Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama, Tổng Thống Veto?

24/01/201500:00:00(Xem: 3569)

Trong bài diễn văn về tình trạng liên bang năm 2015, TT Obama minh thị tuyên hứa sẽ phủ quyết moi luật lệ sữa đổi về Obamacare, không chấp nhận cho người nhập cư không giấy tờ ở lại Mỹ, không hạn chế về tài chính đối với Wall Street, cho phép làm đường ống dầu từ Canada về Vịnh Mexico, không đánh thuế cao hơn người giàu. Nếu thực sự Ông làm đúng như vậy thì với tình hình của Quốc Hội do Cộng Hoà chiếm đa số, coi những điều TT Obama hăm phủ quyết là những ưu tiên lập pháp của Đảng Cộng Hoà, thì TT Obama sẽ trở thành Tổng Thống Veto, phủ quyết. Và năm 2015 là năm thứ 7 Ông làm tổng thống, và nếu tình hình phủ quyết của TT Obama thực sư diễn ra để đối đầu với Quốc Hội, sang năm sau là năm 2016, là năm thứ 8, năm chót làm tổng thống, hai năm 2015 và 2016 sẽ là hai năm chót thất bát” của cuộc đời làm tổng thống Mỹ của Ông.

Kinh nghiệm lich sử tổng thống Mỹ cho thấy những vị tổng thống thành công như TT Reagan, TT Clinton khi rơi vào thời kỳ đảng đối lập chiếm quyền kiểm soát Quốc Hội, là những tổng thống chịu khó, chịu cực, thuyết phục, tương nhượng, thoả hiệp với Quốc Hội để giải quyết việc nước việc dân. Chớ hành động đối đầu vì tinh thần mâu thuẫn đảng phái, coi quyền lợi tranh cử của đảng mình cao hơn quyền lợi nhân dân, thì những tổng thống ấy thường thành những con “vịt què”, theo thuật ngữ của những nhà phân tích chánh trị Mỹ ưa dùng chữ nghĩa nhiều “ấn tượng”.

Cái kiểu TT Obama công khai và minh thị tuyên hứa phủ quyết một hơi 6 dự trù luật mà đối lập Cộng Hoà coi là ưu tiên lập pháp, có thể bị quí vị dân biểu, nghị sĩ Cộng Hoà coi là một cách TT Obama hiểu lầm về thiện chí làm hoà của Quốc Hội qua việc Quốc Hội dễ dàng thông qua ngân sách cả năm 2015 cho Hành Pháp tránh cảnh chánh quyền phải đóng cửa như năm rồi. Có thể hiêu TT Obama hăm sẽ phủ quyết một hơi 6 dự luật lập pháp của Cộng Hoà là để áp lực, đánh đầu Quốc Hội chỉ cấp cho Bộ Nội An kinh phí tới tháng Hai để TT Obama không thi hành được sắc lịnh cho 5 triệu người Hispanics hoãn bị trục xuất.

Nhưng Cộng Hoà ở Quốc Hội không phải những tay vừa dễ bị bắt bí trước những cú tố xả lán nắn gân như vậy. Tin VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, thông tín viên VOA Richard Green từ thủ đô Washington cho biết. Nhiều đề nghị mà Tổng thống Obama đưa ra trong bài diễn văn, kể cả lời kêu gọi tăng thuế đánh vào người Mỹ giàu có hơn để hỗ trợ cho việc giảm thuế dành cho giới trung lưu chắc chắn sẽ bị bác bỏ bởi các đảng viên Cộng hoà. Thượng nghị sĩ vừa đắc cử Cory Gardner, được Đảng Cộng Hoà cử làm đại diện nói sau TT Obama, tuyên bố không buồn nhắc tới, mà nhấn mạnh thất bại của TT Obama. Vị dân cử đại diện cho Cộng Hoà nói “Tổng thống đã tại chức 6 năm và tình hình đã trở nên tệ hại hơn trong khi dân chúng làm việc khó nhọc hơn mỗi ngày để cố gắng sống qua ngày, và chúng ta phải bảo đảm rằng chúng ta sẽ không tăng thuế đối với các gia đình Mỹ làm việc khó nhọc, và những người Mỹ tạo ra công ăn việc làm – và điều không may là điều đó dường như lại là kế hoạch duy nhất của Tổng thống.”

