TT Obama: Nhẫn Hay Nhịn?

16/02/201500:00:00(Xem: 5412)
Ngày 06/02/2015, TT Obama công bố Chiến lược An ninh Quốc gia trong 5 năm tới. Theo chiến lược này, TT Obama nhấn mạnh “Mỹ sẽ luôn bảo vệ lợi ích của mình và tôn trọng cam kết bảo vệ các đồng minh và đối tác. Tuy nhiên, Mỹ sẽ luôn tránh làm điều gì vượt ngoài khả năng của mình chỉ bởi chúng ta đưa ra quyết định trong lúc sợ hãi”. Mỹ cần phải có “sự kiên nhẫn chiến lược khi giải quyết các vấn đề then chốt của thế giới”, cần phải chống lại những mong muốn “ngoài tầm với” trong chính sách ngoại giao của mình. Riêng về vấn đề Á châu Thái bình dương, TT Obama hoan nghênh sự trỗi dậy của «một nước Trung Quốc ổn định, hòa bình và thịnh vượng» và mong muốn phát triển một mối quan hệ «mang tính xây dựng» với Bắc Kinh. Và Ông cũng «hiện đại hóa» các liên minh với Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Philippines, và củng cố quan hệ đối tác với các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, Indonesia và Malaysia.

Và Cố vấn An Ninh Quốc gia của TT Obama, theo AFP cho biết ngày 6/2, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice tuyên bố: “Để tăng cường mối quan hệ với các quốc gia trong khu vực có vai trò cực kỳ quan trọng nói trên. Tôi lấy làm vinh dự được tuyên bố, chúng tôi mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Mỹ”. Và Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye cũng sẽ thăm Mỹ trong năm nay. Sau đó tin VOA ngày 11- 2, TT Obama điện đàm và mời Chủ Tich TC Tập cận Bình và Ông này hứa sẽ viếng thăm Mỹ.

Phản ứng sơ khởi.

Trước nhứt, nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa đối lập không đồng ý với bản chiến lược này. ”Tiêu biểu, Thượng Nghị sĩ Lindsey Graham nói “Tôi không nghĩ, IS, Iran hay Nga lại có thể cảm thấy bị răn đe bởi chính sách “kiên nhẫn chiến lược” của ông Obama, “từ quan điểm của họ, Tổng thống Obama càng kiên nhẫn, họ càng cảm thấy mình mạnh mẽ hơn.”

Thứ đến, tâm lý chung của nhân dân và chánh quyển các nước Á châu Thái bình dương nạn nhân của đà bánh trướng ngang ngược, không ngừng nghỉ của TC và hy vọng của các nước Á châu Thái bình dương mong sự hiện diện của Mỹ như lá chắn ngăn chận sẽ không khỏi thắc mắc và nghi ngờ. Chiến lược kiên nhẫn của TT Obama có vẽ như chiến lược nhẫn nhịn của TT Obama đối với TC. Chiến lược đó đặt các nước đồng minh của Mỹ và đối tác chiến lược với Mỹ trong vùng Á châu Thái bình dương rơi vào hoàn cảnh nhịn nhục, thua thiệt chớ không phải một câu nhịn, chín câu lành đối với TC vì TC chưa bao giờ hoãn hay ngưng đà bánh trướng; hành động TC chiếm cứ biển dảo của các nước có tăng chớ không có giảm.


Bên cạnh thất vọng Mỹ, các nước Á châu Thái bình dương còn có thể nghi ngờ, mất lòng tin đối với Mỹ, coi Mỹ chơi trò hai ba mang với TC và các nước Á châu Thái bình dương, chia xẻ quyền lợi Thái bình dương đằng sau lưng nhưng nước mà TC lấn chiếm biển đảo.Chính người Mỹ cũng chê cái kiểu chơi hai ba mang quá thực dụng này: bạn với mọi người là không bạn với ai. Nhứt là đối với bí mật quân sự, ngoại giao, khoa học, kỹ thuật và trong tình hình Trung Cộng đang ngang ngược gianh giựt biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương.

Chiến lược kiên nhẫn của TT Obama dễ bị hiểu lầm bởi tâm lý người Á Châu, văn minh Á châu coi TC là hiện thân của tham vọng đất đai và tham vọng Hán hóa các nước nhỏ.

Các quốc gia dân tộc trong vùng Á châu Thái bình dương từ bắc chí nam, cho đến bây giờ còn tồn tại, không bị Trung Hoa, Trung Quốc, Trung Cộng thôn tính, sáp nhập, Hán hoá như Nhựt, Triều Tiên, Việt Nam, Thái Lan, Mã lai, Miên, Lào, Nam Dương là nhờ tinh thần bất khuất kiên quyết chống quân Tàu, chớ không phải nhẫn nhịn với quân Tàu mỗi khi quân Tàu đến đánh chiếm. Đa số anh hùng dân tộc của những nước Á châu Thái Bình Dương này là những anh hùng của nhân dân đứng lên chống quân Tàu xâm lược.

Tham vọng đất đai của quân Tàu, chiếm cứ, đô hộ, thôn tính các nước láng giềng là một tham vọng truyền thống, lịch sử. Cái bịnh thượng tôn Hán tộc, coi mình là Trung Hoa, coi các quốc gia dân tộc ngoại vi là man di, mọi rợ, là chư hầu, mầm bịnh ấy ở trong máu, trong tế bào của vua chúa của các triều đại Trung Hoa bây giờ di căn qua TC, phát triễn càng mạnh hơn vì độc tài, chuyên chính của CS triệt để hơn vua chúa. Hoàn toàn khác với tâm lý, truyền thống chánh trị, ngoại giao của quốc gia dân tộc Mỹ.

Vì những lý do trên chiến lược nhẫn nhịn của TT Obama đối với TC khó mà thực hiện. Nội cái việc Cố vấn Anh Ninh Quốc Gia tuyên bố TT Obama sẽ mời Chủ Tịch Tâp cận Bình, Thủ Tướng Nhựt Abe, Tổng Thông Nam Dương sang Mỹ về kế họach này, đã là một thất sách chánh trị ngoại giao rồi. Nếu có đi thì lãnh đạo quốc gia Nhựt, Nam dương đi gặp TT Obama, chớ khó hay không bao giờ đến Mỹ một lượt để gặp Chủ Tich TC. Còn nếu TT Obama làm áp lực không tiếp lãnh đạo Nhựt, thì Quốc Hội Mỹ sẽ tiếp như tiếp Thủ Tướng Do Thái mới đây./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
17/02/201505:01:02
Khách
Tổng Thống Obama rất đúng trong sự nhẫn nhịn này. Vì những tranh giành trên biển đông và biển Hoa đông là của Á Châu. Do đó phải do chính các nước Á châu giải quyết lấy phần trách nhiệm này. Mỹ còn quá nhiều vấn đề khác phải lo. Không thể trút tất cả gánh nặng cho Mỹ, để các tham quan rộng tay hoành hành làm khổ dân mình thêm. Đó là một sai lầm lớn của dân Á châu, với thái độ nằm chờ sung rụng này
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.