Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt học Mừng 15 Tuổi: Tri Ân, Triển Lãm, Văn Nghệ

20/01/201500:01:00(Xem: 2753)

WESTMINSTER (VB) -- Thời gian 15 năm quá ngắn cho một nền văn hóa, nhưng đã quá dài đối với một cơ sở hoạt động văn hóa như Viện Việt Học.

Đó là lời của cô Kim Ngân khi cùng cô Hoàng Lan -- hai người MC của chương trình -- đọc lời cảm ơn các Giáo sư, các thiện nguyện viên đã giúp xây dựng và duy trì hoạt động của Viện Việt Học trong 15 năm qua.

Chương-trình Kỉ-Niệm Mười Lăm Năm Viện Việt-Học đã được tổ chức thành công tại Viện Việt-Học vào ngày Chủ nhật 18 tháng Giêng năm 2015, từ 11 giờ sáng đến 7 giờ tối.

Số người tham dự đứng tràn ra ngay cả hành lang.

blank
Cắt băng khánh thành.

Được mời lên cắt bánh khai mạc buổi lễ kỷ niệm sinh nhật 15 năm của viện là các GS Đoàn Khoách, GS Doãn Quốc Sỹ, GS Nguyễn Văn Sâm, GS Bùi Bỉnh Bân, GS Bửu Tập, GS Vũ Ngọc Mai, GS Họa Sĩ Văn Mộc, GS Cao Minh Châu, BS Nguyễn Thị Nhuận, GS Hồ Bửu, GS Đỗ Hảỉ Minh, và nhiêu vị khác đã từng góp sức cho Viện Việt Học.

Tuy nhiên, GS Bửu Tập đã moòi thêm 2 MC Kim Ngân và Hoàng Lan vào nghi thức góp tay cắt bánh.

Trong những vị tới từ xa tham dự, có GS Hồ Bửu (võ Tây Sơn Bình Định) từ Virginia, nhà văn Trần Trung Đạo từ Boston (phải rời sớm vì có buổi ra mắt sách “Chính Luận Trần Trung Đạo” rất cận giờ), GS Họa sĩ Văn Mộc từ San Diego tới...

GS Vũ Ngọc Mai trong dịp này đã thay mặt Giải Khuyến Học để tăng quà cho Viện?Việt Học.

Những vị tới tham dự đa dạng, thuộc nhiều ngành nghiên cứu khác nhau.

blank
Cắt bánh sinh nhật.

Như nhà phê bình Tạ Dzu, chuyên nghiên cứu về lịch sử Biển Đông, về hội họa dân tộc và cổ vật có họa sĩ Văn Mộc, về nghiên cứu đạo Islam có GS Đỗ Hải Minh (có nhiêu tác phẩm lưu ở chamchaudoc.com), Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân (nhà hoạt động này cũng bày tỏ với phóng viên VB rằng ông khâm phục việc làm hy hữu và gian nan cuủ Viện trong 15 năm qua)...

Trong lễ kỷ niệm cũng có triển lãm sách cổ nhiều thập niên -- theo GS Nguyễn Văn Sâm, giáo sư trong bộ sưu tập riêng cũng có nhiều sách cổ hơn cả trăm năm, và có những cuốn sách chữ Nôm độc bản.

Nơi một chiếc bàn cũng để các loaị đàn cổ truyền Việt Nam -- nhắc nhở rằng viện Việt học cũng là nơi có nhiều cuộc nghiênc ứu về cải lương và các bộ môn âm nhạc cô truyền.

Đặc biệt ngừời mở đầu chương trình văn nghệ hôm Chủ Nhật 18-1-2015 là nghệ sĩ Kim Thoa với bản nhạc ca trù -- đêm nhạc bài này là nhạc sĩ Huy Cường.

blank
Từ trái: MC Hoàng Lan, MC Kim Ngân, GS Vũ Ngọc Mai, nghệ sĩ Kim Thoa, nghệ sĩ Hà Phương.

Nghệ sĩ Hà Phương ngâm thơ “Anh hùng vô danh” của Đằng Phương Nguyễn Ngọc Huy.

Trả lời phỏng vấn riêng của Việt Báo, ông Nguyễn Minh Lân, một viên chức kỳ cựu của Viện VH, nói:

“Nhân kỷ niệm 15 năm VVH, xin chân thành cảm ơn tất cả các cơ quan truyê2n thông đã chia sẻ, phổ biến ước mơ chung của người Việt chúng ta, cho một nước Việt?Nam và cho dân tôc luôn được hạnh phúc, an vui.”

Cũng hôi ngộ trong ngaỳ lễ này là các võ sư Tây Sơn Bình Định (GS Hồ Bửu, anh Nguyễn Minh) và võ sư Nguyễn Quang Đạt (người sáng lập Dưỡng Sinh Thức Pháp).

blank
Hội ngộ làng võ, từ trái: Võ sư Nguyễn Quang Đạt, GS Hô Bửu, Võ sư Nguyễn Minh.

Nói chuyện riêng với phóng viên VB, GS Đỗ Hải Minh than phiền về cách nhiều người sử dụng chữ “Hồi Giáo,” ông nói rằng lẽ ra nên dùng chữ đúng là “Islam.”

GS Đỗ Hải Minh nói chữ “Hồi Giáo” là do người Trung Quốc đặt cho một sắc tộc ở Tân Cương và rồi dùng cho vùng Pakistan khi dịch sang Hoa ngữ, nhưng tên gọi đúng trên thế giới phải là “Islam.”

Tuy nhiên, thấy rõ một trở ngại, tiếng Việt là đơn âm, và chữ “Hồi Giáo” đã quen gọi rồi. Cũng như người Mỹ sẽ thích được gọi là “Hoa Kỳ” thay cho gọi là “Mỹ,” nhưng thói quen muôn thay đổi sẽ rất là dày công.

blank
Từ trái: GS Cao Minh Châu (đứng), GS Nguyễn Văn Sâm, GS Doan Quốc Sỹ và triển lãm sách cổ.

GS Đỗ Hảỉ Minh cũng nói rằng cực đoan khủng bố chỉ là thiểu số, “nhưng cứ bị ngộ nhận là Islam” và rồi cả tôn giaó mang tiếng...

Tới trễ, sau lễ cắt bánh, thấy có nhà văn Phạm Phú Minh và GS Trần Ngọc Ninh.

Chương trình kỷ niệm 15 năm kéo dài cho tới đêm với nhiều tiết mục các làn điệu dân nhạc Việt Nam (Bắc: Ca trù, Quan họ Bắc Ninh; Trung: Hò Quảng Bình, vè, lý, hò Huế, Nam Ai; Nam: Hò miền Nam) với sự góp mặt Kim Thoa, Hà Phương, Kim Yến, Bích Thuận, Huy Cường.

Buổi chiều có Hát Cho Tuổi Trẻ Việt Nam gồm 22 tiết-mục chọn lọc do Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ Viện Việt-Học, Câu-Lạc-Bộ Học-sinh Sinh-viên Thanh-niên Viện Việt-Học, Trường Việt-Ngữ Viện Việt-Học và Thân-hữu phụ trách.

blank
Hình phải: Nhà bình luận Tạ Dzu quan tâm về bản đồ Biển Đông; hình trái: trang phục người Thượng Tây Nguyên.

Trong bản văn ghi cảm tưởng, GS Nguyễn Văn Sâm đã viết:

“Mười lăm năm Viện Việt Học.

Những hoạt động văn hóa trong 15 năm chẳng có nghĩa lý gì vì văn hóa của một cộng đồng phải nhìn bằng con mắt của đường dài hằng thế kỷ mới thấy được những định hình căn bản và nhận chân được sự đóng góp về mặt nào của địa phương nào. Tuy nhiên đối với những người hoạt động văn hóa thì con đường 15 năm tương đối dài, càng dài hơn khi phải lo cơm ăn áo mặc trên xứ người nhưng thời gian dùng cho Viện liên tục và là phần chánh.

Viện Việt Học với những hoạt động trong thời gian dài nầy đáng khen biết bao. Kiên nhẫn. Từ tốn. Lựa chọn sinh hoạt phù hợp. Đa dạng. Giới thiệu được nhân sự tha thiết với văn hóa Việt Nam. Tránh né được những đôi co phù phiếm. Đưa ra những công trình dài hơi có giá trị. Đó là vài điều tôi tâm đắc về hoạt động của Viện.

blank
Bên dàn âm thanh cổ, từ trái: GS Hồ Bửu, Họa sĩ Văn Mộch, thân hữu Quốc Vinh.

Mười lăm năm cộng tác với Viện, tôi không chia xẻ được gì về những khó khăn cụ thể nhưng vui vì những đóng góp của mình có ý nghĩa, dầu là nhỏ mọn.

Chúc anh em tiếp tục đi trên đường dài đã vạch, mong anh em tìm được những đồng điệu trẻ để tiếp nối, mở rộng hơn nữa những địa hạt vừa có tính cách Việt vừa phù hợp với đời sống ở xứ người.

Jan. 14, 2015

Nguyễn Văn Sâm”

Nơi đây, Việt Báo trân trọng chúc mừng 15 năm sinh nhật Viện Việt Học, nơi có nhiêu công trình văn hóa hy hữu.

Độc giả có thể tìm hiểu thêm về Viện Việt Học ở:

http://www.viethoc.com/

Hay tới trụ sở:

15355 Brookhurst St., Suite 222,

Westminster, CA 92683, USA

Ý kiến bạn đọc
21/01/201512:48:36
Khách
Gởi Nguyen "Thât dáng trách!": Cho hỏi rằng Nguyen đã từng 1 lần ghé qua Viện Việt Học?
21/01/201506:46:28
Khách
Hoan hô tinh thần phụng sự cộng đồng bất vụ lợi và duy trì văn hoá dân tộc của toàn thể anh chị em trong Viện Việt Học. Việc làm của quý anh chị thật nhiều ý nghĩa và hy vọng Viện Việt Học sẽ mãi thăng tiến trong tương lai.
Sao không thấy các quan chức trong thành phố từ nghị viên cho đến thị trưởng đến tham dự, chia vui cũng như phát bằng "tưởng lục" cho ban điều hành của VVH đã đóng góp công sức cho thành phố trong lãnh vực văn hoá, quả là điều thiếu xót không thể bỏ qua. Có lẽ nơi đây không có tiệc tùng và đông người đáng để kiếm phiếu? Hay là phải cần có thiệp mởi trịnh trọng mới đến hay sao?
Thật đáng trách!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.