Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Charlie Hebdo Trong Tầm Nhìn Của Tổng Thống Mỹ Hôm Nay

19/01/201510:05:00(Xem: 3827)

 CHARLIE HEBDO TRONG TẦM NHÌN CỦA TỔNG THỐNG MỸ HÔM NAY


Đào Như
blank
Trong buổi gặp gỡ tại Washington hôm 16-1-2015 với Thủ tướng Vương Quốc Anh, David Cameron, Tổng thống Barack Obama có nêu lên vấn đề khác biệt giữa Mỹ và Châu Âu trên hồ sơ Hồi giáo. Tổng thống Obama khuyên các chính phủ châu Âu nên hội nhập người di dân Hồi giáo vào cộng đồng bản xứ thành một khối thống nhất và không nên đáp trả họ bằng bạo động, búa rìu (Europe must do more better integrate its Muslim Communities and not simply respond with a hammer.)

     Lợi thế của chính sách của Mỹ đối với hồ sơ khối Hồi Giáo du nhập vào Mỹ là làm cho họ cảm thấy rằng họ là người Mỹ. Trong khi đó có nhiều nước châu Âu không thể hiện được như vậy và có thể vì thế mà châu Âu đang đối mặt với những khủng hoảng bạo động hiểm nguy của khối di dân Hồi giáo như hôm nay. Tổng thống Obama cho rằng châu Âu không nên chỉ đáp trả khối di dân Hồi giáo bằng sức ép của luật pháp, bằng vũ lực mà còn cần đến nhiều giải pháp khác. Vì thế Tổng thống Obama và Thủ tướng David Cameron đồng ý triệu tập một Hội nghị Thượng đỉnh Ngoại giao Quốc tế tại London dưới sự  đồng chủ tọa của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại trưởng Anh, Philip Hammond, với sự tham dự của hơn 20 ngoại trưởng của hơn 20 quốc gia trên khắp thế giới trong đó có cả ngoại trưởng của các quốc gia Hồi giáo Arab,Trung Đông. Buổi họp này chỉ trong 1 ngày có chủ đích thu thập và phân tích dữ kiện hầu để tìm giải pháp hiệu năng hơn trong việc giải trừ lực lượng ISIS. Buổi họp này được xây dựng trên  5 chủ đề lớn:

1-Giải pháp ngoại giao

2-Giải pháp vũ lực quân sự triệt hạ lưc lượng ISIS

3-Tìm cách cắt đứt nguồn tài trợ cho khối ISIS

4- Kêu gọi đối thoại

5- Hỗ trợ nhân đạo

Để thể hiện tầm nhìn người Mỹ về vấn đề Charlie Hibdo, hôm 16-1-2015, các lãnh đạo cấp cao của đảng Dân Chủ Mỹ  lên tiếng bênh vực và hỗ trợ việc bổ nhiệm nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ, ông  Andre Carson, người Hồi giáo,  giữ chức vụ quan trọng trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Mỹ (House Intelligence Committee) sau khi các báo giới Mỹ lên tiếng cảnh cáo việc bổ nhiệm ông Andre Carson có khả năng rất nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ. Bà Nancy Pelosy, thuộc đảng Dân chủ, lãnh tụ thiểu số tại Hạ viện biện hộ rằng Andre Carson  là thành viên duy nhất của Hạ Viện đã phục vụ lâu năm trong ngành An Ninh Nội Chính của Mỹ ( Department Homeland Security Fusion Center), ông ta cũng là thành viện của Ủy Ban Quân Lực của Quốc Hội (House Armed Services Committee). Trong khi đó một đại biểu Quốc hội, ông Adam Schiff, gọi sự phản đối trên không phản ảnh đúng bản sắc của văn hóa Mỹ hôm nay và ông cho rằng vấn đề kết hợp những giới trẻ theo Hồi Giáo tại Mỹ (American Muslims) vào những tổ chức xã hội công cộng là nhầm vào ngăn ngừa những diễn tiến của những ảnh hưởng xấu tai hại đã khiến cho những thanh niên Muslim châu Âu trở thành những kẻ cực đoan tàn khốc.  Joseph Crowley, một đại biểu Quốc Hội của đảng Dân Chủ kêu gọi các đồng viện hãy chấm dứt việc chống đối và ông Crowley cho rằng nếu chúng ta tiếp tục chống đối việc bổ nhiệm ông Andre Carson, như thế có nghĩa là hận thù cứ chồng chất, xã hội phân hóa ngoài tầm kiểm soát như thế làm sao chúng có được một xã hội Mỹ trưởng thành-“We will never be able to grow as a society if we allow this kind of hatred and division to go unchecked “.

   Sau khi thông qua vấn đề Charlie Habdo trong tầm nhìn của Tổng thống Mỹ hôm nay tôi nghĩ rằng hết rồi thời kỳ Âu Châu và HoaKỳ đồng bộ từ hành động đến tư duy không còn nữa. Điều này làm tôi nhớ lại cuốn sách “Le Defit American- The American Challenge”, 1969, trong đó tác giả Jean Jacques Servan Schreiber cho rằng sau năm 2000 sư khác biệt giữa nền văn minh của Mỹ với châu Âu không còn là trình độ mà là bản chất ./. .

Đào Như

thetrongdao2000@yahoo.com

18-Jan-2015

Oak park,Ill,USA

CHÚ THÍCH NGUỒN

Obama: American Muslims more integrated than the ones in Europe

http://english.alarabiya.net/en/News/world/2015/01/16/Obama-American-Muslims-more-integrated-than-the-ones-in-Europe-.html

Democrats defend naming Muslim to House Intelligence panel

http://english.alarabiya.net/en/News/world/2015/01/17/Democrats-defend-naming-Muslim-to-House-Intelligence-panel.html

 

                                 

 


.
,

Ý kiến bạn đọc
19/01/201520:02:59
Khách
Bọn ma qủi đang hoành hành thế giới, chúng Cầm Súng bắn giết nhiều người vô tội !!! Ngoài ra chúng còn len lỏi vào mọi nơi mọi chỗ để phá phách, gây hiềm thù nữa !!! Chúng sẽ bị các Thiên Sứ từ Trời xuống tiêu diệt chúng ...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.