Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục: Bùng Nổ Sex, Dân Bị Hiv Sẽ Lên Số 10 Triệu

18/11/200100:00:00(Xem: 3727)
BEIJING (L.A TIMES)- Wang, người đàn ông Trung Quốc 26 tuổi, cuối cùng đã thu hết can đảm để gọi đường dây nóng, hoạt động 24 giờ, chuyên phụ trách về sức khỏe trong sinh sản tại một bệnh viện Sanghai lúc 2 giờ sáng.

Các câu hỏi của Wang phần lớn đã được trình bày trong quyển sách tư vấn tình dục đầu tiên tại TQ, do nhà tâm lý học người Mỹ viết, có sự hợp tác của các chuyên viên sức khoẻ TQ, với sự chấp thuận chính thức của chính phủ.

"China Reproductive Health Hotline: Professionals Solve Problems on Sex and Emotions," xuất bản hồi tháng 7, đồng tác giả là nhà tâm lý học Judy Kuriansky, từ New York, và 6 chuyên gia TQ, bao gồm bác sĩ Hu Xiaoyu, chuyên phụ khoa và tiết niệu.

Cuốn sách được một đường điện thoại miễn phí hỗ trợ, hoạt động 24 giờ, một loại hình dịch vụ có lần đầu ở TQ. Bắt đầu làm việc từ tháng 3/2000 tại The International Peace Maternity and Child Health Hospital Shanghai, đường dây nóng là một phần nỗ lực của chính phủ nhắm cãi thiện tính tiếp cận và chất lượng của dịch vụ sinh sản. Ba phần tư các cuộc gọi hỏi thăm về thai nghén và bảo dưỡng trẻ em, còn lại là hỏi về tình dục.

"Thật là sốc vì đường dây nóng được đặt để trả lời các câu hỏi về kế hoạch gia đình và sức khoẻ trong sinh sản." Kuriansky nói. "Không ai dự liệu các cuộc gọi về tình dục. Tôi có thể mô tả sự nổi lên của tình dục ở TQ, tương tự như sự nổi lên của kinh tế nước nầy."

Hãy gọi nó là sự bùng nổ tình dục của Trung Quốc. Hồi tháng trước, 68 bác sĩ khắp TQ đã tham dự một khoá huấn luyện về cách chữa trị các chứng bệnh về tình dục. Khóa học nầy được bảo trợ bởi Chinese Sexsology Ass., cuộc triển lãm ảnh khoả thân lần đầu tiên của TQ được tổ chức tại Shanghai Workers Cultural Palace. Sách báo khiêu dâm vẫn còn bị cấm phần lớn, được tích trữ, biên soạn bởi các nhân viên mặc áo choàng trắng kiểu y tế, được phép bán các tài liệu thông tin và đồ chơi tình dục.

Một năm trước, TQ tổ chức lần thứ nhất ngày Men's Health Day tại các công viên công cộng, nơi đó, các chuyên viên tư vấn và các quý ông tề tựu lại để thảo luận về quan hệ cha con và tình dục. Tình dục, có thời được coi là cấm kỵ nay đã đứng ở vai trò chính trên sách báo và truyền hình thương mại TQ, theo các nhà nghiên cứu. Nhưng cuộc cách mạng tình dục của người TQ nhìn thấy không giống một chút gì với cuộc cách mạng tình dục ở Mỹ vào những năm 1960s.

Hầu hết người TQ còn trinh trắng khi kết hôn, theo bản thăm dò của The U.S National Institutes of Health and Human Development. Tuổi trung bình của nam giới TQ là 25 ở lần giao hợp đầu tiên, trong lúc nữ giới là 23 tuổi (so với tuổi 16 của thiếu niên nam và 17 đối với thiếu nữ Mỹ). Tuổi dậy thì ở Hoa Lục giảm xuống từ 17 xuống 15 tuổi do dinh dưỡng tốt hơn (tuổi dậy thì trung bình ở Mỹ là 12 tuổi rưỡi). Con số sống đời với nhau của nam và nữ giới TQ là 1 (so với 12.4 của nam giới và 4 đối với nữ giới Hoa Kỳ), theo bản thăm dò cho biết.

Bản thăm dò bao gồm các cuộc phỏng vấn của khoảng 3.800 người tiêu biểu cho nam và nữ giới cả nước ở độ tuổi giữa 20 và 64. Những cuộc phỏng vấn được thực hiện tại khách sạn (bảo đảm sự kín đáo) và 89% nguòi tham gia đã cho mẩu nước tiểu để thử nghiệm về "bệnh hoa liễu" (STD), hiện đang ở mức độ cao tại TQ. Mặc dù chính phủ đã lên án nhiều khu vực đã thờ ơ trong việc phòng chống HIV, ước lượng có 1 triệu người bị nhiễm vi khuẩn gây AIDS và tiên đoán khoảng 10 triệu người sẽ bị lây nhiễm từ nay đến năm 2005.

Có khoảng 3% nam giới và 2% nữ giới bị nhiễm trùng chlamydia đường sinh dục, theo các mẩu nước tiểu phân tích. Các chuyên viên y tế công cộng tin rằng mức tăng STD là do tệ nạn mãi dâm lan tràn ở các khu ngoại ô, tại đó, các quý ông ở độ tuổi 30 và 40 đã mang sự lây nhiễm từ gái mãi dâm về cho các bà vợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.