Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Bảo Hiểm Y Tế Người Phối Ngẫu

10/02/201500:00:00(Xem: 1152)
NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Bảo hiểm y tế cho người phối ngẫu của người có Medicare.

Câu hỏi:

Hai vợ chồng chúng tôi có thẻ xanh (green card). Tôi 67 tuổi còn đi làm. Tôi có bảo hiểm y tế của sở làm. Tôi nộp đơn và nhận được thẻ Red-Blue khoảng nửa năm trước khi tuổi về hưu của tôi là ở tuổi 66.

Vợ tôi 68 tuổi ở Hoa Kỳ chỉ được nửa năm mà không bao giờ đi làm ở Hoa Kỳ. Vợ tôi có bảo hiểm y tế của sở làm của tôi bao trả. Vợ tôi có phải nộp đơn để có thẻ Red-Blue không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư được biết quý vị 67 tuổi mà còn đi làm. Quý vị có bảo hiểm y tế của sở làm. Và quý vị được Medicare card (còn gọi là Red-Blue card), nhưng chúng tôi không rõ quý vị có cả hai Phần A (bảo hiểm bịnh viện) và Phần B (bảo hiểm y tế), hoặc là chỉ có Phần A. Nếu quý vị chỉ có Phần A với sở làm có ít nhất là 20 nhân viên, quý vị có thể hoãn ghi danh với Phần B cho đến thời gian ghi danh đặc biệt “Special Enrollment Period” sẽ không bị phạt. Thời gian ghi danh đặc biệt là sau 8 tháng quý vị nghỉ làm hoặc bảo hiểm của sở làm ngừng. Nếu quý vị hiện nay có Phần A và Phần B, quý vị có thể bỏ Phần B cho đến thời gian ghi danh đặc biệt như đã trình bày ở trên, quý vị không phải trả lệ phí cho Phần B. Tùy theo tình trạng cần, quý vị có thể lấy cả hai Medicare và bảo hiểm của sở làm. Trong trường hợp này quý vị có thể lấy Phần A vì miễn lệ phí. Chúng tôi đề nghị quý vị nên đi thăm sở An Sinh Xã Hội địa phương để biết rõ tình trạng của quý vị. Nếu cần quý vị có thể xin một thông dịch viên miễn phí, nhưng phải làm hẹn trước.

Còn về vợ của quý vị, mặc dầu bà trên 65 tuổi, bà phải là công dân hợp pháp liên tục ở Hoa Kỳ ít nhất là 5 năm mới đủ điều kiện ghi danh với Medicare. Nếu bà mất bảo hiểm của sở làm mà ở Hoa Kỳ ít hơn 5 năm, bà có thể mua bảo hiểm y tế nào giá cả phải chăng hoặc là bảo hiểm của một hãng tư nhân. Đến khi bà đủ điều kiện ghi danh với Medicare, mặc dù bà không đi làm ở Hoa Kỳ bao giờ, bà vẫn có thể theo hồ sơ của chồng ở sở An Sinh mà ghi danh với Phần A miễn lệ phí, nhưng bà phải trả lệ phí cho Phần B.

Câu hỏi:

Chị của tôi và chồng bà sẽ di dân qua Hoa Kỳ. Cả hai người 70 tuổi. Vậy họ có hưởng Medicare hoặc Medicaid hoặc bảo hiểm nào giá cả phải chăng không? Họ còn khỏe mạnh không có bệnh mãn tính. Họ có thể ghi danh với bảo hiểm y tế gì không? (Độc giả ở Tiểu Bang New York)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo như quy tắc hiện tại, chỉ có người ở Hoa Kỳ liên tục ít nhất 5 năm và hợp pháp (có thẻ xanh) mới đủ điều kiện ghi danh với Medicare (còn gọi là Red-Blue card). Medicaid (còn gọi là thẻ trắng), điều kiện còn tùy theo tình trạng tuổi, cư ngụ, thu nhập và tài sản. Nếu muốn biết thêm chi tiết, xin liên lạc với sở State Medical Assistance ở số điện thoại 1-800-541-2831 hoặc (518) 473-3782. Mới di dân có thể mua bảo hiểm giá cả phải chăng. Xin liên lạc với national helpline số 1-800-318-2596 hoặc tiểu bang New York số 1-855-355-5777 để biết thêm chi tiết. Hoặc là chị của quý vị và chồng bà có thể mua bảo hiểm của một hãng tư nhân.

Theo như quy tắc hiện tại, ai cũng phải mua bảo hiểm y tế cho dù mình có bịnh hay không. Nếu không mua thì sẽ bị phạt. Nhưng những người có thu nhập thấp được xin trợ giúp.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọai tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
Để tưởng niệm sự hy hiến vô bờ, công ơn hóa độ và để kết duyên lành với Đấng Từ Bi, năm nay Tu viện chúng ta sẽ long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm cúng dường Bồ Tát tại Tu viện đúng 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2021.
Pacific Symphony xin vui mừng thông báo việc bổ nhiệm cô Tawni Nguyễn làm thành viên hội đồng quản trị. Cô Nguyễn hiện là cố vấn tài chính tại Merrill, một công ty thuộc Bank of America, và là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng Quận Cam, người có niềm đam mê nghệ thuật và mong muốn kết nối thêm nhiều người trong cộng đồng với lợi ích của âm nhạc và sáng tạo.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tổ Đình Chùa Huệ Quang phối họp cùng Trung Tâm Thúy Nga đã tổ chức lễ tang, cầu siêu cho cố ca sĩ Phi Nhung, Pháp Danh Tịnh Bình.
Lễ Khánh Thành Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 13 tháng 11, lúc 11 giờ sáng tại Công Viên Lịch Sử San Jose, 635 Phelan Ave., San Jose, Calif. 95112. Ban Tổ Chức sẽ có xe đưa quan khách từ bãi đậu xe vào địa điểm hành lễ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.