Hôm nay,  

Xử Khmer Đỏ Không Để Trả Thù, Chỉ Tìm Sự Thực

07/01/200100:00:00(Xem: 4605)
PHNOM PENH (KL) - Tin của AFP - "Nếu các ngài đem Ieng Sary ra để chặt thành 1,7 triệu miếng và đưa cho chúng ta mỗi người một miếng, có thể nào làm cho em gái tôi và những người dân đã bị chế độ tán ác này giết chết sống lại được không ""

Câu hỏi này đã được đặt ra bởi nhà vận động nhân quyền Youk Chhang, giám đốc của Trung tâm Tài liệu Kampuchia, ông đã hoan nghênh các kế hoạch để xử án các lãnh tụ Kmer đỏ như là một dịp để đưa ra sự thực hớn là cố ý trả thù.

Lời nói chú ý của ông Chhang về vụ này có nước đôi, chưa chắc Ieng Sary, cựu thủ tướng trong chế độ Kmer đỏ có trách nhiệm về những cái chết của 1,7 triệu dân năm 1970 để được mang ra xử án.

Ông Sary đã dẫn nguyên một khối Khmer Đỏ về đầu thú với chính phủ năm 1996, và Thủ tuớng Hun Sen đã tuyên bố, ông sẽ không truy tố "người anh em thứ ba" như được biết ông Sary có dính trong vụ tàn sát để tạo ra một thiên đường ruộng đất theo kiểu Mao vào năm 1975 và 1979.

Quốc hội Kampuchia ngày thứ ba đã cho thông qua dự luật được đợi từ lâu đễ thành lập một tòa án Kampuchia và quan tòa quốc tế để xử những lãnh tụ Kmer đỏ còn sống về tội diệt chủng và chống lại loài người, nhưng không nêu danh bị cáo.

Điểm này sẽ tùy thuộc vào tòa án, ông Chhang đã cho biết, ông cảm thấy thất vọng về vấn đề này đã không được quốc hội cho bàn cãi và để tùy theo cái nhìn cá nhân đối với người bị đem ra xử.

" Bằng vào sự nghiên cứu của tôi trong sáu năm qua, tôi cho rằng tất cả các lãnh tụ này, những ai đã dính líu trực tiếp hay gián tiếp với ủy ban Kmer đỏ đương thời phải được đem ra xử," theo như lời của ông Chhang. "Những người này như là Ieng Sary, Khieu Samphan và Ieng Thirith."

Ông Chhang đã cho biết, ông được biết hiện nay còn bẩy lãnh tu chóp bu vẫn còn sống, tất cả đều có mặt tại Kampuchia, đa số họ đang sống trong các sào huyệt cũ của Khmer đỏ. Chỉ có hai người bị giam giữ, cựu lãnh binh tối cao Tamok, một tên đồ tể kiêm trưởng ngành công an và tên coi tù Kang Kek Ieu, có tên là Duch.

Sau khi bị bộ đội Việt Nam đẩy ra khỏi việc cầm quyền năm 1979, Khmer đỏ tung ra cuộc nổi loạn trong rừng kéo dài tới năm 1998 khi có tin đồn về cái chết của tên độc tài Pol Pot và nguyên một khối quân nổi loạn đào tẩu.

Được hỏi có thể nào cho bắt ngay những người đã có lần cầm quyền sống và quyền chết trong thời kỳ cả Kampuchia bị kinh hãi, ông Chhang cho biết :

"Tôi không nghĩ rằng họ không có chỗ để chạy trốn. Nơi họ chạy trốn, có đi chăng nữa là Bangkok""
"Họ biết rằng họ không có thể nào thoát tội được cả, tôi nghĩ ngay cả Ieng Sary phải chuẩn bị để tự bảo vệ lấy thân.
"Tôi không biết họ có thể kháng lại việc bắt giữ như thế nào. Họ sẽ phải kháng cự lại với cả 10 triệu người dân của Kampuchia."

Luật đươc thảo ra còn chờ gửi qua Thượng viện, Hội đồng lập hiến và rồi tới vua Norodom Sihanouk phê chuẩn, phải nói rõ ràng rằng bất cứ ai bị tội khép vào bất tội trạng nào sẽ không bị đem ra hành quyết, nhưng chịu sự trừng phạt như tù chung thân. Ông Chhang cấp nhận điều này.

"Tôi cho rằng không có hình phạt nào nơi địa giới, cũng không có hình phạt nào trên thiên đình có thể bù đắp lại cho những cái gì mà Khmer đỏ đã làm đối với tất cả chúng tôi. Nhưng nhân dân muốn biết sự thực, cái đó mới thực có ý nghĩa trong vụ xử án.

"Những người sống sót qau vụ diệt chủng muốn bỏ quá khứ đi, họ muốn biết thực sự những gì đã xẩy ra. Chúng tôi đợi cả 20 năm nay, đối với chúng tôi chẳng khác gì một ngọn đèn được thắp sáng trong cái phòng tối tăm, như thế chúng tôi có thể nhìn thất được tất cả những gì có trong cái phòng này."

Ông Chhang đã cho biết, mục đích của đạo luật là chỉ truy tố những lãnh tụ Kmer đỏ đã vi phạm luật quốc tế và bị đưa ra tòa có sự phán quyết của LHQ, có thể thành lập một cơ quan cho các vụ xử án này.

"Vụ xử án áp dụng cho các lãnh tụ này. Nó không có nghĩa là những ai đã giết vài trăm người hay 10 người sẽ phải được phóng thích, nhưng những trường hợp này phải có thân nhân của các nạn nhân đệ đơn thưa."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.