Hôm nay,  

Nguy Cơ Dẹp TT Phục Vụ CĐ Tại Thành Phố Westminster

17/01/201500:00:00(Xem: 2617)
LTS Việt Báo: Có phải Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng tại thành phố Westminster sắp bị đóng cửa? Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn và LS Andrew Đỗ (ứng cử viên Giám sát đơn vị 1 Quận Cam lo ngại là sắp bị đóng cửa, trong khi 2 nhân viên người Việt ở đây đã bị sa thải tuần này. Ứng cử viên GSV Lou Correa minh xác rằng nếu đắc cử, ông cam kết sẽ duy trì văn phòng này. Việt Báo sẽ tìm hiểu thêm để có bản tin vê tình hình 2 người Việt duy nhất ở Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng bị sa thải. Sau đây là Thông cáo của ứng cử viên Lou Correa. Kèm theo là bản tin từ Voice of OC, dịch ra Việt ngữ bởi văn phòng Lou Correa.)

* * *

Thông Cáo Báo Chí

Văn Phòng Tranh Cử – Ứng cử viên Lou Correa

Ngày 16 Tháng 01, 2015

Ngày 13/01 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và ứng cử viên Andrew Đỗ đã lên đài phát thanh Việt ngữ để thông báo khẩn với cử tri gốc Việt rằng Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng tại thành phố Westminster (County Community Service Center) đang có nguy cơ bị đóng cửa. Hai nhân viên quản lý gốc Việt của trung tâm này vừa bị sa thải. Theo TNS Janet Nguyễn và ƯCV Andrew Đỗ thì đây là bước đầu trong việc tiến hành đóng cửa trung tâm. TNS Janet Nguyễn đã kêu gọi cử tri dồn phiếu cho ƯCV Andrew Đỗ để tranh đấu giữ lại trung tâm này.

Trung tâm này được thiết lập do sự vận động của TNS Janet Nguyễn trong thời gian đang giữ chức Giám Sát Viên Quận Cam, Địa Hạt 1. Trung tâm này cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe và xã hội cho cư dân địa phương mà họ không phải lặn lội đến các cơ quan khác ở xa, được nhiều người đánh giá cao vì sự hiệu quả của nó. Việc đóng cửa trung tâm sẽ là một tổn thất cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong khu vực Little Saigon.

Qua sự tìm hiểu và xác minh, chúng tôi khẳng định rằng thông tin về nguy cơ đóng cửa Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng này là hoàn toàn sai lạc.

Theo tờ báo mạng Voice of OC (voiceofoc.org), hai nhân viên nói trên bị đuổi việc là do bị cáo buộc đã vận động tranh cử trái phép cho ƯCV Andrew Đỗ khi đang làm việc cho trung tâm. Theo luật pháp, nhân viên làm việc cho các cơ quan chính phủ không được xử dụng giờ làm, phương tiện hoặc cơ sở của chính phủ để vận động tranh cử cho bất cứ ứng cử viên chính trị nào. Hai nhân viên nói trên đã bị sa thải vì vi phạm luật này. Được biết hai nhân viên này trước kia được nhận vào làm việc tại trung tâm là do sự chỉ đạo của Giám Sát Viên Janet Nguyễn.

Cũng theo tờ báo, ngày 14/01 phát ngôn viên Quận Cam Jean Pasco đã khẳng định rằng Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng tại Westminster vẫn hoạt động và “không có quyết định nào đóng cửa nó”. Trung tâm này hoạt động từ năm 2007 và hiện vừa được gia hạn hợp đồng thuê chỗ cho đến năm 2017.

Được biết, ngân khoản tài trợ cho trung tâm này phần lớn đến từ quỹ liên bang và tiểu bang, một phần đến từ Quận Cam. Vì vậy quyết định đóng cửa trung tâm này – nếu có – phần lớn tùy thuộc vào sự trợ giúp của liên bang và tiểu bang.

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa cam kết, nếu đắc cử vào chức vụ Giám Sát Viên Địa Hạt 1, sẽ tiếp tục ủng hộ duy trì Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng tại Westminster để phục vụ cộng đồng Việt tại khu vực Little Saigon.

Quí vị có thể xem thêm chi tiết từ bài báo “County Social Service Workers Fired After Allegedly Politicking at Work” trên trang voiceofoc.org, hoặc gõ vào link sau:

http://voiceofoc.org/2015/01/county-social-service-workers-fired-for-politicking-at-westminster-office/

Hoặc quí vị cũng có thể liên lạc trực tiếp với văn phòng Giám Sát Quận Cam tại địa chỉ 333 W. Santa Ana Blvd., Santa Ana, CA 92701, ĐT: 714-834-2206 để tự tìm hiểu thêm. Ngoài ra, quí vị cũng có thể đến buổi họp hàng tuần của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam vào mỗi sáng Thứ Ba lúc 9:30am để đặt câu hỏi.

