Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Nữ Đặng Thơ Thơ Ra Mắt Sách Khả Thể: Viết Là Phá Căn Nhà Kín Tự Nhốt Mình Để Thoát Ra

17/02/201500:01:00(Xem: 3313)
WESTMINSTER (VB) – Chiều Chủ Nhật cuối năm Giáp Ngọ cùng với không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết Ất Mùi của cộng đồng người Việt tại Little Sài Gòn, một sinh hoạt văn học đầy ý nghĩa và ấn tượng đã diễn ra tại Hội Trường Nhật Báo Việt Báo, trên Đường Moran, Thành Phố Westminster, ngày 15 tháng 2 năm 2015, đó là buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn nữ Đặng Thơ Thơ.

Dù bận rộn lo ăn Tết như thế, số người đến tham dự đã đạt tới mức rất khích lệ làm cho Ban Tổ Chức phải sắp thêm ghế nhiều lần và cuối cùng thì hội trường Việt Báo cũng đầy ắp.

Điều hợp chương trình ra mắt sách Khả Thể của tác giả Đặng Thơ Thơ là MC duyên dáng Lê Đình Y Sa, từ Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ VAALA.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Nhà thơ Trần Dạ Từ mở đầu buổi ra mắt Khả Thể với phần giới thiệu tổng quát về tác giả và tác phẩm. Nhà thơ Trần Dạ Từ cho biết ông là một độc giả trung thành của Đặng Thơ Thơ. Ông nói rằng tên cuốn sách nghe thì rất thâm Nho. Theo nhà thơ Trần Dạ Từ, Khả Thể không phải là có thể, mà là có gì đó hơi hơi bi quan, đáng lý là thế này mà không. Nhân đó nhà thơ Trần Dạ Từ nhắc lại chuyện mấy năm trước trong một lần nhà văn Đặng Thơ Thơ giới thiệu tác phẩm của cố nhà văn Thảo Trường, thì nhà văn Thảo Trường đã nói rằng Đặng Thơ Thơ là “người khác thường,” và nhà thơ Trần Dạ Từ đã đồng ý với nhận định này của cố nhà văn Thào Trường. Nhà thơ Trần Dạ Từ cho biết rằng mỗi lần đọc tác phẩm của Đặng Thơ Thơ là mỗi lần ông thấy khác đi. Trong đó có bao nhiêu đểu bất bình mà tác giả luôn luôn cho là đáng lý nó phải thế này. Nhà thơ Trần Dạ Từ còn nhìn ra tác giả Đặng Thơ Thơ là một người “loạn,” chống lại hết cả văn hóa, tôn giáo, là một người phản kháng theo ý nghĩa văn chương. Ông còn thấy tác giả Đặng Thơ Thơ là một người vô cùng mạo hiểm, có lòng nghiên cứu về những điều mà không ai đào xới tới và luôn luôn đặt câu hỏi. Theo nhà thơ Trần Dạ Từ, trong văn chương Việt Nam thì chữ nghĩa của Đặng Thơ Thơ là chưa có, dù là đương đại, hậu hiện đại. Nhân tiện đây cũng là cuối tuần có lễ Valentine, nhà thơ Trần Dạ Từ kể lại câu chuyện trong bài Ký Ức Của Người Loạn Tính trong Khả Thể, trong đó nói đến một cậu da đen 15 tuổi mang thân đàn ông mà muốn là phụ nữ, và một cô teenager 15 tuổi lại muốn là đàn ông thì đã bị hiếp đến chết trong ngày Valentine. Nhà thơ Trần Dạ Từ cho cử tọa thấy tác giả Đặng Thơ Thơ cũng là một thi sĩ và ông đã đọc đoan kết của Khả Thể để cho thấy chất thơ bàng bạc trong lời văn của Đặng Thơ Thơ như thế nào. Để kết thúc phần giới thiệu, Nhà thơ Trần Dạ Từ nói rằng “Độc giả của ĐặngThơ Thơ còn là những người hôm nay chưa đến, là những người tương lai,” nữa.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Nhà phê bình văn học Bùi Vĩnh Phúc, người đã xuất bản 7 tác phẩm, đã giới thiệu khá đầy đủ và sâu sắc về tác phẩm Khả Thể. Bằng cặp mắt tinh tế của nhà phê bình văn học, Bùi Vĩnh Phúc cho rằng tác phẩm Khả Thể đã pha trộn giấc mơ và hiện thực. Theo Bùi Vĩnh Phúc, Đặng Thơ Thơ chọn cách viết khác hơn cách “hiệu ứng gián cách” của các nhà văn học, đó là cách không phải biểu tượng bằng chữ viết mà bằng mực viết màu trắng như dòng sữa chảy ra từ vú của người phụ nữ. Theo Bùi Vĩnh Phúc, Đặng Thơ Thơ đã chọn đứng về phía nữ quyền. Theo Bùi Vĩnh Phúc, Khả Thể là cái có thể xảy ra. Về ngôn ngữ của Đặng Thơ Thơ, nhà phê bình Bùi Vĩnh Phúc cho biết tất cả những bài viết của Đặng Thơ Thơ là cái gì lôi cuốn người đọc. Trong ngôn ngữ của Đặng Thơ Thơ, theo Bùi Vĩnh Phúc, chứa nhiều biểu tượng mang tính ẩn dụ. Nhận xét và nét hậu hiện đại trong Khả Thể, Bùi Vĩnh Phúc nói đến 3 điểm chính: Tính tự quy chiếu, nét giải trung tâm hóa, và tính diễu nhại, nhưng khác với các nhà văn hậu hiện đại khác, Đặng Thơ Thơ diễu nhại một cách nghiêm túc, không diễu cợt.


blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Một cảm nhận khác với tư cách là một người đọc, nhà văn nữ Hồ Như, trong Ban Biên Tập Tạp Chí Văn Chương Mạng Da Màu, đã trình bày suy nghĩ và cảm nhận khi đọc Khả Thể. Với Hồ Như, Khả Thể già dặn hơn tác phẩm đầu tay Phòng Triển Lãm Mùa Đông của Đặng Thơ Thơ. Cô cho biết khi đọc Khả Thể thì có cảm xúc mê sảng, đó cũng là ưu điểm của tác phẩm. Nhà văn Hồ Như nói đến quan điểm về cái chết của Khả Thể là “Chết là đi một chuyến đi du lịch thú vị.” Theo nhà văn Hồ Như, Đặng Thơ Thơ viết hết mình, không khoan nhượng, đi tới cùng, và vì vậy Khả Thể có những tư tưởng quyết đoán.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Với nhà văn Nam Giao, người đến từ Canada vừa mới ra mắt tác phẩm tại Little Sài Gòn tuần trước, thì chỉ tập trung nói về 1 truyện trong Khả Thể, đó là Mở Tương Lai. Nhà văn Nam Giao cho biết truyện của Đặng Thơ Thơ cấu tạo rất tuyệt vời. Theo nhà văn Nam Giao, Đặng Thơ Thơ đã sử dụng vô thức để kể về hiện thực, cái hiện thực phá không thời gian của truyện ngắn Việt Nam.

Khi tiếng đàn độc tấu guitar của nhà văn Trịnh Y Thư trỗi lên, không những không khí trong phòng chuyển đổi một cách kỳ diệu mà tâm hồn người nghe cũng cảm thấy lắng dịu, dễ chịu sau những bài nói chuyện và phân tích chuyên môn về văn học đối với tác phẩm Khả Thể.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Lời đầu tiên mà tác giả Đặng Thơ Thơ phát biểu là lời cảm ơn Việt Báo, Tạp Chí Văn Chương Mạng Da Màu, cảm ơn các vị diễn giả, và cảm ơn mọi người đã đến tham dự và ủng hộ buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể. Đặng Thơ Thơ cho biết những gì cô đã viết là sự kế thừa của những nhà văn đi trước. Rồi cô kể chuyện đọc sách của Tự Lực Văn Đoàn lúc 8 tuổi. Sau đó thì cô tiếp tục đọc các chuyện của văn học miền Nam. Đặng Thơ Thơ tâm tình rằng cảm giác khi viết của cô giống như xây nhà kín tự nhốt mình trong đó rồi phải đập phá để thoát ra, cũng giống như người sắp chết đuối phải bám vào chiếc phao để thoát chết. Hoặc Đặng Thơ Thơ ví chuyện viết lách của cô giống như lúc lái xe trong sương mù và phải đi qua cho hết.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Sau phần thuyết trình của các diễn giả, là phần thảo luận giữa cử tọa và nhà văn Đặng Thơ Thơ. Nhiều câu hỏi đã được nêu ra từ nhiều người tham dự, và cũng đã được tác giả Đặng Thơ Thơ trả lời đầy đủ. Trong số những câu hỏi từ cử tọa là câu hỏi của MC Lê Đình Y Sa về dự định của Đặng Thơ Thơ trong tương lai. Nhà văn Đặng Thơ Thơ cho biết cô đang viết được một nửa cuốn tiểu thuyết và cô hy vọng sẽ viết xong trong 2 năm tới. Cô không quên mong sẽ gặp lại mọi người trong buổi ra mắt cuốn tiểu thuyết đó cũng tại đây.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Tham dự buổi ra mắt Khà Thể gồm nhiều khuôn mặt văn nghệ tên tuổi như nhà thơ Trần Dạ Từ, nhà văn Nhã Ca, nhà phê bình Bùi Vĩnh Phúc, nhà văn Nhật Tiến, nhà văn Phạm Xuân Đài, nhà văn Nam Giao, nhà văn Hồ Như, nhà văn Phan Tấn Hải, nhà phê bình Đặng Phú Phong, nhà văn Trịnh Y Thư, họa sĩ Ann Phong, nhà văn Phạm Hoàng Chương, đại diện các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, văn nghệ sĩ thân hữu của nhà văn Đặng Thơ Thơ, v.v…

Trong dịp này nhiều người tham dự đã nhiệt tình mua ủng hộ tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ.

Sách đã được Báo Người Việt xuất bản và công ty phát hành sách lớn nhất thế giới Amazon.com bán khắp nơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
Để tưởng niệm sự hy hiến vô bờ, công ơn hóa độ và để kết duyên lành với Đấng Từ Bi, năm nay Tu viện chúng ta sẽ long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm cúng dường Bồ Tát tại Tu viện đúng 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2021.
Pacific Symphony xin vui mừng thông báo việc bổ nhiệm cô Tawni Nguyễn làm thành viên hội đồng quản trị. Cô Nguyễn hiện là cố vấn tài chính tại Merrill, một công ty thuộc Bank of America, và là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng Quận Cam, người có niềm đam mê nghệ thuật và mong muốn kết nối thêm nhiều người trong cộng đồng với lợi ích của âm nhạc và sáng tạo.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tổ Đình Chùa Huệ Quang phối họp cùng Trung Tâm Thúy Nga đã tổ chức lễ tang, cầu siêu cho cố ca sĩ Phi Nhung, Pháp Danh Tịnh Bình.
Lễ Khánh Thành Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 13 tháng 11, lúc 11 giờ sáng tại Công Viên Lịch Sử San Jose, 635 Phelan Ave., San Jose, Calif. 95112. Ban Tổ Chức sẽ có xe đưa quan khách từ bãi đậu xe vào địa điểm hành lễ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.