Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nội Các A Phú Hãn 20 Người, Thượng Hội Đồng 200 Người

01/12/200100:00:00(Xem: 3158)
KABUL (AP) - Người cầm đầu Liên minh Bắc phương hôm thứ sáu 30-11 nói bất luận toán quân ngoại quốc nào đến bảo vệ an ninh trong thời hậu-Taliban cũng chỉ giới hạn tối đa là 200 người.

Trong một sự nhận xét về cuộc hội đàm ở Bonn, Burhanuddin Rabbani đã bác bỏ những điểm chính về dự án chính trị Afghanistan đã được soạn thảo trong cuộc hội nghị do LHQ bảo trợ. Cuộc họp này có Liên minh và ba nhóm khác của Afghanistan đang tìm cách thỏa hiệp về một chính quyền chuyển tiếp và một lực lượng bảo an mà LHQ muốn là quốc tế.

Nhóm của Rabbani đông nhất trong Liên minh phương Bắc. Ông cũng đã là Tổng Thống Afghanistan cho đến ngày bị Taliban lật đổ năm 1996. Rabbani nói với các phóng viên ông muốn có một lực lượng an ninh do các phe nhóm người Afghan cung cấp, mỗi nhóm có thể cung cấp đến 1,000 người tuyển mộ ở địa phương. Ông nói nếu LHQ bác bỏ đề nghị này, "vậy chỉ có thể có từ 100 đến 200 quân của LHQ. Các quân sĩ này sẽ có trách nhiệm bảo vệ hòa bình trong khả năng của họ".

Theo một nguồn tin của AP từ Bonn, hôm thứ sáu 30-11 một lãnh tụ Pashtun đã bước ra khỏi hội nghị để phản đối tình trạng không đủ đại diện cho sắc tộc Pashtun là sắc tộc đông người nhất ở Afghanistan.

Tình hình hội đàm căng thẳng về vấn đề tạo ra một cơ cấu để thành lập chính quyền mới tại Afghanistan. Tin cho biết Abdul Qadir, Thống đốc tỉnh Pashtun Nangarhar, đã bỏ hai cuộc họp ngày thứ năm và thứ sáu vì lý do đại diện Pashtun không đủ. Nhưng theo lời phát ngôn nhân của liên minh, Qadir vẫn còn ở Đức và có thể sẽ trở lại họp. Phái bộ của phe thân cựu hoàng Zahir Shah, cũng được gọi là Nhóm Rome, hôm thứ sáu tổ chức họp báo. Cháu nội của cựu hoàng, ông Mostapha Zaher, 1 thành viên trong phái bộ, nói "chọn nhà lãnh đạo cho đất nước Afghanistan không phải là việc của 1 gia đình, mà là cơ hội bằng vàng để đưa nhân dân thoát khỏi 22 năm đau thương đã qua".

Ông Mostapha Zaher nói "phải đoàn kết lại trong tình huynh đệ và tinh thần hoà giải để đặt nền móng cho 1 xã hội mới, tái lập nữ quyền và bảo đảm phẩm giá cho mọi người, để thấy lại nụ cười ở mọi con dân Afghanistan". Ông Abdul Sattar Sirat, trưởng phái bộ của Nhóm Rome, cho hay : cần thành lập cùng lúc 1 chính quyền chuyển tiếp và 1 Thượng Hội Đồng, mà cựu hoàng đứng đầu và kiêm nhiệm chức vụ Quốc Trưởng.

Ông nói : chọn người cho 2 cơ quan kể trên là việc khó khăn.

Bà Sima Wali, trong phái đoàn của Nhóm Rome, tuyên bố "Nếu phụ nữ chúng tôi không được mời, chúng tôi cũng đòi hỏi được dự bàn, vì phụ nữ tạo thành 1 đa số trong xã hội Afghanistan".

Các nhà ngoại giao LHQ hi vọng ngày mai 1-12 hội nghị Bon có thể đem lại thoả thuận về giải pháp chính trị chuyển tiếp cho Afghanistan, mặc dù chưa hết căng thẳng giữa các bộ tộc. Ông Fawzi, phát ngôn viên LHQ, cho biết trong ngày hội họp thứ tư tại Bonn, các phe chưa thảo luận về quân số lực lượng quốc tế, và LHQ không chủ trương cưỡng đặt.

Tiến trình thảo luận của hội nghị 4 phe Afghanistan cũng không bị cản trở bởi sự rút lui của trưởng phái bộ lưu vong Cypurs, là ông Haji Abdul Qadir, để phản đối sự việc phe Cyprus không được đại diện tương xứng. Các đại biểu khác cho biết sự rút lui của ông Haji gây bối rối cho chính phái bộ Cyprus, mà thành viên gồm người của các bộ tộc thiểu số Tajiks, Uzbeks và Hazaras. Ông Fawzi cho biết danh sách các nhân vật được đề cử tham gia Quốc Hội Lâm Thời và chính quyền chuyển tiếp đang được luân lưu tới các vị trưở phái đoàn để xét chấp thuận.

Theo kế hoạch khung, Thượng Hội Đồng gồm 200 người, và Nội Các lâm thời gồm 20 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.