Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Chục Ngàn Người Dự Diễn Hành Tết Ất Mùi 2015 ở Little Saigon: 40 Năm Đoàn Kết, Phát Triển Cộng Đồng Việt Hải Ngoại

24/02/201500:00:00(Xem: 3128)

WESTMINSTER (VB) – Hàng chục ngàn người, gồm các vị dân cử liên bang, tiểu bang, địa phương, các tổ chức, hội đoàn, cộng đồng, đoàn thế, các cơ quan truyền thông báo chí, và cư dân nhiều sắc tộc, đã tham dự Diễn Hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, Thành Phố Westminster, Nam California, Hoa Kỳ vào sáng Thứ Bảy, ngày 21 tháng 2 năm 2015, nhắm ngày Mùng Ba Tết.

Với chủ đề “Người Việt Hải Ngoại 40 Năm Đoàn Kết và Phát Triển,” cuộc diễn hành muốn nêu bật sự kiện sau 40 năm người Việt tị nạn Cộng Sản bỏ nước ra đi vì chống lại chế độ độc tài đảng trị toàn diện của Cộng Sản Việt Nam đã định cư tại nhiều quốc gia tự do và hình thành cũng như phát triển thành công các cộng đồng người Việt ly hương trên khắp thế giới, mà nơi quần cư đông đảo nhất là các thành phố tại Quận Cam, Nam California, Hoa Kỳ.

blank
Hình ảnh trong cuộc diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster. (Photo Việt Báo)

Từ 6 giờ sáng, các xe hoa diễn hành đã tập trung trên đường Bushard khoảng từ đường McFadden tới Đại Lộ Bolsa để chuẩn bị cho cuộc diễn hành bắt đầu từ 9 giờ sang. Năm nay, địa điểm xuất phát của đoàn xe diễn hành có khác với những năm trước, thay vì như mấy năm trước tập trung trên Đại Lộ Bolsa khoảng từ Đường Magnolia lui về Đường Newland.

Từ 7, 8 giờ sáng người tham dự từ khắp các thành phố lân cận tại Quận Cam và các thành phố thuộc Quận Los Angeles, Pomona, Riverside, cũng có nhiều người từ các tiểu bang xa về ăn Tết tại Quận Cam, đã đổ về khu vực diễn hành trên Đại Lộ Bolsa khoảng từ Đường Bushard tới đường Magnolia. Đại Lộ Bolsa khúc từ Bushard tới Magnolia đã đóng hoàn toàn vào lúc 8 giờ sáng tới 1 giờ chiều ngày Thứ Bảy, 21-2-2015.

blank
Hình ảnh trong cuộc diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster. (Photo Việt Báo)

Điều hợp chương trình diễn hành là các MC Minh Phượng, Thụy Trinh, Quỳnh Như, Nguyễn Hoàng Dũng. Năm nay khán đài chính được đặt cạnh Tượng Đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo trên Đại Lộ Bolsa.

Cuộc diễn hành được bắt đầu với phần nghi thức rước Quốc Quân Kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa cùng với lễ chào quốc kỳ và hát quốc ca Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa.

blank
Hình ảnh trong cuộc diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster. (Photo Việt Báo)

Trong phần nghi thức khai mạc diễn hành cũng gồm phần cầu nguyện của Hội Đồng Liên Tôn tại Hoa Kỳ. Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Tại Hoa Kỳ, đã thay mặt Hội Đồng Liên Tôn đọc lời cầu nguyện. Hòa Thượng đã cầu nguyện cho chúng sinh an bình, cho sự đoàn kết và phát triển của cộng đồng ngượi Việt, cho tiến trình thăng hoa tâm linh, và cho dân tộc và đát nước Việt Nam sớm có tự do, dân chủ và nhân quyền. Ngoài các thành viên của Hội Đồng Liên Tôn, còn có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK.

blank
Hình ảnh trong cuộc diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster. (Photo Việt Báo)

