Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Nhà Nước Khủng Bố

31/01/201500:00:00(Xem: 2426)
Nhà cầm quyền thái thú của CS Bắc Kinh ở Hồng Kông đang dùng hình thái khủng bố của nhà nước, đặc trưng của loại hình khủng bố của Cộng sản để chống cuộc đấu tranh của dân chúng và sinh viên Hồng Kông đòi bầu cử tự do, chống lại kiểu “Đảng cử dân bầu” của CS do TC đang áp đặt cho Hồng Kông. Theo hiến ước của Hồng Kông và hiệp ước giữa TC và nước Anh mà chính TC đã thò tay mặt, đặt tay trái, lên ký khi Anh giao trả Hồng Kông lại cho TC. Văn kiện công pháp quốc tế ấy minh thị và chánh thức qui định nhân dân Hồng Kông được sống theo thể chế một quốc gia hai chế độ với TC, trong vòng 50 năm. Nhưng bây giờ TC lại ép buộc Hồng Kông bầu cử theo kiểu CS đảng cử dân bầu trong kỳ bầu cử Trưởng Quan Hành Chánh này, để đưa người thân TC vào chức vụ ấy. Và để áp đặt thể thức bầu cử của CS, do CS, lợi cho CS trên dân chúng Hồng Kông, TC dùng hình thức khủng bố nhà nước để củng cố tuyên truyền của TC.

Hình thức khủng bố của nhà nước, do nhà nước CS mà nhà cầm quyền Hông Kông nghe lịnh quan thầy TC không có gì mới lạ cả. CS Trung Quốc, CS Việt Nam đã thực hiện từ lâu rồi. Đó là hình sự hoá thủ tục đòi hỏi, bắt giam, xét xử những nhà dân chủ, những nhà đấu tranh chánh trị một cách ôn hoà, dùng luật hình trấn áp những người bất đồng chánh kiến, những người biểu tình đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền.

Liên tục nhiều ngày gần đây, nhà cầm quyền Hồng Kông đòi hỏi nhiều nhà đấu tranh ở Hồng Kông đến cơ quan công an cảnh sát để điều tra và cầm giữ một thời gian rồi cho về. Như ngày 24/01/2015, một số những người tổ chức phong trào biểu tình đòi dân chủ Occupy Central bị nhân viên công lực đã chính thức bắt giữ với tội danh «tổ chức và tham gia tập hợp trái phép», bị điều tra và giam giữ suốt 33 tiếng đồng hồ nhưng không truy tố và thả cho về.

Cảnh sát cũng triệu sinh viên đến cơ quan cảnh sát, xét hỏi về những hành động liên quan đến những cuộc biểu tình vào cuối năm ngoái. Trong đó có sinh viên Chu Vĩnh Khang (Alex Chow) là gương mặt đối kháng sau cùng bị cảnh sát Hồng Kông đã chánh thức câu lưu để thẩm vấn trong khoảng một tiếng đồng hồ, được thả, không truy tố sau khi giới luật sư Hồng Kông lên tiếng chỉ trích điều bị cho «lạm dụng thủ tục» để sách nhiễu.

Trước đó ngày 08/01/2015 lãnh đạo sinh viên Hoàng Chi Phong cùng với 28 nhà đấu tranh vì dân chủ Hồng Kông trình diện tòa án trong phiên xử sơ thẩm. Tất cả bị cáo buộc cản trở nhân viên công vụ giải tỏa các khu bị phong trào dân chủ chiếm đóng. Trong phiên tòa, Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), 18 tuổi, tố cáo chính quyền đặc khu hành chính Hồng Kông «sử dụng các thủ tục pháp lý để đàn áp phong trào Hoa Dù (…) Chính quyền lãng phí tiền đóng thuế của dân (…) với mục đích ngăn chặn mọi người hành động vì tương lai». Một gương mặt nổi bật khác của phong trào dân chủ Hồng Kông là Sầm Cao Huy (Lester Shum), 21 tuổi, lên án chính quyền «Sử dụng Tòa án như một công cụ chính trị để đàn áp».

