Hôm nay,  

Sau Màn Múa Lân Ngày Xuân

14/02/201518:41:00(Xem: 8332)

SAU MÀN MÚA LÂN NGÀY XUÂN

Nguyễn Thượng Chánh, DVM

  

 

Đây là một chuyện nhảm nhí nhưng có thiệt, chôm từ quyển sách rất ăn khách bestseller do Mark Leyner và Billy Goldberg đồng tác giả: “Why do men fall asleep after sex” The Rivers Press, New York 2006. Bs Billy Goldberg làm việc tại bệnh viện Bellevue Hospital and NYU Langone Medical Center , Newyork City.

 

 blank

                                                                             ***

 

Tựa đề trên quá rõ rệt không úp mở cho nên có người cảm thấy hơi nhột và khó chịu.

Thật ra đây không phải là một quyển sách ba xu rẻ tiền bàn về cái vụ vật lộn trên giường nhưng là một biên khảo khoa học do một bác sĩ y khoa kỳ tài biên soạn.Tác giả cho biết ông ta thu thập những điều thắc mắc, những chuyện mà nhiều người muốn biết nhưng không dám hỏi hay chỉ hỏi bác sĩ khi họ đã quá xỉn vì hơi men.

More questions you’d only ask a doctor after your third whisky sour” Billy Goldberg, M.D

Người gõ xin chọn ra đây những câu hỏi thật tiêu biểu và thật hóc búa để chia sẻ cùng quý bạn cho vui vậy thôi.

Tại sao nình ông lăn ra ngủ khò liền sau màn múa lân?

Why do men fall asleep after sex?

Thông thường bọn đàn ông chúng ta gọi tình trạng nầy là hết xí quách!

blank

                                    

Câu trả lời rõ ràng nhất là của một bà cụ Mỹ 92 tuổi: “tại mấy chú cố sức vác cày qua núi còn hơn trâu bò  nữa”  (because they work so damn hard).


Sau khi đạt tới đỉnh vu sơn thì cơ thể của đàn  ông cũng như của đàn bà đều tiết ra các hormones như oxytocin, prolactin, gamma aminobutyric acid (GABA) và endorphins.

Các chất vừa kể đều có tác dụng vào việc làm các ông hết xí quách rã rời tay chân nên rất buồn ngủ sau khi bị các bà hạ đo ván knock out ngay hiệp đầu.

Các hormones nói trên được tiết ra với số lượng bằng nhau ở đàn ông cũng như ở đàn bà. Khoa học còn cho biết thêm là tùy theo “tài nghệ và chưởng lực” của các ông (chưa quá gìà) mà các bà có thể bay bổng lên chín tầng mây nhiều lần (multiple orgasms) trong một hiệp hay không.

Oxytocin giúp kích thích cơ trơn tử cung co thắt lúc phụ nữ khai hoa nở nhụy, và đồng thời cũng kích thích sự tiết sữa (milk letdown).

Ở nình ông, oxytocin hình như có nhiệm vụ làm ức chế ham muốn tình dục.

Cũng bởi lẽ trên cho nên khi bắn hết loạt đạn cuối cùng thì bọn đàn ông chúng ta đều có cảm giác “ thôi, hôm nay đủ quá rồi nghe cưng, để mai tiếp”  vì cần phải nghỉ ngơi để lấy lại sức và dưỡng binh nữa.

Prolactin do tuyến yên hay pituitary gland trong não tiết ra. Hormone nầy có nhiệm vụ trong việc sản xuất sữa ở sản phụ. Prolactin bị nghi ngờ là làm giảm sự hưng phấn ở phụ nữ sau khi họ đã bay tới tận mây xanh rồi.

Tóm lại gamma aminobuytiric acid (GABA) và endorphin là hai hormones làm êm dịu cơ thể khi chiến trận vừa kết thúc.

Cực cảm orgasm ở đàn ông thuộc về dương và thường được bộc lộ ào ào ra ngoài còn ở đàn bà thì thuộc về âm cho nên ầm ĩ như sóng ngầm bên trong.

Ai cũng biết là khi đã đến mức ăn thua rồi thì lượng glycogens dự trữ trong các bắp cơ bị tuột giảm rất nhiều vì phần lớn được chuyển ra thành glucose để tạo năng lượng lúc vật lộn.

