Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xử Khmer Đỏ Không Để Trả Thù, Chỉ Tìm Sự Thực

07/01/200100:00:00(Xem: 4091)
PHNOM PENH (KL) - Tin của AFP - "Nếu các ngài đem Ieng Sary ra để chặt thành 1,7 triệu miếng và đưa cho chúng ta mỗi người một miếng, có thể nào làm cho em gái tôi và những người dân đã bị chế độ tán ác này giết chết sống lại được không ""

Câu hỏi này đã được đặt ra bởi nhà vận động nhân quyền Youk Chhang, giám đốc của Trung tâm Tài liệu Kampuchia, ông đã hoan nghênh các kế hoạch để xử án các lãnh tụ Kmer đỏ như là một dịp để đưa ra sự thực hớn là cố ý trả thù.

Lời nói chú ý của ông Chhang về vụ này có nước đôi, chưa chắc Ieng Sary, cựu thủ tướng trong chế độ Kmer đỏ có trách nhiệm về những cái chết của 1,7 triệu dân năm 1970 để được mang ra xử án.

Ông Sary đã dẫn nguyên một khối Khmer Đỏ về đầu thú với chính phủ năm 1996, và Thủ tuớng Hun Sen đã tuyên bố, ông sẽ không truy tố "người anh em thứ ba" như được biết ông Sary có dính trong vụ tàn sát để tạo ra một thiên đường ruộng đất theo kiểu Mao vào năm 1975 và 1979.

Quốc hội Kampuchia ngày thứ ba đã cho thông qua dự luật được đợi từ lâu đễ thành lập một tòa án Kampuchia và quan tòa quốc tế để xử những lãnh tụ Kmer đỏ còn sống về tội diệt chủng và chống lại loài người, nhưng không nêu danh bị cáo.

Điểm này sẽ tùy thuộc vào tòa án, ông Chhang đã cho biết, ông cảm thấy thất vọng về vấn đề này đã không được quốc hội cho bàn cãi và để tùy theo cái nhìn cá nhân đối với người bị đem ra xử.

" Bằng vào sự nghiên cứu của tôi trong sáu năm qua, tôi cho rằng tất cả các lãnh tụ này, những ai đã dính líu trực tiếp hay gián tiếp với ủy ban Kmer đỏ đương thời phải được đem ra xử," theo như lời của ông Chhang. "Những người này như là Ieng Sary, Khieu Samphan và Ieng Thirith."

Ông Chhang đã cho biết, ông được biết hiện nay còn bẩy lãnh tu chóp bu vẫn còn sống, tất cả đều có mặt tại Kampuchia, đa số họ đang sống trong các sào huyệt cũ của Khmer đỏ. Chỉ có hai người bị giam giữ, cựu lãnh binh tối cao Tamok, một tên đồ tể kiêm trưởng ngành công an và tên coi tù Kang Kek Ieu, có tên là Duch.

Sau khi bị bộ đội Việt Nam đẩy ra khỏi việc cầm quyền năm 1979, Khmer đỏ tung ra cuộc nổi loạn trong rừng kéo dài tới năm 1998 khi có tin đồn về cái chết của tên độc tài Pol Pot và nguyên một khối quân nổi loạn đào tẩu.

Được hỏi có thể nào cho bắt ngay những người đã có lần cầm quyền sống và quyền chết trong thời kỳ cả Kampuchia bị kinh hãi, ông Chhang cho biết :

"Tôi không nghĩ rằng họ không có chỗ để chạy trốn. Nơi họ chạy trốn, có đi chăng nữa là Bangkok""
"Họ biết rằng họ không có thể nào thoát tội được cả, tôi nghĩ ngay cả Ieng Sary phải chuẩn bị để tự bảo vệ lấy thân.
"Tôi không biết họ có thể kháng lại việc bắt giữ như thế nào. Họ sẽ phải kháng cự lại với cả 10 triệu người dân của Kampuchia."

Luật đươc thảo ra còn chờ gửi qua Thượng viện, Hội đồng lập hiến và rồi tới vua Norodom Sihanouk phê chuẩn, phải nói rõ ràng rằng bất cứ ai bị tội khép vào bất tội trạng nào sẽ không bị đem ra hành quyết, nhưng chịu sự trừng phạt như tù chung thân. Ông Chhang cấp nhận điều này.

"Tôi cho rằng không có hình phạt nào nơi địa giới, cũng không có hình phạt nào trên thiên đình có thể bù đắp lại cho những cái gì mà Khmer đỏ đã làm đối với tất cả chúng tôi. Nhưng nhân dân muốn biết sự thực, cái đó mới thực có ý nghĩa trong vụ xử án.

"Những người sống sót qau vụ diệt chủng muốn bỏ quá khứ đi, họ muốn biết thực sự những gì đã xẩy ra. Chúng tôi đợi cả 20 năm nay, đối với chúng tôi chẳng khác gì một ngọn đèn được thắp sáng trong cái phòng tối tăm, như thế chúng tôi có thể nhìn thất được tất cả những gì có trong cái phòng này."

Ông Chhang đã cho biết, mục đích của đạo luật là chỉ truy tố những lãnh tụ Kmer đỏ đã vi phạm luật quốc tế và bị đưa ra tòa có sự phán quyết của LHQ, có thể thành lập một cơ quan cho các vụ xử án này.

"Vụ xử án áp dụng cho các lãnh tụ này. Nó không có nghĩa là những ai đã giết vài trăm người hay 10 người sẽ phải được phóng thích, nhưng những trường hợp này phải có thân nhân của các nạn nhân đệ đơn thưa."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.