Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long Tổ Chức: Tưởng Niệm 41 Năm Hải Chiến Hoàng Sa Của QLVNCH

21/01/201500:00:00(Xem: 3361)

Westminster (Bình Sa)- - Lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật ngày 18 tháng 01 năm 2015 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt - Mỹ Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 41 năm Ngày Hoàng Sa để vinh danh các anh hùng tử sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến lịch sử ngày 19 tháng Giêng, 1974.

Buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm theo lễ nghi quân cách với sự tham dự của ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng thành phố Westminster, cùng các vị sĩ quan cao cấp thuộc các Quân Binh chủng trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California và các thành viên trong Ban Chấp Hành, Ban Giám Sát cộng đồng, qúy vị đại diện các quân binh chủng, các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và đồng hương.

blank
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm 41 Năm Hải Chiến Hoàng Sa.

Đúng vào lúc 11 giờ 30 trưa, Đoàn xe Jeep với phù hiệu của các Quân Binh Chủng cùng chiếc xe Jeep Quân Cảnh dẫn đầu đã đưa Hải Quân Đại Tá Nguyễn Hữu Xuân, nguyên Chỉ Huy Trưởng Hải Quân Vùng I Duyên Hải đến chủ tọa buổi lễ. Trên đường đến vị trí hành lễ, vị chủ tọa buổi lễ đã được ông Hội Phó Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, Trưởng Ban Tổ Chức cùng một số qúy vị Sĩ Quan hướng dẫn Đại Tá chủ tọa duyệt qua hàng quân danh dự gồm đủ các quân binh chủng Hải, Lục, Không Quân, Nữ Quân Nhân, Cảnh Sát Quốc Gia và Cán Bộ Xây Dựng Nông Thôn trong quân phục chỉnh tề. Sau đó các cựu sĩ quan Hải Quân mặc quân phục đại lễ đã nghiêm chỉnh rước linh vị 74 tử sĩ Hải Quân đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa lên lễ đài. Tiếp theo toán Quốc, Quân Kỳ vào vị trí hành lễ.

blank
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm 41 Năm Hải Chiến Hoàng Sa.

Nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm bắt đầu.

Tiếp theo cựu sĩ quan Hải Quân Phạm Lang, Hội Phó Hội Hải Quân Cửu Long thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng vị chủ tọa, qúy vị quan khách, qúy cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể và các đơn vị quân binh chủng bạn, các cơ quan truyền thông cùng đồng hương đã đến tham dự. Ông tiếp: “Trước ý đồ xâm lăng của Trung Cộng, Hải Quân VNCH đã nhất quyết không để một tấc đất lọt vào tay giặt, trận hải chiến Hoàng Sa đã xảy ra Trong lúc chúng ta đã biết trước trận chiến không cân xứng về lực lượng nhưng các chiến sĩ Hải Quân VNCH đã anh dũng chiến đấu trong tinh thần bất khuất, quyết tâm đánh đuổi ngoại xâm ra khỏi các hải đảo thuộc chủ quyền của VN, những mảnh đất mà bao đời cha ông chúng ta đã gìn giữ, và với tinh thần chiến đấu này, các chiến sĩ Hải Quân VNCH đã đạt được chiến công hiển hách.”

blank
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm 41 Năm Hải Chiến Hoàng Sa.

Sau đó là lời phát biểu của vị chủ tọa, Hải Quân Đại Tá Nguyễn Hữu Xuân. Mở đầu ông cám ơn ông Hội Trưởng và ban tổ chức Ngày Hoàng Sa, ông vô cùng cảm kích trước sự hiện diện của tất cả quý vị ngày hôm nay. Ông nói, “Sự hiện diện của quý vị đã khích lệ tinh thần cho ban tổ chức và cũng đã nói lên sự mến thương quan tâm đến các chiến sĩ Hải Quân VNCH đã tham dự trận hải chiến Hoàng Sa. Quý vị và chúng tôi đến đây để vinh danh và tưởng nhớ đến 74 anh hùng tử sĩ đã vị quốc vong thân mà tên tuổi còn lưu lại mãi mãi trong hải sử Việt Nam”

blank
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm 41 Năm Hải Chiến Hoàng Sa.

Sau đó, Hải Quân Đại Tá Nguyễn Hữu Xuân đã đề cập đến trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng Giêng, 1974 và tình hình tại Biển Đông và hiện nay. Ông nói rằng sau 40 năm thống trị, bọn cộng sản Việt Nam đã làm gì cho dân tộc VN hay chỉ làm cho người dân chịu đau khổ và tụt hậu, và nhất là hèn nhát để cho Tàu Cộng xâm lấn Việt Nam mà không dám phản kháng. Cuối cùng, ông kêu gọi mọi người dân trong nước cũng như tại hải ngoại hãy quyết tâm diệt trừ chế độ cộng sản đang cai trị đất nước, vì chỉ có loại trừ được chế độ cộng sản chúng ta mới lấy lại được Hoàng Sa và những vùng đã mất vào tay giặc.

blank
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm 41 Năm Hải Chiến Hoàng Sa.

Tiếp tục chương trình là Lễ Truy Điệu, bắt đầu buổi lễ, Hải Quân Đại Tá Nguyễn Hữu Xuân lên đặt vòng hoa tưởng niệm Quân, Dân, Cán, Chính Việt vNam Cộng Hòa đã hy sinh trong đó có 74 chiến sĩ Hoàng Sa. Tiếp theo, các bà trong Hội Đền Hùng với y phục tế lễ cổ truyền đã lên tiến hoa trước bàn thờ có 74 linh vị của các anh hùng tử sĩ Hoàng Sa, và sau đó Ban Tế Lễ cổ truyền của Hội Đền Hùng lên cử hành nghi thức Tế Lễ cổ truyền thật trang nghiêm và cảm động với bài văn tế do nhà văn Lê Anh Dũng diễn đọc. Sau phần tế lễ vị chủ tọa và quan khách lần lượt lên bàn thờ dâng hương, tiếp đến các cựu quân nhân và đồng hương dâng hương tưởng nhớ đến các anh hùng vị quốc vong thân.

Sau phần nghi thức lễ tưởng niệm là chương trình văn nghệ đấu tranh do do Hải Quân Vũ Đình Thọ điều hợp qua phần trình diễn của Ban Tù Ca Xuân Điềm và CLB Tình Nghệ Sĩ, mở đầu chương trình văn nghệ với bản “Xuất Quân” do Ban hợp ca Liên Hội Cựu Chiến Sĩ trình diễn, xen kẻ với chương trình văn nghệ có phần phát biểu của qúy vị dân cử, qúy vị quan khách, qua những lời phát biểu, qúy vị nầy cũng đã ca ngợi tinh thần chiến đấu anh dũng của các chiến sĩ hải quân để bảo vệ giang san bờ cõi mà tổ tiên ta đã dày công xây dựng.

Mọi chi tiết liên lạc Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long: (714) 975-6420.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.