EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tưởng Niệm, Ra Mắt Sách Của Nhà Văn Bùi Ngọc Tấn

10/02/201500:00:00(Xem: 1893)

WESTMINSTER (VB) -- Lễ Tưởng Niệm nhà văn Bùi Ngọc Tấn, và buổi ra mắt sách "Hậu Chuyện Kể Năm 2000" đã thực hiện trang nghiêm hôm Thứ Bảy 7-2-2015 tại Hội trường Nhật báo Người Việt ở Westminster.

Trong thành phần tham dự có người tới từ thật xa, như nhà văn Nam Dao từ Canada, có người có tình thân với gia đình Bùi Ngoc Tấn như chị Hồng Ánh là em của nhà văn Vũ Thư Hiên. Trong Lễ Tưởng Niệm là những người quan tâm tới nhân quyền, như các nhà hoạt đột Đoàn Thanh Liêm và Điếu Cày, giới hoạt động truyền thông như Bùi Bỉnh Bân, cũng như những người cầm bút Nhật Tiến, Nguyễn Xuân Nghĩa, Đỗ Quý Toàn, Đặng Phú Phong... Hướng dẫn buổi lễ là MC Đinh Quang Anh Thái.

Đại diện cho nhà xuất bản Tiếng Quê Hương là nhà văn Trần Phong Vũ (TPV), kể rằng 7 năm trước, Buì Ngọc Tấn (BNT) đã ngồi nơi này (hội trường Người Việt) để chờ ấn bản tiếng Anh "Chuyện Kể Năm 2000. Lúc đó, BNT nói rằng trọn đời ông chỉ có tâm nguyện cố gắng viết trung thực để bảo tồn ký ức dân tộc, đó là hồn dân tộc trong ca dao đã dặn dò là "nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng," hay là "chị ngã em nâng"...

TPV nói, tinh thần yêu thương do tổ tiên truyền dạy không còn nữa sau nhiều đợt căm thù và đấu tố do CSVN xách động... nên BNT muốn lưu giữ lại ký ức dân tộc này. Tâm nguyện đó tỏa sáng trong từng lời BNT viết, dù là nhân vật tràn lan, sự kiện liến tiếp dồn dập, nhưng đều có tấm lòng BNT. Sáu tháng trước khi qua đời, BNT gửi bản thảo "Hậu Chuyện Kể Năm 2000" (HCKN 2000" ra hải ngoại, ngày 18-12-20114, BNT từ trần, ngày 20-12-2014 sách tới Cảng Long Beach.

TPV kể, khi tang lễ BNT cử hành ở Hải Phòng, băng tang cũng bị công an lột bỏ, người dự tang lễ cũng bị côn đồ quậy phá, y hệt như tang lễ Tướng Trần Độ nhiều năm trước. Ký ức dân tôc ở đâu sao mà hung bạo thế. TPV nói, Tiếng Quê Hương cũng có nhiệm vụ lưu giữ ký ức dân tộc, và 15 năm qua đã in 65 tác phẩm, có tác giả trong nước, có ngoài nước... Khởi động từ nhà văn Uyên Thao, sau khi ở tù cải tạo hơn 10 năm ra, bước tới Mỹ là mở NXB Tiếng Quê Hương để in sách ngày. Tiến trình đó được hỗ trợ từ nhiều người, như BS Hoàng Xuân Trường (nhà văn Hoàng Dung), nhà văn Lê Thiệp...

blank
Nhà văn Trần Phong Vũ (đứng) nói về sách Bùi Ngọc Tấn.

Nhà văn Nam Dao (ND) kể rằng ông đã nhiều lần gặp BNT, và ông kể về chuyện người chăn kiến: một ông Giám Đốc bị bắt vào tù oan, bị người B Trưởng (phụ trách phòng giam, tù hình sự) bắt cởi truồng 100%, đứng đưa cao 2 tay lên, nói "không có gì, không có gì..." Không chỉ đứng, mà còn phải vờ té xuống, mà phải té thật đau. Rồi B Trưởng bắt được 4 con kiến, bắt 12 tù nhân chia làm 3 ca chăn kiến, không có kiến xây sát.

