Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tự Do Ngôn Luận Nhưng Phải Có Trách Nhiệm

23/01/201500:00:00(Xem: 2890)
Tự Do Ngôn Luận Nhưng Phải Có Trách Nhiệm

Vũ trụ, vạn vật vận hành một cách tương đối. Cuộc sống Con Người trong vạn vật và vũ trụ cũng theo lẽ vô thường, tức là tương đối. Chánh trị, một phạm trù của cuộc sống Con Người cũng không ra ngoài qui luật tương đối ấy. Nên, không có tự do tuyệt đối. Tự do mà không có trách nhiệm là loạn hành, chớ không phải tự do. Nhứt là tự do ngôn luận phải có trách nhiệm vì liên quan đến nhiều người, thuộc lãnh vực truyền thông đại chúng (mass-news media). Cuộc biểu tình của mấy triệu người Pháp, 50 lãnh đạo quốc gia tại Paris và mấy triệu người ở các nước khác sau khi quân khủng bố tấn công tờ báo trào phúng Charlie Hebdo chuyên châm biếm, xỉa xoi những nhân vật nổi danh và một siêu thị của người Do Thái tại Pháp, giết hại 12 người. Ý nghĩa chánh của cuộc biểu tình, biểu dương biển người đó là chống quân khủng bố dùng bạo lực giết người hàng loạt và bày tỏ tinh thần đoàn kết không sợ quân khủng bố, chớ chưa chắc ủng hộ cách làm báo của tuần báo Charlie Hebdo. Điều này có thể thấy qua lập trường và những lới tuyên bố của chánh quyền và báo chí Pháp hậu duệ của tinh thần tự do của quốc gia dân tộc Pháp.

Một là lời tuyên bố minh thị của chánh quyền Pháp. Tổng Thống Pháp tuyên bố quốc tang, treo cờ rũ, điều mà Pháp trong suốt 40 năm mới làm. Ông có mặt trong hàng đầu với các lãnh đạo quốc gia cùng hàng triệu dân Pháp biểu tình chống khủng bố, tại Công Trường La Republique. Ông nói «Nước Pháp có những nguyên tắc và giá trị. Một trong những giá trị đó là quyền tự do ngôn luận».

Quốc Hội Pháp trong phiên họp đầu tiên sau vụ khủng bố, cũng thế, các dân biểu, nghị sĩ Pháp dành một phút kính cẩn mặc niệm nạn nhân trước khi hát Quốc ca.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls thông báo trước Quốc Hội đại diện cho toàn dân biết, nước Pháp đang tuyên chiến với chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan chứ không phải với người Hồi giáo. Các tay súng Hồi giáo sát hại 17 người ở Paris muốn tiêu diệt tinh thần nước Pháp nhưng đã thất bại. Cuộc tuần hành biểu dương đoàn kết khổng lồ của hàng triệu người trên khắp nước Pháp trong ngày 11/1/2015 là sự đáp trả tuyệt vời trước bạo lực, nhưng Ông nhấn mạnh “Chúng ta tuyên chiến với thánh chiến và khủng bố... nhưng nước Pháp không tuyên chiến với đạo Hồi và người Hồi giáo.”

Thủ Tướng Manuel Valls công bố một số biện pháp cần thiết để đối phó với tình hình mới: giam giữ các phần tử thánh chiến ở những khu riêng biệt trong nhà tù và thắt chặt việc giám sát Internet và mạng xã hội. “Chúng ta phải đáp trả tình huống bất thường bằng những biện pháp bất thường,” Bộ Quốc phòng Pháp đã dàn 10.000 quân tại các địa điểm như giáo đường Do Thái, thánh đường Hồi giáo và các sân bay để phóng chống khủng bố. Những biện pháp này có hạn chế một số quyền tự do cà nhân của người dân Pháp, điều mà chánh quyền nào cũng phải làm và người dân phải chấp nhận để bảo đảm an ninh chung. Như nước Mỹ với việc tái khỏi động lại luật Patriot Act sau cuộc khủng bố 911.

Hai, nghị luận của báo chí Pháp. Sau cơn sốt của công luận do cuộc khủng bố gây ra, một tuần lễ sau, báo chí Pháp có rất nhiều bình luận, đáng chú ý là vấn đề tự do ngôn luận và trách nhiệm của báo chí. Tiêu biểu như Báo La Croix nhật báo Công giáo đi một bài tựa lớn trang nhất «Tự do ngôn luận đến đâu?». Cuộc khủng bố là một thảm kịch làm cho nhân dân, chánh quyền Pháp đồng tâm hiệp lực, nhứt quyết không sợ khủng bố, quyết chống khủng bố giết người hàng loạt, và bảo vệ quyền tự do ngôn luận của mình. Nhưng theo báo này, nhân dân và chánh quyền Pháp dành cho quyến tự do ngôn luận một chỗ đứng long trọng trong hiến pháp Pháp. Nhưng La Croix nhận thấy hệ thống luật pháp của Pháp về quyền tự do ngôn luận vẫn còn thiếu và nhiều kẽ hở khiến cho những mâu thuẫn liên quan đến ngôn luận không được giải quyết thấu đáo bằng con đường tư pháp. Mâu thuẫn tích tụ kéo dài thì ắt dẫn đến hiềm khích, hận thù.

