Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Chục Ngàn Người Dự Diễn Hành Tết Ất Mùi 2015 ở Little Saigon: 40 Năm Đoàn Kết, Phát Triển Cộng Đồng Việt Hải Ngoại

24/02/201500:00:00(Xem: 3479)

WESTMINSTER (VB) – Hàng chục ngàn người, gồm các vị dân cử liên bang, tiểu bang, địa phương, các tổ chức, hội đoàn, cộng đồng, đoàn thế, các cơ quan truyền thông báo chí, và cư dân nhiều sắc tộc, đã tham dự Diễn Hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, Thành Phố Westminster, Nam California, Hoa Kỳ vào sáng Thứ Bảy, ngày 21 tháng 2 năm 2015, nhắm ngày Mùng Ba Tết.

Với chủ đề “Người Việt Hải Ngoại 40 Năm Đoàn Kết và Phát Triển,” cuộc diễn hành muốn nêu bật sự kiện sau 40 năm người Việt tị nạn Cộng Sản bỏ nước ra đi vì chống lại chế độ độc tài đảng trị toàn diện của Cộng Sản Việt Nam đã định cư tại nhiều quốc gia tự do và hình thành cũng như phát triển thành công các cộng đồng người Việt ly hương trên khắp thế giới, mà nơi quần cư đông đảo nhất là các thành phố tại Quận Cam, Nam California, Hoa Kỳ.

blank
Hình ảnh trong cuộc diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster. (Photo Việt Báo)

Từ 6 giờ sáng, các xe hoa diễn hành đã tập trung trên đường Bushard khoảng từ đường McFadden tới Đại Lộ Bolsa để chuẩn bị cho cuộc diễn hành bắt đầu từ 9 giờ sang. Năm nay, địa điểm xuất phát của đoàn xe diễn hành có khác với những năm trước, thay vì như mấy năm trước tập trung trên Đại Lộ Bolsa khoảng từ Đường Magnolia lui về Đường Newland.

Từ 7, 8 giờ sáng người tham dự từ khắp các thành phố lân cận tại Quận Cam và các thành phố thuộc Quận Los Angeles, Pomona, Riverside, cũng có nhiều người từ các tiểu bang xa về ăn Tết tại Quận Cam, đã đổ về khu vực diễn hành trên Đại Lộ Bolsa khoảng từ Đường Bushard tới đường Magnolia. Đại Lộ Bolsa khúc từ Bushard tới Magnolia đã đóng hoàn toàn vào lúc 8 giờ sáng tới 1 giờ chiều ngày Thứ Bảy, 21-2-2015.

blank
Hình ảnh trong cuộc diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster. (Photo Việt Báo)

Điều hợp chương trình diễn hành là các MC Minh Phượng, Thụy Trinh, Quỳnh Như, Nguyễn Hoàng Dũng. Năm nay khán đài chính được đặt cạnh Tượng Đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo trên Đại Lộ Bolsa.

Cuộc diễn hành được bắt đầu với phần nghi thức rước Quốc Quân Kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa cùng với lễ chào quốc kỳ và hát quốc ca Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa.

blank
Hình ảnh trong cuộc diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster. (Photo Việt Báo)

Trong phần nghi thức khai mạc diễn hành cũng gồm phần cầu nguyện của Hội Đồng Liên Tôn tại Hoa Kỳ. Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Tại Hoa Kỳ, đã thay mặt Hội Đồng Liên Tôn đọc lời cầu nguyện. Hòa Thượng đã cầu nguyện cho chúng sinh an bình, cho sự đoàn kết và phát triển của cộng đồng ngượi Việt, cho tiến trình thăng hoa tâm linh, và cho dân tộc và đát nước Việt Nam sớm có tự do, dân chủ và nhân quyền. Ngoài các thành viên của Hội Đồng Liên Tôn, còn có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK.

blank
Hình ảnh trong cuộc diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster. (Photo Việt Báo)

Ông Ngô Thiện Đức, Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Ất Mùi 2015, đã phát biểu khai mạc với lời chúc mừng năm mới đến toàn thể mọi người. Ông nói đây là lần diễn hành thứ 3 do cộng đồng tổ chức và là dịp đánh dấu 40 năm người Việt tị nạn định cư tại Hoa Kỳ. Ông cũng nhấn mạnh đền sự cần thiết của công cuộc đấu tranh cho Việt Nam sớm có tự do, dân chủ và nhân quyền. Ông cũng không quên nêu cao tấm gương sáng chói của những vị anh hùng dân tộc một lòng yêu nước đã quyết chiến chống lại ngoại xâm để gìn giữ giang sơn gấm vóc của đất nước Việt Nam.


blank
Hình ảnh trong cuộc diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster. (Photo Việt Báo)

Thị Trưởng Tạ Đức Trí đại diện cho Hội Đồng Thành Phố Westminster, tham dự đầy đủ, và Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, chúc mừng cư dân và cộng đồng Việt một năm mới an khang và thịnh vượng.