Một hôm bắt được con kiến thứ 5, ông Giám Đốc xinc hăn, B trưởng liền giết kiến naỳ, lần này bắt GĐ đứng cao, cũng cởi truồng, làm dáng như Tượng Nữ Thần Tự Do, và B trưởng ra dáng như ngắm súng trường, bắn "Đoàng" là GĐ phaỉ té xuống... rồi cứ thế.

BNT kể rằng sau khi GĐ được minh oan, ra tù, ông GĐ có những lúc đứng lên mặt bàn trong văn phòng, cũng h6 "Không có gì, không có gì..."

BNT kể với ND rằng, 4 con kiến có tên là: Đôc lập, Tự do, Hạnh phúc, Con người (người trong và ngoài tù0. Lý do B trường giết con kiên thứ 5 là vì đó là "người thực sự có quyềns ống, quyền mưu cầu hạnh phúc..."

ND kể, khi sách "Chuyện kể Năm 2000" bị nhà nước cấm, tịch thu, đi vét ở tiệm sách về để đưa xay thành bột... lúc đó, nhiều nhà văn, nhà thơ đã xuất hiện để giúp BNT tẩu tán mỗi người vài chục cuốn. Lúc đó, những người cầm bút can đảm này muốn rằng tác phẩm kể về sự thật của VN cần được nhiều người đọc càng tốt.

Nhà bình luận Ngô Nhân Dụng (Đỗ Quý Toàn) kể rằng ông từng gần nhiều ngày với BNT, khi ông sang Mỹ chơi. NND kể rằng ông đã cùng chở BNT đi Las Vegas, trên xe có nhà thơ quá cố Nguyễn Chí Thiện, nhà báo Hà Tường Cát. BNT thích nhất là vào chỗ có bầu trời trên vòm, không tin vào mắt và cứ ngỡ là bầu trời thật -- trong 2 ngày ở đây vẫn không chơi bài. NND nói ông có tội với những người như BNT khi so sánh tinh thần làm việc của BNT, vì BNT ngồi trong căn nhà chật hẹp, đông người, cầu thang vặn vẹo... tới nỗi chỉ sợ sau này chết đi, quan tài không khiêng qua cửa được. NND nói, xin các bạn văn và thế hệ trẻ hãy giữ tinh thần làm việc như BNT, haỹ viết miệt mài trong mọi hoàn cảnh, vì VN mình còn nghèo về văn chương, cần viết nhiều, viết mãi...


Cô Hồng Ánh kể rằng cô từ thơ ấu đã quen gia đình anh Tấn, vì cả gia đình họ Vũ bị nhà nước truy bức sau khi cả cha cô (cụ Vũ Đình Huỳnh, thư ký riêng của ông Hồ) và anh cô (nhà văn Vũ Thư hiên) bị bắt vì bị quy cho là xét lại chống đảng trong hồ sơ của Hoàng Minh Chính, Nguyễn Kiến Giang...

Cô Hồng Ánh kể nỗi đau của các gia đình khi có người bị bắt giam là đau đớn vô cùng, không kể xiết... Cô nói, cũng y như trường hợp Điếu Cày năm 2008, bị bắt... tất cả bị nhà nước đàn áp chỉ vì chống Tàu, bảo vệ quê hương.

blank
Đứng trong nghi thức tưởng niệm nhà văn quá cố Bùi Ngọc Tấn.

Kinh tê gia Nguyễn Xuân Nghĩa phát biểu, trình bày trích như sau:

“...Được yêu cầu giới thiệu cuốn Hậu Chuyện Kể Năm 2000 do nhà xuất bản Tiếng Quê Hương vừa phát hành, tôi đã có một kinh nghiệm cay đắng ngọt bùi.

