Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Mỹ Hôm Nay Qua Thông Điệp Của T.T. Obama Về Tình Trạng Liên Bang Mỹ-2015

22/01/201506:26:00(Xem: 4934)

                                                                      

NƯỚC MỸ HÔM NAY QUA THÔNG ĐIỆP CỦA T.T. OBAMA VỀ TÌNH TRẠNG LIÊN BANG MỸ-2015


Đào Như  
blank
Mặc dầu trong hoàn cảnh đặc biệt, dưới áp lực nặng nề, đảng Cộng Hòa chiếm đa số lưỡng viện Quốc hội, Tổng thống Barack Obama thuộc đảng Dân Chủ vẫn dõng dạc mở đầu Thông điệp Tình Trạng Liên Bang-2015 với thế chủ động, ông phát biểu trước Quốc Hội Hoa Kỳ, nhân dân Mỹ và cộng đồng thế giới: Qua biến cố 9/11, nước Mỹ bị cuốn hút trong hai cuộc chiến Iraq, Afghanistan lôi theo những năm khủng hoảng suy trầm kinh tế và tư tưởng. Hôm nay bóng đen suy trầm và khủng hoảng ấy không còn nữa, và đêm nay lịch sử Mỹ đã sang trang.

Qua Thông điệp Tình Trạng Liên Bang-2015 tối ngày 20-1-2015, Tống thống Obama khẳng định cùng Cộng Đồng Quốc tế và người dân Mỹ, Chính phủ Mỹ đến hôm nay đã thật sự chấm dứt hai cuộc chiến Iraq và Afghanistan và đã thành công vực dậy nền kinh tế của Mỹ. Trong hiện tình nền kinh tế Mỹ phát triển nhanh như năm 1999. Tỷ số thất nghiệp trong hiện tình xuống đến 5,6% thắp hơn cả thời kỳ trước khủng hoảng. Con em gia đình Mỹ đỗ đạt nhiều hơn thuở trước. Người dân Mỹ chúng ta cũng được bảo hiểm y tế, an sinh xã hội nhiều hơn và an toàn hơn trước. Nước Mỹ chúng ta cũng vừa thoát khỏi sự lệ thuộc nguồn năng lượng, dầu hỏa ngoại bang. Nước Mỹ của chúng ta đứng vùng lên sáng lòa từ vũng sình chiến tranh và khủng hỏang kinh tế- The shadow of crisis has passed-We have risen from recession-And the State of the Union is strong.

Dầu vậy,Tổng thống Obama vẫn cho rằng muốn giữ vững đà phát triển của nước Mỹ trong 15 năm tới, với kinh nghiệm người Mỹ đã từng trải qua 15 năm đầu của thế kỷ, đây không phải là chuyện dễ làm. Người Mỹ chúng ta phải phấn đấu nhiều hơn nữa. Điều quan trọng là người Mỹ phải biết xây dựng lại niềm tin- how to start rebuilding trust.

Trước mắt, Tổng thống Obama nêu lên những nhiệm vụ lớn cần phải phản tỉnh thấu đáo trước khi đưa ra nhất quyết định:

1-Phải chăng nền kinh tế Mỹ chỉ nhầm phục vụ cho một thiểu số hưởng lợi? Hay là chúng ta phải quyết tâm biến nền kinh tế của Mỹ thành lợi ích chung cho mọi người dân Mỹ họ đã tân tình phục vụ và cống hiến cho nước Mỹ.

2-Phải chăng chúng ta đưa quân đội chúng ta can thiệp vào một thế giới rối loạn vì sợ hãi và bạo hành, bất kể sai trái? Hay là chúng ta phải khôn ngoan hơn biết sử dụng quyền lực chúng ta đang có để giải trừ những hâm dọa, thách đố để bảo vệ hành tinh của chúng ta.

3-Phải chăng chúng ta sẽ dấn thân vào những thành phần tiếp tục chống đối lẫn nhau? Hay là chúng ta phải nhận diện rõ thiệt hư đâu là mục đích chung để đưa nước Mỹ tiến lên về phía trước?

