Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Nữ Đặng Thơ Thơ Ra Mắt Sách Khả Thể: Viết Là Phá Căn Nhà Kín Tự Nhốt Mình Để Thoát Ra

17/02/201500:01:00(Xem: 2792)
WESTMINSTER (VB) – Chiều Chủ Nhật cuối năm Giáp Ngọ cùng với không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết Ất Mùi của cộng đồng người Việt tại Little Sài Gòn, một sinh hoạt văn học đầy ý nghĩa và ấn tượng đã diễn ra tại Hội Trường Nhật Báo Việt Báo, trên Đường Moran, Thành Phố Westminster, ngày 15 tháng 2 năm 2015, đó là buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn nữ Đặng Thơ Thơ.

Dù bận rộn lo ăn Tết như thế, số người đến tham dự đã đạt tới mức rất khích lệ làm cho Ban Tổ Chức phải sắp thêm ghế nhiều lần và cuối cùng thì hội trường Việt Báo cũng đầy ắp.

Điều hợp chương trình ra mắt sách Khả Thể của tác giả Đặng Thơ Thơ là MC duyên dáng Lê Đình Y Sa, từ Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ VAALA.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Nhà thơ Trần Dạ Từ mở đầu buổi ra mắt Khả Thể với phần giới thiệu tổng quát về tác giả và tác phẩm. Nhà thơ Trần Dạ Từ cho biết ông là một độc giả trung thành của Đặng Thơ Thơ. Ông nói rằng tên cuốn sách nghe thì rất thâm Nho. Theo nhà thơ Trần Dạ Từ, Khả Thể không phải là có thể, mà là có gì đó hơi hơi bi quan, đáng lý là thế này mà không. Nhân đó nhà thơ Trần Dạ Từ nhắc lại chuyện mấy năm trước trong một lần nhà văn Đặng Thơ Thơ giới thiệu tác phẩm của cố nhà văn Thảo Trường, thì nhà văn Thảo Trường đã nói rằng Đặng Thơ Thơ là “người khác thường,” và nhà thơ Trần Dạ Từ đã đồng ý với nhận định này của cố nhà văn Thào Trường. Nhà thơ Trần Dạ Từ cho biết rằng mỗi lần đọc tác phẩm của Đặng Thơ Thơ là mỗi lần ông thấy khác đi. Trong đó có bao nhiêu đểu bất bình mà tác giả luôn luôn cho là đáng lý nó phải thế này. Nhà thơ Trần Dạ Từ còn nhìn ra tác giả Đặng Thơ Thơ là một người “loạn,” chống lại hết cả văn hóa, tôn giáo, là một người phản kháng theo ý nghĩa văn chương. Ông còn thấy tác giả Đặng Thơ Thơ là một người vô cùng mạo hiểm, có lòng nghiên cứu về những điều mà không ai đào xới tới và luôn luôn đặt câu hỏi. Theo nhà thơ Trần Dạ Từ, trong văn chương Việt Nam thì chữ nghĩa của Đặng Thơ Thơ là chưa có, dù là đương đại, hậu hiện đại. Nhân tiện đây cũng là cuối tuần có lễ Valentine, nhà thơ Trần Dạ Từ kể lại câu chuyện trong bài Ký Ức Của Người Loạn Tính trong Khả Thể, trong đó nói đến một cậu da đen 15 tuổi mang thân đàn ông mà muốn là phụ nữ, và một cô teenager 15 tuổi lại muốn là đàn ông thì đã bị hiếp đến chết trong ngày Valentine. Nhà thơ Trần Dạ Từ cho cử tọa thấy tác giả Đặng Thơ Thơ cũng là một thi sĩ và ông đã đọc đoan kết của Khả Thể để cho thấy chất thơ bàng bạc trong lời văn của Đặng Thơ Thơ như thế nào. Để kết thúc phần giới thiệu, Nhà thơ Trần Dạ Từ nói rằng “Độc giả của ĐặngThơ Thơ còn là những người hôm nay chưa đến, là những người tương lai,” nữa.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Nhà phê bình văn học Bùi Vĩnh Phúc, người đã xuất bản 7 tác phẩm, đã giới thiệu khá đầy đủ và sâu sắc về tác phẩm Khả Thể. Bằng cặp mắt tinh tế của nhà phê bình văn học, Bùi Vĩnh Phúc cho rằng tác phẩm Khả Thể đã pha trộn giấc mơ và hiện thực. Theo Bùi Vĩnh Phúc, Đặng Thơ Thơ chọn cách viết khác hơn cách “hiệu ứng gián cách” của các nhà văn học, đó là cách không phải biểu tượng bằng chữ viết mà bằng mực viết màu trắng như dòng sữa chảy ra từ vú của người phụ nữ. Theo Bùi Vĩnh Phúc, Đặng Thơ Thơ đã chọn đứng về phía nữ quyền. Theo Bùi Vĩnh Phúc, Khả Thể là cái có thể xảy ra. Về ngôn ngữ của Đặng Thơ Thơ, nhà phê bình Bùi Vĩnh Phúc cho biết tất cả những bài viết của Đặng Thơ Thơ là cái gì lôi cuốn người đọc. Trong ngôn ngữ của Đặng Thơ Thơ, theo Bùi Vĩnh Phúc, chứa nhiều biểu tượng mang tính ẩn dụ. Nhận xét và nét hậu hiện đại trong Khả Thể, Bùi Vĩnh Phúc nói đến 3 điểm chính: Tính tự quy chiếu, nét giải trung tâm hóa, và tính diễu nhại, nhưng khác với các nhà văn hậu hiện đại khác, Đặng Thơ Thơ diễu nhại một cách nghiêm túc, không diễu cợt.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Một cảm nhận khác với tư cách là một người đọc, nhà văn nữ Hồ Như, trong Ban Biên Tập Tạp Chí Văn Chương Mạng Da Màu, đã trình bày suy nghĩ và cảm nhận khi đọc Khả Thể. Với Hồ Như, Khả Thể già dặn hơn tác phẩm đầu tay Phòng Triển Lãm Mùa Đông của Đặng Thơ Thơ. Cô cho biết khi đọc Khả Thể thì có cảm xúc mê sảng, đó cũng là ưu điểm của tác phẩm. Nhà văn Hồ Như nói đến quan điểm về cái chết của Khả Thể là “Chết là đi một chuyến đi du lịch thú vị.” Theo nhà văn Hồ Như, Đặng Thơ Thơ viết hết mình, không khoan nhượng, đi tới cùng, và vì vậy Khả Thể có những tư tưởng quyết đoán.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Với nhà văn Nam Giao, người đến từ Canada vừa mới ra mắt tác phẩm tại Little Sài Gòn tuần trước, thì chỉ tập trung nói về 1 truyện trong Khả Thể, đó là Mở Tương Lai. Nhà văn Nam Giao cho biết truyện của Đặng Thơ Thơ cấu tạo rất tuyệt vời. Theo nhà văn Nam Giao, Đặng Thơ Thơ đã sử dụng vô thức để kể về hiện thực, cái hiện thực phá không thời gian của truyện ngắn Việt Nam.

