Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Obama Đọc Diễn Văn Về Tình Trạng Liên Bang Hàng Năm: Tăng Thuế Nhà Giàu, Miễn Học Phí, Công Nhân Nghỉ Bệnh Có Lương...

21/01/201500:00:00(Xem: 3127)

WASHINGTON - Chúng ta đang ở năm thứ 15 của thiên niên kỷ mới. 15 năm đó chứng kiến khủng bố tấn công vào bờ đất liền của chúng ta, với thế hệ mới chiến đấu ở 2 cuộc chiến dai dẳng; chứng kiến suy thoái lan rộng khắp đất nước chúng ta và cả thế giới. Tới nay vẫn còn là thời điểm khó khăn cho nhiều người.

Nhưng tối nay, chúng ta sang trang.

Tối nay, sau một năm thư thong thả đối với Mỹ, nền kinh tế của chúng ta đang gia tăng và tạo việc làm ở tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1999. Tỉ lệ thất nghiệp của chúng ta hiện đang ở mức thấp hơn trước cuộc khủng hoảng tài chánh. Ngày càng có nhiều con em chúng ta tốt nghiệp hơn bao giờ hết; Ngày càng có nhiều người có bảo hiểm sức khỏe hơn trước đây; chúng ta thoát khỏi sự kềm kẹp của dầu ngoại quốc như chúng ta đã từng bị 30 năm trước.

Các điểm chính trong sách lược kinh tế đề ra trong thông điệp về tình trạng liên bang của TT Obama tối 20-1 đưọc tin là nhằm thúc đẩy các tranh luận về bất bình đẳng lợi tức và nhu cầu nâng đỡ giới trung lúc trong chu kỳ vận động tranh cử năm 2016, thay vì là 1 chương trình làm luật thực tế năm 2015.

Ông Obama đề nghị tăng thuế với giới giàu, miễn học phí trường cao đẳng cộng đồng, tăng ngày nghỉ bệnh có luơng cho công nhân.

Đó là những đề tài khó đuợc phe CH chiếm đa số tại 2 Viện lập pháp biểu quyết chấp thuận, nhưng là quan yếu trong vận động tranh cử tương lai.

Giáo sư chính trị Robert Putnam tại trường Harvard nói “Bất bình đẳng, nhất là bất bình đẳng cơ hội, là trắc nghiệm tính nghiêm chỉnh trong muà tranh cử 2016”.

Nhà báo ghi nhận các chuẩn ứng viên Mitt Romney và Jeb Bush đều đề cập tới bất bình đẳng.

Trong thời gian gần đây, Bạch Ốc đã xác nhận chủ đích tạo ra môi trường thảo luận kinh tế – các cố vấn lập luận: ông Obama thắng ông Romney năm 2012 và thắng cuộc đối đầu về nâng trần nợ công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.