Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Chiếu Khán Phi Di Dân Tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ

08/02/200200:00:00(Xem: 3322)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
ĐỀ TÀI : THỦ TỤC XIN CHIẾU KHÁN PHI DI DÂN TẠI TÒA T'NG LÃNH SỰ HOA KỲ
Chiếu khán phi di dân (nonimmigrant visa) là loại chiếu khán cấp cho những người đến Hoa Kỳ không phải để ở luôn ( di dân ) mà đến Hoa Kỳ trong một thời gian hạn định để thực hiện một mục đích nào đó, thí dụ như du lịch, thăm viếng, du học, tham quan, kết hôn, v..v..
Thông thường thì những người nước khác muốn đến Hoa Kỳ đều phải xin chiếu khán tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ có thẩm quyền quản hạt tại nước đó. Tuy nhiên có 29 nước ký kết với Hoa Kỳ về việc áp dụng Chương trình miển chiếu khán thì công dân của những nước này có thể đến Hoa Kỳ trong thời hạn 90 ngày với mục đích du lịch, tiêu khiển hay hoạt động về khinh doanh thương mại mà không cần phải xin chiếu khán.
Đối với người Mể Tây Cơ thì họ có thể dùng ‘thẻ quá biên’ (border crossing card ) để sang Hoa Kỳ trong một giới hạn về thời gian và không gian. Riêng dân Canada thì hiếm khi họ phải xin chiếu khán để sang Hoa Kỳ. Còn lại đại đa số hàng triệu người đến Hoa Kỳ mổi năm đều phải xin chiếu khán cả.
Thủ tục xin chiếu khán thay đổi tùy từng Tòa Lãnh Sự. Tuy nhiên về căn bản thì cũng có một số yếu tố chung cho các Tòa Lãnh Sự. Yếu tố căn bản quan trọng nhất trong việc xin chiếu khán phi di dân là đương đơn phải chứng minh ý định phi di dân của mình, tức không muốn ở lại luôn tại Hoa Kỳ mà sẽ trở về nước nhà khi hết thời hạn tạm trú. Muốn làm được điều này có kết quả, đương đơn phải xuất trình những tài liệu chứng minh sự ràng buộc với nước nhà, như ràng buộc về gia đình, về tài sản, về công việc làm ăn sinh sống v..v..
Như đã nó trên, đương sự phải xin chiếu khán tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ nơi xứ sở của mình. Tuy nhiên cũng không có luật lệ nào cấm việc xin chiếu khán tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ đặt trên một nước nào khác. Trên thực tế thì việc xin chiếu khán có thể khó khăn hơn đối với công dân của một quốc gia đệ tam và hầu hết các Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ không cấp chiếu khán cho những nhà đầu tư hoặc kinh doanh thương mại thuộc một quốc gia đệ tam.
Ngoài ra, nếu trong chiếu khán trước, đương sự đã có lần lưu trú quá thời hạn thì đương sự bắt buộc phải trở về nước nhà để xin chiếu khán tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ nơi nước mình.
Mẫu đơn dùng để xin chiếu khán là mẫu DS-156. Đơn phải được gởi kèm theo hai tấm ảnh và những giấy tờ chứng minh tùy theo từng loại chiếu khán. Đối với những loại chiếu khán nào cần phải có giấy chấp thuận của Sở Di Trú thì phải kèm theo giấy chấp thuận này. Đối với các loại chiếu khán du học thì phải kèm theo mẫu I-20 hoặc IAP-66 do trường cấp. Ngoài ra đương đơn cũng phải có sổ hộ chiếu (passport) hợp pháp và còn hiệu lực.