Ngoài ra, khối cơ của các ông (muscle mass) to hơn khối cơ của các bà vì thế các ông dễ cảm thấy mệt mỏi hơn phía các bà chị.

Bà cụ 92 tuổi bên trên cũng có lý phần nào.

 

Canh ba tỉnh lặng tiếng gì nỉ non?

What is thay sound a vagina makes after sex?

 Đây là câu hỏi thật sự là kỳ cục,  gây bối rối không ít cho người hỏi cũng như cho người trả lời.

Khoa học giải thích đây là hiện tượng bôm xe đạp. Piston đẩy vào kéo ra xóc nhổ, kéo ra thụt vô liên hồi chẳng khác nào bôm hơi vào một cái túi rỗng làm không khí bị nén vào bên trong.... Khi rút piston ra thì hơi cũng từ từ tuông xì ra theo tạo nên một chuỗi âm thanh trầm buồn lụp bụp tẹt tẹt, giống như lúc xuồng máy đuôi tôm bị ngộp xăng... ở dưới sông.

Đây là chuyện bình thường, không có gì phải quê hết. Lỗi cũng tại ông thợ bôm xe đạp yếu tay nghề đó!

                                 blank


Đàn bà có bị “mộng ướt” không?

 Do women have wet dreams?

 Dạ thưa có ạ như theo lời đốc tờ Goldberg.

Đây là chuyện rất bình thường ở con trai vào tuổi dậy thì. Bình đầy thì khi nằm chiêm bao thấy cảnh múa lân đã quá là “phải bắn máy bay”ngay mà thôi. Đông y thì gọi là mộng tinh. Tây Y thì gọi đó là wet dream hay “mộng ướt”. Sáng ra len lén đi giặt quần.

Theo nhà nghiên cứu lỗi lạc nhứt thế giới về tình dục Alfred Kinsey thì “mộng ướt” có thể thấy xảy ra ở 90%  phái nam và ít hơn 40% ở phái nữ. Thường thì hay xảy ra ở tuổi dậy thì và ở lứa tuổi trung niên còn sung sức. Tuy nhiên đôi khi các ông sồn sồn trong lớp tuổi 50 cũng có thể “bắn máy bay” nữa. Đúng là phí của trời quá.

Hiện tượng nầy thường hay xảy ra quá đến đổi Kinh Thánh phải có ý kiến:

If there be among you any man, that is not clean by reason of uncleanness that chanceth him by night, then shall he go abroad out of the camp, he shall not come within the camp. Amen

       -Deuteronomy 23:10

Chuyện xảy ra lúc nửa đêm, mưa rơi ướt átMời nghe ca sĩ duyên dáng Băng Tâm-

Karaoke Mưa Nửa Đêm - Băng Tâm

https://www.youtube.com/watch?v=tv0NjgbUsDw

 

Chất Steroids có thể làm “tai déo” không?

 Do steroids shrink your testicles?

Các dân chơi thể thao, nhứt là thể dục thẩm mỹ thường hay sử dụng thuốc nhóm steroids để cho đô con và có thân hình đẹp. Đây là các loại anabolic steroids hay anabolic androgenic, tất cả đều là các synthetic derivatives của hormone nam testosterone. Trường hợp xài trong thời gian lâu dài, phản ứng phụ của các loại thuốc trên có thể làm tăng sự ham muốn tình dục libido, mặt nổi mụn, tăng sự mọc tóc và lông, giảm số lượng “tân binh”(reduced sperm count), nổi vú to ra, và “tai déo”. Ngoài ra còn có thể làm gia tăng nguy cơ dột quỵ (stroke) và đứng tim (heart attack).

Tại sao các bà thường hay đi tè hơn các ông?

blank

 

Why do women pee more than men?

Trong những dịp đi chơi xa, người ta nhận thấy là mấy bà thường đi toilet nhiều hơn là mấy ông.

Tập chí the Journal of urology số 5, Feb 2005 đã cho biết lý do như sau:

-Không phải tại các bà uống nhiều nước hơn các ông đâu.

