Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Khắc Khổ Khó Với Dân Hy Lạp Đã Hạ Mức Sống 25%

03/02/201500:00:00(Xem: 1663)
WASHINGTON - Chủ trương chống khắc khổ của nội các mới Hy Lạp đã nhận đuợc hậu thuẫn từ Wawshington hôm chủ nhật, qua góp ý của TT Obama rằng “Không thể tiếp tục bóp bụng các nước đang trải qua suy thoái – vào 1 thời điểm nào đó, cần có chiến luợc tăng trưởng để trả nợ và để tiêu trừ 1 phần thiếu hụt ngân sách”.

Nhóm thiên tả cầm quyền tại Hy Lạp đang tìm kiếm sự mềm dẻo về nợ với các đối tác châu Âu trong lúc thực hiện các cam kết trong lúc tranh cử – nhà cầm quyên Athens đã nhận đuợc hậu thuẫn rất cần từ bên kia Đại Tây Dương khi Bạch Ốc cảnh báo: các đòi hỏi khắc khổ với dân Hy Lạp có thể đưa tới kết quả trái ngược.

Theo lời TT Obama, Hy Lạp không thể hồi phục kinh tế trừ phi đuợc phép theo đuổi tăng trưởng thông qua kích cầu.

Ông nhận rằng Hy Lạp cần cải tổ kinh tế, nhưng thực hành các thay đổi căn bản là khó với hiện tình kinh tế khó khăn, với mức sống giảm 25% của hàng chục triệu dân. Sau các cuộc hội đàm hôm chủ nhật tại thủ đô Pháp, bộ trưởng tài chính Yanis Varoufakist cho biết Athens không nhận đề nghị cấp nợ 7.2 tỉ euro, không vì không cần tiền, nhưng vì dân Hy Lạp giống như con nghiện chờ đợi liều thuôc cai kế tiếp, và mục tiêu của nội các Tsipras là dứt nghiện. Tại London, sau cuộc hội đàm với bộ trưởng Varoufakist, đối tác vương quốc Anh là bộ trưởng Geroge Osbone nhận xét: đối đầu là bất trắc, mọi đối tác cần hành động với tinh thần trách nhiệm. Sau London, bộ trưỏng Varoufakist đi Rome, nhưng thử thách chính là cuộc tiếp xúc với đối tác Đức tại Berlin, tuy chương trình thảo luận chưa đuợc dự kiến.

Mặt khác, trong nỗ lực trấn an dư luận và thị trường, tân thủ Tướng Tsipras khẳng định với thông tấn tài chính Bloomberg: không chối bỏ các cam kết, gián tiếp xác nhận đang tìm kiếm thoả hiệp với các chủ nợ.

Trong thời gian gần đây, TT Obama nhiều lần chỉ trích chủ trương khắc khổ của Liên Âu, đặc biệt là Đức – ông nói: khắc khổ làm hại tăng trưởng ở cả 2 bên bờ Đại Tây Dương. Theo lời ông, khi kinh tế rơi tự do, cần có chiến luợc vì tăng trưởng không đơn giản bóp bụng hơn nữa với dân số ngày càng chịu khó khăn hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.