Ranh giới giữa tự do ngôn luận và trách nhiệm còn mù mờ. Đành rằng tự do ngôn luận là một quyền không thể phủ nhận trong một xã hội dân chủ. Nhưng cái quyền «tự do ngôn luận” đó cần phải có thêm trách nhiệm. Không thể tự do tuyệt đối muốn làm gì thì làm. Trương hình Hitler lên trong khu phố Do Thái hàng triệu người bị thiêu sống, chết ngộp là xúc phạm nỗi đau của nạn nhân, gia đình, sác tộc Do Thái. Treo hình Hồ chí Minh và “cờ máu” của CSVN trong cộng đồng người Việt tỵ nạn CS, gần nửa triệu người chết trên đường tỵ nạn CS – là lợi dụng tự do ngôn luận, chớ không phải thể hiện tự do. Án lệ của Tối Cao Pháp Viện Mỹ có ghi vào một chỗ đông người chật hẹp mà hô hoả hoạn để đám đông hoảng loạn chạy dẫm đạp lên nhau chết và bị thương – không phải là tự do ngôn luận mà hành động sát nhân.

Báo Charlie Hebdo đưa tranh biếm họa nhà Tiên tri Mohamed trên trang nhất của số đầu tiên sau ngày bị khủng bố Hồi giáo tấn công, để xảy ra hình nhiều cuộc biểu tình bạo động, phản đối chết người diễn ra tại Pakistan, Mali và Niger, Algérie và Sénégal – là một đề tài dầy tranh luận, liệu có phải là một chọn lựa, một quyết định, một việc làm có trách nhiệm hay không? Biểu tượng tôn giáo là thiêng liêng, quốc kỳ là thiêng liêng gần như tôn giáo trên phương diện văn hoá của một bộ phận Nhân Loại, của một quốc gia dân tộc.

Sau vụ thảm sát ờ toà soạn, báo Charlie Hebdo cố gắng không ngưng, mà tiếp tục ra số định kỳ kế tiếp và một hành động dũng cảm, không khuất phục trước hăm dọa, không phản bội lại những người bạn đã phải hy sinh. Nhưng đưa lên trang bìa hình ảnh biếm hoạ nhà tiên tri Mohamet của Hồi Giáo của số báo trước kia, thì làm sao không xốn con mắt của những người Hồi Gíao, làm người Hồi Giáo không thấy bị khiêu khích được. Báo La Croix viết: «Tình đoàn kết được bày tỏ trên truyền thông và trên đường phố trong khắp các thành phố nước Pháp cũng đánh đấu điều quan trọng cho sức sống của nền dân chủ đó là tự do và đa nguyên báo chí phải được tôn trọng. Tấn công vào tờ báo này là tấn công vào các nguyên tắc trên». Theo nhật báo Công giáo cái quyền tự do đó không tách rời suy nghĩ về trách nhiệm. Đó là trách nhiệm mà tất tất những người như nhà báo, nhà chính trị, nghệ sĩ hay trí thức đều phải có.

Tờ báo kêu gọi: «Mỗi một tờ báo, mỗi một cơ quan truyền thông nghe nhìn, mỗi một công dân khi phản ứng trên mạng xã hội hay diễn đàn tranh luận đều phải tự vấn về việc làm của mình. Theo dõi thời sự trong cuộc chạy đua với tốc độ cuồng loạn, đưa các thông tin không kiểm chứng, phô trương và loan truyền những hình ảnh suy đồi một cách tùy tiện, bày tỏ hay lặp lại những phát ngôn miệt thị lẫn nhau...tất cả đều có thể là những cơ hội cho những biến thái nguy hiểm xảy ra». Và báo La Croix kết luận: Tự do báo chí là một quyền lực nhưng cũng phải có ràng buộc./.(VA)