-Các ông tuy uống nước nhiều hơn các bà nhưng quý ông ít đi tè hơn quý bà. Lúc bình thường khi cần thì các ông tè ào ào như bò đái một khối lượng rất lớn so với khối lượng ở các bà. Lý do là bọng đái của đàn ông to hơn bọng đái của đàn bà. Đây không nói những trường hợp quá đặc biệt như trong bệnh tiểu đường type II cần phải đái nhiều.

-Trong trường hợp mắc phải hội chứng bọng đái nhạy cảm (overactive bladder syndrome) thì các bà cũng cần phải đi tè hoài.


Đàn ông có tiết sữa được không?

Can men lactate?

Vú đàn ông có thể sản xuất ra một tí sữa nhưng chắc chắn là không đủ để nuôi con.

Thường sự tiết sữa ở đàn ông có nguyên nhân bệnh lý như trong ca cancer ở bộ phận tiết ra hormone prolactin ( prolactin tumor or prolactinoma) nằm trong não bộ.

Prolactin là một hormone chuyên kích thích sự sản xuất ra sữa. Một vài loại thuốc Tây cũng có thể làm tăng prolactin. Chẳng hạn như thuốc Phenothiazine, thuốc trị cao máu (đặc biệt như Methyldopa), thuốc nhóm á phiện Opioids, và thậm chí kể cả loại cam thảo (licorice) nữa.

Việc sử dụng hormones để chữa trị cancer tiền liệt tuyến cũng có thể gây ra sự tiết sữa ở đàn ông. Trong cách trị liệu nầy, hormone được dùng để làm giảm sự phì dại của tuyến tiền liệt nhưng đồng thời nó cũng làm tăng việc sản xuất sữa hay galactorrhea.

Tình trạng bị bỏ đói lâu  ngày (starvation) sẽ làm xáo trộn hormones và có thể gây ra sự tiết sữa ở đàn ông. Thí dụ có thể thấy xảy ra ở các tù nhân chiến tranh.

Trong loài động vật, như dơi ăn trái có tên là Dayak, con đực có thể sản xuất ra sữa.

Chà xát, mơn trớn , kích thích núm vú liên tục (lẽ dĩ nhiên là vú của đàn ông)  trong thời gian lâu dài cũng có thể làm vú tiết ra sữa.

Tại sao nình bà sống thọ hơn nình ông?

Why do women live longer than men?

Tuổi thọ trung bình thay đổi theo từng quốc gia. Nói chung ở những xứ kỹ nghệ giàu có, người dân thọ hơn người dân ở các quốc gia đang phát triển.

Nhưng có một điều không thay đổi là cho dù sống ở đâu đi nữa thì đàn bà vẫn sống dai hơn đàn ông. Nình ông thường ngõm trước nình bà. Trong các nhà già già tại Montreal người ta nhận thấy số cụ bà nhiều gắp bội (3/1) so với số cụ ông.  Các lão ông vô ở nhà già sẽ được các lão bà trân quý, giành giật nhau dữ lắm đố khỏi..Chạy đâu cho khỏi đàn bà các ông ơi.

Nhờ đâu mà các bà sống dai hơn các ông  như vậy?

Có nhiều giả thuyết được đưa ra. Tựu trung lại thì có hai câu hỏi được đặt ra:

-Tại sao đàn ông đứt bóng quá sớm như vậy?

-Tại sao đàn bà sống dai như vậy?

Câu trả lời phải bắt đầu vào việc phân tích các điểm của thuyết tiến hóa, sinh học và của thái độ và cách sống của người đàn ông. Về mặt tiến hóa, tạo hóa phú cho người đàn bà một thể chất và một sức khỏe tốt để sinh đẻ, lưu truyền nòi giống, để nuôi con  và để chịu đựng người đàn ông...

Đàn ông thì phải thường xuyên vô rừng săn bắn, tìm thức ăn để nuôi sống gia đình, cạnh tranh ngoài xã hội, đối mặt với đời cho nên hiểm nguy nhiều nên dễ chết sớm.

Rồi còn thái độ và cách sống của đàn ông chẳng hạn như tâm tánh hung dữ chém giết lẫn nhau, rượu chè, nhậu nhẹt, đĩ điếm, em út, thuốc lá cũng là những lý do rút tĩa hết sinh khí và sức khỏe của phe cánh  đàn ông và làm họ mau chết hơn đàn bà.

