Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt học Mừng 15 Tuổi: Tri Ân, Triển Lãm, Văn Nghệ

20/01/201500:01:00(Xem: 2380)

WESTMINSTER (VB) -- Thời gian 15 năm quá ngắn cho một nền văn hóa, nhưng đã quá dài đối với một cơ sở hoạt động văn hóa như Viện Việt Học.

Đó là lời của cô Kim Ngân khi cùng cô Hoàng Lan -- hai người MC của chương trình -- đọc lời cảm ơn các Giáo sư, các thiện nguyện viên đã giúp xây dựng và duy trì hoạt động của Viện Việt Học trong 15 năm qua.

Chương-trình Kỉ-Niệm Mười Lăm Năm Viện Việt-Học đã được tổ chức thành công tại Viện Việt-Học vào ngày Chủ nhật 18 tháng Giêng năm 2015, từ 11 giờ sáng đến 7 giờ tối.

Số người tham dự đứng tràn ra ngay cả hành lang.

blank
Cắt băng khánh thành.

Được mời lên cắt bánh khai mạc buổi lễ kỷ niệm sinh nhật 15 năm của viện là các GS Đoàn Khoách, GS Doãn Quốc Sỹ, GS Nguyễn Văn Sâm, GS Bùi Bỉnh Bân, GS Bửu Tập, GS Vũ Ngọc Mai, GS Họa Sĩ Văn Mộc, GS Cao Minh Châu, BS Nguyễn Thị Nhuận, GS Hồ Bửu, GS Đỗ Hảỉ Minh, và nhiêu vị khác đã từng góp sức cho Viện Việt Học.

Tuy nhiên, GS Bửu Tập đã moòi thêm 2 MC Kim Ngân và Hoàng Lan vào nghi thức góp tay cắt bánh.

Trong những vị tới từ xa tham dự, có GS Hồ Bửu (võ Tây Sơn Bình Định) từ Virginia, nhà văn Trần Trung Đạo từ Boston (phải rời sớm vì có buổi ra mắt sách “Chính Luận Trần Trung Đạo” rất cận giờ), GS Họa sĩ Văn Mộc từ San Diego tới...

GS Vũ Ngọc Mai trong dịp này đã thay mặt Giải Khuyến Học để tăng quà cho Viện?Việt Học.

Những vị tới tham dự đa dạng, thuộc nhiều ngành nghiên cứu khác nhau.

blank
Cắt bánh sinh nhật.

Như nhà phê bình Tạ Dzu, chuyên nghiên cứu về lịch sử Biển Đông, về hội họa dân tộc và cổ vật có họa sĩ Văn Mộc, về nghiên cứu đạo Islam có GS Đỗ Hải Minh (có nhiêu tác phẩm lưu ở chamchaudoc.com), Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân (nhà hoạt động này cũng bày tỏ với phóng viên VB rằng ông khâm phục việc làm hy hữu và gian nan cuủ Viện trong 15 năm qua)...

Trong lễ kỷ niệm cũng có triển lãm sách cổ nhiều thập niên -- theo GS Nguyễn Văn Sâm, giáo sư trong bộ sưu tập riêng cũng có nhiều sách cổ hơn cả trăm năm, và có những cuốn sách chữ Nôm độc bản.

Nơi một chiếc bàn cũng để các loaị đàn cổ truyền Việt Nam -- nhắc nhở rằng viện Việt học cũng là nơi có nhiều cuộc nghiênc ứu về cải lương và các bộ môn âm nhạc cô truyền.

Đặc biệt ngừời mở đầu chương trình văn nghệ hôm Chủ Nhật 18-1-2015 là nghệ sĩ Kim Thoa với bản nhạc ca trù -- đêm nhạc bài này là nhạc sĩ Huy Cường.

blank
Từ trái: MC Hoàng Lan, MC Kim Ngân, GS Vũ Ngọc Mai, nghệ sĩ Kim Thoa, nghệ sĩ Hà Phương.

Nghệ sĩ Hà Phương ngâm thơ “Anh hùng vô danh” của Đằng Phương Nguyễn Ngọc Huy.

Trả lời phỏng vấn riêng của Việt Báo, ông Nguyễn Minh Lân, một viên chức kỳ cựu của Viện VH, nói:

“Nhân kỷ niệm 15 năm VVH, xin chân thành cảm ơn tất cả các cơ quan truyê2n thông đã chia sẻ, phổ biến ước mơ chung của người Việt chúng ta, cho một nước Việt?Nam và cho dân tôc luôn được hạnh phúc, an vui.”

Cũng hôi ngộ trong ngaỳ lễ này là các võ sư Tây Sơn Bình Định (GS Hồ Bửu, anh Nguyễn Minh) và võ sư Nguyễn Quang Đạt (người sáng lập Dưỡng Sinh Thức Pháp).

blank
Hội ngộ làng võ, từ trái: Võ sư Nguyễn Quang Đạt, GS Hô Bửu, Võ sư Nguyễn Minh.

Nói chuyện riêng với phóng viên VB, GS Đỗ Hải Minh than phiền về cách nhiều người sử dụng chữ “Hồi Giáo,” ông nói rằng lẽ ra nên dùng chữ đúng là “Islam.”