Nếu đơn xin chiếu khán bị bác thì không thể xin duyệt lại quyết định này. Nếu đơn được chấp thuận, giới chức lãnh sự sẽ đóng dấu chiếu khán trên hộ chiếu của đương sự. Dấu chiếu khán ghi rỏ chiếu khán thuộc diện nào, thời hạn hiệu lực bao lâu và có giá trị cho mấy lần nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Thủ tục về chiếu khán di dân tại Tòa Tổng Sự Hoa Kỳ có một vài thay đổi:
Từ trước đến nay thủ tục chuẩn bị phỏng vấn để cấp chiếu khán di dân tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ chủ yếu gồm có hai phần:
Trong phần thứ nhất, Tòa Tổng Lãnh Sự gởi đến thân nhân được bảo lãnh đi Hoa Kỳ tập hồ sơ số 3 (Packet 3). Tập hồ sơ số 3 hướng dẩn thân nhân chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu cần thiết cho việc phỏng vấn, điền mẫu lý lịch DS-230, và thiết lập hồ sơ bảo trợ tài chánh.
Trong phần thứ hai, Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ gởi đến thân nhân tập hồ sơ số 4 ( Packet 4 ), gồm có giấy hẹn ngày phỏng vấn, hướng dẩn việc khám sức khỏe và đóng tiền lệ phí xin cấp chiếu khán.
Nhưng vừa rồi, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chỉ thị sửa đổi lại như sau:
‘Tập hồ sơ số 3’ được sửa đổi lại thành ‘Tập hồ sơ hướng dẩn cho những người xin chiếu khán di dân’ (Instruction Package for Immigrant Visa Applicants)
‘Tập hồ sơ số 4’ cũng được hủy bỏ và thay thế bằng ‘Tập hồ sơ hẹn phỏng vấn cho những người xin chiếu khán di dân’ (Appointment Package for Immigrant Visa Applicants ).
Sở dĩ có sự thay đổi này là vì trước đây thủ tục xin chiếu khán di dân gồm có 4 Tập hồ sơ, Packet 1,2,3, và 4. Các Tập hồ sơ số 1 và số 2 đã được hủy bỏ từ lâu rồi, chỉ còn áp dụng Tập hồ sơ số 3 và số 4. Nhưng về sau, điều này làm cho nhiều người khi nhận được Tập hồ sơ số 3 lấy làm thắc mắc, không biết Tập hồ sơ số 1 và số 2 có bị lạc đi đâu không mà không nhận được. Vì vậy việc hủy bỏ các số và thay thế bằng các tên hồ sơ có mục đích tránh cho các đương đơn khỏi bị bối rối.
Phần giải đáp thắc mắc:
Câu hỏi 1) Công dân của môt số quốc gia có thể du lịch đến Mỹ mà không cần chiếu khán và được phép lưu lại ba tháng . Bộ Ngoại Giao dựa vào đâu để quyết định những quốc gia nào không cần chiếu khán "WT""
Đáp 1). Bộ Ngoại Giao lưu giữ tài liệu những công dân nước nào không trở lại quê nhà sau khi chiếu khán phi di dân đã hết hạn. Những quốc gia có ít công dân lưu lại bất hợp pháp tại Hoa Kỳ có nhiều điều kiện để được chọn miễn xin visa.
Câu hỏi 2) Chị của tôi tại Việt Nam bị từ chối chiếu khán du lịch nhiều lần. Nếu chị đến xin tại toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Bangkok hay Singapore thì có gì khả quan hơn không"
Đáp 2). Chẳng có gì khả quan hơn cả, GiớI chức lãnh sự tại Singapore hay Bangkok sẽ nghĩ rằng lý do khiến chị ấy nộp đơn ngoài nước Vietnam là đã bị Tổng Lảnh Sự tại Vietnam từ chối. Do đó, kết quả sẽ không khác gì ở Vietnam
Câu hỏi 3) Anh tôi bị Tổng Lảnh Sự Mỹ tại Sàigòn từ chối chiếu khán du lịch nhiều lần. Có thể nào anh tôi cung cấp thêm tài liệu để kháng cáo quyết định từ chối này không"
Đáp 3) Không được. Không có cách nào để kháng cáo một quyết định từ chối chiếu khán phi di dân. Anh ta chỉ còn cách lập một hồ sơ mới và trả một lệ phí mới.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento
1-800-411-0495 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.