Ngọt bùi là khi thưởng thức một tác phẩm văn chương khiến mình đọc rất chậm, rồi đọc lại, nhất là những đoạn bi thương về gia đình tác giả gồm có sáu người. Cay đắng là khi phải đặt sách xuống trong tiếng thở dài, có khi là sự phẫn nộ, về con người và đất nước thê thảm của mình. Nhưng những cảm giác riêng tư ấy thật ra hoàn toàn vô ích ở đây. Từng người trong quý vị sẽ có nhận thức riêng của mình sau khi đọc.

Tôi chỉ xin nói rằng đây là một tác phẩm nên đọc - và phải đọc...

...từ những năm 1995 trở về sau, trong hàng ngũ của những người chiến thắng, từ bên trong xã hội cộng sản đã thống nhất trên cả nước, bỗng xuất hiện nhiều cuốn hồi ký về cái nạn tù đầy và cải tạo của những người đã góp phần tạo nên chiến thắng 1.9.7.5.

Tức là hơn 40 năm sau cuốn "Trăm Hoa Đua Nở Trên Đất Bắc" của Hoàng Văn Chí về nỗi oan khiên giành cho giới nghệ sĩ và trí thức trong nhóm "Nhân Văn Giai Phẩm" tại miền Bắc, chúng ta mới phát giác là qua gần nửa thế kỷ tương tàn ấy, nhiều người ở miền Bắc đã có kinh nghiệm về "cải tạo" rất sớm.

Mà họ lại không may mắn bằng những người tù ở trong Nam.

Tù cải tạo ở trong Nam còn có một lý do tự an ủi, dù mong manh, rằng mình chống họ thì khi thua trận tất nhiên là bị hành hạ. Những người tù ở miền Bắc không được như vậy. Họ thành thật dâng hiến tuổi thanh xuân cho "cách mạng", và chẳng có tội gì như trường hợp Bùi Ngọc Tấn, vậy mà cũng bóc lịch hay chăn kiến trong tù.

Người miền Nam dùng chữ "bóc lịch" làm ta liên tưởng đến tư thế đứng. Chứ "chăn kiến" thì phải ngồi, hoặc lom khom. Mà đứng hay ngồi thì cũng đều ở trong cũi cả! Tù trong hay tù ngoài, là trong Nam hay ngoài Bắc, tù trước và tù sau, tù ta hay tù nó đều là tù cả! Sau đó thì gia nhập bộ lạc "Tà Ru". Tù ra để sống trong một nhà tù lớn hơn, và rất dễ mắc bệnh tâm thần vì hàng ngày hàng giờ vẫn có cảm giác như bị theo dõi để lại trở về chốn cũ, là trại giam cũ.

Những phát giác ấy đến với người ở trong Nam khi đọc Đêm Giữa Ban Ngày của Vũ Thư Hiên, rồi Chuyện Kể Năm 2000 của Bùi Ngọc Tấn hay Đèn Cù của Trần Đĩnh. Nỗi ê chề đó càng khiến mình ân hận là không cố gắng nhiều hơn để đất nước có một kết cục khác...

...trong xã hội cùn mằn độc ác đó vẫn có loại người phi thường đến siêu phàm.

Họ dám sống thật, nói thật và chật vật tranh đấu để một cuốn sách vừa phát hành đã bị cán thành bột - mà vẫn xuất hiện ở nơi khác. Xin hãy đọc để xem Bùi Ngọc Tấn cùng gia đình và bạn hữu đếm thế nào về 1.500 cuốn sách đã xuất bản, đã phát tán mà vẫn phải gom đủ cho chế độ thủ tiêu! Chung quanh ông vẫn còn chán vạn người tử tế cho nên ở bên ngoài chúng ta mới được đọc Chuyện Kể Năm 2000...”

Độc giả muốn tìm mua, xin liên lạc:

TIẾNG QUÊ HƯƠNG

P.O Box 4653

Falls Church – VA 22044

USA

Hay gửi email về:

uyenthao174@yahoo.com

Sách đề giá 25 USD sẽ giao tận nhà, thêm lệ phí bưu điện 3USD (tại Hoa Kỳ), hay 10 USD (ngoài Hoa Kỳ).

check hay money order ghi:

VLAC/Tiếng Quê Hương

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.