Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2015: Năm Xấu Nhứt Của TC

21/01/201500:00:00(Xem: 4599)

Năm 2015 là một năm xấu nhứt trong bốn năm xấu liền của kinh tế TC. Xấu không phải kỵ tuổi khắc tướng, năm vận tháng hạn theo tử vi Trung Hoa. Mà xấu vì đó là cái giá TC phải trả cho: (1) hành động kinh tế sản xuất hàng hoá đồ độc, đồ giả làm cho thiên hạ sợ “Chết Vì Trung Quốc” như một quyền sách kinh tế chánh trị Mỹ đã báo động mấy năm qua, và (2) hành động chánh trị ngang ngược bành trướng, thực dân kiểu mới của TC.

Một, xấu về kinh tế ba năm liền đã qua và cáng xấu hơn trong năm hiện tại. Ba năm liền đã qua tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của TC tiếp tục sụt giảm nặng. Năm 2012 giảm chỉ còn ở mức 7,7%. Năm 2013 trì trệ ở mức cũ 2012 là 7,7%. Năm 2014 giảm nữa chỉ còn 7,3%, thấp nhứt từ năm 1990. Năm 2015, theo tính toán của 11 chuyên viên trình bày trên thông tấn xã AFP Pháp, mức tăng trưởng của TC chỉ còn 7% thôi!

Như vậy kinh tế TC không phải xấu bất quá tam, mà quá tứ rồi. Theo Tổng cục Thống kê của TC, tỷ lệ của đầu tư năm 2014 là 54,4% tổng sản phẩm nội địa, nhưng tỷ lệ tiêu thụ trong nước và xuất cảng thụt lùi.Trong khi đó số nợ công đang phình to lên, tăng đến 67% trong vòng hai năm. Nguyên nhân gần, lớn tham nhũng theo lớn, nhỏ tham nhũng theo nhỏ, nhà cầm quyền các địa phương của TC tự do, thoải mái vay nợ cho các dự án đầu tư không hiệu quả. Dự án thì không hiệu quả nhưng cán bộ đảng viên thì “rút ruột công trình” giàu to.

Nguyên nhân xa, cả thiên hạ dưới bầu trời của Trái Đất này đã quá sợ hàng hoá của TC. Đồ gian, đồ giả, đồ độc của TC, Made in China, TC xuất cảng bán cho các nước, làm cho chết người, chết vật, khiến nhãn hiệu made in China đồng nghĩa với “nguy hiểm chết người”.

Không phải chỉ người Mỹ, một thị trường mạnh và lớn nhứt của thế giới, viết sách báo động “Death by China”, mà người dân Việt kinh tế chưa phát triễn đủ, còn nhiều người nghèo, mà cũng kêu trời vì hàng hoá độc hại của TC. Nhơn dịp Tết sắp đến Đài RFA của Mỹ ngày 19/1/2015, có đi một bản tường trình về đồ ăn thức uống độc chết người của TC buôn bán đầy đường, đầy chợ, kháp tiệm, khắp quàn ở VN. Nên người dân Việt: “Ăn mặn, ăn chay cũng chết… vì Trung Quốc” như tựa bài phóng sự. Ăn mặn… chết theo mặn. Đồ ăn, thức uống, thịt, cá, rau, gia vị của TQ đều độc. Nhà hàng sang, quán bình dân đều phải có xài. Ngươi nghèo hay giàu đều phải ăn vì dó là những món ăn phổ quát, căn bản. Nói trên RFA, một cư dân gốc gác Hà nội, “Ông Hữu lắc đầu than thở rằng sống hơn năm mươi năm ở xứ Bắc này, chưa bao giờ ông thấy bất an như hiện nay.”

Ăn chay cũng chết, chết theo chay: “Đại Đức Thích Lý Thuyết, hiện đang tu ở một ngôi chùa trong thành phố Hà Nội, chia sẻ: “Hàng Trung Quốc thì thứ gì nó cũng giả hết, từ gạo, nấm, thực phẩm. Nhưng để phân biệt thì rất khó.” Theo đại đức Lý Thuyết, vấn đề sức khỏe của người đi tu hiện tại đang bị đe dọa trầm trọng bởi thức ăn theo mọi nghĩa.”

