Cơn Điên Bãi San Hô: Tại Sao Trung Cộng Ráo Riết Xây Dựng Ở Biển Đông?

25/02/201500:00:00(Xem: 4765)

Trần Văn Minh
(Tác giả: Keith Johnson; Foreign Policy)

Các công trình xây dựng chóng mặt trên các đảo san hô tranh chấp làm cho các nước láng giềng của Trung Cộng - và Hoa Kỳ - lo lắng về những gì Bắc Kinh đang âm mưu tại điểm nóng biển này của thế giới.

Hoạt động xây dựng rầm rộ của Trung Cộng trên một loạt các rạn san hô tranh cãi ở Biển Đông đã gióng lên hồi chuông báo động khắp Thái Bình Dương và ở Washington, tạo nên lo ngại rằng Bắc Kinh đang cắm cọc thép xuống đất để hỗ trợ cho các tuyên bố gây tranh cãi của họ về một vùng rộng lớn của một trong các thủy lộ trọng yếu của thế giới.

Kể từ mùa hè năm ngoái, Trung Cộng hối hả biến đổi các rạn san hô ngập nước cách xa bờ biển của họ hàng trăm dặm thành các hòn đảo nhân tạo. Tàu nạo vét đã hút cát để tạo ra đất liền mà trước đó chưa từng có, và Trung Cộng đang xây dựng các công trình mới trên các hòn đảo này, trong đó có lẽ bao gồm phi đạo, doanh trại quân sự, và các trạm ra đa.

Trong những tháng gần đây, Trung Cộng gia tăng tốc độ xây dựng trên khoảng nửa tá các rạn san hô ở Biển Đông, theo các hình ảnh do thám mới do Asia Maritime Transparency Initiative công bố, một chi nhánh của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Các hoạt động xây cất chỉ là chương mới nhất trong một cuộc xung đột Biển Đông kéo dài đã đẩy Trung Cộng vào cuộc đối đầu với hầu hết các nước láng giềng biển và đã đưa tới xung đột với Hoa Kỳ và Nhật Bản. Sự lấn chiếm của Trung Cộng dường như được thiết kế để củng cố tuyên bố của Bắc Kinh đối với vùng biển giàu tài nguyên – là vùng tràn ngập cá và có thể có trữ lượng dồi dào dầu hỏa và khí đốt - và tăng cường khả năng của Trung Cộng trong việc khai triển sức mạnh quân sự trong khu vực từng do Hoa Kỳ và các đồng minh thống trị.

Trung Cộng trên danh nghĩa đã tuyên bố chủ quyền Biển Đông từ thời kỳ kết thúc cuộc nội chiến vào cuối thập niên 1940 - dựa trên một bản đồ do đối thủ Quốc Dân Đảng của cộng sản vẽ ra - nhưng Bắc Kinh [bắt đầu] gia tăng nỗ lực để có thể hoàn toàn kiểm soát [Biển Đông] trong vài năm qua dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. Các hành động hiếu chiến, chẳng hạn như đưa một giàn khoan dầu và hàng loạt các tàu hộ tống tới vùng biển Việt Nam vào năm ngoái, tạo nên cuộc rượt đuổi mèo vờn chuột kéo dài nhiều tháng. Các tàu sắt Trung Cộng thường xuyên đụng độ với tàu đánh cá từ các nước khác.

Và hiện nay sự điên cuồng xây dựng trên đá san hô làm cho các nước láng giềng của Trung Cộng lo lắng, bao gồm Philippines, Indonesia, Malaysia, và Việt Nam. Một phát ngôn viên ngoại giao Philippines tuần này cho biết đất nước ông “thực sự quan tâm” về các hoạt động của Trung Cộng.

Vấn đề được đặt ra là phải chăng Trung Cộng có chủ quyền, như họ tuyên bố, đối với gần như toàn bộ Biển Đông, và liệu việc xây dựng điên cuồng trên những thực thể biển đang tranh chấp sẽ kết thúc với việc thay đổi luật pháp và thay đổi bộ mặt địa chính trị của một khu vực mong manh. Manila đã kiện Trung Cộng ra trước tòa án quốc tế về một số rạn san hô tranh chấp, nhưng Bắc Kinh không những từ chối tham gia mà còn cố gắng đe dọa các nước láng giềng với cần cẩu và tàu hút cát. Trung Cộng đã từ chối không cho đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông vào chương trình nghị sự tại cuộc họp sắp tới của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

"Nếu Trung Cộng thực sự có khả năng xây dựng phi trường và các công trình khác trên các hòn đảo được tạo dựng hoàn toàn mới, họ sẽ có thể đóng sắt thép đằng sau các tuyên bố lãnh thổ của họ", James Holmes, một giáo sư về chiến lược tại Đại học Chiến Tranh Hải Quân Hoa Kỳ (US Naval War College) nói.

blank
TQ xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Công cuộc xây dựng trên đá san hô đã được một số người ở Washington và Tokyo cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ có thể khai triển lực lượng không quân và hải quân ngay giữa một tuyến đường hàng hải quan trọng với giao thông thương mại trị giá khoảng 5 ngàn tỷ một năm.

Các viên chức Mỹ đang ngày càng tập trung vào mối đe dọa tiềm tàng từ sự hiện diện lén lút của Trung Cộng trong khu vực. Sĩ quan hàng đầu của Hải quân Hoa Kỳ cho biết trong tuần này rằng ông đang xem xét đặt các tàu chiến Mỹ ở Úc, ngoài một số chiến hạm mới dự kiến sẽ được điều động tới Singapore bắt đầu vào năm 2017.