Hỏi tức là trả lời. Qua những phản ứng và hành động của tổng Obma trong quá khứ, trong những tuần qua, chúng ta thấy Tổng thống Obama đã tự trả lời những câu hỏi này. Trong suốt 7 năm qua sau khi bước vào Nhà Trắng cũng như trong thông điệp Tình Trạng Liên Bang hôm nay, tổng thống Obama luôn luôn đòi hỏi lưỡng viện Quốc Hội chuẩn thuận việc tăng thuế lợi tức của thành phần thiểu số 1% giàu có từ 23.8% lên 28%, các hãng xưởng lớn cũng phải đóng phần nào thuế lợi tức. Không ai, không hãng xưởng nào được hoàn toàn miễn thuế. Ngay cả những kẻ thụ hưởng tài sản từ người thân cũng phải đóng thuế. Ông cũng từng kêu gọi cũng như trong Thông điệp Tình Trạng Liên Bang-2015, chính phủ và lưỡng viện Quốc Hội phải quan tâm đến quyền lợi kinh tế tài tài chánh của giai cấp trung lưu vì họ là những thành phần nồng cốt tích cực đóng góp công sức xây dựng kinh tế Mỹ. Có thể nói toàn bản Thông điệp Tình Trang Liên Bang-2015 là lời phán của Tổng thống Obama về kinh tế-Verdict is clear on economics.

Về mặt đối ngoại, ông đề câp đến sự kiện nhóm Hổi giáo cực đoan ISIS-ISIL đang chiếm đóng giải đất giữa Syria và Iraq. Và ông thề nước Mỹ sẽ hợp tác cùng với thế giới tìm mọi biện pháp để giải thể khối Hồi giáo cưc đoan này. Ông cho rằng việc nước Mỹ chủ động bình thường hóa ngoại giao với Cuba  được coi là như một thắng lợi trong việc củng cố nền ngoại giao Mỹ đối với châu Mỹ Latin nhất các nước Bolivia- Nicaragua-Venezuella…Với Iran ông muốn tiếp tục đàm phán hòa hoãn.

Về mặt quân đội, như chúng đã biết trong chính sách đổi mới chính trị quân sự đọc tại viện Đại học Quân sự West Point hôm 28-5-2014 Tổng thống Obama đã quyết định không đổ quân Mỹ vào bất cứ nước nào, nếu lợi ích cốt lõi và lãnh thổ nước Mỹ không bị trực tiếp hâm dọa.

 Chủ điểm của chính sách của tổng thống Obama hôm nay là kiện toàn nền giáo dục tốt hơn nữa. Từ đó thế hệ trẻ có thể góp sức phát triển đất nước trong tương lai. Ông kêu gọi miễn phí cho các đại học cộng đồng (Community Colleges). Vấn đề kỳ thị màu da sắc tộc là một tồn tại tệ hại của xã hội Mỹ không ai chối cãi được. Theo ông, người ta có nhiều cái nhìn khác nhau về biến cố Ferguson và New York, nhưng ông tin chắc rằng, nói chung, người cha nào cũng nươm nướp lo sợ liệu đứa con trai của họ chiều nay tan trường trên đường về nhà có được được an toàn không? Do đó, nền chính trị của Mỹ phải được kiện toàn hơn, trong sáng và cao đẹp hơn, coi trọng tổ quốc, coi trọng mọi cộng đồng hơn là đảng phái, màu da. Tổng thống Obama nhắc lại các đây một thâp kỷ, tại đại học Boston ông có phát biểu: Không có một nước Mỹ tiến bộ cũng không có một nước Mỹ bảo thủ, Không có nước Mỹ Trắng, cũng không có nước Mỹ Đen…chỉ có một nước Mỹ là Hợp Chủng Quốc…  

Thật đáng thất vọng cho những ai cứ tưởng vấn đê Al Qaeda, nhất là vấn đề Charlie Hebdo sẽ phủ bóng bản thông điệp Tình Trạng Liên Bang-2015. Thông suốt bản thông điệp dài hơn 6500 từ, Tổng thống Obama không một lời nói đến Charlie Hebdo…Diều này một lần nữa xác nhận rằng, qua tầm nhìn của Tổng thồng Mỹ hôm nay, Charlie Hebdo chỉ là sự bộc phát địa phương chống lại sư kỳ thị sắc tộc, văn hóa và tôn giáo. Mặc dầu có một tổ chức Al Qaeda ở tận Syria ‘ăn có’ tư nhận là kẻ chủ mưu vụ bạo động đanh phá tuần báo biếm họa ở Paris, Charlie-Hebdo, và một số lãnh đạo Âu châu cho rằng sự cố Charlie-Hebdo có nhiều quan hệ với Al Qaeda.