GS Đỗ Hải Minh nói chữ “Hồi Giáo” là do người Trung Quốc đặt cho một sắc tộc ở Tân Cương và rồi dùng cho vùng Pakistan khi dịch sang Hoa ngữ, nhưng tên gọi đúng trên thế giới phải là “Islam.”

Tuy nhiên, thấy rõ một trở ngại, tiếng Việt là đơn âm, và chữ “Hồi Giáo” đã quen gọi rồi. Cũng như người Mỹ sẽ thích được gọi là “Hoa Kỳ” thay cho gọi là “Mỹ,” nhưng thói quen muôn thay đổi sẽ rất là dày công.

blank
Từ trái: GS Cao Minh Châu (đứng), GS Nguyễn Văn Sâm, GS Doan Quốc Sỹ và triển lãm sách cổ.

GS Đỗ Hảỉ Minh cũng nói rằng cực đoan khủng bố chỉ là thiểu số, “nhưng cứ bị ngộ nhận là Islam” và rồi cả tôn giaó mang tiếng...

Tới trễ, sau lễ cắt bánh, thấy có nhà văn Phạm Phú Minh và GS Trần Ngọc Ninh.

Chương trình kỷ niệm 15 năm kéo dài cho tới đêm với nhiều tiết mục các làn điệu dân nhạc Việt Nam (Bắc: Ca trù, Quan họ Bắc Ninh; Trung: Hò Quảng Bình, vè, lý, hò Huế, Nam Ai; Nam: Hò miền Nam) với sự góp mặt Kim Thoa, Hà Phương, Kim Yến, Bích Thuận, Huy Cường.

Buổi chiều có Hát Cho Tuổi Trẻ Việt Nam gồm 22 tiết-mục chọn lọc do Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ Viện Việt-Học, Câu-Lạc-Bộ Học-sinh Sinh-viên Thanh-niên Viện Việt-Học, Trường Việt-Ngữ Viện Việt-Học và Thân-hữu phụ trách.

blank
Hình phải: Nhà bình luận Tạ Dzu quan tâm về bản đồ Biển Đông; hình trái: trang phục người Thượng Tây Nguyên.

Trong bản văn ghi cảm tưởng, GS Nguyễn Văn Sâm đã viết:

“Mười lăm năm Viện Việt Học.

Những hoạt động văn hóa trong 15 năm chẳng có nghĩa lý gì vì văn hóa của một cộng đồng phải nhìn bằng con mắt của đường dài hằng thế kỷ mới thấy được những định hình căn bản và nhận chân được sự đóng góp về mặt nào của địa phương nào. Tuy nhiên đối với những người hoạt động văn hóa thì con đường 15 năm tương đối dài, càng dài hơn khi phải lo cơm ăn áo mặc trên xứ người nhưng thời gian dùng cho Viện liên tục và là phần chánh.

Viện Việt Học với những hoạt động trong thời gian dài nầy đáng khen biết bao. Kiên nhẫn. Từ tốn. Lựa chọn sinh hoạt phù hợp. Đa dạng. Giới thiệu được nhân sự tha thiết với văn hóa Việt Nam. Tránh né được những đôi co phù phiếm. Đưa ra những công trình dài hơi có giá trị. Đó là vài điều tôi tâm đắc về hoạt động của Viện.

blank
Bên dàn âm thanh cổ, từ trái: GS Hồ Bửu, Họa sĩ Văn Mộch, thân hữu Quốc Vinh.

Mười lăm năm cộng tác với Viện, tôi không chia xẻ được gì về những khó khăn cụ thể nhưng vui vì những đóng góp của mình có ý nghĩa, dầu là nhỏ mọn.

Chúc anh em tiếp tục đi trên đường dài đã vạch, mong anh em tìm được những đồng điệu trẻ để tiếp nối, mở rộng hơn nữa những địa hạt vừa có tính cách Việt vừa phù hợp với đời sống ở xứ người.

Jan. 14, 2015

Nguyễn Văn Sâm”

Nơi đây, Việt Báo trân trọng chúc mừng 15 năm sinh nhật Viện Việt Học, nơi có nhiêu công trình văn hóa hy hữu.

Độc giả có thể tìm hiểu thêm về Viện Việt Học ở:

http://www.viethoc.com/

Hay tới trụ sở:

15355 Brookhurst St., Suite 222,

Westminster, CA 92683, USA

Ý kiến bạn đọc
21/01/201512:48:36
Khách
Gởi Nguyen "Thât dáng trách!": Cho hỏi rằng Nguyen đã từng 1 lần ghé qua Viện Việt Học?
21/01/201506:46:28
Khách
Hoan hô tinh thần phụng sự cộng đồng bất vụ lợi và duy trì văn hoá dân tộc của toàn thể anh chị em trong Viện Việt Học. Việc làm của quý anh chị thật nhiều ý nghĩa và hy vọng Viện Việt Học sẽ mãi thăng tiến trong tương lai.
Sao không thấy các quan chức trong thành phố từ nghị viên cho đến thị trưởng đến tham dự, chia vui cũng như phát bằng "tưởng lục" cho ban điều hành của VVH đã đóng góp công sức cho thành phố trong lãnh vực văn hoá, quả là điều thiếu xót không thể bỏ qua. Có lẽ nơi đây không có tiệc tùng và đông người đáng để kiếm phiếu? Hay là phải cần có thiệp mởi trịnh trọng mới đến hay sao?
Thật đáng trách!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.