Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Nhuộm Tóc Bạch Kim...

21/02/201500:00:00(Xem: 1739)
Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Nhuộm Tóc Bạch Kim...
Kim than dài:

- Chị Ngà à. Mơi em có cô khách Tàu muốn nhuộm tóc đen thành màu vàng bạch kim. Chị có kinh nghiệm hơn em chỉ dùm coi chị.

- Kinh nghiệm gì? Muốn móc tui hả nhỏ? Kinh nghiệm làm đứt tóc hả?

- Hổng phải. Cái chị nầy. Em hỏi thiệt mà Hổng phải em muốn nhắc vụ chị làm đứt tóc khách hồi mới vô nghề đâu nà. Lâu nay ít làm vụ nầy em hơi… ớn! Em hỏi chị vậy chớ tóc người Á Đông mình, khi từ đen thui muốn đổi qua màu vàng như tóc của người Mỹ thì làm sao?

Chị Ngà ngẩm nghỉ một hồi rồi mới trả lời, giọng dè dặt:

- Chaaa… vụ nầy hổng phải nói khơi khơi à. Đâu phải muốn đổi màu tóc từ đen tới vàng là cứ chế thuốc lên đầu là xong đâu nà. Trước hết Kim phải coi tóc loại gì, mỏng hay dầy, dài hay ngắn, còn trong tình trạng tốt hay đã bị nắng bị thuốc làm cháy làm hư rồi. Nếu là tóc còn tốt, chưa từng uốn chưa từng nhuộm thì… thấy dễ mà khó, thấy khó mà dễ đó em.

Thu lắng tai nghe, nóng ruột, xắn ngay vô:

- Là sao, nói đại đi, bà làm gì mà giáo đầu như như như aaa… (Như như một hồi kiếm hổng ra chữ, Thu nói đại) …câu giờ dị bà.

Chị Ngà hứ:

- Dô diên. Nè, nghe nè. Tui thường làm như vầy. Trước hết xài thuốc bleach loại bột, xài thuốc Peroxide cường độ 30.

Vinh chen vô:

- Chaaa… xài loại mạnh vậy à.

Chị Ngà nói:

- Nếu gặp loại tóc mây tóc rễ tre đen thùi lùi người ta còn dám xài loại 40 nữa kìa. Xài loại thuốc tẩy bột cho mạnh, pha với peroxide 30 volume cho mau. Kim thoa lên tóc xong rồi, đợi. Đợi cở 10 phút, thử một nhánh tóc coi màu có đổi chưa. Nếu thấy chưa nhúc nhích gì thì lấy cái bao ni lông trùm lên rồi để đầu tóc dưới máy xấy.

- Ý cha, có vụ xấy nữa hả chị? thiệt hông?

Chị Ngà liếc một cái:

- Hừm. mấy người cũng còn cái tật kỳ cục đó hổng bỏ. Tật nghi ngờ. Tật sợ bị gạt hay sao. Hổng biết, hỏi người ta, người ta trả lời cho biết thì, nghi! hỏi lại. Aaa thiệt hông đó. Bực mình!. Hổng tin thì thôi, khỏi nói mỏi miệng.

Kim nạt Thu:

- Bà nội Thu nầy. Tánh tình vô dang gì đâu. (xây qua chị Ngà, nài nỉ) Chị Ngà à, xấy xong rồi làm sao nữa?

- Thì thì, đừng có quên hơi nóng làm cho thuốc tẩy nổi phồng lên, phải nhớ thử tóc liền liền hông thôi đứt tóc người ta hết.

- Để dưới máy xấy bao lâu chị?

- Vụ thời gian đó tùy theo mỗi cái đầu. Thường thường cở năm mười phút là cùng. Khi nào tóc đổi màu… ờ mấy người còn nhớ mấy bài học về màu sắc hông? Hay chữ nghĩa trả hết lại thầy cô rồi?

- Dạ hông.

- Có nhớ là… màu tóc từ đen đổi qua vàng trắng bạch kim phải qua …. 7 giai đoạn hông?

- Trời. Chị nầy coi quê quê vậy mà hay thiệt ta. Còn nhớ rõ ràng dị há, đâu bảy giai đoạn nào kể nghe coi.

Chị Ngà trúng băng tần rồi, mở máy nghe ro ro:

- Thì từ đen tới màu nâu, nâu tới đỏ, đỏ tới đỏ cam, đỏ cam tới cam, cam tới vàng, vàng tới gần trắng.

Tóc người Á Đông thường thường đổi tới đỏ cam là quá lắm là tới màu cam là ngưng, hổng chịu đổi màu nữa. Chừng đó mình phải xả thuốc ra.

- Xả ra rồi làm sao nữa chị?

- Thì nếu tóc còn tốt chưa đứt sợi nào thì quẹt thuốc mới thoa lên tiếp đợt nhì.

Nè, có ai còn nhớ về màu sắc liên quan tới nghề nghiệp mình hông?

- Nói thiệt với chị hồi đi học em dở tiếng Anh thấy bà làm sao mà hiểu cho rõ. Học đại chớ có hiểu có nhớ gì đâu. Gì mà, lý thuyết của màu sắc, gì mà sự pha trộn màu sắc, gì mà màu thứ nhứt, màu thứ nhì, màu thứ ba, rồi màu pha màu trộn màu khử màu, phá màu, hầm bà lằng xắn cấu…

Thợ uốn tóc chớ bộ họa sĩ đâu mà rành!. Nội trong tiệm nầy, em đố ai mà nhớ mấy vụ đó cho em…. Em em em… cùi.!

Tuấn nói:

- Tôi nhớ.

- Nhớ đâu nói nghe chơi.

- Thế nầy.

Màu thứ nhứt tức là ba màu căn bản: xanh đỏ vàng.

Màu thứ nhì là màu pha.

Lấy màu đỏ pha với màu xanh ra màu tím.

Lấy màu vàng pha với đỏ ra màu cam

Lấy màu xanh pha với màu vàng ra màu xanh cây

Muốn có màu thứ ba thì… dễ như bởn! Cứ lấy những màu thứ nhì pha với nhau thì sẽ thành màu thứ ba. Thế đấy, đưa bàn tay chuối sứ đây ta xem có… cùi chưa nào?

- Ừ. Hay. Hứ. Đừng có làm bộ đặng nắm tay dê tui, cha. Rồi, muốn có màu nâu phải pha ừm sao?

- Dễ như cơm sưòn! Cứ lấy ba màu căn bản xanh đỏ vàng đồng luợng pha chung với nhau là ra màu nâu dung hòa. Có thế mà cũng đố.

- Còn màu khử là màu gì?

- Tức là, lấy màu đỏ khử màu xanh cây. Nói về màu sắc làm tôi nhớ cô bạn học. Chúng tôi gọi cô ta là Cô Gái Tóc Xanh.

- Vậy sao. Kể nghe chơi tại sao tóc màu xanh

Thế nầy… Màu tóc nguyên thủy của cô ta là màu nâu nhé. Chúng tôi dùng thuốc tẩy, lấy đi màu nâu, trở thành màu vàng gần như bạch kim đẹp sang lắm nhé. Thế nhưng, càng ngày càng nhận thấy, tóc cô ta càng nhợt nhạt đi. Rồi ngày nọ, tóc cô trở thành màu xanh cây!

(còn tiếp)

Trương Ngọc Bảo Xuân

18/10/2019(Xem: 439)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 1318)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
18/10/2019(Xem: 528)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 257)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 435)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 180)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 156)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 349)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 123)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
18/10/2019(Xem: 513)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 404)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 313)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 315)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 223)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
18/10/2019(Xem: 449)
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.