Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Mỹ Hôm Nay Qua Thông Điệp Của T.T. Obama Về Tình Trạng Liên Bang Mỹ-2015

22/01/201506:26:00(Xem: 4660)

                                                                      

NƯỚC MỸ HÔM NAY QUA THÔNG ĐIỆP CỦA T.T. OBAMA VỀ TÌNH TRẠNG LIÊN BANG MỸ-2015


Đào Như  
blank
Mặc dầu trong hoàn cảnh đặc biệt, dưới áp lực nặng nề, đảng Cộng Hòa chiếm đa số lưỡng viện Quốc hội, Tổng thống Barack Obama thuộc đảng Dân Chủ vẫn dõng dạc mở đầu Thông điệp Tình Trạng Liên Bang-2015 với thế chủ động, ông phát biểu trước Quốc Hội Hoa Kỳ, nhân dân Mỹ và cộng đồng thế giới: Qua biến cố 9/11, nước Mỹ bị cuốn hút trong hai cuộc chiến Iraq, Afghanistan lôi theo những năm khủng hoảng suy trầm kinh tế và tư tưởng. Hôm nay bóng đen suy trầm và khủng hoảng ấy không còn nữa, và đêm nay lịch sử Mỹ đã sang trang.

Qua Thông điệp Tình Trạng Liên Bang-2015 tối ngày 20-1-2015, Tống thống Obama khẳng định cùng Cộng Đồng Quốc tế và người dân Mỹ, Chính phủ Mỹ đến hôm nay đã thật sự chấm dứt hai cuộc chiến Iraq và Afghanistan và đã thành công vực dậy nền kinh tế của Mỹ. Trong hiện tình nền kinh tế Mỹ phát triển nhanh như năm 1999. Tỷ số thất nghiệp trong hiện tình xuống đến 5,6% thắp hơn cả thời kỳ trước khủng hoảng. Con em gia đình Mỹ đỗ đạt nhiều hơn thuở trước. Người dân Mỹ chúng ta cũng được bảo hiểm y tế, an sinh xã hội nhiều hơn và an toàn hơn trước. Nước Mỹ chúng ta cũng vừa thoát khỏi sự lệ thuộc nguồn năng lượng, dầu hỏa ngoại bang. Nước Mỹ của chúng ta đứng vùng lên sáng lòa từ vũng sình chiến tranh và khủng hỏang kinh tế- The shadow of crisis has passed-We have risen from recession-And the State of the Union is strong.

Dầu vậy,Tổng thống Obama vẫn cho rằng muốn giữ vững đà phát triển của nước Mỹ trong 15 năm tới, với kinh nghiệm người Mỹ đã từng trải qua 15 năm đầu của thế kỷ, đây không phải là chuyện dễ làm. Người Mỹ chúng ta phải phấn đấu nhiều hơn nữa. Điều quan trọng là người Mỹ phải biết xây dựng lại niềm tin- how to start rebuilding trust.

Trước mắt, Tổng thống Obama nêu lên những nhiệm vụ lớn cần phải phản tỉnh thấu đáo trước khi đưa ra nhất quyết định:

1-Phải chăng nền kinh tế Mỹ chỉ nhầm phục vụ cho một thiểu số hưởng lợi? Hay là chúng ta phải quyết tâm biến nền kinh tế của Mỹ thành lợi ích chung cho mọi người dân Mỹ họ đã tân tình phục vụ và cống hiến cho nước Mỹ.

2-Phải chăng chúng ta đưa quân đội chúng ta can thiệp vào một thế giới rối loạn vì sợ hãi và bạo hành, bất kể sai trái? Hay là chúng ta phải khôn ngoan hơn biết sử dụng quyền lực chúng ta đang có để giải trừ những hâm dọa, thách đố để bảo vệ hành tinh của chúng ta.

3-Phải chăng chúng ta sẽ dấn thân vào những thành phần tiếp tục chống đối lẫn nhau? Hay là chúng ta phải nhận diện rõ thiệt hư đâu là mục đích chung để đưa nước Mỹ tiến lên về phía trước?

