Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cẩm Nang Thẩm Mỹ: Thể Dục Theo Tuổi, Trẻ 10 Năm

24/01/201500:00:00(Xem: 1452)
Cẩm Nang Thẩm Mỹ: Thể Dục Theo Tuổi, Trẻ 10 Năm
VB Ngọc Anh

Nếu bạn muốn làm chậm quá trình lão hóa để trẻ hơn 10 năm.

Phần I

Khi bạn 50 tuổi, bạn đã không còn sức khoẻ của tuổi 40 nữa. Nhưng nếu bạn biết cách, quá trình lão hóa có thể bị chậm lại.

Theo khoa học, có sự khác biệt giữa tuổi thời gian và tuổi sinh học, có nghĩa là đôi khi bạn đang 50 tuổi, cơ thể bạn có thể vẫn còn độ tuổi 40. Tôi nghĩ bạn có thể đã từng gặp nhiều người trông rất trẻ hơn tuổi thiệt của họ, với khả năng chịu đựng và năng lực thiệt thọ. Cũng có người trông rất già, cho dù họ cố giữ gìn sức khoẻ, tập luyện đầy đủ. Điều đó nói rằng cơ thể có thể đi ngược thời gian, với điều kiện nào đó.

Có thể là di truyền?. Nhưng di truyền học có rất ít cơ hội làm nhanh hoặc chậm sự lão hóa. Tin hay không, bạn có thể kiểm soát quá trình lão hóa theo cách bạn hiểu biết.

Nói một cách nghiêm túc, nó không phải là khoa học viễn tưởng, bạn có thể làm chậm quá trình lão hóa của bạn, nhưng chỉ kết quả nếu bạn biết phải làm gì. Chúng ta không đề cập tới những việc như uống thuốc chống lão hóa, bổ sung kích thích tố… mà thực sự an toàn hơn và hiệu quả hơn. Đó là điều bạn có thể làm cho chính bạn.

Có vô số những người đàn ông và phụ nữ đã cố gắng hết sức mình để chậm lại đồng hồ sinh học. Theo độ tuổi, sự trao đổi sinh hóa của bạn chậm xuống tốc độ của một con ốc. Điều này làm cho sự đốt cháy chất béo và giảm cân gần như rất khó khăn là lẽ tự nhiên thôi.

Các kích thích tố (hormone) chịu trách nhiệm trên mọi hoạt động sinh hóa, chẳng hạn như làn da khỏe mạnh, bắp thịt săn chắc, năng lượng dồi dào và ham muốn tình dục cao độ, bắt đầu suy giảm nhiều hơn và nhiều hơn nữa theo mỗi năm trôi qua. Và nếu bạn không chủ động, tuổi trẻ của bạn qua sự suy giảm mức độ hormone có thể giảm xuống thấp đến mức không thể quay trở lại.

Lão hóa làm cho xương của bạn yếu và dễ gãy hơn bằng cách cướp từ cơ thể của khoáng chất cần thiết cho xương chắc khỏe. Đây là lý do tại sao rất nhiều người cao tuổi bị gãy xương hông có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Nó không chỉ là đặc tính vật lý của bạn mà bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự lão hóa... não nữa đấy. Bộ nhớ của bạn, khả năng giải quyết vấn đề, và quyết định nhanh chóng như lúc còn trẻ bắt đầu suy giảm, và trầm trọng thêm mỗi năm.

Và đây là điều thực tế: Sau 40 tuổi, độ tuổi sinh học của bạn bắt đầu tăng tốc độ nhanh hơn so với tuổi thời gian của bạn! Trong thực tế, mỗi một năm trôi qua, có thể tuổi tác bị tăng thêm đến 6 tháng nữa. Điều đó có nghĩa là khi bạn 42 tuổi, cơ thể của bạn đã chuyển qua 43... nếu bạn duy trì như thế, lúc bạn 48 tuổi, cơ thể của bạn có thể đã già tới 52!! Đó là khi bạn nhìn thấy một người trông già hơn tuổi.

Đây là những sự thật khắc nghiệt, nhưng đó là sự thật.

Tuy nhiên, là chính bạn có sức mạnh để làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thanh xuân. Khi bạn áp dụng các phương pháp chống lão hóa đúng đắn, bạn sẽ có thể đảo ngược quá trình lão hóa bằng cách làm chậm lại rất nhiều sự lão hóa theo thời gian.

Dưới đây là những gì bạn có thể làm khi bạn sẵn sàng theo phương pháp chống lão hóa:

- Bạn sẽ đốt cháy lại sự trao đổi chất của bạn, lập trình lại cơ thể của bạn, do đó cơ thể có thể dễ dàng bắt đầu đốt cháy chất béo ngay.