Trong tinh thần tôn trọng sự thật, không lừa dối cử tri, chúng tôi ra thông báo này để làm sáng tỏ vấn đề. Mọi chi tiết xin liên lạc đại diện văn phòng tranh cử của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa (714) 876-8618. Trân trọng.

* * *

Sau đây là toàn văn bản Việt dịch do Văn phòng Ứng cử viên Lou Correa thực hiện.

Bản dịch từ bản tin của Voice of OC ngày 13 tháng 1:

Hai Nhân Viên Sở Xã Hội Bị Buộc Thôi Việc Sau Khi Bị Phát Hiện Vận Động Tranh Cử Trái Phép cho Andrew Đỗ

Hai nhân viên thuộc Sở Xã Hội (Social Service Agency) làm việc tại Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng của Quận Cam đã bị cho nghỉ việc hôm Thứ Ba (ngày 14/01) sau khi bị cáo buộc là đã vận động tranh cử cho Andrew Đỗ, người đang ứng cử vào chức vụ Giám Sát Quận Cam Địa Hạt 1, trong cuộc bầu cử đặc biệt vào ngày 27/01 (*).

Mặc dù các viên chức của Quận Cam xác nhận sự đuổi việc này, họ không nêu danh tánh hai nhân viên nói trên và không bình luận gì.

Dù vậy, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn – người đã đặt ông Đỗ vào vị trí chánh văn phòng vài tháng truớc khi rời ghế Giám Sát Địa Hạt 1 – đã bay từ Sacramento về Quận Cam tối Thứ Ba và mạt sát các viên chức Quận Cam về vụ đuổi việc trên một đài phát thanh Việt Ngữ (**).

Nguyễn nói rằng county đang có ý định đóng cửa trung tâm phục vụ ở Westminster, nơi mà cô đã vận động thành lập năm 2007. Trong nỗ lực vận động, Nguyễn gọi nó là một nguồn cung cấp dịch vụ thiết yếu cho những người Việt có thu nhập thấp và ít được quan tâm trong địa hạt của cô.

Vào Thứ Tư, phát ngôn viên Quận Cam là bà Jean Pasco bác bỏ lập luận cho rằng văn phòng này sẽ bị đóng cửa, bà nói: “Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng ở Westminster đang mở cửa như thường lệ. Không có quyết định gì để đóng cửa nó.”

Charles H. Manh, một luật sư làm chủ khu phố mà trung tâm rộng 2000 bộ vuông này đang tọa lạc, từ chối bình luận về việc này.

Theo nhiều nguồn tin, cả hai nhân viên bị sa thải vốn đã được đưa vào làm tại trung tâm ở Westminster là do lệnh của Nguyễn. Các nguồn tin cũng cho rằng các viên chức Quận Cam hiện đang mở cuộc thanh tra sau vụ sa thải. Một số viên chức của Sở Xã Hội báo cáo rằng hai nhân viên bị sa thải này thường làm việc của Địa Hạt 1 tại văn phòng và không thèm nghe lệnh của giám đốc Sở Xã Hội (***).

Các viên chức của nghiệp đoàn xác nhận rằng họ đã tư vấn cho các nhân viên về quyền của họ.

“Chúng tôi rất quan tâm đến quyền của các thành viên, nhất là trong các trường hợp có dính líu đến hoạt động chính trị,” lời của Nick Berardino, tổng giám đốc của Orange County Employees Association. “Chúng tôi đã khuyến khích các thành viên trong văn phòng này hãy nhờ chúng tôi đại diện cho họ trước khi được thẩm vấn và quan trọng nhất là chúng tôi khuyên họ nên nói sự thật và tỏ thái độ hợp tác trong khi cuộc điều tra đang tiến hành.”

Các nguồn tin nói rằng vấn đề này có thể dẫn đến một cuộc điều tra bởi biện lý Tony Rackaukas. Thế nhưng việc ông Rackaukas đang ủng hộ Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, đối thủ chính của ông Đỗ, có thể làm cho các cuộc điều tra thêm phần phức tạp.

Cả Nguyễn và Đỗ đều không hồi âm các cuộc gọi của phóng viên để bình luận. Dù vậy họ không chút chùn tay trong các cuộc đàm thoại trên đài phát thanh.

“Mình hổng có thấy cái đòn này mà nó chơi như vậy. Cái này với Janet là một cái slap in the face [tát vào mặt] cộng đồng Việt Nam… và nó nói, guess what, mày không có người Mỹ gốc Việt nào ở đó, mày không có người nào mà muốn bảo vệ cái văn phòng này, chúng tôi sẽ đóng [trung tâm] bây giờ,” lời của Nguyễn (****).