22/09/2019(Xem: 204)
trích từ tuyển tập Mê Cung của nhà văn Đào Văn Bình. Mê Cung là một tuyển tập truyện ngắn hoàn toàn hư cấu nhưng mang tính tư tưởng và triết lý. Nói “hư cấu” nhưng đều dựa vào những sự kiện có thật trong cuộc sống
22/09/2019(Xem: 219)
Những dấu chỉ chế độ cộng sản Hà Nội đến hồi cáo chung, qua hình ảnh không một lãnh tụ cộng sản nào trước đại hội XII, không bêu xấu nhau và nay đến đại hội XIII, họ đào huyệt chôn sống đồng chí mình cho bất đắc kỳ tử về các tội danh tham nhũng, dâm ô... quả thật, trong khi đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản những người cộng sản tự chôn chính mình. Cộng sản Trung Quốc đang nuốt chửng Cộng sản Việt Nam!
22/09/2019(Xem: 132)
Phật Giáo như một con khổng tượng đang ngủ và khi nó thức giấc, sẽ đem lại hòa bình vĩnh cửu cho nhân loại và chúng sinh Tam Giới. Nêu trên là thiển ý của một Phật tử tuy đã quy y Tam Bảo nhưng không hiểu biết nhiều về Phật Pháp. Dĩ nhiên có điều đúng và có điều sai. Hoặc có điều chưa thi hành được trong thời điểm này, nhưng trong tương lai có thể. Nếu có điều mạo phạm mong Chư Tôn Đức niệm tình tha thứ.
22/09/2019(Xem: 222)
Chủ đề của ĐHTC lần thứ 7 năm 2019 là “Tinh Thần CVA Qua Các Thời Đại” nhằm nói lên lòng yêu nước thiết tha, tinh thần bất khuất trước bạo lực, ý chí sắt đá chống ngoại xâm phương Bắc, cùng sự hy sinh vô bờ bến của bao thế hệ Bưởi-CVA từ ngoài Bắc vào trong Nam để bảo vệ quê hương Việt chống lại giặc cộng
21/09/2019(Xem: 872)
Tháng 9 năm 2019, là tháng Mỹ thách thức tối đa Trung Cộng ở Biển Đông bằng tàu chiến súng ống, hoả tiễn, hải quân sẵn sàng tác chiến. Còn TC thì tỏ ra tức giận, phản đối chiếu lệ, đánh võ mồm, chớ không dám có hành động quân sự ngăn chận, xung đột nào.
21/09/2019(Xem: 813)
không có một thái độ nào thuộc về tinh thần dân tộc có thể thay đổi sự thật là sự sụp đổ của Đảng hiện ra gần hơn bất cứ lúc nào kể từ khi thời đại Mao kết thúc
21/09/2019(Xem: 441)
Người Việt tiếp tục bỏ nước ra đi, đảng viên cộng sản muốn diễn biến hòa bình, dân thì nghèo, xã hội khủng hoảng, đất nước đối mặt với chiến tranh, nếu có một cuộc trưng cầu dân ý chắc có tới 99,99% người Việt muốn thay đổi thể chế. Nhưng tại sao đến 99,99% muốn có tự do mà tình trạng chính trị tại Việt Nam vẫn như cũ.
21/09/2019(Xem: 618)
Chỉ cẫn giữ lại “700 KG ma túy bắt được tại Nghệ An” cũng dư sức cho người dân địa phương “xoá đói giảm nghèo” rồi. Thiệt là ơn Bác. Nếu không nhờ Người tìm đường qua nước bạn để nhận chỉ thị từ Mao Chủ Tịch, hồi giữa thế kỷ trước, nay làm sao có lối khiến cả tấn ma túy lọt vô được quê choa
21/09/2019(Xem: 730)
Trận Chiến của Đặng Tiểu Bình, hay Cuộc Chiến Tranh Tàu Việt 1979-1991 - Bộ chỉ huy tiền phương Quân khu Quảng Châu ban hành một chỉ thị rất chi tiết yêu cầu các binh sĩ phải thật chú ý đến 5 vấn đề khi họ chuẩn bị cho cuộc xâm lăng Việt Nam
21/09/2019(Xem: 1054)
Trở về thăm Dầu Giây Một phần đời bỏ lại Người xưa đâu chẳng thấy Mịt mù như bóng mây Mười lăm năm đi qua Anh về như khách lạ Ngỡ ngàng quanh phố xá Hiu hắt làn gió xa
21/09/2019(Xem: 560)
Những ai đă từng thao thức về tiền đồ tổ quốc, ở trong nước hay đang lưu vong ở hải ngoại, cũng phải đặt lại câu hỏi: Sau 33 năm Đổi Mới kể từ năm 1986 cho đến nay Viêt Nam về cơ chế lãnh đạo chính trị kinh tế đã làm nên được những gì?
21/09/2019(Xem: 950)
Bộ Nội An đã công bố quy tắc mới về Public Charge (công phí hay Gánh nặng xã hội). Quy tắc này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) chống lại chính sách này vì sẽ đe dọa sức khỏe, sự an toàn, kinh tế
21/09/2019(Xem: 175)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 641)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 606)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone