Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN An Toàn Cỡ Nào?

03/02/201500:00:00(Xem: 4126)

Nhiều người vẫn còn nhớ rằng Việt Nam từng được một bản thăm dò trong ngành du lịch ca ngợi là an toàn và hạnh phúc tuyệt vời. Có người dân nào thắc mắc chỗ này chăng, kể cả khi các nhà hoạt động nhân quyền và dân oan khiếu kiện bị công an giả dạng côn đồ gây sự?

Thực tế là ngành du lịch cần du khách, nên luôn luôn an toàn được ưu tiên bảo vệ du khách. Nghĩa là trên đất nước VN, hễ ngó có vẻ Tây, Mỹ, Tàu, Hàn, Mễ… là được công an tin cậy, và được công an bảo vệ chặt chẽ. Vì họ là nguồn tiền, và họ chắc chắn không dính gì tới hoạt động dân chủ, tự do gì cả.

Để nhắc rằng, hồi tháng 9-2014, Việt Nam được bình chọn trong top 10 những quốc gia hoàn hảo nhất đối với khách du lịch độc thân, theo bản khảo sát của Tạp chí Travel & Leisure. Báo này lúc đó công bố danh sách những điểm đến tuyệt vời nhất cho khách du lịch độc thân, dựa trên hai tiêu chí: đó có phải là một quốc gia hạnh phúc và thực sự an toàn hay không.

Làm cách nào du khách biết rằng dân VN hạnh phúc? Và làm sao họ biết rằng xã hội an toàn đối với người dân VN? Chỉ có nghĩa rằng, du khách được các công ty du lịch và công an bảo vệ một cách tuyệt vời.

Bây giờ, một cách đo lường khác, đã cho thấy không có bao nhiêu an toàn tại Sài Gòn, thành phố lớn nhất VN, và là năng động nhất VN. Đó là quốc tế nói thế.

Bản tin VOA hôm 1 tháng 2-2015 kể rằng Sài Gòn, nơi từng được coi là Hòn Ngọc Viễn Đông, chỉ đứng thứ ba từ dưới lên trong bảng xếp hạng 50 thành phố an toàn nhất trên thế giới.

Theo cơ quan phân tích kinh tế hàng đầu có tên gọi Economist Intelligence Unit thuộc tạp chí The Economist, TP Sài Gòn chỉ đứng trước hai thành phố khác là Tehran và Jakarta. Thành phố Hà Nội không nằm trong bảng xếp hạng.

3 thành phố châu Á đứng đầu bảng xếp hạng gồm: Tokyo, Singapore và Osaka.

Bản tin VOA nói, trong 4 tiêu chí đánh giá chính, như an ninh số, an ninh y tế, an toàn cơ sở hạ tầng và an toàn cá nhân, TP Sài Gòn đều đứng ở nhóm cuối.

Thành phố mà nhiều người giờ hay gọi lại tên cũ trước đây là Sài Gòn đứng ở cuối phần xếp hạng về 'an toàn cơ sở hạ tầng' (chất lượng đường xá, số vụ tử vong liên quan tới tai họa...)

Năm 2014, một quan chức công an ở TP SG cho biết hiện thành phố này có hơn 19.000 người nghiện ma túy, tức là tăng hơn 7.000 người so với năm 2013.

Bản tin ghi lời Ông Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP SG được báo chí trong nước trích lời nói rằng đó là con số thống kê “chưa đầy đủ vì có thể bỏ sót 50% - 80% bởi số người nghiện ma túy lang thang không nơi cư trú tại thành phố rất nhiều, không thống kê hết”.

Bản tin VOA ghi them:

“Báo chí trong nước không ít lần đăng tải các hình ảnh người nghiện ma túy tiêm chích ở nơi công cộng, nhất là công viên, ngay giữa thanh thiên bạch nhật.

Theo chính quyền trong nước, con số người nghiện ma túy gia tăng kéo theo nạn trộm cắp, cướp của.”


Buồn nhỉ. Khi nghe Sài Gòn như thế, ai mà không buồn.

Đó mới là Sài Gòn. Khi nhìn chung cả nước, mất an toàn năm ngoaí đã tăng vọt hơn 7% so với năm kia.

Bản tin ANTV từ Hà Nội viết:

“Theo thống kê của Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an. Trong năm 2014 xảy ra 27.180 vụ trộm cắp tài sản. Tăng 7.08% so với năm 2013. Tổng giá trị thiệt hại lên tới hơn 259 tỷ đồng.

Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến – Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết: "Trong năm 2014 và những năm gần đây thì tội phạm trộm cắp mang tính chuyên nghiệp hơn. Đã hình thành các băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động liên tỉnh, hoạt động có tính chất lưu động. Một việc nữa là, đối với tội phạm trộm cắp chuyên nghiệp ở chỗ là trước đây chúng ta để các loại tài sản trong két ta rất là yên tâm, nhưng mà hiện nay thì một số vụ trộm két, đánh trực tiếp vào nơi cất giữ tài sản thì xảy ra rất là phổ biến đối với đặc biệt là các cơ quan công sở"…”

Báo Đất Việt có bản tin hôm Chủ Nhật 1 tháng 2-2015 mang tựa đề rất buồn:

“Tội phạm tăng nhanh hơn dân số: Thiếu hàng ngàn chỗ giam.”

Bản tin này cũng dân ra thống kê từ công an.

Bản tin Đất Việt viết:

“So với quy mô đã được phê duyệt, các trại tạm giam thiếu hơn 14.000 chỗ (tiêu chuẩn mỗi chỗ 2m2), tạm giữ thiếu hơn 12.000 chỗ.

Thượng tướng Lê Quý Vương - thứ trưởng Bộ Công an - cho biết như vậy, tại phiên họp thẩm tra mới đây của Ủy ban Tư pháp về dự án luật này.

Theo hồ sơ dự án Luật tạm giữ, tạm giam vừa được Chính phủ hoàn thiện để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện toàn quốc có 83 trại tạm giam (công an quản lý 70 trại, quân đội 13 trại), 734 nhà tạm giữ (công an quản lý 700, quân đội quản lý 34) và 224 buồng tạm giữ thuộc các đồn biên phòng ở biên giới, hải đảo, đang quản lý giam giữ gần 48.000 người bị tạm giam, hơn 1.000 người bị tạm giữ…

'Tốc độ gia tăng tội phạm nhanh hơn cả dân số'

Mới đây, báo cáo với Chủ tịch nước, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, năm 2014, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, cơ quan chức năng đã khởi tố 77.500 vụ án, tăng 1,4% so với năm ngoái.

Đáng chú ý trong đó tăng chủ yếu thuộc nhóm tội xâm phạm sở hữu và tội phạm về tham nhũng; các nhóm còn lại bao gồm tội phạm an ninh quốc gia, tội phạm ma túy, trật tự an toàn xã hội và xâm phạm hoạt động tư pháp đều giảm…”

Kỳ nhỉ… Vậy thì, tạp chí du lịch kia có nhận hối lộ gì từ ngành du lịch VN hay không, sao lại có bản thăm dò cho biết điểm đến VN trong nhóm quốc gia hang đầu về an toàn và hạnh phúc.

Hạnh phúc làm sao nổi, khi dân nghiện ma túy tăng vọt và đi đầy phố?

An toàn là thế nào, khi tội phạm tăng nhanh hơn dân số, và nhà tù hết chỗ để giảm?

Phải chăng đây cũng là những bí ẩn của thiên đường xã hội chủ nghĩa CHXHCNVN?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.