“Bây giờ chúng ta không có người nào ở trong Hội Đồng Giám Sát, chúng ta sẽ mất hết những gì chúng ta làm trong bảy năm qua.”

Cô nói rằng việc đóng cửa văn phòng trong lúc cô vắng mặt báo hiệu một tình trạng khẩn cấp.

“Lúc nào mà Janet phải gọi cộng đồng mà nói là đây là lúc khẩn cấp, thì đây là lúc khẩn cấp,” Nguyễn nói, vừa pha tiếng Anh lẫn tiếng Việt. “Đây là một văn phòng đã giúp rất nhiều người — các cô chú, các anh chị… đừng để mất bảy năm công lao.”

Nguyễn kêu gọi cử tri đừng chia phiếu cho các ứng cử viên khác và ủng hộ Đỗ vì kinh nghiệm và sự hiểu biết của anh ta với văn phòng.

“Quí vị nào mà còn giữ phiếu bầu khiếm diện đó trong tay… xin quí vị, mình phải đoàn kết. Đừng có chia cái phiếu của chúng ta… Janet, even một người Thượng Nghị Sĩ, hổng có đỡ nổi được cái văn phòng đó là tại mình hổng có trong cuộc như hồi đó nữa,” Nguyễn nói.

Nguyễn nói rằng Quận Cam đã bị lũng đọan khi đóng cửa văn phòng và nếu cộng đồng người Việt không đoàn kết sau lưng một ứng cử viên duy nhất để chống lại Correa — một cuộc tranh đấu mà chỉ có Đỗ có khả năng làm — thì “quite frankly to chúng tôi, văn phòng phục vụ cộng đồng đã bị đóng rồi.”

“Trong những ngày tới, quí vị chắc sẽ nghe thêm tin tức,” Nguyễn nói. “Chúng tôi sẽ báo cho quí vị biêt về trung tâm phục vụ khi nào chúng tôi có tin mới.”

Hai nhân viên bị sa thải là nhân viên được xếp vào loại “giúp đỡ phụ trội (extra help)” – một loại nhân viên mà Nguyễn xử dụng nhiều hơn bất cứ giám sát viên nào trong suốt nhiệm kỳ của cô.

Trung tâm dịch vụ – nơi cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe và xã hội cho cư dân địa phương mà họ không phải lặn lội đến các cơ quan thành phố – được các viên chức điều hành Sở Xã Hội biết đến nhiều vì nó hoạt động khá hiệu quả.

Văn phòng này cung cấp các dịch vụ Medi-Cal va Medicare cùng với tâm thần, thai nghén và cả hôn thú và hộ chiếu.

Chương trình này được cấp phép vào tháng Bảy 2007 và năm sau đó Quận Cam đã ký hợp đồng thuê chỗ cho 5 năm. Hiện hợp đồng này đã được ký thêm và kéo dài đến năm 2017. Theo báo cáo của nhân viên, chi phí điều hành trung tâm chỉ khoảng hơn $100,000 hàng năm.

Có khoảng năm nhân viên Sở Xã Hội cùng với hai nhân viên giúp đỡ phụ trội có liên hệ với Nguyễn. Thêm vào đó, người chị [hay em?] của Janet Nguyễn là Diane cũng thường được nhìn thấy ở trung tâm.

“Dịch vụ này được tài trợ 97% bởi ngân quỹ Liên Bang và Tiểu Bang, và 3% bởi ngân quỹ Quận Cam. Tài trợ của Liên Bang và Tiểu Bang chủ yếu là qua chương trình Medi-Cal và CalFresh,” theo một bản báo cáo của nhân viên về trung tâm.

* * *

Chú thích của người dịch:

(*) Theo luật của liên bang, nhân viên làm việc cho các cơ quan chính quyền không được xử dụng giờ làm của mình để vận động tranh cử. Họ chỉ có thể làm việc đó ngoài giờ làm.

(**) Cuộc hội đàm này được phát thanh vào tối Thứ Ba 13/01 trên đài Sài Gòn Radio Hải Ngoại 106.3.

(***) Nhân viên của Sở Xã Hội phải làm việc của Sở Xã Hội giao phó, không được làm việc khác cho dù là việc của văn phòng Giám Sát Địa Hạt.

(****) Phần tiếng Việt này lấy từ đoạn ghi âm cuộc đàm thoại của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trên đài phát thanh.

Nguồn: Voice of OC

Nguyên bản tiếng Anh của: Norberto Santana Jr. và Thy Vo
http://voiceofoc.org/2015/01/county-social-service-workers-fired-for-politicking-at-westminster-office/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.