Và còn nhiều nguyên nhân khác nữa, nhưng tui hổng dám nói ra sợ bị kẹt…

Bệnh Herpes thượng và Herpes hạ có giống nhau không?

Are top and bottom Herpes the same thing?

Virus bệnh Herpes rất phổ biến khắp nơi và chỉ đứng sau virus cúm Influenza mà thôi.Bệnh Herpes trên do Herpes simplex virus 1 (HSV-1) và Herpes dưới do Herpes simplex virus-2 (HSV-2) gây ra.

HSV-1 thường gây mụt nước blister vùng miệng, môi và mặt.(herpes labialis). Mụt bể ra, rất đau rát gọi là cold sores (fever blister). Virus được truyền lây qua nước miếng.


HSV-2 gây bệnh tương tợ nhưng tập trung ở vùng cấm điạ. Lẽ dĩ nhiên bệnh được truyền lây lúc múa lân nên gọi nó là genital Herpes.

Ở vào tuổi tuổi trưởng thành, 90 % dân Mỹ có kháng thể chống HSV-1 (Herpes thượng)  và 30 % có kháng thể chống HSV-2 (Herpes hạ).

Cũng may, có rất nhiều người bị nhiễm nhưng không có biểu lộ ra thành triệu chứng.

Múa lân kiểu sixtynine 69 có thể bị nhiễm chéo cả hai loại Herpes.

Tại sao càng già thì da càng mỏng đi?

Why does your skin get thinner as you age?

Người già ai cũng vậy. Lớp tế bào biểu bì nghĩa là lớp bên ngoài da trở nên mỏng nên làm cho da có vẻ mỏng hơn bình thường. Ngoài ra, tế bào sắc tố melanocytes cũng giảm nhiều khiến cho da trở nên trắng mét và trong hơn. Lớp chất keo collagen phía dưới da cũng giảm cho nên da bớt tính đàn hồi (elastosis) nên dễ nhăn hơn.

Tại sao tối ngủ phải “mít đóc” dữ quá vậy?

Why does my butt itch so much?

Chắc chắn là ai cũng đã từng hơn một lần nếm mùi ngứa lỗ hỏa tiển trong lúc ngủ rồi. Ngứa quá thì phải gãi cho đã ngứa, cho nó sướng tê... đó là phản xạ và là một nhu cầu tự nhiên.

Đây là sự thật 100% , ai cũng vậy, ngứa ở đâu thì gãi ở chỗ đó, chuyện hết sức là bình thường. 

Đờn ông, đờn bà, ông già, bà cả, con nít, trai, gái,Tây Mỹ, da trắng, da đen, xứ văn mịnh, xứ chậm tiến, vua chúa, bác sĩ, người học nhiều hay người học ít, hoa hậu v,v.… tất cã cũng đều giống nhau cả. Bởi vậy tại Quebec mới có câu “ Qui se couche avec le cul qui pique...se réveille avec le doigt qui pue!” ( Người gõ dịch như sau : Ai lúc ngủ mà bị ngứa lỗ đ..thì khi thức dậy sẽ có ngón tay thúi quắc!)

Chẳng có ai đủ can đảm lúc nửa khuya mà nhảy ra khỏi giường để đi rửa tay làm chi cho mất công.

Tình trạng nầy khoa học gọi là pruritus ani hay itchy anus.(ngứa lỗ đ…)

Bs Goldberg cho biết đây là một tình trạng khá phổ biến. Vùng quanh lỗ hỏa tiễn bị ngứa ngáy vì da quanh đó không được giữ sạch sẽ. Chất dơ kích thích gây ngứa ngáy. Chùi càng dữ, sử dụng savon càng nhiều thì tình trạng có thể càng trầm trọng hơn.

Sau khi trút bầu tâm sự xong, dùng loại giấy thấm nước chùi cho êm ái, và giữ cho sạch, thoáng mát và khô ráo. Nhớ rửa tay sau đó.

Tình trạng ngứa như trên cũng có thể xảy ra trong ca bị psoariasis (bệnh vẩy nến), trĩ , nhiễm nấm, và lãi kim chui ra.

Nếu không hết thì đừng có mắc cỡ, hãy đi bác sĩ để được khám kỹ và chữa trị cho đúng bệnh.

Đang lúc ngứa muốn điên người lên mà gãi đúng chỗ thì đã lắm chớ bộ.

Có thể xem món nầy như cái khoái thứ năm trong đời sau ANDI, ngang hàng với món lấy ráy tai chăng?

 

Tại sao ông ít chịu lắng tai nghe bà nói?

 Why don’t men listen?

Sept 2005, tập chí Neuro Image Psychiatry  có cho biết tiếng nói của người đàn ông và tiếng nói của đàn bà kích thích những vùng riêng biệt trong não bộ của đàn ông. Ở đàn ông, thì tiếng nói của đàn bà kích thích vùng não chuyên process mhững âm thanh phức tạp chẳng hạn như âm nhạc. Còn nếu tiếng nói xuất phát từ một người đàn ông khác thì vùng tạo hình ảnh trong não bộ sẽ bị kích thích.

Qua kết quả trên thì người ta nghĩ rằng đối với người đàn ông thì giọng nói của các bà rất phức tạp khó nghe và khó hiểu (this may suggest that, at least for men, the female voice is more complex and more difficult to hear and understand. Rf page 8).

Người gõ tự hỏi không biết tiếng nói của bồ nhí và tiếng nói của má bầy trẻ (lúc mới cưới về) có khác biệt nhau không? Xin các lão làng giàu kinh nghiệm cho biết ý kiến.

Có phải đờn bà thường hay bị trầm cảm hơn đờn ông?

Is depression more common in women?

Đàn bà thường hay bị trầm cảm, gấp hai lần hơn đàn ông.

Có nhiều lý do như thay đổi nồng độ hormones trong thời gian tiền kinh nguyệt, lúc mang thai, lúc mãn kinh. Những giai đoạn vừa nêu đều ảnh hưởng đến tâm tánh của quý bà quý cô...

Ngoài ra trong xã hội, đàn bà cũng thường phải gánh chịu sự lạm dụng tình dục (sexual abuse), lạm dụng thể xác, bị chồng vũ phu đì dữ quá (tuy cũng hơi hiếm thấy).

Đàn bà thường có thói quen hay tâm sự với nhau, thố lộ nỗi niềm riêng của họ và dám nhìn nhận họ đang buồn rầu và đang bị trầm cảm.

 Có khi, mấy bà còn đổ thừa họ bị trầm cảm vì họ không chịu nổi tánh ... của chồng mình.

Tại sao cỏ mọc quanh đồi?

 Why do we have pubic hair?

Câu nầy có lẽ là câu vô duyên nhất. Ít có ai thắc mắc hết, tại vì trời sanh nó như vậy đó.

Nhưng tại sao cỏ không thấy mọc rậm rạp tại những nơi nào khác ngoài hai nơi là vùng cấm địa và nách? Chim thì phải có lông, rất normal mà thôi.

 

Nếu nói để cho được ấm áp, vậy tại sao tạo hoá không cho cỏ mọc nhiều thêm trùm kín mấy chổ đó hết. Chắc là hổng muốn nó bị hầm hơi và bị ngộp thở chớ gì.

Theo khoa học thì câu trả lời sau đây có lẽ là đúng nhất: cỏ có nhiệm vụ giử mùi hương yêu hay pheromones. Đó là cái mùi làm cho các loài động vật đực lẫn cái hưng phấn lên, nóng máy khiến con đực phải tìm đến con cái và ngược lại con cái nhảy ra khỏi chuồng để được gặp chàng.Tại vùng cấm điạ tuyến mồ hôi tiết vào da một chất nước không màu. Dưới tác dụng phân hủy do vi khuẩn một mùi rất đặc biệt được tạo ra: đó là mùi hương yêu. Hít vào một cái là tâm hồn lân lân phê hết còn biết trời đất gì hết. Xách gói theo người ta luôn.

Có nhiều thí nghiệm về mùi hương yêu đã được thực hiện trên những nhóm đàn ông và đàn bà bằng cách cho họ hít hửi mùi áo T shirt của người khác phái. Kết quả cho biết đây là mùi rất hấp dẫn lẫn nhau.

Nhưng hổng biết nếu  phải hít hoài có một thứ mùi mà mình quá quen thuộc rồi thì effet có bị giảm hay không? Nói trắng ra như ca bà vợ hít hoài cái áo thung của lão chồng già.

 

Trong sách Nhân Tướng Học của Hy Trương có đề cập đến vấn đề phì nhiêu của đồng cỏ: cỏ dầy đặt thì có tính dâm dật, còn đồng khô cỏ cháy hay trụi lủi le que“ no hair”  là tiện tướng tức là tướng xấu lắm. Đụng nhầm loại nầy thì có mà xúi quẩy cả đời nghe các lão ông...

Tạo hóa thật lo xa, chu đáo quá.

 

Nếu bị cạo, chân mày có mọc trở lại được không?

  Do your eyebrows grow back if shaved?

Từ trước tới giờ huyền thoại cho biết là một khi bị cạo rồi thì lông mày không thể mọc trở lại được nữa.

Nên biết là lông mày mọc từ dưới da mọc lên trên. Khi cạo thì không ảnh hưởng gì đến chân lông nằm phía dưới da. Bởi lẽ nầy thì chân mày bị cạo vẫn có thể mọc lại ngoại trừ lông bị nhổ bằng nhíp cả ngọn lẫn góc đều bị bứng ra hết.

Năm 1999 có bài khảo cứu thí nghiệm về vấn đề nầy được đăng tải trong Archives of facial plastic surgery. Có hai nhóm người được cho chụp cận ảnh bộ lông mày. Nhóm thứ nhất bị cạo hết lông mày, còn nhóm thứ hai thì vẫn giữ chân mày như bình thường. Sáu tháng sau, họ được chụp hình trở lại. Kết quả không ai có thế xem hình mà xác định được nhóm nào đã bị cạo lông mày.

Ngày nay thì mọc hay không mọc không còn phải là mối bận tâm cho phái nữ nữa. Các bà chỉ cần đến mỹ viện cho họ xăm chân mày là giải quyết tất cả mọi việc.

 Còn chổ nào lông cần phải nhổ cần phải tém cho gọn gàng, chẳng hạn như vùng trán, mặt, tay, chân cẳng và quanh vùng cấm địa để có thể bận bikini hoặc G string (quần lót lọt khe)cho đẹp và hấp dẫn bọn đàn ông thì cũng dễ òm thôi. Có đủ thứ kỹ thuật nhổ cỏ rất hiệu quả, nào là cạo (shaving), nhổ  bằng sáp (waxing epilation), bằng phương pháp electrolysis, bằng laser, bằng hóa chất (chemical epilation)  v.v...khỏi phải lo. Tốn vài chục đô là giải quyết được mọi chuyện.

Vừa vừa khóc?

Why do your eyes water when you poop?

Lúc bị táo bón chúng ta cần phải nín thở và cố sức rặn để tống nó ra.  Các cơ vùng bụng ra các cơ vùng mặt đều  bị co thắt nên ép tuyến và óng dẫn nước mắt, làm nước mắt phải chảy ra.

Khi chúng ta ngáp hay cười  thì cũng vậy, đôi khi phải chảy nước mắt.

 

Người sói đầu 100% có thể có chí không?                                  

                                      

Chí là một loại sinh vật nhỏ li ti sống trên đầu. Trứng chí bám vào sợi tóc sát da đầu. Tiếng Anh gọi chí là head lice (Pediculus humanus captis).

Ngoài chí ra chúng ta còn có thể thấy hai loại sinh vật khác nữa: đó là rận thân, body lice  (Pediculus humanus corporis) và rận lông mu, pubic lice  (Pthirus pubis).

-Trong ba loại trên, chí là loại thường gặp, nhất là ở trẻ em.

 -Rận thân gọi là cooties thường thấy ở những người ở dơ, ít chiụ thay quần áo và những người vô gia cư ăn bờ ngủ bụi.

-Rận lông mu, gọi là crabs thì gặp ở nơi vùng cấm địa. Trứng rận mu bám vào phần dưới của sợi lông. Ngứa ngáy gãi chết bỏ.