Trước khi đi đến kết luận bài thời sự này, tôi muốn độc giả biết rằng buổi đọc Thông Điệp Tình Trạng Liên Bang-2015 của Tổng thống Obama có một ít thay đổi. Theo thông lệ, văn bản bài diễn văn về Tình Trạng Liên Bang được phát tán đến các báo chí. Nghĩa là báo chỉ có thể đọc văn bản của bài diễn văn trước khi Tổng thống đọc tại Quốc Hội, nhưng họ không được phát tán nội dung của bài diễn văn cho đến lúc họ được cho phép. Nhưng lần này, đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, văn bản bài diễn văn vể Tinh Trạng Liên Bang Mỹ-2015 của Tổng thống Obama được toà Bạch Ốc cho phát tán rộng rãi cùng khắp nuớc Mỹ. Do đó quần chúng Mỹ được đọc qua nội dung của Thông điệp trước khị Tổng thống Obama đọc tại điện Capitol. Và họ có thể lưu lại phản hồi (Leave Notes) hay Tweet những điều mà họ ưng ý (Tweet Favorite lines)

Thế mới Tổng thống Barack Obama đã mạnh dạn tin tưởng sức thuyết phục của thông điệp về Tình Trạng Liên Bang-2015 biết là chừng nào. Quả vây, theo thống kê sớm nhất-instant poll-của CNN lúc 10 giờ đêm hôm qua 20-1-2015, câu hỏi được đặt ra “Liệu Tổng thống Obama có lãnh đạo nước Mỹ đúng hướng?.” Câu trả lời YES or NO. Được biết có 54% quần chúng được hỏi trả lời là YES trước khi  nghe tổng Obama đọc thông điệp, và số này tăng lên đến 72% sau khi nghe Tổng thống Obama đọc thông điệp.

Sau gần 7 năm ngụp lặn phấn đấu, Tổng thống Obama và nước Mỹ đã thành công vực dậy nền kinh tế Mỹ, xua đuổi được bóng đen của khủng hoảng, đem lại niềm hy vọng mới cho toàn dân Mỹ. Tình Trạng Liên Bang Mỹ, chưa bao giờ được chấn hưng như hôm nay- The State Of The Union is strong./.

Đào Như

Thêtrongdao2000@yaho o.com

Oakpark, Illinois, Usa

Jan-21-2015

GHI CHÚ NGUỒN 

 Tất cả dữ kiện của bài viết trên được tìm thấy trong website sau đây

Full transcript “State of the union -2015”

http://www.cnn.com/2015/01/20/politics/state-of-the-union-2015-transcript-full-text/index.html

 

 

 

 

 

 


.
,

Ý kiến bạn đọc
23/01/201520:11:29
Khách
Tôi mất việc đã bốn năm rồi mà không sao tìm được việc đây, dù tôi có kinh nghiệm và trung tâm tìm việc của thành phố cố gắng tìm giúp, mà xin việc với mức lương thấp nhất còn chưa có , Hu Hu .
23/01/201512:44:04
Khách
Ông này ngồi một chổ lỉnh tiền già không đi làm nên chẳng biết kinh tế bết bác thế nào, chỉ nghe Obama đọc ra nhửng con số rồi vổ tay ầm ỉ...nhửng gì Obama hứa hẹn khi ra tranh cử năm 2008, ông ta chẳng làm gì cả, đến lúc mất đi cả Thựơng và Hạ viện về tay Cộng Hòa thì mới lu loa lên là bị trói tay bấy lâu nay, và vùng lên làm ẩu...sao có quá nhiều người ngây thơ về chính trị trong cái đất nứơc này thế nhỉ??
23/01/201506:33:46
Khách
Vẫn còn có quá nhiều người thất nghiệp như vậy mà cho là kinh tế hồi phục?? Sở dĩ tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp là vì nhiều người bỏ không đi tìm việc nữa, và những job mới có được thì toàn là time hoặc lương thấp. Giá xăng dầu hạ? Đó là do tiến bộ công nghệ của kỹ thuật khai thác đá phiến, buộc lòng Arab Saudi phải hạ giá để chiếm market share. Nếu mà giá dầu tiếp tục hạ, thì suy thoái kinh tế tới kia kìa, chứ ở đó mà ham. Ông tác giả này là bác sĩ, nên không có kiến thức về economics, business, toàn trích CNN để viết bài mà không có sự suy luận có căn bản, có hiểu biết.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.