Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng niệm 17.2.2015: ghi nhớ 3 cuộc chiến chống quân TQ xâm lăng

17/02/201509:06:00(Xem: 3122)


blank9 giờ sáng ngày 17.2.2015, gần 50 người là thành viên CLB Lê Hiếu Đằng, No U Sài Gòn và các nhân sĩ trí thức đã tập trung về chân tượng đài Đức ngài Trần Hưng Đạo tại Sài Gòn để dâng hoa và thắp nhang tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh trong các trận chiến bào vệ tổ quốc chống quân xâm lược Tàu Cộng. Tại đây, giáo sư Tương Lai đã ứng khẩu đọc một bài phát biểu hùng hồn và xúc động nói lên lòng biết ơn của mọi người trước sự hy sinh của các chiến sĩ ở Hoàng Sa, biên giới phía Bắc và Gạc Ma. Ông cũng nhấn mạnh đến quyết tâm không thể nào lay chuyển của toàn dân Việt Nam trong cuộc chiến chống quân Tàu cộng xâm lược. 

BẢN GỠ BĂNG GHI ÂM PHÁT BIỂU TẠI LỄ TƯỞNG NIỆM 17.2.2015 của GS Tương Lai

 

Hôm nay là ngày 17.2, chúng ta có mặt ở đây cũng như đúng ngày này năm ngoái, dưới chân tượng Đức Thánh Trần để tưởng niệm những người đã ngã xuống trong cuộc chiến đấu kiên cường chống bè lũ Trung Quốc xâm lược trong cuộc chiến tranh biên giới để chúng ta, nhân dân ta bình yên đón Tết.

Hôm nay cũng đã là 29 Tết, lương tâm chúng ta không thể nào thanh thản đón Tết cùng với gia đình nếu chúng ta không có mặt ở đây để nghĩ đến và tỏ lòng thành kính biết ơn những người đã gần 40 năm không còn Tết và cũng ngần ấy năm gia đình, người thân của họ đón Tết trong niềm nhớ thương người đã ngả xuống. Cũng đã nhiều năm họ phải chịu cảnh hương tàn khói lạnh vì có những người muốn làm vừa lòng kẻ xâm lược đã giết họ. Nhưng máu người đâu phải là nước lã. Máu thấm đẫm từng thước đất, thước biển của Tổ quốc. Nhất định không thể đánh đổi chủ quyền thiêng liêng vì một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông và lệ thuộc.

Đứng dưới chân Đức Thánh Trần, biểu tượng của khí phách và truyền thống quật cường Việt Nam, chúng ta nhớ lời của Người trong Hịch Tướng Sĩ mà hôm nay con cháu chúng ta đang học trong nhà trường "ta cùng các ngươi sống ở buổi nhiễu nhương, trông thấy ngụy sứ đi lại rầm rập ngoài đường, uốn lưỡi cú diều mà xỉ mắng triều đình, đem thân dê chó mà bắt nạt tổ phụ... thấy nước nhục mà không biết lo, biết quốc sỉ mà không biết thẹn, thân làm tướng mà phài hèn trước quân giặc mà không biết tức, tai nghe nhạc để hướng ngụy sứ mà không biết căm..., chẳng những là ta chịu nhục bây giờ mà trăm năm sau tiếng xấu hãy còn mãi mãi..Ta đây ngày quên ăn, đêm quên ngủ, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ căm rằng chưa được sả thịt lột da quân giặc..."

Một năm đã trôi qua, so vói trước, việc công khai lên án giặc ngoại xâm, kể đích danh tên kẻ xâm lược đã được báo chí và truyền thông chính thức nói đến, tuy đậm nhạt, mạnh yếu còn tùy thuộc vào thời tiết chính trị, nhưng đã chứng minh một sự thật đanh thép là lòng phẫn nộ của dân, quyết tâm đấu tranh không lùi bước của chúng ta, những người yêu nước kiên quyết chống xâm lược, là sức mạnh không gì cản được. Chính sức mạnh đó tạo áp lực và làm hậu thuẫn cho tinh thần quyết liệt chống TQ xâm lược. Đó là lý do để chúng ta có mặt tại đây hôm nay.

