Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

500 Cố Vấn Iran Tham Chiến Tại Iraq Giúp Đánh Lại ISIS

25/02/201500:00:00(Xem: 1283)

BAGHDAD - Viên Tướng mái tóc muối tiêu trên bích chương xuất hiện tại thủ đô Iraq không là Tướng Iraq mà là Tướng Iran – những bích chương này báo hiệu sự gia tăng ảnh hưởng của Iran.

Đa số dân Iraq là người Arap, gồm các hệ phái Shites và Sunni lâu nay không tin cậy Tehran – nhưng trong lúc đối đầu ISIS là 1 tổ chức Sunni cực đoan, cộng đồng Shites hướng về Tehran, 1 chế độ giáo quyền, như là đồng minh chính.

Dân Iraq Shites cảm thấy tin cậy Iran hơn sau khi binh sĩ Iraq đào ngũ tập thể trước buớc tiến của quân ISIS tại miền bắc và miền tây hồi giữa năm qua – sau đó, hàng chục nhóm bán quân sự đã đuợc liên kết dưới cờ của 1 tổ chức gọi là “Ủy ban động viên quần chúng – hay Hashid Shaabi”. Được cựu thủ Tướng Maliki thành lập, ủy ban này đang dẫn đầu các hoạt động an ninh với sự gia tăng ảnh hưỏng trong việc định đoạt tương lai của đất nước Iraq.

Cho tới nay, người ta không biết nhiều về Hashid Shaabi. Nhưng, hàng loạt phỏng vấn của Reuters thực hiện với các viên chức Iraq ám chỉ Hashi Shaabi giám sát và phối hợp hàng chục thành phần – nguồn tin nội bộ xác nhận nhiều nhóm hưởng ứng lời hô hào vũ trang của lãnh tụ Shites là giáo phụ al-Sistani. Họ cũng kể ra vai trò hướng dẫn tôn giáo của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei của Iran.

Theo 1 viên chỉ huy của tổ chức dân quân Badr, nhiệm vụ quân sự và vai trò chính trị của ông không mâu thuẫn với quyền chỉ đạo của lãnh tụ Ali Khamenei.

Lãnh đạo của Hashid Shaabi đuợc biết với tên chiến đấu Abu Mahid al-Mohandis nguyên là chỉ huy của chiến đoàn Bard từng âm mưu lật đổ nhà độc tài Saddan Hussein và bị Hoa Kỳ tố cáo toan tính đánh bom sứ quán Hoa Kỳ tại Kuwait năm 1983. Ông Mohandis chính là cánh tay phải của chỉ huy trưởng lực luợng Quds, 1 nhánh của vệ binh cách mạng Iran. Dân quân Shites mô tả Mohandis như là ngưòi chỉ huy tổng quát mọi đơn vị. Mohandis và các viên chức quân sự Iran biết nhau từ hơn 20 năm và Mohandis đuợc ghi công đã tạo ra 1 lực luợng đạt thắng lợi mà quân đội 250,000 người và lực luợng cảnh sát 600,000 người không làm đuợc.

Chỉ huy trưởng Quds tên là Qassem Soleimani đuợc mô tả như là người chỉ huy tại trung tâm hành quân từ khởi đầu của chiến dịch cho đến khi vào bệnh viện thăm hỏi thương binh.

Nhân số cố vấn Iran tại Iraq đuợc phỏng đoán giữa 100 và 500, không bằng 3000 cố vấn Hoa Kỳ, nhưng ảnh hưởng hơn nhiều.

Theo các viên chức Iraq, Tehran tin rằng ISIS là mối đe dọa chống lại các di tích tôn giáo tại Iraq và Iran. Thủ Tướng Abaidi xác nhận Iran hỗ trợ bằng quân tình nguyên và súng đạn ngay từ buổi đầu chống lại ISIS. 1 trong các tổ chức dân quân Shites cho thấy ảnh hưởng của Iran là lực luợng Saraya al-Khorasan thành lập năm 2013 theo lời kêu gọi của lãnh tụ Khamenei.

Viên Tướng xuất hiện trong bích chương tuyên truyền đuợc biết là Tướng Hamid Taghavi của vệ binh cách mạng Iran đã tử trận tại miền bắc Iraq hồi Tháng 12, đuợc dân quân Shites Iraq tôn vinh như anh hùng. Tướng Taghavi đên Iraq chỉ 2 ngày sau khi ISIS tràn ngập Mosul ngày 10-6. Ông đã biến lực luợng Khorasan từ 1500 lên 3000 tay súng, có trọng pháo và 23 xe Humvee, đa số tịch thu từ ISIS. Trở lại Iraq Tháng 11 để tổ chức chiếm lại Samarra, Tướng Taghavi chết vì hoả lực bắn sẻ của đối phương khoảng 1 tháng sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.