Còn việc TT Obama yêu cầu Quốc Hội thông qua đạo luật giải quyết tình trạng di trú của 14 triệu người đang cư ngụ bất hợp pháp trên đất Mỹ, phần lớn là người gốc Châu Mỹ La Tinh, cho những người này ở lại,– nếu Quốc Hội không thông qua Ông sẽ phủ quyết. Chuyện này Cộng Hoà coi như đã tiên quyết rồi qua việc chỉ cấp kinh phí cho Bộ Nội An chỉ tới tháng 2/2015 thôi, để TT không có phương tiện tài chánh thi hành sắc luật miển trục xuất theo Cộng Hoà là hợp thức hóa cho số dân nhập cư hàng triệu này ở lại Mỹ. Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner cho biết chưa quyết định có đem vấn đề di trú ra thảo luận trong năm nay hay không, lý do là vì vẫn chưa có sự ủng hộ của cử tri.

Về đề nghị của TT tăng thuế người giàu, hai ngày trước khi TT Obama đọc diễn văn về tình trạng liên bang,Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Orin Hatch, Chủ Tịch Ủy Ban Tài Chánh Thượng Viện nói, kinh tế Mỹ vẫn chưa thật sự vững mạnh như ông Obama nói. Do đó bắt các đại công ty, thành phần có mức lợi tức cao, hay giới đầu tư phải đóng thuế nhiều hơn là điều không thể thực hiện ngay lúc này. Cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện đều cho rằng ông Obama phải cắt giảm chi tiêu chứ không thể đòi tăng thuế.

Sau cùng nhiều nhà quan sát chính trị cho rằng dù biết trước những điều đưa ra sẽ không được Quốc Hội Cộng Hòa tán thành, nhưng TT Obama vẫn trình bày kế hoạch của ông để tạo dư luận, gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống 2016. Dù TT Obama nói và theo luật Ông không thể ứng cử nữa, nhưng Ông có nghĩa vụ vận động cho Đảng Dân Chủ của Ông. Các nhà phân tích nói rằng chuyện tăng thuế nhà giàu, giảm thuế cho người trung lưu là chuyện chính phủ nào cũng nói tới, trong cuộc bầu cử tổng thống nào cũng tranh luận. Chuyện giúp trả tiền học cho sinh viên là chuyện tổng thống nào cũng muốn làm. Do vậy những ý kiến ông Obama đưa ra trong bài diễn văn về tình trạng liên bang này là để tài tranh cử, kiếm phiếu cho các ứng cử viên tổng thống, dân biểu, nghị sĩ cho đảng Dân Chủ năm 2016.

TT Obama dùng những đề nghị thân dân, vì dân này để tô vẻ hình ảnh đảng Dân Chủ cho đẹp, rất lo cho tầng lớp trung lưu, người nghèo, trong khi đảng Cộng Hòa lại lo cho người giàu. Ngay cả chuyện di trú cũng vậy, ông muốn kiếm phiếu cho đảng từ cử tri thuộc tập thể Hispanic, cho họ biết là đảng Dân Chủ muốn giải quyết vấn đề nhưng đảng Cộng Hòa chống đối.

Nhưng cái kiểu tuyên bố sẽ phủ quyết một số ưu tiên của đảng Cộng hòa đối lập, trước khi các dự luật được đệ nạp cho Quốc Hội có thể coi là đổ dầu vào lửa, tạo mâu thuẫn đảng phái thêm, chớ không tạo điều kiện để thương lượng, thoả hiệp với đối lập để giải quyết chuyện chung là quyền lợi của người Mỹ nói chung mà tổng thống và dân biểu, nghị sĩ trước nhứt, trên hết là người đại diện cho dân, cho nước Mỹ, chớ không phải chỉ của đảng Cộng Hoà hay Dân Chủ./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.