Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt học Mừng 15 Tuổi: Tri Ân, Triển Lãm, Văn Nghệ

20/01/201500:01:00(Xem: 2457)

WESTMINSTER (VB) -- Thời gian 15 năm quá ngắn cho một nền văn hóa, nhưng đã quá dài đối với một cơ sở hoạt động văn hóa như Viện Việt Học.

Đó là lời của cô Kim Ngân khi cùng cô Hoàng Lan -- hai người MC của chương trình -- đọc lời cảm ơn các Giáo sư, các thiện nguyện viên đã giúp xây dựng và duy trì hoạt động của Viện Việt Học trong 15 năm qua.

Chương-trình Kỉ-Niệm Mười Lăm Năm Viện Việt-Học đã được tổ chức thành công tại Viện Việt-Học vào ngày Chủ nhật 18 tháng Giêng năm 2015, từ 11 giờ sáng đến 7 giờ tối.

Số người tham dự đứng tràn ra ngay cả hành lang.

blank
Cắt băng khánh thành.

Được mời lên cắt bánh khai mạc buổi lễ kỷ niệm sinh nhật 15 năm của viện là các GS Đoàn Khoách, GS Doãn Quốc Sỹ, GS Nguyễn Văn Sâm, GS Bùi Bỉnh Bân, GS Bửu Tập, GS Vũ Ngọc Mai, GS Họa Sĩ Văn Mộc, GS Cao Minh Châu, BS Nguyễn Thị Nhuận, GS Hồ Bửu, GS Đỗ Hảỉ Minh, và nhiêu vị khác đã từng góp sức cho Viện Việt Học.

Tuy nhiên, GS Bửu Tập đã moòi thêm 2 MC Kim Ngân và Hoàng Lan vào nghi thức góp tay cắt bánh.

Trong những vị tới từ xa tham dự, có GS Hồ Bửu (võ Tây Sơn Bình Định) từ Virginia, nhà văn Trần Trung Đạo từ Boston (phải rời sớm vì có buổi ra mắt sách “Chính Luận Trần Trung Đạo” rất cận giờ), GS Họa sĩ Văn Mộc từ San Diego tới...

GS Vũ Ngọc Mai trong dịp này đã thay mặt Giải Khuyến Học để tăng quà cho Viện?Việt Học.

Những vị tới tham dự đa dạng, thuộc nhiều ngành nghiên cứu khác nhau.

blank
Cắt bánh sinh nhật.

Như nhà phê bình Tạ Dzu, chuyên nghiên cứu về lịch sử Biển Đông, về hội họa dân tộc và cổ vật có họa sĩ Văn Mộc, về nghiên cứu đạo Islam có GS Đỗ Hải Minh (có nhiêu tác phẩm lưu ở chamchaudoc.com), Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân (nhà hoạt động này cũng bày tỏ với phóng viên VB rằng ông khâm phục việc làm hy hữu và gian nan cuủ Viện trong 15 năm qua)...

Trong lễ kỷ niệm cũng có triển lãm sách cổ nhiều thập niên -- theo GS Nguyễn Văn Sâm, giáo sư trong bộ sưu tập riêng cũng có nhiều sách cổ hơn cả trăm năm, và có những cuốn sách chữ Nôm độc bản.

Nơi một chiếc bàn cũng để các loaị đàn cổ truyền Việt Nam -- nhắc nhở rằng viện Việt học cũng là nơi có nhiều cuộc nghiênc ứu về cải lương và các bộ môn âm nhạc cô truyền.

Đặc biệt ngừời mở đầu chương trình văn nghệ hôm Chủ Nhật 18-1-2015 là nghệ sĩ Kim Thoa với bản nhạc ca trù -- đêm nhạc bài này là nhạc sĩ Huy Cường.

blank
Từ trái: MC Hoàng Lan, MC Kim Ngân, GS Vũ Ngọc Mai, nghệ sĩ Kim Thoa, nghệ sĩ Hà Phương.

Nghệ sĩ Hà Phương ngâm thơ “Anh hùng vô danh” của Đằng Phương Nguyễn Ngọc Huy.

Trả lời phỏng vấn riêng của Việt Báo, ông Nguyễn Minh Lân, một viên chức kỳ cựu của Viện VH, nói:

“Nhân kỷ niệm 15 năm VVH, xin chân thành cảm ơn tất cả các cơ quan truyê2n thông đã chia sẻ, phổ biến ước mơ chung của người Việt chúng ta, cho một nước Việt?Nam và cho dân tôc luôn được hạnh phúc, an vui.”

Cũng hôi ngộ trong ngaỳ lễ này là các võ sư Tây Sơn Bình Định (GS Hồ Bửu, anh Nguyễn Minh) và võ sư Nguyễn Quang Đạt (người sáng lập Dưỡng Sinh Thức Pháp).

blank
Hội ngộ làng võ, từ trái: Võ sư Nguyễn Quang Đạt, GS Hô Bửu, Võ sư Nguyễn Minh.

Nói chuyện riêng với phóng viên VB, GS Đỗ Hải Minh than phiền về cách nhiều người sử dụng chữ “Hồi Giáo,” ông nói rằng lẽ ra nên dùng chữ đúng là “Islam.”

