Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học: Phát Minh Mới Khử Độc Tố, Truy Tầm Bệnh Than

17/11/200100:00:00(Xem: 4695)
Kể từ sau biến cố bệnh Than-Anthrax, khoa học gia Mỹ đã cố gắng tìm kiếm những phương pháp mới thử nghiệm để truy tầm bệnh Than trong một thời gian thật ngắn để có đủ thời giờ điều trị bệnh. Uống thuốc trụ sinh quá trễ, sau 12 giờ đồng hồ, vẫn có thể tử vong.

Phương pháp mới truy tầm và định bệnh Than đã được thành hình tại Đại Học Mayo Clinic. Đây là loại thử nghiệm DNA mới vừa được công bố trong tưần qua. Định bẽnh Than giúp khám phá trong thời gian kỷ lục, chưa tới một giờ đồng hồ, là tiến bộ khích lệ để phát hiện bệnh Than kịp thờI và để điều trị bệnh kịp thời. Trước đây, người ta phải tốn nhiều ngày giờ mới hy vọng định được bệnh Than.

Về phương diện điều trị, nếu chỉ dùng trụ sinh chưa phải là phương cách tốt nhất trị bệnh Than. Trụ sinh chỉ ngăn chặn được vi trùng Than khỏi phát triển. Nhưng, chính độc tố Than mới là mối lo ngại hàng đàu. Vì độc tố Than gây tử vong cho bệnh nhân. Trong khi dùng trụ sinh, độc tố Anthrax vẫn tiếp tục đảy vào máu mỗi lúc một cao. Độc tố Than gây biến chứng kích đông, bất chợt làm sụt áp xuất máu xuống quá thấp và bệnh nhân sẽ chết. Mặc dù đã cố gắng dùng đủ mọi phương cách thuốc men điều trị, vẫn không thể cưú vãn kịp thời. Khám phá cấu tạo độc tố (toxin) Than có thể coi là một tiến bộ quan trọng. Độc tố Than gồm 3 chất bạch đản khác nhau hợp lại thành yếu tố tử vong (lethal factor). Đó là bạch đản tổng hợp 3 chiều. Ngoài yếu tố đôc tử vong, độc tố Than còn thêm những yếu tố khác như yếu tố làm sưng thũng (edema factor) và 7 yếu tố bảo vệ (protective factor), còn gọi là yếu tố kháng nguyên bảo vệ (protective antigen, PA). Đây là chất bạch đản phức tạp có nhiệm vụ bảo vệ kháng thể. Kháng nguyên bảo vệ sẽ dính vào tế bào con người giúp cho 2 yếu tố sưng thũng và yếu tố tử vong chui đươc vào bên trong tế bào con người, gây tử vong..

Cấu tạo độc tố Than do nhóm khảo cứu của bác sĩ Robert Lidington tại Viện Burnham, La Jolla, California, khám phá. Khi dính vào tế bào con người chúng ta, kháng nguyên bảo vệ sẽ tạo ra thụ thể độc tố Than (anthrax toxin receptor, ATR) được coi như là cánh cửa mở ra để giúp độc tố lọt vào trong tế bào. ATR là một hợp chất bao gồm nhiều chuỗi chứa 368 amino acids. Nhóm khảo cứu tại Đại Học Wisconsin-Madison và bác sỹ John Collier tại Harvard đã khám phá được hoá chất thụ thể này.

Khảo cứu thêm sau nữa cho thấy có thể dùng hoá chất tổng hợp ATR để chặn thụ thể độc tố Than và do đó có thể khử được đôc tố Than. Kết quả là sẽ bảo vệ được tế bào khỏi bị đôc tố Than xâm nhập.

Nhiều khảo cứu khác nữa tại Trung tâm National Institutes of Health (NIH) và Trung tâm khảo cứu quân đi Mỹ ở Fort Detrich đang tìm kiếm, thử nghiệm rất nhiều hợp chất khác nhau không ngoài mục đích khám phá hoá chất tốt nhất có khả năng tiêu diệt độc tố Than.

Nói tóm lại, 2 phát minh kể trên đều rất quan trọng. Một phần cần phải định bệnh sớm để tranh thủ thời gian. Phần khác, vừa uống thuốc trụ sinh để giết vi trùng, vừa uống thuốc dược phẩm để khử đôc tố Than sẽ là phương cách hữu hiệu nhất trong việc điều trị bệnh Than.

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
Muối ăn (NaCl) là những hạt mầu trắng, vị mặn, tách ra từ nước biển hoặc khai thác từ mỏ di tích của biển. Đây là một chất cần thiết cho mọi sinh vật nhưng cũng có nguy cơ gây bệnh nếu dùng quá nhiều. Muối ăn được dùng từ thuở rất sớm trong lịch sử loài người. Trước đây, vì khan hiếm, nên muối là nguồn lợi mà nhiều lãnh chúa tranh giành. Ngày nay, nhờ kỹ thuật tinh chế tân tiến, muối được sản xuất dễ dàng, nhiều hơn và rẻ hơn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.