Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Úc, Ttl, Hoa Lục Cấm Nhập Cảng Thịt Bò Âu Châu

07/01/200100:00:00(Xem: 3997)
CANBERRA (KL) - Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan đã công bố cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm có thịt bò của 30 quốc gia Âu châu, vì sợ bịnh bò dại.

Cơ quan ANZFA chuyên kiểm soát thực phẩm của Úc và Tân Tây Lan đã ra công bố chung cho cấm này ngay sau xác nhận bệnh bò dại hay bệnh trùng BSE (Bovine Spongiform Encephalopathy) đã lan ra ngoài Anh quốc.

Bản công bố này ra khi chính phủ Đức mở cuộc họp khẩn cấp để bàn thảo nạn bịnh bò dại đang tăng trưởng,

Giám đốc Ian Lindenmayer của cơ quan ANZFA đã cho biết, mặc dầu sự khả hữu của bịnh bò dại rất nhỏ, nhưng các sản phẩm của Âu châu đều nhiễm trùng BSE, biện pháp mới này sẽ làm giảm bớt sự nguy hiểm.

Giám đốc cho biết : "Úc và Tân Tây Lan có một nguồn cung cấp thực phẩm an toàn nhất trên thế giới - những bước hiện thời chủ ý làm theo biện pháp đó."

Lệnh cấm tại Nhật Bản
Lệnh cấm được áp dụng cho 15 quốc gia trong Liên Âu và 15 quốc gia khác nằm ở Đông Âu và Scandinavia.

Lệnh cấm thịt bò của Anh quốc đã ban hành từ năm 1996 khi các nhà khoa học tìm ra trùng BSE có liên hệ tới bịnh mất trí nhớ CJD (Creutzfeldt-Jakob Disease). Tháng vừa qua, Nhật Bản cũng đã quyết định cấm phập khẩu thịt bò của Liên Âu, các loại thực phẩm có thịt bò và tinh trùng cho bò cái.

Lệnh cấm tại Trung quốc
Trung quốc sẽ cấm nhập khẩu thực phẩm gia súc của Âu châu kể từ thứ hai tuần tới. Ba nhà bộ trưởng của Trung quốc đã ra thông cáo khẩn trương ngày thứ bẩy kêu gọi bài trừ thức ăn gia súc. Thức ăn gia súc có pha lẫn thịt, xương, huyết và các bộ phận của súc vật được nghiền nát.

Thông cáo nói rõ, bất cứ công ty nước ngoài nào bán thực phẩm cho gia súc lần đầu tiên đều phải đăng ký với Bộ Nông Nghiệp của Trung quốc.

Lệnh cấm cho biết, thực phẩm cho gia súc không được bán khi không có giấy phép. Thông cáo yêu cầu các ty sở cấp tỉnh phải quản lý kỹ nghệ thực phẩm cho gia súc, khám xét kỹ các thực phẩm này và giám sát sự tiêu thụ loại thực phẩm cho gia súc. Thông cáo cho biết, thựcphẩm cho gia súc tại Trung quốc được nhập khẩu từ Liên Âu đều phải được thiêu hủy.

Giới chức của bộ nông nghiệp còn cho biết, hiện nay chưa phát hiện trường hợp về bịnh bò dại tại Trung quốc.

Bịnh bò dại chính yếu lan ra vì cho các súc vật ăn thực phẩm nhiễm trùng BSE. Thường các gia súc của Trung quốc đều ăn cỏ, vì vậy bịnh bò dại không thấy xẩy ra.

Tránh bịnh bò dại
Bộ trưởng nông nghiệp Warren Truss của Úc đã cho biết, sắc lệnh ra để bảo vệ hiện trạng của Úc, một quốc gia không có bịnh bò dại. Tại Úc hay Tân Tây Lan không thấy có báo cáo về các trường hợp của bịnh bò dại.

Lệnh cấm này chỉ ảnh hưởng tương đối một số nhỏ sản phẩm.

Úc Đại Lợi không nhập khẩu thịt bò tươi của các quốc gia đã được liệt kê cho cấm khoảng 1000 tấn một năm, chiếm dưới 1% luợng tiêu thụ thịt bò hàng năm.

Các biện pháp tạm thời
Nhà chức trách của Úc đã công bố các biện pháp tạm thời như chỉ thị các hành bán lẻ bỏ đi các sản phẩm có thịt bò của Âu châu như thịt bò muối, pâté, súc xích và súp đang bầy trên các quầy hàng.

Các người tiêu thụ cũng được yêu cầu để vứt vào thùng giác các loại thực phẩm này được nhập khẩu từ Âu châu còn lưu trữ trong các tủ trạn của gia đình. Các sản phẩm của thịp bò đã gửi sang Úc và Tân Tây Lan sẽ bị chặn lại không cho vào trong mước.

Liên Âu và các quốc gia khác hiện nay có lệnh cấm dùng thực phẩm được chế biến từ loài động vật để nuôi các gia súc, các nhà khoa học đã cho rằng các thực phẩm chế biến bằng loài động vật là đường truyền nhiễm chính của bịnh bò điên cho các gia súc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.