Một số người gọi những cuộc điều tra này là một hành động sách nhiễu của cảnh sát. Ngày 18/01/2015, một số sinh viên lãnh đạo phong trào sinh viên biểu tình đòi dân chủ trong thời gian qua, lên tiếng tố cáo cảnh sát là tiến hành cả một chiến dịch nhằm sách nhiễu những người tham gia phong trào.

Còn lãnh đạo cảnh sát Hồng Kông thì biện minh là cảnh sát và viện công tố sẽ làm đúng theo luật pháp Hồng Kông, chứ việc điều tra này không hề có động cơ chính trị.

Cái trò mời đến điều tra, giam cầm một thời gian, rồi thả cho về, không truy tố là kiểu dùng một mũi tên bắn hai con chim. Một mặt đó là mánh khoé gây nghi ngờ, chia rẽ, làm bất ổn tinh thần của những nhà đấu tranh trong phong trào đấu tranh. Mặt kia chứng tỏ nhà cầm quyền thực thi pháp luật một cách nghiêm minh. Nhưng xét cho cùng kỳ lý của pháp luật, cảnh sát công an đã lập hồ sơ hinh sự những nhà đấu tranh, khi nào cần là giở ra, coi như tái phạm, tội sẽ nặng hơn. tinh thần pháp quyền. Coi như công an cảnh sát đả biến những nhà đấu tranh thành những “con tin hình sự”.

Không khác gì ở VN, nhà cầm quyền CS Hà nội, bên hông nhà cầm quyền Hồng Kông cả mấy năm nay đã dùng hình thái khủng bố nhà nước này để trấn áp những nhà dân chủ, yêu nước đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền và vẹn toàn lãnh thổ VN trước đà xâm lấn biển đảo của VN do TC quan thầy của CS Hà nội xâm thực một cách có hệ thống và liên tục. CSVN lợi dụng, lạm dụng tối đa bộ luật Hình sự. Điều 258, tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Điều 78, tội phản bội Tổ quốc. Điều 81, tội xâm phạm an ninh lãnh thổ; Điều 87, tội phá hoại chính sách đoàn kết.

Còn văn kiện dưới luật như nghị định, quyết định, kể cả thông báo của chánh phủ, của bộ, nha, cục vụ viện và của các tỉnh quận để siết quyển tự do, dân chủ của người dân, để hình phạt người dân bất đồng chánh kiên với Đảng Nhà Nước CS, tính ra nhiều như một “rừng luật”. Nhưng CS còn thấy chưa đủ, khi CS thấy ai đụng chạm đến quyền thống trị của Đảng Nhà Nước, thì CS áp dụng “luật rừng” để trừng trị - trong đó có thủ tục hình sự hoá những tôi chánh trị hay dùng biện pháp an ninh hành chánh để cầm tù dân không cần xét xử.

Nên hành động CS Bắc Kinh chỉ đạo cho Hành Chánh quan như cho Thái Thú tung cảnh sát, công an và du đãng trấn áp dân chúng và sinh viên Hồng Kông ngoài đường phố và triệu đến trụ sở công an, cảnh sát điều tra xét hỏi, giam cầm một thời gian rổi thả ra, nhưng hình thức đó dùng chữ sách nhiễu, thiết nghĩ không sát nghĩa. Mà phải nói đó là khủng bố của nhà nước, do nhà nước. Vì khủng bố là gây khủng khiếp để đạt mục tiêu chánh trị. Nếu al-Qaeda khủng bố, Nhà Nước Hồi Giáo cực đoan là để chứng tỏ sự hiện diện của Thánh Chiến Hồi Giáo. Nếu Aldolph Hitler, Staline, Hô chí Minh, Mao trạch Đông, Saddam Hussein khủng bố là để làm cho dân khiếp sợ chánh quyền hầu củng cố tuyên truyển của chế dộ độc tài của chúng, thì Cộng sản Hà nội, Bắc Kinh trên phương diện khủng bố cũng đã đang làm điều tương tự ở VN, ở Trung Quốc và ở Hồng Kông./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.