Hai, kiểu ngoại giao nước lớn coi các nước như chư hầu, kiểu làm kinh tế bạo ngược như thực dân của TC làm cho thiên hạ ghét TC, tránh xa TC. Thời sự và sự kiện mới nhứt và tiêu biểu. Ở Nicaragua, thay vì được ăn mừng Giáng Sinh, dân hai làng El Tule và Rivas, miền nam Nicaragua, gọi ngày 24 tháng 12 vừa qua là «Ngày Noel Đen tối». Vì phải nổi dậy biểu tình người chống lại dự án của Trung Cộng lấy đất, đuổi nhà dân để đào kinh nối liền vịnh Caribe với Thái Bình Dương, bị cảnh sát đàn áp khiến 21 người bị thương, 33 người bị câu lưu. Ở Miến Điện, ngày 22/12/2014 cảnh sát và bảo vệ cơ sở của TC đã bắn chết một phụ nữ và 20 người dân Miến Điện khi biểu tình chống hảng thầu TC nới rộng mỏ đồng ở Letpadaung Taung. Ở Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới, chuyên viên quân sự Mỹ và dân chúng Mỹ ở tiểu bang Florida và đảo quốc Bahamas chống Công ty Hutchison của TC đang xây dựng một cảng nước sâu lớn nhất trên thế giới và một phi trường ở đảo quốc Bahamas chỉ cách tiểu bang Florida của Mỹ 60 dặm. Cán bộ, đảng viên cao cấp của Đảng Nhà Nước TC, chuyên viên, công nhân của TC tới lui nườm nượp. Thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu chủ tịch khối đa số Cộng Hoà đã từng tuyên bố, “Công ty Hutchison này chính là bàn tay nối dài của quân đội nhân dân Tàu”. Cựu đề đốc hải quân Thomas Moorer, từng giữ chức vụ chỉ huy các Hạm đội Thái Bình Dương và Đại Tây Dưõng, và từng là tham mưu trưởng liên quân Mỹ tuyên bố là “Không còn nghi ngờ gì nữa, công ty Hutchison này có liên hệ tới quân đội TC vì nếu không thì tại sao TC lại gửi đại sứ tới đó nhiều lần, tại sao các cán bộ TC khác cũng tới đây thăm viếng và tại sao cả đại sứ Cuba cũng tới thăm cảng”.

Ở Phi Châu, bàn chân khổng lồ của TC ở đâu cũng thấy. Dân TC, công nhân TC khai thác giếng dầu, các mỏ quặng, điều hành nhà máy lọc dầu, thủy điện, cơ sở viễn thông, làm đường sá, xa lộ, khách sạn, trung tâm thương mại và những cửa hàng do người Tàu làm chủ. Ngươi TQ sống cách biệt và khác lạ với người địa phương, lập xóm làng, trường học, miếu mạo riêng, nói tiếng Hoa với nhau riêng. Người dân Algeria (Bắc Phi), Senegal đã hơn một lần biểu tình đổ máu với người TC đến khai thác tài nguyên.

Tại Á châu, họ cũng làm thế tại VN, Lào, Campuchia, và một số nước Đông Nam Á, Mã lai, Thái Lan. Tại Âu châu, TC mua lâu đài vưòn nho, cơ sở sản xuất.

Ba và sau cùng, cả thế giới đều ghét TC. Mấy tháng trước đây, tổ chức PEW chuyên nghiên cứu dư luận trên toàn cầu có tổ chức một cuộc thăm dò, kết quả cho thấy đại đa số cho TC là một siêu cường, nhưng bị ghét nhứt thế giới.

Còn Viện Gallup, một tổ chức độc lập có uy tín lâu đời ở Mỹ mới đây thăm dò, kết quả: đa số dân chúng Mỹ coi TC là kẻ thù số 1 của Mỹ.

Với tình hình kinh tế, ngoại thương hầu như bị tẩy chay ở ngoại quốc, và chánh trị ngoại giao hầu như bị các nước xem là gây hấn, thù địch như vậy, hỏi TC làm sao giữ mức tăng trưởng kinh tế được, làm sao cung ứng đủ nguyên, nhiên liệu cho cái công xưởng sản xuất hàng hoá rẻ tiền nữa. Sản xuất bán cho ai. Năng lượng dầu mà sản xuất. Thời chủ nghĩa CS thất bại ở Liên xô, CS Bắc Kinh chuyển sang kinh tế thị trường để lấy thế có thề chính đáng cầm quyền. Bây giờ kinh tế thất bại kinh tế, mất chính nghĩa. Với một xã hội mà dân chúng đang sôi sụt vì bất mãn, hố sâu ngăn cách nghèo giàu sâu rộng, tham nhũng tràn lan, ô nhiễm hết thở nỗi, liệu người dân Trung Hoa có để yên cho Đảng CS ăn trên, ngồi trót, đưa dân tộc Trung Hoa đến bờ vực thẩm hay không./.(VA).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.