Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phép Lạ Hàng Ngày: Thiền, Thánh Lễ Trị Ung Thư

18/11/200100:00:00(Xem: 3704)
New York (New York Daily News) - Khi Mark Haruf, 24, một nam diễn viên, được chẩn đoán rằng anh mắc một chứng bệnh ung thư xương hiếm có và được các bác sĩ cho biết là anh chỉ có 10% hy vọng thắng được cơn bệnh hiểm nghèo này.

Nhiều tháng trôi qua tại nhiều bệnh viện, anh đang tiếp tục chiến đấu, bằng pháp Thiền và củng cố niềm tin để giúp anh có được một tương lai khoẻ mạnh. "Tôi đang tập trung vào việc tôi sẽ sống đời tôi như thế nào trong những năm sắp tới, khi căn bệnh này biến mất", anh nói thế.

Renee Flynn đang chiến đấu với một căn bệnh đường tiêu hoá mà cô đã bị giải phẩu cắt đi khúc ruột già và một phần ruột non. Từ năm 1998, cô đã xuýt chết hai lần trên bàn mổ. Cái gì giúp cô sống còn, cô nói, chính là niềm tin. "Thiên Chúa đã có chương trình cho đời tôi, tôi phải tin vào Ngài, mọi việc sẽ tốt đẹp", Flynn, 52, đã nói vậy.

Những chuyện như thế này đã khiến các nhà nghiên cứu cố gắng để đo lường sự hiệu quả của niềm tin và sự cầu nguyện đối với những căn bệnh hiểm nghèo và sự bình phục.

Một bản phân tích của 42 công trình nghiên cứu đã cho thấy những người thường xuyên tham dự những thánh lễ tôn giáo sống lâu hơn những người không tham dự. Gần đây, một bản nghiên cứu 30 năm về 2,600 người đã được đăng trong Annals of Behavioral Medicine cho thấy những người tham dự thánh lễ hàng tuần đã có một cuộc sống khoẻ mạnh hơn và giữ được sức khoẻ tốt hơn những người ít hoặc không tham dự.

Nhiều bản nghiên cứu khác đã cho thấy sự tương quan của tôn giáo với áp suất thấp, bình phục nhanh hơn từ những căn bệnh trầm tư, hay ghiền ma túy, và có khả năng kháng sinh mạnh hơn. Những nhà nghiên cứu cũng nhận xét là, đây cũng không phải là bằng chứng của sự huyền bí, vì kết quả có thể vì những người có niềm tin thường lạc quan và được nhiều hỗ trợ từ các hội đoàn.

Một đề tài gây nhiều tranh luận đã được hai bác sĩ John Astin và William Harris nghiên cứu, sức mạnh cứu chữa của sự cầu nguyện. Bác sĩ Astin, thuộc trường đại học y khoa Maryland, đã xem xét 23 công trình nghiên cứu và nhận thấy rằng hơn một nửa, sự cầu nguyện đã ảnh hưởng một cách tích cực lại cho các bệnh nhân. Bác sĩ Harris, một nhà nghiên cứu tại Bệnh viện St. Luke tại tiểu bang Kansas, đã xem xét một công trình nghiên cứu trong đó các thiện nguyện viên đã cầu nguyện cho gần 500 bệnh nhân bị bệnh tim, mà những bệnh nhân này không hề hay biết. 500 bệnh nhân khác với cùng tình trạng sức khoẻ nhưng không được cầu nguyện. Bác sĩ Harris khám phá rằng, những bệnh nhân trong nhóm được cầu nguyện đã có 11% tránh được sự nguy hiểm khi họ ở tại bệnh viện.

"Sự kiện này là một con số lớn trên phương diện thống kê, đã đủ bảo đảm rằng đây không phải là một sự ngẫu nhiên", Bác sĩ Harris đã nói.

Ngay trong tháng này, những nhà nghiên cứu đã khám phá rằng sự cầu nguyện đã liên quan đến sự thành công gấp đôi trong việc thụ thai. Một nhóm đàn ông và đàn bà được cầu nguyện mà không hề hay biết, đã có 50% tỷ lệ thụ thai, so sánh với 26% tỷ lệ thụ thai của những người trong nhóm không được cầu nguyện.