Hỏi tức là trả lời. Qua những phản ứng và hành động của tổng Obma trong quá khứ, trong những tuần qua, chúng ta thấy Tổng thống Obama đã tự trả lời những câu hỏi này. Trong suốt 7 năm qua sau khi bước vào Nhà Trắng cũng như trong thông điệp Tình Trạng Liên Bang hôm nay, tổng thống Obama luôn luôn đòi hỏi lưỡng viện Quốc Hội chuẩn thuận việc tăng thuế lợi tức của thành phần thiểu số 1% giàu có từ 23.8% lên 28%, các hãng xưởng lớn cũng phải đóng phần nào thuế lợi tức. Không ai, không hãng xưởng nào được hoàn toàn miễn thuế. Ngay cả những kẻ thụ hưởng tài sản từ người thân cũng phải đóng thuế. Ông cũng từng kêu gọi cũng như trong Thông điệp Tình Trạng Liên Bang-2015, chính phủ và lưỡng viện Quốc Hội phải quan tâm đến quyền lợi kinh tế tài tài chánh của giai cấp trung lưu vì họ là những thành phần nồng cốt tích cực đóng góp công sức xây dựng kinh tế Mỹ. Có thể nói toàn bản Thông điệp Tình Trang Liên Bang-2015 là lời phán của Tổng thống Obama về kinh tế-Verdict is clear on economics.

Về mặt đối ngoại, ông đề câp đến sự kiện nhóm Hổi giáo cực đoan ISIS-ISIL đang chiếm đóng giải đất giữa Syria và Iraq. Và ông thề nước Mỹ sẽ hợp tác cùng với thế giới tìm mọi biện pháp để giải thể khối Hồi giáo cưc đoan này. Ông cho rằng việc nước Mỹ chủ động bình thường hóa ngoại giao với Cuba  được coi là như một thắng lợi trong việc củng cố nền ngoại giao Mỹ đối với châu Mỹ Latin nhất các nước Bolivia- Nicaragua-Venezuella…Với Iran ông muốn tiếp tục đàm phán hòa hoãn.

Về mặt quân đội, như chúng đã biết trong chính sách đổi mới chính trị quân sự đọc tại viện Đại học Quân sự West Point hôm 28-5-2014 Tổng thống Obama đã quyết định không đổ quân Mỹ vào bất cứ nước nào, nếu lợi ích cốt lõi và lãnh thổ nước Mỹ không bị trực tiếp hâm dọa.

 Chủ điểm của chính sách của tổng thống Obama hôm nay là kiện toàn nền giáo dục tốt hơn nữa. Từ đó thế hệ trẻ có thể góp sức phát triển đất nước trong tương lai. Ông kêu gọi miễn phí cho các đại học cộng đồng (Community Colleges). Vấn đề kỳ thị màu da sắc tộc là một tồn tại tệ hại của xã hội Mỹ không ai chối cãi được. Theo ông, người ta có nhiều cái nhìn khác nhau về biến cố Ferguson và New York, nhưng ông tin chắc rằng, nói chung, người cha nào cũng nươm nướp lo sợ liệu đứa con trai của họ chiều nay tan trường trên đường về nhà có được được an toàn không? Do đó, nền chính trị của Mỹ phải được kiện toàn hơn, trong sáng và cao đẹp hơn, coi trọng tổ quốc, coi trọng mọi cộng đồng hơn là đảng phái, màu da. Tổng thống Obama nhắc lại các đây một thâp kỷ, tại đại học Boston ông có phát biểu: Không có một nước Mỹ tiến bộ cũng không có một nước Mỹ bảo thủ, Không có nước Mỹ Trắng, cũng không có nước Mỹ Đen…chỉ có một nước Mỹ là Hợp Chủng Quốc…  

Thật đáng thất vọng cho những ai cứ tưởng vấn đê Al Qaeda, nhất là vấn đề Charlie Hebdo sẽ phủ bóng bản thông điệp Tình Trạng Liên Bang-2015. Thông suốt bản thông điệp dài hơn 6500 từ, Tổng thống Obama không một lời nói đến Charlie Hebdo…Diều này một lần nữa xác nhận rằng, qua tầm nhìn của Tổng thồng Mỹ hôm nay, Charlie Hebdo chỉ là sự bộc phát địa phương chống lại sư kỳ thị sắc tộc, văn hóa và tôn giáo. Mặc dầu có một tổ chức Al Qaeda ở tận Syria ‘ăn có’ tư nhận là kẻ chủ mưu vụ bạo động đanh phá tuần báo biếm họa ở Paris, Charlie-Hebdo, và một số lãnh đạo Âu châu cho rằng sự cố Charlie-Hebdo có nhiều quan hệ với Al Qaeda.