- Bạn sẽ khởi động lại hệ thống nội tiết của bạn, tạo ra một sự hồi sinh của hormone trẻ nâng cao để có thể có được năng lượng dung hòa, cơ bắp mạnh mẽ, đồng thời thúc đẩy ham muốn tình dục.

- Bạn sẽ củng cố cơ thể của bạn bằng cách lấy lại sức mạnh vững chắc của xương.

- Tăng năng lượng não, tăng cường trí nhớ và cải thiện chức năng nhận thức.

Nhờ đó, cơ thể sẽ giảm tốc tộ lão hóa, theo đó, tuổi sinh học của bạn sẽ đi chậm hơn so với tuổi tác.Những khám phá mới mẻ có lẽ sẽ đi ngược lại tất cả mọi thứ bạn đã từng nghe trước đây. NHƯNG đó là bởi vì rất ít người thực sự biết làm thế nào để làm chậm quá trình lão hóa của họ.

Đây là 3 sai lầm tệ nhất bạn phải TRÁNH nếu bạn muốn làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường sự trao đổi chất của bạn để đốt cháy chất béo, thúc đẩy sinh hóa, tăng cường kích thích tố để có được nhiều năng lượng và sức chịu đựng mạnh mẽ, cơ thể khỏe mạnh:

1. Thể dục Cardio

Quá nhiều cardio có thể làm cho bạn già đi nhanh hơn.

Nhiều người nghĩ rằng “cardio” (thể dục theo nhịp điệu) là câu trả lời cho tất cả mọi thứ liên quan đến giảm cân và giảm béo. Có thể nó hữu ích cho tim mạch (nếu được thực hiện đúng cách), nhưng không có gì liên quan tới làm chậm quá trình lão hóa. Thực tế, cardio thường xuyên và quá mạnh bạo sẽ phá vỡ cơ bắp và tăng sản xuất các gốc tự do. Các gốc tự do là những thứ khó chịu, làm tổn hại các tế bào trong cơ thể của bạn và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Đừng lo lắng nếu bạn lo ngại về sức khỏe tim mạch của bạn. Có một cách hiệu quả hơn nhiều để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Và đây là phần tốt nhất: nó chỉ mất 1/3 thời gian của một cardio workout thông thường cũng có thể tăng cường hormone thay vì sản sinh những gốc tự do làm bạn già đi nhanh hơn, đó là thể dục bình thường theo độ tuổi.

2. Dùng nhiều thực phẩm kiêng cữ Low-Fat Diet

Thành phần dinh dưỡng Label – không chất béo làm cho bạn già đi nhanh hơn.

Khoa học đã chứng minh rằng chất béo không phải là nguyên nhân gây tăng cân hoặc bệnh tim. Trong thực tế, kể từ khi có sự ra đời của việc ăn uống ít chất béo, thế giới đã có nhiều người béo phì và sức khoẻ suy kém hơn trước.

Chất béo không phải là kẻ thù. Fat không làm bạn mập. Trong thực tế, chất béo cần phải có nếu bạn muốn cơ thể của bạn để trông trẻ trung hơn! Tại sao? Bởi vì các chất béo lành mạnh là một nguồn quan trọng của cholesterol tốt, đó là chìa khóa để sản xuất các kích thích tố nhằm tăng cường sự trẻ trung. (Không phải tất cả các cholesterol xấu, bằng cách này - cholesterol tốt là một thành phần quan trọng của tế bào da khỏe mạnh, làm cho làn da của bạn dẻo dai, sáng sủa, và trẻ trung). Nếu bạn đang theo một phương pháp ăn uống ít chất béo, bạn đang lấy đi từ cơ thể của bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để làm chậm quá trình lão hóa và giữ gìn tuổi trẻ.

3. Yoga

Yoga là cách thư giãn, nhưng không phải làm tiêu mỡ

Yoga đã xuất hiện hàng ngàn năm và vẫn còn tồn tại cho tới hôm nay vì nó rất hiệu quả như nâng cao ý thức tinh thần, kết nối thể xác với sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, nó sẽ không được coi là một phương pháp làm tiêu mỡ. Chắc chắn, một số động tác cũng rất khó khăn và đầy thử thách về thể chất, không thích hạp với tuổi cao. Về mặt sinh lý, yoga thiếu các phương pháp cần thiết để kích thích cơ thể, xây dựng cơ bắp thịt, đốt cháy chất béo và quan trọng nhất... kích hoạt kích thích tố để giúp làm chậm lão hóa. Tóm lại, Yoga có thể cải thiện tính linh hoạt, bình tĩnh tâm trí của bạn, nhưng nó sẽ không kích thích kích thích tố của cơ thể.

Nếu bạn muốn đảo ngược quá trình lão hóa, bạn cần phải biết LÀM THẾ NÀO để kích hoạt kích thích tố, các tế bào chết già trong khi quá trình trao đổi chất của bạn nâng cao, vì vậy bạn phải làm sao để thay thế mỡ bằng cơ bắp săn chắc.