Khi tiếng đàn độc tấu guitar của nhà văn Trịnh Y Thư trỗi lên, không những không khí trong phòng chuyển đổi một cách kỳ diệu mà tâm hồn người nghe cũng cảm thấy lắng dịu, dễ chịu sau những bài nói chuyện và phân tích chuyên môn về văn học đối với tác phẩm Khả Thể.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Lời đầu tiên mà tác giả Đặng Thơ Thơ phát biểu là lời cảm ơn Việt Báo, Tạp Chí Văn Chương Mạng Da Màu, cảm ơn các vị diễn giả, và cảm ơn mọi người đã đến tham dự và ủng hộ buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể. Đặng Thơ Thơ cho biết những gì cô đã viết là sự kế thừa của những nhà văn đi trước. Rồi cô kể chuyện đọc sách của Tự Lực Văn Đoàn lúc 8 tuổi. Sau đó thì cô tiếp tục đọc các chuyện của văn học miền Nam. Đặng Thơ Thơ tâm tình rằng cảm giác khi viết của cô giống như xây nhà kín tự nhốt mình trong đó rồi phải đập phá để thoát ra, cũng giống như người sắp chết đuối phải bám vào chiếc phao để thoát chết. Hoặc Đặng Thơ Thơ ví chuyện viết lách của cô giống như lúc lái xe trong sương mù và phải đi qua cho hết.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Sau phần thuyết trình của các diễn giả, là phần thảo luận giữa cử tọa và nhà văn Đặng Thơ Thơ. Nhiều câu hỏi đã được nêu ra từ nhiều người tham dự, và cũng đã được tác giả Đặng Thơ Thơ trả lời đầy đủ. Trong số những câu hỏi từ cử tọa là câu hỏi của MC Lê Đình Y Sa về dự định của Đặng Thơ Thơ trong tương lai. Nhà văn Đặng Thơ Thơ cho biết cô đang viết được một nửa cuốn tiểu thuyết và cô hy vọng sẽ viết xong trong 2 năm tới. Cô không quên mong sẽ gặp lại mọi người trong buổi ra mắt cuốn tiểu thuyết đó cũng tại đây.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Tham dự buổi ra mắt Khà Thể gồm nhiều khuôn mặt văn nghệ tên tuổi như nhà thơ Trần Dạ Từ, nhà văn Nhã Ca, nhà phê bình Bùi Vĩnh Phúc, nhà văn Nhật Tiến, nhà văn Phạm Xuân Đài, nhà văn Nam Giao, nhà văn Hồ Như, nhà văn Phan Tấn Hải, nhà phê bình Đặng Phú Phong, nhà văn Trịnh Y Thư, họa sĩ Ann Phong, nhà văn Phạm Hoàng Chương, đại diện các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, văn nghệ sĩ thân hữu của nhà văn Đặng Thơ Thơ, v.v…

Trong dịp này nhiều người tham dự đã nhiệt tình mua ủng hộ tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ.

Sách đã được Báo Người Việt xuất bản và công ty phát hành sách lớn nhất thế giới Amazon.com bán khắp nơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.