Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Ghi Tên Medicare Ở Tuổi 65 Hay 66 Để Khỏi Bị Phạt?

28/01/201500:00:00(Xem: 1178)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Đi làm tới 65 tuổi hoặc hơn và có chương trình bảo hiểm y tế của hãng.

Câu hỏi:

Tôi có mấy câu hỏi sau đây cần quý vị cố vấn.

Tôi sinh tháng giêng năm 1950 hưu toàn phần của tôi là 66 tuổi. Tôi còn đi làm và có bảo hiểm y tế của sở làm bao trả. Sở làm của tôi có hơn 20 nhân viên. Tôi có phải ghi danh với Medicare ở 65 hoặc 66 tuổi để không bị phạt. Nếu bị phạt, phải ghi danh lúc nào?

Nếu tôi ghi danh với Medicare Phần A ở tuổi 66 (hưu toàn phần), lúc nào tôi nên ghi danh với Medicare Phần B, C và D?

(Độc giả ở Tiểu Bang CO)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư được biết quý vị sinh tháng giêng năm 1950 hưu toàn phần của quý vị là 66 tuổi.

Nếu quý vị có quốc tịch hoặc sinh sống hợp pháp (có thẻ xanh) liên tục ở Hoa-Kỳ ít nhất 5 năm, quý vị nên ghi danh với Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) và Phần B (bảo hiểm y tế) ở “thời gian ghi danh đặc biệt (Initial Enrollment Period)”, là trước 3 tháng và sau 3 tháng ở tuổi 65 (tổng cộng là 7 tháng) sẽ không bị phạt vì ghi danh trễ. Tuy nhiên nếu quý vị còn đi làm ở tuổi 65 mà ở sở làm có 20 nhân viên hoặc hơn có chương trình bảo hiểm y tế group health, quý vị có thể hoãn ghi danh với Medicare, đến “thời gian ghi danh đặc biệt” là 8 tháng sau khi nghỉ làm hoặc bảo hiểm của sở làm ngừng. Trong trường hợp này quý vị nên báo cho sở An Sinh Xã Hội để ghi vào hồ sơ. Đồng thời nếu quý vị có đủ 40 tín chỉ ở tuổi 65, quý vị có thể ghi danh với Phần A trước, vì không phải trả lệ phí, hãy hoãn ghi danh với Phần B.


Có nhiều người cần bảo hiểm khác ngoài bảo hiểm của sở làm để bao trả thêm. Vì thế, khi quý vị được quyền ghi danh với Medicare ở tuổi 65, nên liên lạc với bảo hiểm của sở làm xem có những chi tiết gì thay đổi, để quyết định có nên ghi danh với Medicare không?

Như đề cập ở trên, thực tế là quý vị có đủ 40 tín chỉ và đã ghi danh với Medicare Phần A ở tuổi 65, mà còn đi làm và có bảo hiểm y tế group health của sở làm. Ghi danh với Phần B, chúng tôi đã trả lời như ở trên (1). Để có Phần C (Medicare Advantage Plan), thì căn bản quý vị phải có Phần A và Phần B và lệ phí tùy theo quý vị ghi danh với chương trình nào. Còn Phần D (mua thuốc theo toa), căn bản là phải có Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai. Tiền lệ phí tùy theo quý vị ghi danh với chương trình nào. Tuy nhiên, chúng tôi nói thêm “thời gian ghi danh đặc biệt” cho Phần D khác với Phần B. Thời gian này là 2 tháng sau khi nghỉ làm hoặc bảo hiểm của sở làm ngừng. NAPCA có thiết lập đường dây toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336, để giúp đỡ những quý vị cao niên ghi danh với Phần D, nếu quý vị có lợi tức thấp và tài sản ít, NAPCA gíup quý vị xin tiền trợ cấp LIS (còn gọi là Extra Help) cho Phần D.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.