Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Nữ Đặng Thơ Thơ Ra Mắt Sách Khả Thể: Viết Là Phá Căn Nhà Kín Tự Nhốt Mình Để Thoát Ra

17/02/201500:01:00(Xem: 2904)
WESTMINSTER (VB) – Chiều Chủ Nhật cuối năm Giáp Ngọ cùng với không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết Ất Mùi của cộng đồng người Việt tại Little Sài Gòn, một sinh hoạt văn học đầy ý nghĩa và ấn tượng đã diễn ra tại Hội Trường Nhật Báo Việt Báo, trên Đường Moran, Thành Phố Westminster, ngày 15 tháng 2 năm 2015, đó là buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn nữ Đặng Thơ Thơ.

Dù bận rộn lo ăn Tết như thế, số người đến tham dự đã đạt tới mức rất khích lệ làm cho Ban Tổ Chức phải sắp thêm ghế nhiều lần và cuối cùng thì hội trường Việt Báo cũng đầy ắp.

Điều hợp chương trình ra mắt sách Khả Thể của tác giả Đặng Thơ Thơ là MC duyên dáng Lê Đình Y Sa, từ Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ VAALA.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Nhà thơ Trần Dạ Từ mở đầu buổi ra mắt Khả Thể với phần giới thiệu tổng quát về tác giả và tác phẩm. Nhà thơ Trần Dạ Từ cho biết ông là một độc giả trung thành của Đặng Thơ Thơ. Ông nói rằng tên cuốn sách nghe thì rất thâm Nho. Theo nhà thơ Trần Dạ Từ, Khả Thể không phải là có thể, mà là có gì đó hơi hơi bi quan, đáng lý là thế này mà không. Nhân đó nhà thơ Trần Dạ Từ nhắc lại chuyện mấy năm trước trong một lần nhà văn Đặng Thơ Thơ giới thiệu tác phẩm của cố nhà văn Thảo Trường, thì nhà văn Thảo Trường đã nói rằng Đặng Thơ Thơ là “người khác thường,” và nhà thơ Trần Dạ Từ đã đồng ý với nhận định này của cố nhà văn Thào Trường. Nhà thơ Trần Dạ Từ cho biết rằng mỗi lần đọc tác phẩm của Đặng Thơ Thơ là mỗi lần ông thấy khác đi. Trong đó có bao nhiêu đểu bất bình mà tác giả luôn luôn cho là đáng lý nó phải thế này. Nhà thơ Trần Dạ Từ còn nhìn ra tác giả Đặng Thơ Thơ là một người “loạn,” chống lại hết cả văn hóa, tôn giáo, là một người phản kháng theo ý nghĩa văn chương. Ông còn thấy tác giả Đặng Thơ Thơ là một người vô cùng mạo hiểm, có lòng nghiên cứu về những điều mà không ai đào xới tới và luôn luôn đặt câu hỏi. Theo nhà thơ Trần Dạ Từ, trong văn chương Việt Nam thì chữ nghĩa của Đặng Thơ Thơ là chưa có, dù là đương đại, hậu hiện đại. Nhân tiện đây cũng là cuối tuần có lễ Valentine, nhà thơ Trần Dạ Từ kể lại câu chuyện trong bài Ký Ức Của Người Loạn Tính trong Khả Thể, trong đó nói đến một cậu da đen 15 tuổi mang thân đàn ông mà muốn là phụ nữ, và một cô teenager 15 tuổi lại muốn là đàn ông thì đã bị hiếp đến chết trong ngày Valentine. Nhà thơ Trần Dạ Từ cho cử tọa thấy tác giả Đặng Thơ Thơ cũng là một thi sĩ và ông đã đọc đoan kết của Khả Thể để cho thấy chất thơ bàng bạc trong lời văn của Đặng Thơ Thơ như thế nào. Để kết thúc phần giới thiệu, Nhà thơ Trần Dạ Từ nói rằng “Độc giả của ĐặngThơ Thơ còn là những người hôm nay chưa đến, là những người tương lai,” nữa.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Nhà phê bình văn học Bùi Vĩnh Phúc, người đã xuất bản 7 tác phẩm, đã giới thiệu khá đầy đủ và sâu sắc về tác phẩm Khả Thể. Bằng cặp mắt tinh tế của nhà phê bình văn học, Bùi Vĩnh Phúc cho rằng tác phẩm Khả Thể đã pha trộn giấc mơ và hiện thực. Theo Bùi Vĩnh Phúc, Đặng Thơ Thơ chọn cách viết khác hơn cách “hiệu ứng gián cách” của các nhà văn học, đó là cách không phải biểu tượng bằng chữ viết mà bằng mực viết màu trắng như dòng sữa chảy ra từ vú của người phụ nữ. Theo Bùi Vĩnh Phúc, Đặng Thơ Thơ đã chọn đứng về phía nữ quyền. Theo Bùi Vĩnh Phúc, Khả Thể là cái có thể xảy ra. Về ngôn ngữ của Đặng Thơ Thơ, nhà phê bình Bùi Vĩnh Phúc cho biết tất cả những bài viết của Đặng Thơ Thơ là cái gì lôi cuốn người đọc. Trong ngôn ngữ của Đặng Thơ Thơ, theo Bùi Vĩnh Phúc, chứa nhiều biểu tượng mang tính ẩn dụ. Nhận xét và nét hậu hiện đại trong Khả Thể, Bùi Vĩnh Phúc nói đến 3 điểm chính: Tính tự quy chiếu, nét giải trung tâm hóa, và tính diễu nhại, nhưng khác với các nhà văn hậu hiện đại khác, Đặng Thơ Thơ diễu nhại một cách nghiêm túc, không diễu cợt.


blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Một cảm nhận khác với tư cách là một người đọc, nhà văn nữ Hồ Như, trong Ban Biên Tập Tạp Chí Văn Chương Mạng Da Màu, đã trình bày suy nghĩ và cảm nhận khi đọc Khả Thể. Với Hồ Như, Khả Thể già dặn hơn tác phẩm đầu tay Phòng Triển Lãm Mùa Đông của Đặng Thơ Thơ. Cô cho biết khi đọc Khả Thể thì có cảm xúc mê sảng, đó cũng là ưu điểm của tác phẩm. Nhà văn Hồ Như nói đến quan điểm về cái chết của Khả Thể là “Chết là đi một chuyến đi du lịch thú vị.” Theo nhà văn Hồ Như, Đặng Thơ Thơ viết hết mình, không khoan nhượng, đi tới cùng, và vì vậy Khả Thể có những tư tưởng quyết đoán.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Với nhà văn Nam Giao, người đến từ Canada vừa mới ra mắt tác phẩm tại Little Sài Gòn tuần trước, thì chỉ tập trung nói về 1 truyện trong Khả Thể, đó là Mở Tương Lai. Nhà văn Nam Giao cho biết truyện của Đặng Thơ Thơ cấu tạo rất tuyệt vời. Theo nhà văn Nam Giao, Đặng Thơ Thơ đã sử dụng vô thức để kể về hiện thực, cái hiện thực phá không thời gian của truyện ngắn Việt Nam.

Khi tiếng đàn độc tấu guitar của nhà văn Trịnh Y Thư trỗi lên, không những không khí trong phòng chuyển đổi một cách kỳ diệu mà tâm hồn người nghe cũng cảm thấy lắng dịu, dễ chịu sau những bài nói chuyện và phân tích chuyên môn về văn học đối với tác phẩm Khả Thể.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Lời đầu tiên mà tác giả Đặng Thơ Thơ phát biểu là lời cảm ơn Việt Báo, Tạp Chí Văn Chương Mạng Da Màu, cảm ơn các vị diễn giả, và cảm ơn mọi người đã đến tham dự và ủng hộ buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể. Đặng Thơ Thơ cho biết những gì cô đã viết là sự kế thừa của những nhà văn đi trước. Rồi cô kể chuyện đọc sách của Tự Lực Văn Đoàn lúc 8 tuổi. Sau đó thì cô tiếp tục đọc các chuyện của văn học miền Nam. Đặng Thơ Thơ tâm tình rằng cảm giác khi viết của cô giống như xây nhà kín tự nhốt mình trong đó rồi phải đập phá để thoát ra, cũng giống như người sắp chết đuối phải bám vào chiếc phao để thoát chết. Hoặc Đặng Thơ Thơ ví chuyện viết lách của cô giống như lúc lái xe trong sương mù và phải đi qua cho hết.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Sau phần thuyết trình của các diễn giả, là phần thảo luận giữa cử tọa và nhà văn Đặng Thơ Thơ. Nhiều câu hỏi đã được nêu ra từ nhiều người tham dự, và cũng đã được tác giả Đặng Thơ Thơ trả lời đầy đủ. Trong số những câu hỏi từ cử tọa là câu hỏi của MC Lê Đình Y Sa về dự định của Đặng Thơ Thơ trong tương lai. Nhà văn Đặng Thơ Thơ cho biết cô đang viết được một nửa cuốn tiểu thuyết và cô hy vọng sẽ viết xong trong 2 năm tới. Cô không quên mong sẽ gặp lại mọi người trong buổi ra mắt cuốn tiểu thuyết đó cũng tại đây.

blank
Hình trong buổi ra mắt tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ tại hội trường Việt Báo.

Tham dự buổi ra mắt Khà Thể gồm nhiều khuôn mặt văn nghệ tên tuổi như nhà thơ Trần Dạ Từ, nhà văn Nhã Ca, nhà phê bình Bùi Vĩnh Phúc, nhà văn Nhật Tiến, nhà văn Phạm Xuân Đài, nhà văn Nam Giao, nhà văn Hồ Như, nhà văn Phan Tấn Hải, nhà phê bình Đặng Phú Phong, nhà văn Trịnh Y Thư, họa sĩ Ann Phong, nhà văn Phạm Hoàng Chương, đại diện các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, văn nghệ sĩ thân hữu của nhà văn Đặng Thơ Thơ, v.v…

Trong dịp này nhiều người tham dự đã nhiệt tình mua ủng hộ tác phẩm Khả Thể của nhà văn Đặng Thơ Thơ.

Sách đã được Báo Người Việt xuất bản và công ty phát hành sách lớn nhất thế giới Amazon.com bán khắp nơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.