Nhưng những nhà nghiên cứu khác lại bác bỏ những kết quả này. Một sự xem xét mới đây cho thấy chỉ có 5 công trình nghiên cứu về sự ảnh hưởng của việc cầu nguyện đối với y học được thực hiện, mà trong những công trình nghiên cứu này, cả người nghiên cứu lẫn những người tham gia đều không biết ai ở trong nhóm nào, ai được cầu nguyện và ai không. Và chỉ có hai trong năm công trình nghiên cứu này cho thấy có sự ảnh hưởng tốt - một sự ảnh hưởng quá yếu. Những nhà chỉ trích cũng cho biết là họ đã tìm thấy nhiều lầm lỗi trong hai công trình nghiên cứu này.

Với sự gia tăng của những công trình nghiên cứu về niềm tin và sức khoẻ, những người tin vào đấng tối cao hy vọng rằng các bác sĩ sẽ chú tâm đến tôn giáo của các bệnh nhân và ghi nhận vào bảng giám định sức khoẻ của họ. Nhiều người còn muốn các bác sĩ giới thiệu nhiều hơn các bệnh nhân đến với các vị lãnh đạo tinh thần. Bác sĩ David Larson, chủ tịch của International Center for the Intergration of Health and Spiritual, đã nói " Những vị lãnh đạo tinh thần có thể giúp các bệnh nhân - và các bác sĩ - về những vấn đề như "Tại sao sự việc lại xảy ra như thế " và "Thiên Chúa đang nói gì"".

Nhưng các bác sĩ khác lo ngại rằng những sự giới thiệu như thế từ các bác sĩ, rất nguy hại. Linh mục Raymond Lawrence Jr., giám đốc chương trình mục vụ tại New York Presbyterian University Hospital tại Connell và Columbia, quan ngại rằng việc kết hợp giữa cầu nguyện và sức khoẻ tốt đi ngược lại hầu hết các giáo luật.

"Sự việc mà chúng ta gom góp 50 hay 100 người và họ có thể làm xiêu lòng Thiên Chúa với hy vọng giúp cho những người này sống và những người khác chết là một điều không tưởng, đi ngược lại nhiều tôn giáo", ông nói "Những người này đang tạo thành một tôn giáo mới. Bạn có thể cho đó là một tôn giáo, ở đó Thiên Chúa như là Quốc hội Hoa Kỳ. Bạn càng vận động nhiều, bạn càng có cơ may được thông qua các sự việc".

Và khi sự cầu nguyện không có kết quả, sự thất vọng có thể mang đến nguy hại cho bệnh nhân, nhiều bác sĩ nhận xét như thế. Các bệnh nhân có thể nghĩ là những căn bệnh của họ là kết quả của sự cầu nguyện chưa đủ, thiếu niềm tin hay đang bị Thiên Chúa trừng phạt.

Cái "bóng tối của tôn giáo" này, nhưng một số người đã gọi, đang được bắt đầu xem xét. Một công trình nghiên cứu đầu tiên về loại này, được đăng trong Archive of Internal Medicine số tháng 8, đã khám phá trong 595 bệnh nhân, 55 tuổi hoặc già hơn, những người có tư tưởng bi quan - rằng Thiên Chúa đang bỏ họ và phạt họ - đã có từ 19 đến 28% sẽ chết, hơn là những người có tư tưởng lạc quan.

Một lý do khác không nên mang tôn giáo vào với y khoa là sự vi phạm về quyền riêng tư của bệnh nhân, bác sĩ Richard Sloan đã nói. "Đã có những bằng chứng cho thấy những phụ nữ có con khi còn trẻ sẽ tránh được một vài trường hợp ung thư hơn là những phụ nữ lớn tuổi", ông nói "nhưng sự quyết định để thành lập một gia đình và khi nào thì không thuộc thẩm quyền của các bác sĩ."

Hiện nay, vấn đề tâm linh dường như đang len lõi vào lãnh vực y khoa - một tin mừng cho những gia đình như gia đình của bà Margaret Fee, 79 tuổi, cư dân của Brooklyn.

Gia đình bà Fee đã hoàn toàn tin tưởng vào vị lãnh đạo tinh thần kể từ ngày bà bị đưa vào bệnh viện khẩn cấp vì một cơn đau bụng, kết quả là bà đã phải ở lại bệnh viện 4 tháng." Thật là một điều tốt khi có người để trút bầu tâm sự", con gái bà Fee, Mary Fee-Greco, 42, đã nói "Và đối với sự cứu rỗi của mẹ tôi, chúng tôi phải có niềm tin. Tôi tin rằng đó là điều đã giữ mẹ tôi ở lại trên trần gian này".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.