Nếu ở thế kỷ XIII Trần Hưng Đạo nói với vua Trần, Bệ hạ muốn hàng xin hãy chém đầu tôi trước thì hôm nay, trước anh linh các liệt sĩ, nguyện kế thừa và phát huy ý chí, khí phách Trần Hưng Đạo thề rằng : những người đã ngã xuống và những người đang còn sống hôm nay nhất định không cho phép kẻ yếu bóng vía nào đê hèn và khiếp nhược trước bọn xâm lược Đại Hán, làm nhục truyền thống cha ông, chịu khuất phục trước sự đe dọa hay những lời đường mật của chúng, phản bội lại những người đã chết trong cuộc hải chiến Hoàng Sa 19.1.1974, chiến tranh biên giới Tây Nam, chiến tranh biên giới phía Bắc 17.2.1979, cuộc chiến 1984 ở Vị Xuyên, cuộc chiến đấu ở đảo Gạc Ma 1988 nơi hiện nay bọn cướp nước đang xây sân bay.

Tại đây, dưới chân Đức Thánh Trần, chúng ta biểu tỏ quyết tâm đó. Xin để một phút mặc niệm đồng bào và chiến sĩ ta đã ngả xuống.  Phút mặc niệm bắt đầu..
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người hạnh phúc và vui vẻ thì sống lâu, sức khỏe dồi dào, không đau bệnh. Người lạc quan, cười nhiều sống lâu hơn người hay than thở, chán nản. Ai cũng thích sống với người lạc quan hơn người bi quan. Hàng ngày, chúng tôi gặp nhiều người tươi cười như ngày hội Tết, lúc nào cũng cười, khuôn mặt tươi như hoa, tiếng nói như chim hót mùa Xuân. Những người này làm việc gì cũng thành công.
Trong khi còn đang đối diện sự phẫn nộ của công luận trong vụ cúp điện nước với hàng loạt quan chức điện lực từ nhiệm hay bị sa thải, thống đốc bang Texas là Greg Abbott tuần này đã ra thông báo mở cửa hoàn toàn cả tiểu bang và không bắt buộc phải mang khẩu trang.
Nhưng hiện tại, hôn là bị phạt 135 euros tại chỗ. Tuần rồi, ở Paris, hai người bạn từ lúc trẻ tình cờ gặp nhau sau hơn mười năm không có dịp gặp lại. Họ đều vui mừng khôn xiết, liền lao vào nhau, ôm nhau, hôn nhau. Vừa buông nhau ra, hai chú cảnh sát tiến tới, lễ phép chào cô cậu, chìa sổ phạt, hạ bút biên ngay 135 euros, xé ra, chìa cho hai người. Cái hôn có đắt lắm không?
Trong cuộc khảo sát và thăm dò dư luận của PEW (Pew Research Center) năm 2020 thì tuổi trẻ (từ khoảng 5 đến 10 tuổi) ở Mỹ, có đến 60% đi theo phụ huynh đến các chùa viện tôn giáo, nhưng đến tuổi “teen” (teenager: 13-19… thirteen – nineteen) thì con số giới trẻ giảm dần còn 30%.
Việt Nam Cộng sản biết rõ ý đồ của Trung Cộng muốn ăn sống nuốt tươi mình ở Biển Đông, nhưng lãnh đạo đảng duy nhất cầm quyền tại Hà Nội chỉ biết tùy cơ ứng biến và cầu may được qúy nhân phù trợ khi bị Bắc Kinh tấn công quân sự. Lập trường này không mới, nhưng không bảo đảm giữ được chủ quyền, quyền chủ quyền và khối lượng tài nguyên khổng lồ và biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.
Nhắc lại chuyện xưa, vào năm 1971 TS Kissinger đến Trung quốc, và một năm sau 1972, TT Nixon cũng đến nơi đây để gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Cộng tại Bắc Kinh. Phần trình bày sau là trích đoạn các văn bản ghi lại cuộc đối thoại của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung liên quan đến cuộc chiến tại Việt Nam, được giải mật và được công bố trên trang The Foreign Relations of the United States (FRUS) và trên Văn khố của Bộ Ngoại Giao (US Depart. Of States Archive).
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.