Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Bảo Hiểm Y Tế Người Phối Ngẫu

10/02/201500:00:00(Xem: 1000)
NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Bảo hiểm y tế cho người phối ngẫu của người có Medicare.

Câu hỏi:

Hai vợ chồng chúng tôi có thẻ xanh (green card). Tôi 67 tuổi còn đi làm. Tôi có bảo hiểm y tế của sở làm. Tôi nộp đơn và nhận được thẻ Red-Blue khoảng nửa năm trước khi tuổi về hưu của tôi là ở tuổi 66.

Vợ tôi 68 tuổi ở Hoa Kỳ chỉ được nửa năm mà không bao giờ đi làm ở Hoa Kỳ. Vợ tôi có bảo hiểm y tế của sở làm của tôi bao trả. Vợ tôi có phải nộp đơn để có thẻ Red-Blue không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư được biết quý vị 67 tuổi mà còn đi làm. Quý vị có bảo hiểm y tế của sở làm. Và quý vị được Medicare card (còn gọi là Red-Blue card), nhưng chúng tôi không rõ quý vị có cả hai Phần A (bảo hiểm bịnh viện) và Phần B (bảo hiểm y tế), hoặc là chỉ có Phần A. Nếu quý vị chỉ có Phần A với sở làm có ít nhất là 20 nhân viên, quý vị có thể hoãn ghi danh với Phần B cho đến thời gian ghi danh đặc biệt “Special Enrollment Period” sẽ không bị phạt. Thời gian ghi danh đặc biệt là sau 8 tháng quý vị nghỉ làm hoặc bảo hiểm của sở làm ngừng. Nếu quý vị hiện nay có Phần A và Phần B, quý vị có thể bỏ Phần B cho đến thời gian ghi danh đặc biệt như đã trình bày ở trên, quý vị không phải trả lệ phí cho Phần B. Tùy theo tình trạng cần, quý vị có thể lấy cả hai Medicare và bảo hiểm của sở làm. Trong trường hợp này quý vị có thể lấy Phần A vì miễn lệ phí. Chúng tôi đề nghị quý vị nên đi thăm sở An Sinh Xã Hội địa phương để biết rõ tình trạng của quý vị. Nếu cần quý vị có thể xin một thông dịch viên miễn phí, nhưng phải làm hẹn trước.

Còn về vợ của quý vị, mặc dầu bà trên 65 tuổi, bà phải là công dân hợp pháp liên tục ở Hoa Kỳ ít nhất là 5 năm mới đủ điều kiện ghi danh với Medicare. Nếu bà mất bảo hiểm của sở làm mà ở Hoa Kỳ ít hơn 5 năm, bà có thể mua bảo hiểm y tế nào giá cả phải chăng hoặc là bảo hiểm của một hãng tư nhân. Đến khi bà đủ điều kiện ghi danh với Medicare, mặc dù bà không đi làm ở Hoa Kỳ bao giờ, bà vẫn có thể theo hồ sơ của chồng ở sở An Sinh mà ghi danh với Phần A miễn lệ phí, nhưng bà phải trả lệ phí cho Phần B.

Câu hỏi:

Chị của tôi và chồng bà sẽ di dân qua Hoa Kỳ. Cả hai người 70 tuổi. Vậy họ có hưởng Medicare hoặc Medicaid hoặc bảo hiểm nào giá cả phải chăng không? Họ còn khỏe mạnh không có bệnh mãn tính. Họ có thể ghi danh với bảo hiểm y tế gì không? (Độc giả ở Tiểu Bang New York)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo như quy tắc hiện tại, chỉ có người ở Hoa Kỳ liên tục ít nhất 5 năm và hợp pháp (có thẻ xanh) mới đủ điều kiện ghi danh với Medicare (còn gọi là Red-Blue card). Medicaid (còn gọi là thẻ trắng), điều kiện còn tùy theo tình trạng tuổi, cư ngụ, thu nhập và tài sản. Nếu muốn biết thêm chi tiết, xin liên lạc với sở State Medical Assistance ở số điện thoại 1-800-541-2831 hoặc (518) 473-3782. Mới di dân có thể mua bảo hiểm giá cả phải chăng. Xin liên lạc với national helpline số 1-800-318-2596 hoặc tiểu bang New York số 1-855-355-5777 để biết thêm chi tiết. Hoặc là chị của quý vị và chồng bà có thể mua bảo hiểm của một hãng tư nhân.

Theo như quy tắc hiện tại, ai cũng phải mua bảo hiểm y tế cho dù mình có bịnh hay không. Nếu không mua thì sẽ bị phạt. Nhưng những người có thu nhập thấp được xin trợ giúp.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọai tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.