Công cuộc xây dựng trên đá san hô của Trung Cộng đang "dấy lên lo lắng lớn hơn trong khu vực về ý định của Trung Cộng, giữa sự lo ngại rằng họ có thể quân sự hóa các tiền đồn trên các thực thể đất tranh chấp ở Biển Đông", một viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ, người từ chối được nêu tên, cho biết trong khi nói vấn đề này. Bộ Ngoại giao đã thúc giục Trung Cộng và các nước láng giềng "tránh các hành động gây mất ổn định".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thúc đẩy nước ông từ bỏ chủ nghĩa hòa bình được thiết lập sau chiến tranh thế giới thứ hai của họ và chấp thuận một vai trò can thiệp quân sự nhiều hơn, phần lớn là do sự xâm lăng biển của Trung Cộng khắp vùng Tây Thái Bình Dương. Hồi đầu tháng này, Nhật Bản cho biết họ đang xem xét mở rộng tuần tra tới vùng Biển Đông.

Và điều đó nhấn mạnh tính chất nguy hiểm của trò hề trên biển của Trung Cộng: Họ đang làm các nước khắp Á Châu khó chịu, các nước trong nhiều năm qua đã trôi dần về với quỹ đạo của Bắc Kinh, nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Trung Cộng.

Ngoài việc Nhật Bản gia tăng sức mạnh quân sự, Philippines, Malaysia và Việt Nam tất cả đang gia tăng chi tiêu quốc phòng, đặc biệt là vào các tàu hải quân để chống lại hạm đội ngày càng lớn của Trung Cộng. Xưởng đóng tàu của Indonesia lần đầu tiên chuẩn bị một đơn đặt hàng mới cho một khách hàng ngoại quốc, là hải quân Philippines. Úc đang thắt chặt quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ và Nhật Bản và bổ sung thêm tàu ngầm mới và hàng không mẫu hạm loại nhỏ cho hạm đội của họ. Các nhà phân tích an ninh bây giờ nói về sự cần thiết đối với Hoa Kỳ và Nhật Bản, cụ thể, trong việc gia tăng kiểm soát quân sự trên các đảo ngoài khơi bờ biển của Trung Cộng để kiềm chế các mối đe dọa.

Như thế, tại sao Trung Cộng làm điều đó? Những cố gắng của Trung Cộng để biến đảo san hô thành căn cứ hải quân và phi đạo có thể giúp họ đe dọa các nước láng giềng bằng cách tạo điều kiện dễ dàng hơn cho lực lượng tuần duyên và các tàu sắt khác hoạt động xa bờ, M. Taylor Fravel cho biết, một chuyên gia về chính sách hàng hải của Trung Cộng tại Học viện Công Nghệ Massachusetts. Điều đó có thể thiết lập bối cảnh cho một sự lặp lại cuộc chiến súng nước vào mùa hè năm ngoái giữa tàu Trung Cộng và Việt Nam chung quanh giàn khoan gây tranh cãi. Thậm chí có vẻ dễ xảy ra hơn sau khi Trung Cộng cho biết trong tháng này rằng họ đã có một khám phá với "khối lượng lớn" khí đốt tự nhiên tại vùng Biển Đông.

Nhưng cuộc xây cất điên cuồng có lẽ sẽ không mang lại hệ quả an ninh rộng lớn hơn, chẳng hạn như những những gì họ sẽ gặt hái được trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông với việc xây dựng một vùng nhận diện phòng không (ADIZ).

"Các tiền đồn này không thể mang lại cho Trung Cộng đầy đủ phương tiện để lập nên một ADIZ trong vùng", Fravel cho biết, do các hệ thống ra đa thấp và thiếu vắng những phi đạo lân cận. Những gì họ có thể làm là cung cấp cho đối thủ của họ một bia nhắm cố định nếu có chuyện sai lầm to lớn xảy ra. "Về mặt quân sự, các tiền đồn này dễ dàng bị tổn thất trong cuộc tấn công, vì chúng tiêu biểu cho các mục tiêu cố định không có khả năng phòng thủ đầy đủ", Fravel nói.

Cũng không thể rằng biến đổi một thực thể đất ngập nước thành một hộp cát nhân tạo sẽ thay đổi bất cứ điều gì từ quan điểm pháp lý; hầu hết các học giả luật pháp quốc tế đều đồng ý rằng việc chuyển đổi các thực thể thiên nhiên không ban cho chúng thuộc tính pháp lý mới. Đây là điều quan trọng bởi vì rạn san hô và đá ngầm không trao cho các chủ sở hữu nhiều lợi ích lãnh thổ như các hòn đảo thực thụ.

Dù các hoạt động xây cất có củng cố lập luận pháp lý của Trung Cộng hay không, họ thực sự đã tạo ra một thực tế gai mắt trên thực địa, ngay cả khi Washington tiếp tục thúc đẩy một giải pháp ngoại giao cho các tranh chấp biển và các bên tranh chấp như Philippines đang chờ đợi tòa án phân xử.

"Nếu các quốc gia này không thể bảo vệ thành công yêu sách lãnh thổ của mình, họ sẽ làm gì?" Holmes hỏi. "Và nếu họ không thể làm gì, qua thời gian, các sự kiện thực tế trên mặt đất sẽ đông cứng lại thành tập quán quốc tế, và thậm chí có thể nhập vào luật pháp quốc tế. Và điều đó sẽ rất hợp lòng Bắc Kinh".

Nguồn: Foreign Policy (20/2/2015)

http://chongtaudvietcong.com/2015/02/24/con-dien-bai-san-ho-tai-sao-trung-cong-rao-riet-xay-dung-o-bien-dong/#more-583

CHỐNG TÀU DIỆT VIỆT CỘNG -Bản tin số 57— Ngày 23 tháng 02 năm 2015

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.