Thay vì thể dục mạnh, kiêng mỡ, tập yoga, bạn tìm những phương pháp nhẹ nhàng, phù hợp độ tuổi và không quá cưởng ép cơ thể hoạt động quá mức, nhất là chú trọng tới những cử động nhằm săn chắc bắp thịt thay vì đặt trọng tâm tới những cách thức làm tiêu mỡ.

Và đây là giải pháp tốt nhất để thay thế các bộ phận cơ thể của bạn với nhào nạc, săn chắc cơ bắp bằng cách đơn giản là tập thể dục bình thường theo độ tuổi, không chỉ bởi tăng cường kích thích tố, đốt cháy chất béo, đồng thời cũng làm tăng testosterone. Testosterone là yếu tố chính tạo ra kích thích tố, cho cả hai nam giới lẫn nữ giới. Và giống như kích thích tố khác, nồng độ testosterone của bạn tự nhiên bắt đầu suy giảm sau tuổi 40, đó là lý do tại sao bắp thịt bị nhão và giọng nói già đi.

Quay ngược kim đồng hồ là dễ dàng khi bạn biết LÀM THẾ NÀO để kích hoạt các nội tiết tố bên trong cơ thể của bạn.

Phần II

Sau đây là vài động tác thể dục đơn giản, phù hợp lứa tuổi trung niên và hiệu quả cao

1 - Làm ấm cơ thể: bước đầu tiên luôn luôn làm ấm cơ thể trước khi tập, kích thích máu chảy mạnh bằng cách:

Vỗ nhẹ lên cánh tay hướng từ bàn tay ngược trở lên vai

Vỗ nhẹ từ bụng hướng lên vùng ngực

Cúi xuống, vỗ từ đùi lên bụng, từ chân lên đầu gối

Vỗ nhẹ phía sau lưng, từ mông hướng lên trên

2 - Vận động vùng cổ: xoay nhẹ nhàng qua phải, rồi qua trái, xoay theo vòng tròn, cùng chiều kim đồng hồ và ngược chiều, ngước cổ nhìn lên và hạ thấp cổ nhìn xuống ngực. Mỗi động tác làm 5 lần.

3 - Vận động vai; nhô hai vai lên, hạ xuống 5 lần

Xoay tròn vai vòng ra phía trước 5 lần

Xoay tròn vai ngược về phía sau, 5 lần

4 - Cử động phần eo bằng cách:

Chuyển động eo theo vòng tròn từ phải qua trái và ngược lại, 10 lần

Lắc eo qua lại 10 lần (như lắc nhạc Twist)

5 - Vận động đầu gối:

- Hai chân hơi dang rộng, cúi người xuống bàn tay nắm chặt 2 đầu gối, dùng sức xoay đầu gối hướng vào trong 5 lần, xoay ngược hướng ra ngoài 5 lần

- Xoay người qua bên phải co một đầu gối, rồi xoay đầu gối phải hướng vô trong 5 lần, hướng ra ngoài 5 lần.

- Tiếp tục với đầu gối bên trái giống như trên.

Khi xoay đầu gối nhớ luôn dùng bàn tay cầm chặt đầu gối để giữ thăng bằng

6 - Vận động bàn chân và cổ chân:

Đứng tựa vào tường, co một chân lên hai bàn tay nắm lấy dưới đầu gối, xoay chuyển bàn chân qua lại, vòng tròn, lên xuống, lập lại với bàn chân kia.

7 - Động tác sau cùng là đứng thẳng người, hít thở đều đặn, chấp hai bàn tay vào nhau, từ từ đưa thẳng lên đỉnh đầu, mở lòng bàn tay như búp sen, dang thẳng ngang vai, từ từ hạ xuống xuôi theo thân mình, làm 3 lần.

Cần phải làm những cử động nầy liên tục hằng ngày, nếu muốn có kết quả tốt. Không mất nhiều thì giờ, 15-20 phút thôi mà rất tốt để bắt đầu một ngày mới với đầy đủ năng lực, chậm lão hóa cả thể xác lẫn tinh thần.

Kèm theo thể dục, để gia tăng kết quả nên đi bộ mỗi ngày 30 phút và đừng bỏ bửa ăn sáng.

Bất chấp lão hóa, thể dục an toàn theo tuổi tác, bạn sẽ trẻ hơn mười năm.

VB Ngọc Anh

16/11/2019(Xem: 1597)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 893)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 873)
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
16/11/2019(Xem: 237)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 183)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 752)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 123)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 294)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 175)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 137)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 234)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 215)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
16/11/2019(Xem: 482)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 690)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 427)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
Tin công nghệ
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.