GS Đỗ Hải Minh nói chữ “Hồi Giáo” là do người Trung Quốc đặt cho một sắc tộc ở Tân Cương và rồi dùng cho vùng Pakistan khi dịch sang Hoa ngữ, nhưng tên gọi đúng trên thế giới phải là “Islam.”

Tuy nhiên, thấy rõ một trở ngại, tiếng Việt là đơn âm, và chữ “Hồi Giáo” đã quen gọi rồi. Cũng như người Mỹ sẽ thích được gọi là “Hoa Kỳ” thay cho gọi là “Mỹ,” nhưng thói quen muôn thay đổi sẽ rất là dày công.

blank
Từ trái: GS Cao Minh Châu (đứng), GS Nguyễn Văn Sâm, GS Doan Quốc Sỹ và triển lãm sách cổ.

GS Đỗ Hảỉ Minh cũng nói rằng cực đoan khủng bố chỉ là thiểu số, “nhưng cứ bị ngộ nhận là Islam” và rồi cả tôn giaó mang tiếng...

Tới trễ, sau lễ cắt bánh, thấy có nhà văn Phạm Phú Minh và GS Trần Ngọc Ninh.

Chương trình kỷ niệm 15 năm kéo dài cho tới đêm với nhiều tiết mục các làn điệu dân nhạc Việt Nam (Bắc: Ca trù, Quan họ Bắc Ninh; Trung: Hò Quảng Bình, vè, lý, hò Huế, Nam Ai; Nam: Hò miền Nam) với sự góp mặt Kim Thoa, Hà Phương, Kim Yến, Bích Thuận, Huy Cường.

Buổi chiều có Hát Cho Tuổi Trẻ Việt Nam gồm 22 tiết-mục chọn lọc do Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ Viện Việt-Học, Câu-Lạc-Bộ Học-sinh Sinh-viên Thanh-niên Viện Việt-Học, Trường Việt-Ngữ Viện Việt-Học và Thân-hữu phụ trách.

blank
Hình phải: Nhà bình luận Tạ Dzu quan tâm về bản đồ Biển Đông; hình trái: trang phục người Thượng Tây Nguyên.

Trong bản văn ghi cảm tưởng, GS Nguyễn Văn Sâm đã viết:

“Mười lăm năm Viện Việt Học.

Những hoạt động văn hóa trong 15 năm chẳng có nghĩa lý gì vì văn hóa của một cộng đồng phải nhìn bằng con mắt của đường dài hằng thế kỷ mới thấy được những định hình căn bản và nhận chân được sự đóng góp về mặt nào của địa phương nào. Tuy nhiên đối với những người hoạt động văn hóa thì con đường 15 năm tương đối dài, càng dài hơn khi phải lo cơm ăn áo mặc trên xứ người nhưng thời gian dùng cho Viện liên tục và là phần chánh.

Viện Việt Học với những hoạt động trong thời gian dài nầy đáng khen biết bao. Kiên nhẫn. Từ tốn. Lựa chọn sinh hoạt phù hợp. Đa dạng. Giới thiệu được nhân sự tha thiết với văn hóa Việt Nam. Tránh né được những đôi co phù phiếm. Đưa ra những công trình dài hơi có giá trị. Đó là vài điều tôi tâm đắc về hoạt động của Viện.

blank
Bên dàn âm thanh cổ, từ trái: GS Hồ Bửu, Họa sĩ Văn Mộch, thân hữu Quốc Vinh.

Mười lăm năm cộng tác với Viện, tôi không chia xẻ được gì về những khó khăn cụ thể nhưng vui vì những đóng góp của mình có ý nghĩa, dầu là nhỏ mọn.

Chúc anh em tiếp tục đi trên đường dài đã vạch, mong anh em tìm được những đồng điệu trẻ để tiếp nối, mở rộng hơn nữa những địa hạt vừa có tính cách Việt vừa phù hợp với đời sống ở xứ người.

Jan. 14, 2015

Nguyễn Văn Sâm”

Nơi đây, Việt Báo trân trọng chúc mừng 15 năm sinh nhật Viện Việt Học, nơi có nhiêu công trình văn hóa hy hữu.

Độc giả có thể tìm hiểu thêm về Viện Việt Học ở:

http://www.viethoc.com/

Hay tới trụ sở:

15355 Brookhurst St., Suite 222,

Westminster, CA 92683, USA

Ý kiến bạn đọc
21/01/201512:48:36
Khách
Gởi Nguyen "Thât dáng trách!": Cho hỏi rằng Nguyen đã từng 1 lần ghé qua Viện Việt Học?
21/01/201506:46:28
Khách
Hoan hô tinh thần phụng sự cộng đồng bất vụ lợi và duy trì văn hoá dân tộc của toàn thể anh chị em trong Viện Việt Học. Việc làm của quý anh chị thật nhiều ý nghĩa và hy vọng Viện Việt Học sẽ mãi thăng tiến trong tương lai.
Sao không thấy các quan chức trong thành phố từ nghị viên cho đến thị trưởng đến tham dự, chia vui cũng như phát bằng "tưởng lục" cho ban điều hành của VVH đã đóng góp công sức cho thành phố trong lãnh vực văn hoá, quả là điều thiếu xót không thể bỏ qua. Có lẽ nơi đây không có tiệc tùng và đông người đáng để kiếm phiếu? Hay là phải cần có thiệp mởi trịnh trọng mới đến hay sao?
Thật đáng trách!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.