Trước khi đi đến kết luận bài thời sự này, tôi muốn độc giả biết rằng buổi đọc Thông Điệp Tình Trạng Liên Bang-2015 của Tổng thống Obama có một ít thay đổi. Theo thông lệ, văn bản bài diễn văn về Tình Trạng Liên Bang được phát tán đến các báo chí. Nghĩa là báo chỉ có thể đọc văn bản của bài diễn văn trước khi Tổng thống đọc tại Quốc Hội, nhưng họ không được phát tán nội dung của bài diễn văn cho đến lúc họ được cho phép. Nhưng lần này, đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, văn bản bài diễn văn vể Tinh Trạng Liên Bang Mỹ-2015 của Tổng thống Obama được toà Bạch Ốc cho phát tán rộng rãi cùng khắp nuớc Mỹ. Do đó quần chúng Mỹ được đọc qua nội dung của Thông điệp trước khị Tổng thống Obama đọc tại điện Capitol. Và họ có thể lưu lại phản hồi (Leave Notes) hay Tweet những điều mà họ ưng ý (Tweet Favorite lines)

Thế mới Tổng thống Barack Obama đã mạnh dạn tin tưởng sức thuyết phục của thông điệp về Tình Trạng Liên Bang-2015 biết là chừng nào. Quả vây, theo thống kê sớm nhất-instant poll-của CNN lúc 10 giờ đêm hôm qua 20-1-2015, câu hỏi được đặt ra “Liệu Tổng thống Obama có lãnh đạo nước Mỹ đúng hướng?.” Câu trả lời YES or NO. Được biết có 54% quần chúng được hỏi trả lời là YES trước khi  nghe tổng Obama đọc thông điệp, và số này tăng lên đến 72% sau khi nghe Tổng thống Obama đọc thông điệp.

Sau gần 7 năm ngụp lặn phấn đấu, Tổng thống Obama và nước Mỹ đã thành công vực dậy nền kinh tế Mỹ, xua đuổi được bóng đen của khủng hoảng, đem lại niềm hy vọng mới cho toàn dân Mỹ. Tình Trạng Liên Bang Mỹ, chưa bao giờ được chấn hưng như hôm nay- The State Of The Union is strong./.

Đào Như

Thêtrongdao2000@yaho o.com

Oakpark, Illinois, Usa

Jan-21-2015

GHI CHÚ NGUỒN 

 Tất cả dữ kiện của bài viết trên được tìm thấy trong website sau đây

Full transcript “State of the union -2015”

http://www.cnn.com/2015/01/20/politics/state-of-the-union-2015-transcript-full-text/index.html

 

 

 

 

 

 


.
,

Ý kiến bạn đọc
23/01/201520:11:29
Khách
Tôi mất việc đã bốn năm rồi mà không sao tìm được việc đây, dù tôi có kinh nghiệm và trung tâm tìm việc của thành phố cố gắng tìm giúp, mà xin việc với mức lương thấp nhất còn chưa có , Hu Hu .
23/01/201512:44:04
Khách
Ông này ngồi một chổ lỉnh tiền già không đi làm nên chẳng biết kinh tế bết bác thế nào, chỉ nghe Obama đọc ra nhửng con số rồi vổ tay ầm ỉ...nhửng gì Obama hứa hẹn khi ra tranh cử năm 2008, ông ta chẳng làm gì cả, đến lúc mất đi cả Thựơng và Hạ viện về tay Cộng Hòa thì mới lu loa lên là bị trói tay bấy lâu nay, và vùng lên làm ẩu...sao có quá nhiều người ngây thơ về chính trị trong cái đất nứơc này thế nhỉ??
23/01/201506:33:46
Khách
Vẫn còn có quá nhiều người thất nghiệp như vậy mà cho là kinh tế hồi phục?? Sở dĩ tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp là vì nhiều người bỏ không đi tìm việc nữa, và những job mới có được thì toàn là time hoặc lương thấp. Giá xăng dầu hạ? Đó là do tiến bộ công nghệ của kỹ thuật khai thác đá phiến, buộc lòng Arab Saudi phải hạ giá để chiếm market share. Nếu mà giá dầu tiếp tục hạ, thì suy thoái kinh tế tới kia kìa, chứ ở đó mà ham. Ông tác giả này là bác sĩ, nên không có kiến thức về economics, business, toàn trích CNN để viết bài mà không có sự suy luận có căn bản, có hiểu biết.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.