Đối với người sói 100% không còn một cộng tóc nào hết thì không thể có chí được nhưng vẫn có thể bị nhiễm rận thân đi lạc lên đầu.

                                       

Một loại ký sinh trùng khác gọi là con ghẻ hay Scabies do Sarcoptes scabei gây ra và có thể làm chúng ta lẫn lộn với rận thân. Sarcoptes cái đào đường hầm dưới da và đẻ trứng trong đó. Triệu chứng là ngứa ngáy dữ dội, nổi mụt nước trên da và khi gãi có thể bị nhiễm trùng thành ghẻ v.v...Vùng bị nhiễm thường thấy là ở kẻ các ngón tay, cườm tay, phía trước đùi,  nách và kể luôn vùng cấm địa. Không thấy xuất hiện ở các vùnh như lưng, cổ và đầu.

Tại sao người già thường hay thả bôm nguyên tử hơn bọn trẻ?

Why do older people fart more than younger people?

Không phải tại người già thường hay bị sình bụng flatulence hơn bọn trẻ. Lý Người lớn tuổi thường thả bôm vì lực cường cơ muscle tone của ruột bị yếu đi, nên không thể giữ hơi lâu trong bụng được. Cơ vòng hậu môn tức là lổ hỏa tiễn cũng yếu luôn nên không thể đóng chặt lại được nên hơi phải xì ra.

Mà có gì xấu đâu. Làm một cái bộp nghe cũng êm tai và khỏe lắm chớ bộ. Có khi không thành tiếng nhưng cũng độc lắm.

       

Cái gì làm cho đờn ông tè như mưa rào?

What causes a split stream when you pee?

ICD-9-CM.(The International Classification of Diseases, Ninth Revision, Clinical Modification xếp ca nầy vào mã số 788.61

Tảng sáng ra, mắt nhắm mắt mở kéo thằng nhỏ ra để tè. Đôi khi 3-4 giây đầu nó túa ra thành 2-3 tia văng tùm lum tứ phía trước khi trở lại thành một dòng đều đặng êm ã như thường lệ. Nguyên nhân có thể là có những mảnh gì đó còn đọng lại trong lỗ thoát tiểu. Nhớ lại coi, lúc trước khi ngủ mình có múa lân không?

Nếu vẫn xảy ra đều đều mỗi ngày và mỗi lần tè nó phúng ra như vòi nước tưới cỏ thì đây là meatal stenosis  do tình trạng lỗ thoát tiểu bị xẹo hay óng thoát bị tổn thương (scarring of the urinary opening or damage of the urethra).

Tuyến tiền liệt prostate bị nhiễm trùng hoặc bị phì đại cũng có thể dẫn đến tình trạng tè nhiều tia.

 

Các bạn nhở kéo nắp lên khi bắt đầu và đậy nắp lại sau khi xong để khỏi bị nghe mấy bà chửi tắt bếp.

 

Tại  sao nình ông rùng mình sau khi tè xong?

Why do you shiver after you pee?

Các bà chắc không biết, chớ bọn nình ông chúng tôi đôi khi phải rùng mình một cái khi tè vừa xong.

Hiện tượng trên do hệ thần kinh tự động autonomic nervous system chi phối.Phần trực giao cảm sympathetic giúp làm dãn nở bọng đái ra và đồng thời co thắt chặt cơ vòng óng thoát tiểu urethra lại để kềm giữ nước tiểu lại bên trong mỗi khi ta chưa muốn tè.Ngược lại, phần đối giao cảm parasympathetic nhảy vào vòng chiến lúc ta tè. Nó làm dãn nở cơ vòng óng thoát tiểu đồng thời làm co thắt bóp bọng đái để tống nước tiểu ra.

Dr R. James Swanson , Old Dominion Univ.cho biết ngoài tác dụng của  hệ trực giao cảm như trên, còn có sự tiết chất adrenal medulla catacholamines epinephrine, norepinephrinedopamine nữa. Sau khi hệ đối giao cảm nhảy vào thì có sự thay đổi lượng catacholamine tiết ra vì vậy chúng ta phải rùng mình một cái đồng thời cũng cảm thấy đã quá trời (euphoria) sau khi tè xong.

