Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năng Suất Lao Động Tại Mỹ Lên Cao Chưa Từng Thấy

09/02/200200:00:00(Xem: 3323)
Washington - Năng xuất của công nhân Hoa Kỳ đã tăng trong đệ tứ tam cá nguyệt năm 2001 tới mức kỷ lục kể từ hơn một năm qua, khi các công ty cắt giảm giờ làm việc và sa thải nhiều nhân viên để đương đầu với sự khó khăn khi nền kinh tế bị suy thoái.
Năng xuất - số lượng sản xuất trong một giờ làm việc - đã tăng đến mức 3.5% từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2001, một mức gia tăng nhanh nhất kể từ đệ nhị tam cá nguyệt năm 2000, Bộ Lao Động đã cho biết như vậy hôm thứ Tư vừa qua.
Các kinh tế gia đã tiên đoán mức gia tăng là 3%, theo một bản thăm dò bởi Thompson Global Markets.
Các công ty và các thương vụ phải đương đầu với sự suy thoái của nền kinh tế đã cắt giảm hằng ngàn công việc. Điều này đã làm số giờ làm việc giảm nhanh hơn số lượng sản xuất, do đó đã nâng cao năng xuất. Số giờ làm việc của các công nhân giảm 3.7% trong đệ tứ tam cá nguyệt, sau khi giảm 3.4% trong đệ tam tam cá nguyệt. Số lượng sản xuất, trong khi đó, chỉ giảm 0.4% trong đệ tứ tam cá nguyệt, sau khi giảm 2.3% trong đệ tam tam cá nguyệt.

Cho toàn năm 2001, năng xuất tăng 1.8%, yếu nhất kể từ năm 1995, và thấp hơn rất nhiều so với con số tăng 3.3% của năm 2000.
Nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng 0.2% trong đệ tứ tam cá nguyệt, được đẩy mạnh bởi sự gia tăng 5.4% mức tiêu xài của giới tiêu thụ. Sự tăng trưởng của nền kinh tế, dù nhỏ, đã làm các kinh tế gia tiên đoán là năng xuất sẽ tăng trong đệ tứ tam cá nguyệt.
Năng xuất tăng sẽ làm giảm sự rủi ro của lạm phát và đẩy mạnh lợi nhuận của các công ty. Khi số lượng hàng hoá tăng so với số giờ làm việc, các chủ nhân có thể tăng lương cho nhân viên mà không sợ phải tăng giá hàng.
Chi phí nhân công cho mỗi đơn vị hàng hoá giảm 1.1% trong đệ tứ tam cá nguyệt, sau khi tăng 2.6% trong đệ tam tam cá nguyệt. Cho toàn năm 2001, chi phí nhân công cho một đơn vị hàng hoá tăng 3.9%.
Chi phí nhân công cho mỗi giờ làm việc tăng 2.3% trong đệ tứ tam cá nguyệt, sau khi tăng 3.7% trong đệ tam tam cá nguyệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.