Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xử Khmer Đỏ Không Để Trả Thù, Chỉ Tìm Sự Thực

07/01/200100:00:00(Xem: 3680)
PHNOM PENH (KL) - Tin của AFP - "Nếu các ngài đem Ieng Sary ra để chặt thành 1,7 triệu miếng và đưa cho chúng ta mỗi người một miếng, có thể nào làm cho em gái tôi và những người dân đã bị chế độ tán ác này giết chết sống lại được không ""

Câu hỏi này đã được đặt ra bởi nhà vận động nhân quyền Youk Chhang, giám đốc của Trung tâm Tài liệu Kampuchia, ông đã hoan nghênh các kế hoạch để xử án các lãnh tụ Kmer đỏ như là một dịp để đưa ra sự thực hớn là cố ý trả thù.

Lời nói chú ý của ông Chhang về vụ này có nước đôi, chưa chắc Ieng Sary, cựu thủ tướng trong chế độ Kmer đỏ có trách nhiệm về những cái chết của 1,7 triệu dân năm 1970 để được mang ra xử án.

Ông Sary đã dẫn nguyên một khối Khmer Đỏ về đầu thú với chính phủ năm 1996, và Thủ tuớng Hun Sen đã tuyên bố, ông sẽ không truy tố "người anh em thứ ba" như được biết ông Sary có dính trong vụ tàn sát để tạo ra một thiên đường ruộng đất theo kiểu Mao vào năm 1975 và 1979.

Quốc hội Kampuchia ngày thứ ba đã cho thông qua dự luật được đợi từ lâu đễ thành lập một tòa án Kampuchia và quan tòa quốc tế để xử những lãnh tụ Kmer đỏ còn sống về tội diệt chủng và chống lại loài người, nhưng không nêu danh bị cáo.

Điểm này sẽ tùy thuộc vào tòa án, ông Chhang đã cho biết, ông cảm thấy thất vọng về vấn đề này đã không được quốc hội cho bàn cãi và để tùy theo cái nhìn cá nhân đối với người bị đem ra xử.

" Bằng vào sự nghiên cứu của tôi trong sáu năm qua, tôi cho rằng tất cả các lãnh tụ này, những ai đã dính líu trực tiếp hay gián tiếp với ủy ban Kmer đỏ đương thời phải được đem ra xử," theo như lời của ông Chhang. "Những người này như là Ieng Sary, Khieu Samphan và Ieng Thirith."

Ông Chhang đã cho biết, ông được biết hiện nay còn bẩy lãnh tu chóp bu vẫn còn sống, tất cả đều có mặt tại Kampuchia, đa số họ đang sống trong các sào huyệt cũ của Khmer đỏ. Chỉ có hai người bị giam giữ, cựu lãnh binh tối cao Tamok, một tên đồ tể kiêm trưởng ngành công an và tên coi tù Kang Kek Ieu, có tên là Duch.

Sau khi bị bộ đội Việt Nam đẩy ra khỏi việc cầm quyền năm 1979, Khmer đỏ tung ra cuộc nổi loạn trong rừng kéo dài tới năm 1998 khi có tin đồn về cái chết của tên độc tài Pol Pot và nguyên một khối quân nổi loạn đào tẩu.

Được hỏi có thể nào cho bắt ngay những người đã có lần cầm quyền sống và quyền chết trong thời kỳ cả Kampuchia bị kinh hãi, ông Chhang cho biết :

"Tôi không nghĩ rằng họ không có chỗ để chạy trốn. Nơi họ chạy trốn, có đi chăng nữa là Bangkok""
"Họ biết rằng họ không có thể nào thoát tội được cả, tôi nghĩ ngay cả Ieng Sary phải chuẩn bị để tự bảo vệ lấy thân.
"Tôi không biết họ có thể kháng lại việc bắt giữ như thế nào. Họ sẽ phải kháng cự lại với cả 10 triệu người dân của Kampuchia."

Luật đươc thảo ra còn chờ gửi qua Thượng viện, Hội đồng lập hiến và rồi tới vua Norodom Sihanouk phê chuẩn, phải nói rõ ràng rằng bất cứ ai bị tội khép vào bất tội trạng nào sẽ không bị đem ra hành quyết, nhưng chịu sự trừng phạt như tù chung thân. Ông Chhang cấp nhận điều này.

"Tôi cho rằng không có hình phạt nào nơi địa giới, cũng không có hình phạt nào trên thiên đình có thể bù đắp lại cho những cái gì mà Khmer đỏ đã làm đối với tất cả chúng tôi. Nhưng nhân dân muốn biết sự thực, cái đó mới thực có ý nghĩa trong vụ xử án.

"Những người sống sót qau vụ diệt chủng muốn bỏ quá khứ đi, họ muốn biết thực sự những gì đã xẩy ra. Chúng tôi đợi cả 20 năm nay, đối với chúng tôi chẳng khác gì một ngọn đèn được thắp sáng trong cái phòng tối tăm, như thế chúng tôi có thể nhìn thất được tất cả những gì có trong cái phòng này."

Ông Chhang đã cho biết, mục đích của đạo luật là chỉ truy tố những lãnh tụ Kmer đỏ đã vi phạm luật quốc tế và bị đưa ra tòa có sự phán quyết của LHQ, có thể thành lập một cơ quan cho các vụ xử án này.

"Vụ xử án áp dụng cho các lãnh tụ này. Nó không có nghĩa là những ai đã giết vài trăm người hay 10 người sẽ phải được phóng thích, nhưng những trường hợp này phải có thân nhân của các nạn nhân đệ đơn thưa."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.