Cũng nằm trong phần nghi thức khai mạc có phần biểu diễn 3 hồi chiêng trống do các em học sinh trong Đoàn Trống Thiên Ân của Trường Trung Học Westminster. Tiếng trống vang lên hung dung như tiếng trống thúc quân ra trận của Đại Đế Quang Trung dẹp tan 20 vạn quân xâm lược nhà Thanh vào năm Kỷ Dậu 1789 trong trận Ngọc Hồi và Đóng Đa.

blank
Hình ảnh trong cuộc diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster. (Photo Việt Báo)

Kết thúc phần nghi thức khai mạc là phần cắt băng mở đường diễn hành và đốt pháo mừng xuân với hàng chục dây pháo dài thườn thượt tiếng nổ dòn tan vang dội một góc trời và xác pháo bay tứ tung, khói pháo xông lên mù mịt.

Dẫn đầu đoàn diễn hành khoảng 10 đơn vị tham dự là Trường Trung Học La Quinta tại thành phố Westminster, sau đó là đoàn cung nghinh đất thiêng Tổ Quốc do những nhân sĩ trong Hội Đền Hùng đảm trách.

blank
Hình ảnh trong cuộc diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster. (Photo Việt Báo)

Các vị dân cử tham dự diễn hành gồm có Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Cựa Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Janet Nguyễn, Dân Biểu, Dân Biểu Tiểu Bang California Travis Allen, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ và các Nghị Viên Westminster Margie Rice, Sergio Contreras, Diana Carey, Tyler Diệp, Thị Trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn và các nghị viên thành phố Garden Grove, Thị Trưởng Fountain Valley Michael Võ và các nghị viên, … ngoài ra cũng có sự tham dự của các Nghị Viên của Thành Phố Santa Ana, v.v…

blank
Hình ảnh trong cuộc diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster. (Photo Việt Báo)

Tham gia diễn hành còn hàng chục xe hoa và đoàn diễn hành của các tổ chức, hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng như xe hoa Chùa Điều Ngự thành phố Westminster, xe hoa Chùa Phật Quang thành phố Huntington Beach, xe hoa của Hội Đồng Hương và Liên Trường Quảng Nam Đà Nẵng, đoàn diễn hành của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, v.v…

Nổi bật và mang tính lịch sử là xe diễn hành chở nguyên chiếc trực thăng loại mà đã từng tham chiến trong thời chiến tranh Việt Nam.

blank
Hình ảnh trong cuộc diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster. (Photo Việt Báo)

Ngoài ra đoàn diễn hành gây sự chú ý không kém là 2 đoàn diễn hành mang hai lá Đại Kỳ Việt Nam Cộng Hòa Và Hoa Kỳ.

Ông Lộc là cư dân thành phố Westminster năm nay đã gần 80 tuổi dẫn theo đứa cháu ngoại rất vui mừng đứng sát hàng rào chắn người qua lại trên hướng đông của Đại Lộ Bolsa, cho biết rằng mấy năm nay năm nào ông cũng tham dự ngày diễn hành Tết. Ông nói sống trên xứ Mỹ này với cái tuổi gần đất xa trời và nặng lòng với truyền thống văn hóa Việt thì việc đi xem diễn hành Tết không những là niềm vui của tuổi già mà còn là niềm hãnh diện đối với nếp văn hóa dân tộc được phô diễn trên đường phố Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Chủ Nhật 24/10/2021, Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm ngày giỗ của Thầy Giác Thanh, vị trụ trì đầu tiên khi tu viện này được thành lập.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng thành phố Garden Grove, Orange County Employee Association và H. Louis Lake Senior Center tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 bao gồm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson cho lần đầu hay chích mũi tăng cường (booster).
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.