Ông Ngô Thiện Đức, Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Ất Mùi 2015, đã phát biểu khai mạc với lời chúc mừng năm mới đến toàn thể mọi người. Ông nói đây là lần diễn hành thứ 3 do cộng đồng tổ chức và là dịp đánh dấu 40 năm người Việt tị nạn định cư tại Hoa Kỳ. Ông cũng nhấn mạnh đền sự cần thiết của công cuộc đấu tranh cho Việt Nam sớm có tự do, dân chủ và nhân quyền. Ông cũng không quên nêu cao tấm gương sáng chói của những vị anh hùng dân tộc một lòng yêu nước đã quyết chiến chống lại ngoại xâm để gìn giữ giang sơn gấm vóc của đất nước Việt Nam.


blank
Hình ảnh trong cuộc diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster. (Photo Việt Báo)

Thị Trưởng Tạ Đức Trí đại diện cho Hội Đồng Thành Phố Westminster, tham dự đầy đủ, và Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, chúc mừng cư dân và cộng đồng Việt một năm mới an khang và thịnh vượng.

Cũng nằm trong phần nghi thức khai mạc có phần biểu diễn 3 hồi chiêng trống do các em học sinh trong Đoàn Trống Thiên Ân của Trường Trung Học Westminster. Tiếng trống vang lên hung dung như tiếng trống thúc quân ra trận của Đại Đế Quang Trung dẹp tan 20 vạn quân xâm lược nhà Thanh vào năm Kỷ Dậu 1789 trong trận Ngọc Hồi và Đóng Đa.

blank
Hình ảnh trong cuộc diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster. (Photo Việt Báo)

Kết thúc phần nghi thức khai mạc là phần cắt băng mở đường diễn hành và đốt pháo mừng xuân với hàng chục dây pháo dài thườn thượt tiếng nổ dòn tan vang dội một góc trời và xác pháo bay tứ tung, khói pháo xông lên mù mịt.

Dẫn đầu đoàn diễn hành khoảng 10 đơn vị tham dự là Trường Trung Học La Quinta tại thành phố Westminster, sau đó là đoàn cung nghinh đất thiêng Tổ Quốc do những nhân sĩ trong Hội Đền Hùng đảm trách.

blank
Hình ảnh trong cuộc diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster. (Photo Việt Báo)

Các vị dân cử tham dự diễn hành gồm có Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Cựa Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Janet Nguyễn, Dân Biểu, Dân Biểu Tiểu Bang California Travis Allen, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ và các Nghị Viên Westminster Margie Rice, Sergio Contreras, Diana Carey, Tyler Diệp, Thị Trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn và các nghị viên thành phố Garden Grove, Thị Trưởng Fountain Valley Michael Võ và các nghị viên, … ngoài ra cũng có sự tham dự của các Nghị Viên của Thành Phố Santa Ana, v.v…

blank
Hình ảnh trong cuộc diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster. (Photo Việt Báo)

Tham gia diễn hành còn hàng chục xe hoa và đoàn diễn hành của các tổ chức, hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng như xe hoa Chùa Điều Ngự thành phố Westminster, xe hoa Chùa Phật Quang thành phố Huntington Beach, xe hoa của Hội Đồng Hương và Liên Trường Quảng Nam Đà Nẵng, đoàn diễn hành của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, v.v…

Nổi bật và mang tính lịch sử là xe diễn hành chở nguyên chiếc trực thăng loại mà đã từng tham chiến trong thời chiến tranh Việt Nam.

blank
Hình ảnh trong cuộc diễn hành Tết Ất Mùi 2015 trên Đại Lộ Bolsa, thành phố Westminster. (Photo Việt Báo)

Ngoài ra đoàn diễn hành gây sự chú ý không kém là 2 đoàn diễn hành mang hai lá Đại Kỳ Việt Nam Cộng Hòa Và Hoa Kỳ.

Ông Lộc là cư dân thành phố Westminster năm nay đã gần 80 tuổi dẫn theo đứa cháu ngoại rất vui mừng đứng sát hàng rào chắn người qua lại trên hướng đông của Đại Lộ Bolsa, cho biết rằng mấy năm nay năm nào ông cũng tham dự ngày diễn hành Tết. Ông nói sống trên xứ Mỹ này với cái tuổi gần đất xa trời và nặng lòng với truyền thống văn hóa Việt thì việc đi xem diễn hành Tết không những là niềm vui của tuổi già mà còn là niềm hãnh diện đối với nếp văn hóa dân tộc được phô diễn trên đường phố Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.