Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Úc, Ttl, Hoa Lục Cấm Nhập Cảng Thịt Bò Âu Châu

07/01/200100:00:00(Xem: 4045)
CANBERRA (KL) - Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan đã công bố cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm có thịt bò của 30 quốc gia Âu châu, vì sợ bịnh bò dại.

Cơ quan ANZFA chuyên kiểm soát thực phẩm của Úc và Tân Tây Lan đã ra công bố chung cho cấm này ngay sau xác nhận bệnh bò dại hay bệnh trùng BSE (Bovine Spongiform Encephalopathy) đã lan ra ngoài Anh quốc.

Bản công bố này ra khi chính phủ Đức mở cuộc họp khẩn cấp để bàn thảo nạn bịnh bò dại đang tăng trưởng,

Giám đốc Ian Lindenmayer của cơ quan ANZFA đã cho biết, mặc dầu sự khả hữu của bịnh bò dại rất nhỏ, nhưng các sản phẩm của Âu châu đều nhiễm trùng BSE, biện pháp mới này sẽ làm giảm bớt sự nguy hiểm.

Giám đốc cho biết : "Úc và Tân Tây Lan có một nguồn cung cấp thực phẩm an toàn nhất trên thế giới - những bước hiện thời chủ ý làm theo biện pháp đó."

Lệnh cấm tại Nhật Bản
Lệnh cấm được áp dụng cho 15 quốc gia trong Liên Âu và 15 quốc gia khác nằm ở Đông Âu và Scandinavia.

Lệnh cấm thịt bò của Anh quốc đã ban hành từ năm 1996 khi các nhà khoa học tìm ra trùng BSE có liên hệ tới bịnh mất trí nhớ CJD (Creutzfeldt-Jakob Disease). Tháng vừa qua, Nhật Bản cũng đã quyết định cấm phập khẩu thịt bò của Liên Âu, các loại thực phẩm có thịt bò và tinh trùng cho bò cái.

Lệnh cấm tại Trung quốc
Trung quốc sẽ cấm nhập khẩu thực phẩm gia súc của Âu châu kể từ thứ hai tuần tới. Ba nhà bộ trưởng của Trung quốc đã ra thông cáo khẩn trương ngày thứ bẩy kêu gọi bài trừ thức ăn gia súc. Thức ăn gia súc có pha lẫn thịt, xương, huyết và các bộ phận của súc vật được nghiền nát.

Thông cáo nói rõ, bất cứ công ty nước ngoài nào bán thực phẩm cho gia súc lần đầu tiên đều phải đăng ký với Bộ Nông Nghiệp của Trung quốc.

Lệnh cấm cho biết, thực phẩm cho gia súc không được bán khi không có giấy phép. Thông cáo yêu cầu các ty sở cấp tỉnh phải quản lý kỹ nghệ thực phẩm cho gia súc, khám xét kỹ các thực phẩm này và giám sát sự tiêu thụ loại thực phẩm cho gia súc. Thông cáo cho biết, thựcphẩm cho gia súc tại Trung quốc được nhập khẩu từ Liên Âu đều phải được thiêu hủy.

Giới chức của bộ nông nghiệp còn cho biết, hiện nay chưa phát hiện trường hợp về bịnh bò dại tại Trung quốc.

Bịnh bò dại chính yếu lan ra vì cho các súc vật ăn thực phẩm nhiễm trùng BSE. Thường các gia súc của Trung quốc đều ăn cỏ, vì vậy bịnh bò dại không thấy xẩy ra.

Tránh bịnh bò dại
Bộ trưởng nông nghiệp Warren Truss của Úc đã cho biết, sắc lệnh ra để bảo vệ hiện trạng của Úc, một quốc gia không có bịnh bò dại. Tại Úc hay Tân Tây Lan không thấy có báo cáo về các trường hợp của bịnh bò dại.

Lệnh cấm này chỉ ảnh hưởng tương đối một số nhỏ sản phẩm.

Úc Đại Lợi không nhập khẩu thịt bò tươi của các quốc gia đã được liệt kê cho cấm khoảng 1000 tấn một năm, chiếm dưới 1% luợng tiêu thụ thịt bò hàng năm.

Các biện pháp tạm thời
Nhà chức trách của Úc đã công bố các biện pháp tạm thời như chỉ thị các hành bán lẻ bỏ đi các sản phẩm có thịt bò của Âu châu như thịt bò muối, pâté, súc xích và súp đang bầy trên các quầy hàng.

Các người tiêu thụ cũng được yêu cầu để vứt vào thùng giác các loại thực phẩm này được nhập khẩu từ Âu châu còn lưu trữ trong các tủ trạn của gia đình. Các sản phẩm của thịp bò đã gửi sang Úc và Tân Tây Lan sẽ bị chặn lại không cho vào trong mước.

Liên Âu và các quốc gia khác hiện nay có lệnh cấm dùng thực phẩm được chế biến từ loài động vật để nuôi các gia súc, các nhà khoa học đã cho rằng các thực phẩm chế biến bằng loài động vật là đường truyền nhiễm chính của bịnh bò điên cho các gia súc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.