Tại sao dân Á Châu bị đỏ mặt sau khi uống rượu?

Why do asians turn red after consuming alcohol?

Rượu ethanol  được biến dưỡng metabolized trong gan. Đầu tiên là bị cắt ra thành enzyme alcohol dehydrogenase và một hợp chất độc gọi là acetaldehyde. Sau đó một enzyme thứ hai tên là aldehyde dehydrogenase 2 (ALDH2) chuyển chất acetaldehyde ra thành acetic acid, là một chất không độc. Chính acetic acid dự phần trong việc giúp tạo năng lượng.

Nhiều người Á Châu thiếu loại enzyme ALDH2. Bởi vậy nên có sự tích tụ của chất acetaldehyde. Chính phản ứng của chất nầy làm tăng nhịp tim, nôn mữa, đỏ mặt, đỏ da.

Riêng người gõ càng uống thì mặt càng xanh.

Có thật chúng ta chỉ dùng có 10-20% não để suy nghĩ?

Do humans really use only 10-20 percent of their brains?

Có người hay phán xét người khác rằng họ chỉ sử dụng có 10-20% não khi làm một việc gì đó. Nói trắng ra là sao họ ngu quá.

Sai bét. Sự thật ra rất khó đo đạt, khó biết được chúng ta dùng bao nhiêu % não bộ để suy nghĩ.

Gần đây kỹ thuật fMRI (Functional magnetic resonance imaging) cho ta một ý niệm về hoạt động của não. Người ta đo được sự kích thích của não bộ vào một thời điểm nhất định nào đó. Kết quả cho thấy là một vùng rộng lớn của não bộ có dấu hiệu bị kích thích khi chúng ta làm một việc gì đó. Chắc chắn là phải nhiều hơn 30-40%?

 

Ngõm củ tỏi rồi mà còn chào cờ cái nỗi gì?

Is there such a thing as a death erection?

Có người cho rằng lúc chết thì mình sẽ đi vào một vùng ánh sáng, hoặc bay lên thiên đàng gì đó.

Khoa học thì nói rằng chắc chắn người chết phải thông qua các giai đoạn sau đây:

-          Lắng động máu do trọng lực gravity. Hiện tượng nầy được gọi là hypostasis.

-          Xác từ từ cứng lại do ảnh hưởng của sự tích tụ lactic acid. Đây là rigor mortis.

-          Tác dụng vi khuẩn làm phân hủy các tế bào và mô, tạo ra hơi làm cho xác thúi sình to ra

Còn trường hợp rất hy hữu khác đôi khi cũng có thể xảy ra, đó là ca nạn nhân chết úp mặt xuống vũng máu. Trường hợp nầy thằng nhỏ có thể chào cờ do hiện tượng máu lắng xuống hay hypostasis.

Cũng có người cho biết là nình ông chết vì treo cổ thuờng hay chào cờ, có khi cũng xuất tinh nữa.

Có thiệt. Không dám post hình. Thấy sợ quá…ACE vô link dưới đây mà xem hình “chết sướng” có chào cờ. (angel lust)

https://www.tumblr.com/search/death+erection

No wonder dead people can have erections. A death erection (also named "angel lust") is a postmortem erection happening when the man dies vertically or face-down and the corpse remains so.

death erectionangel lust, or terminal erection is a post-mortem erection, technically a priapism, observed in the corpses of men who have been executed, particularly by hanging (Wikipedia)

(Chú thích: Priapism là hiện tựợng thằng nhỏ cứng hoài, không chịu “xuống”)

Kết luận

Tạo hóa thật nhiệm mầu và chu đáo quá xá. Xin bái phục./.

                                         

                                                                     HẾT

 

 

Tham khảo thêm

Video : abc News-Good Morning America: Why do men fall  asleep after sex? And other answers

http://abcnews.go.com/GMA/story?id=2270571&page=1

- Dead Men Can Really Have Erection! Sometimes They Ejaculate, too...

http://news.softpedia.com/news/Dead-Men-Can-Really-Have-Erection-Sometimes-They-Ejaculate-too-77649.shtml

 

Montreal, Feb 2015

 

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.