ngay giữa một tuyến đường hàng hải quan trọng với giao thông thương mại trị giá khoảng 5 ngàn tỷ một năm.

Các viên chức Mỹ đang ngày càng tập trung vào mối đe dọa tiềm tàng từ sự hiện diện lén lút của Trung Cộng trong khu vực. Sĩ quan hàng đầu của Hải quân Hoa Kỳ cho biết trong tuần này rằng ông đang xem xét đặt các tàu chiến Mỹ ở Úc, ngoài một số chiến hạm mới dự kiến sẽ được điều động tới Singapore bắt đầu vào năm 2017.

Công cuộc xây dựng trên đá san hô của Trung Cộng đang "dấy lên lo lắng lớn hơn trong khu vực về ý định của Trung Cộng, giữa sự lo ngại rằng họ có thể quân sự hóa các tiền đồn trên các thực thể đất tranh chấp ở Biển Đông", một viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ, người từ chối được nêu tên, cho biết trong khi nói vấn đề này. Bộ Ngoại giao đã thúc giục Trung Cộng và các nước láng giềng "tránh các hành động gây mất ổn định".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thúc đẩy nước ông từ bỏ chủ nghĩa hòa bình được thiết lập sau chiến tranh thế giới thứ hai của họ và chấp thuận một vai trò can thiệp quân sự nhiều hơn, phần lớn là do sự xâm lăng biển của Trung Cộng khắp vùng Tây Thái Bình Dương. Hồi đầu tháng này, Nhật Bản cho biết họ đang xem xét mở rộng tuần tra tới vùng Biển Đông.

Và điều đó nhấn mạnh tính chất nguy hiểm của trò hề trên biển của Trung Cộng: Họ đang làm các nước khắp Á Châu khó chịu, các nước trong nhiều năm qua đã trôi dần về với quỹ đạo của Bắc Kinh, nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Trung Cộng.

Ngoài việc Nhật Bản gia tăng sức mạnh quân sự, Philippines, Malaysia và Việt Nam tất cả đang gia tăng chi tiêu quốc phòng, đặc biệt là vào các tàu hải quân để chống lại hạm đội ngày càng lớn của Trung Cộng. Xưởng đóng tàu của Indonesia lần đầu tiên chuẩn bị một đơn đặt hàng mới cho một khách hàng ngoại quốc, là hải quân Philippines. Úc đang thắt chặt quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ và Nhật Bản và bổ sung thêm tàu ngầm mới và hàng không mẫu hạm loại nhỏ cho hạm đội của họ. Các nhà phân tích an ninh bây giờ nói về sự cần thiết đối với Hoa Kỳ và Nhật Bản, cụ thể, trong việc gia tăng kiểm soát quân sự trên các đảo ngoài khơi bờ biển của Trung Cộng để kiềm chế các mối đe dọa.

Như thế, tại sao Trung Cộng làm điều đó? Những cố gắng của Trung Cộng để biến đảo san hô thành căn cứ hải quân và phi đạo có thể giúp họ đe dọa các nước láng giềng bằng cách tạo điều kiện dễ dàng hơn cho lực lượng tuần duyên và các tàu sắt khác hoạt động xa bờ, M. Taylor Fravel cho biết, một chuyên gia về chính sách hàng hải của Trung Cộng tại Học viện Công Nghệ Massachusetts. Điều đó có thể thiết lập bối cảnh cho một sự lặp lại cuộc chiến súng nước vào mùa hè năm ngoái giữa tàu Trung Cộng và Việt Nam chung quanh giàn khoan gây tranh cãi. Thậm chí có vẻ dễ xảy ra hơn sau khi Trung Cộng cho biết trong tháng này rằng họ đã có một khám phá với "khối lượng lớn" khí đốt tự nhiên tại vùng Biển Đông.

Nhưng cuộc xây cất điên cuồng có lẽ sẽ không mang lại hệ quả an ninh rộng lớn hơn, chẳng hạn như những những gì họ sẽ gặt hái được trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông với việc xây dựng một vùng nhận diện phòng không (ADIZ).

"Các tiền đồn này không thể mang lại cho Trung Cộng đầy đủ phương tiện để lập nên một ADIZ trong vùng", Fravel cho biết, do các hệ thống ra đa thấp và thiếu vắng những phi đạo lân cận. Những gì họ có thể làm là cung cấp cho đối thủ của họ một bia nhắm cố định nếu có chuyện sai lầm to lớn xảy ra. "Về mặt quân sự, các tiền đồn này dễ dàng bị tổn thất trong cuộc tấn công, vì chúng tiêu biểu cho các mục tiêu cố định không có khả năng phòng thủ đầy đủ", Fravel nói.

Cũng không thể rằng biến đổi một thực thể đất ngập nước thành một hộp cát nhân tạo sẽ thay đổi bất cứ điều gì từ quan điểm pháp lý; hầu hết các học giả luật pháp quốc tế đều đồng ý rằng việc chuyển đổi các thực thể thiên nhiên không ban cho chúng thuộc tính pháp lý mới. Đây là điều quan trọng bởi vì rạn san hô và đá ngầm không trao cho các chủ sở hữu nhiều lợi ích lãnh thổ như các hòn đảo thực thụ.

Dù các hoạt động xây cất có củng cố lập luận pháp lý của Trung Cộng hay không, họ thực sự đã tạo ra một thực tế gai mắt trên thực địa, ngay cả khi Washington tiếp tục thúc đẩy một giải pháp ngoại giao cho các tranh chấp biển và các bên tranh chấp như Philippines đang chờ đợi tòa án phân xử.

"Nếu các quốc gia này không thể bảo vệ thành công yêu sách lãnh thổ của mình, họ sẽ làm gì?" Holmes hỏi. "Và nếu họ không thể làm gì, qua thời gian, các sự kiện thực tế trên mặt đất sẽ đông cứng lại thành tập quán quốc tế, và thậm chí có thể nhập vào luật pháp quốc tế. Và điều đó sẽ rất hợp lòng Bắc Kinh".

Nguồn: Foreign Policy (20/2/2015)

http://chongtaudvietcong.com/2015/02/24/con-dien-bai-san-ho-tai-sao-trung-cong-rao-riet-xay-dung-o-bien-dong/#more-583

CHỐNG TÀU DIỆT VIỆT CỘNG -Bản tin số 57— Ngày 23 tháng 02 năm 2015

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.