Hôm nay,  

500 Cố Vấn Iran Tham Chiến Tại Iraq Giúp Đánh Lại ISIS

25/02/201500:00:00(Xem: 1588)

BAGHDAD - Viên Tướng mái tóc muối tiêu trên bích chương xuất hiện tại thủ đô Iraq không là Tướng Iraq mà là Tướng Iran – những bích chương này báo hiệu sự gia tăng ảnh hưởng của Iran.

Đa số dân Iraq là người Arap, gồm các hệ phái Shites và Sunni lâu nay không tin cậy Tehran – nhưng trong lúc đối đầu ISIS là 1 tổ chức Sunni cực đoan, cộng đồng Shites hướng về Tehran, 1 chế độ giáo quyền, như là đồng minh chính.

Dân Iraq Shites cảm thấy tin cậy Iran hơn sau khi binh sĩ Iraq đào ngũ tập thể trước buớc tiến của quân ISIS tại miền bắc và miền tây hồi giữa năm qua – sau đó, hàng chục nhóm bán quân sự đã đuợc liên kết dưới cờ của 1 tổ chức gọi là “Ủy ban động viên quần chúng – hay Hashid Shaabi”. Được cựu thủ Tướng Maliki thành lập, ủy ban này đang dẫn đầu các hoạt động an ninh với sự gia tăng ảnh hưỏng trong việc định đoạt tương lai của đất nước Iraq.

Cho tới nay, người ta không biết nhiều về Hashid Shaabi. Nhưng, hàng loạt phỏng vấn của Reuters thực hiện với các viên chức Iraq ám chỉ Hashi Shaabi giám sát và phối hợp hàng chục thành phần – nguồn tin nội bộ xác nhận nhiều nhóm hưởng ứng lời hô hào vũ trang của lãnh tụ Shites là giáo phụ al-Sistani. Họ cũng kể ra vai trò hướng dẫn tôn giáo của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei của Iran.

Theo 1 viên chỉ huy của tổ chức dân quân Badr, nhiệm vụ quân sự và vai trò chính trị của ông không mâu thuẫn với quyền chỉ đạo của lãnh tụ Ali Khamenei.

Lãnh đạo của Hashid Shaabi đuợc biết với tên chiến đấu Abu Mahid al-Mohandis nguyên là chỉ huy của chiến đoàn Bard từng âm mưu lật đổ nhà độc tài Saddan Hussein và bị Hoa Kỳ tố cáo toan tính đánh bom sứ quán Hoa Kỳ tại Kuwait năm 1983. Ông Mohandis chính là cánh tay phải của chỉ huy trưởng lực luợng Quds, 1 nhánh của vệ binh cách mạng Iran. Dân quân Shites mô tả Mohandis như là ngưòi chỉ huy tổng quát mọi đơn vị. Mohandis và các viên chức quân sự Iran biết nhau từ hơn 20 năm và Mohandis đuợc ghi công đã tạo ra 1 lực luợng đạt thắng lợi mà quân đội 250,000 người và lực luợng cảnh sát 600,000 người không làm đuợc.

Chỉ huy trưởng Quds tên là Qassem Soleimani đuợc mô tả như là người chỉ huy tại trung tâm hành quân từ khởi đầu của chiến dịch cho đến khi vào bệnh viện thăm hỏi thương binh.

Nhân số cố vấn Iran tại Iraq đuợc phỏng đoán giữa 100 và 500, không bằng 3000 cố vấn Hoa Kỳ, nhưng ảnh hưởng hơn nhiều.

Theo các viên chức Iraq, Tehran tin rằng ISIS là mối đe dọa chống lại các di tích tôn giáo tại Iraq và Iran. Thủ Tướng Abaidi xác nhận Iran hỗ trợ bằng quân tình nguyên và súng đạn ngay từ buổi đầu chống lại ISIS. 1 trong các tổ chức dân quân Shites cho thấy ảnh hưởng của Iran là lực luợng Saraya al-Khorasan thành lập năm 2013 theo lời kêu gọi của lãnh tụ Khamenei.

Viên Tướng xuất hiện trong bích chương tuyên truyền đuợc biết là Tướng Hamid Taghavi của vệ binh cách mạng Iran đã tử trận tại miền bắc Iraq hồi Tháng 12, đuợc dân quân Shites Iraq tôn vinh như anh hùng. Tướng Taghavi đên Iraq chỉ 2 ngày sau khi ISIS tràn ngập Mosul ngày 10-6. Ông đã biến lực luợng Khorasan từ 1500 lên 3000 tay súng, có trọng pháo và 23 xe Humvee, đa số tịch thu từ ISIS. Trở lại Iraq Tháng 11 để tổ chức chiếm lại Samarra, Tướng Taghavi chết vì hoả lực bắn sẻ của đối phương khoảng 1 tháng sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.