Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chúng Ta Có Bao Nhiêu Vị GS Có Văn Bằng Thạc Sĩ Luật?

16/01/201500:00:00(Xem: 5413)

Theo sự tìm hiểu của tôi, thì có đến 9 vị Giáo sư người Việt mà có văn bằng Thạc sĩ ngành Luật trong hệ thống giáo dục của Pháp vào các thập niên 1950 – 1960. Xin ghi chi tiết như sau.

I – Ngành Tư Pháp.

Có hai Giáo sư được cấp phát văn bằng Thạc sĩ ngành Tư Pháp. Đó là GS Vũ Văn Mẫu và GS Trịnh Đình Tiêu. Gs Mẫu dậy học nhiều năm và là vị Khoa trưởng tiên khởi của Đại học Luật khoa Sài gòn. Gs Mẫu đã qua đời tại Anh quốc vào năm 1998. Còn GS Tiêu, thì có dậy học ở Trường Luật Sài gòn trong ít năm hồi đầu thập niên 1960, sau đó lại trở về dậy học ở Pháp.

II – Ngành Công Pháp.

Có hai Giáo sư với văn bằng Thạc sĩ ngành Công Pháp. Đó là GS Nguyễn Quốc Định và GS Nguyễn Văn Bông. GS Định không dậy học ở Việt Nam, ông giữ chức vụ Bộ Trưởng Ngọai Giao trong Nội các của Thủ Tướng Bửu Lộc hồi năm 1953 – 54. Còn GS Bông, thì có dậy tại Trường Luật Sài gòn và cón làm Viện Trưởng Viện Quốc gia Hành Chánh. Ông bị đặc công cộng sản sát hại vào năm 1971 tại Sài gòn.

III – Ngành Kinh Tế.

Có hai Giáo sư với văn bằng Thạc sĩ ngành Kinh Tế. Đó là GS Vũ Quốc Thúc và GS Nguyễn Cao Hách. Cả hai vị Giáo sư này đều dậy học và làm Khoa Trưởng tại Đại Học Luật Khoa Sài gòn. Gs Hách mới từ trần ở California năm 2011. Còn GS Thúc hiện vẫn còn sống tại Paris với tuổi đại thọ 95.

IV – Trường hợp riêng của Giáo sư Nguyễn Hữu Châu.

Giáo sư Nguyễn Hữu Châu cũng có văn bằng Thạc sĩ (hình như trong Ngành Tư Pháp). Nhưng ông lại được Đại học Luật khoa Phnom Penh Cambodia giới thiệu đi thi Thạc sĩ tại Pháp, chứ không phải là do Đại học Việt nam giới thiệu. Lý do là vì Giáo sư Châu hồi xưa là bạn thân của Hòang Thân Sihanouk, nên mới được Hòang Thân đặc biệt bảo trợ cho GS đi thi Thạc sĩ. Nhưng GS Châu chỉ dậy học ở Pháp, chứ không về dậy ở Cambodia.

Đại khái, trên đây là 7 trường hợp của các giáo sư người Việt mà có văn bằng Thạc sĩ ngành Luật và Kinh Tế trong hệ thống giáo dục của Pháp vào hồi thập niên 1950 mà tôi biết rõ. Và xin ghi lại với chi tiết ngắn gọn như trên./

Westminster California, Tháng Giêng 2015

Đoàn Thanh Liêm

Ý kiến bạn đọc
17/01/201504:11:03
Khách
Như vậy bằng Thạc Sĩ theo hệ thống GD của Pháp cao hơn hay thấp hơn bằng Tiến Sĩ? Theo tôi biết hiện nay chúng ta dịch bằng Master (học thêm 2 năm sau Cử Nhân) là Thạc Sĩ. Nếu sự thật bằng Thạc Sĩ học có 6 năm thì hồi xưa người Việt đậu được bằng cấp này ít quá, so với SV du học ở Pháp.
16/01/201516:50:54
Khách
Năm 1967 tôi có làm với Giáo sư Vũ quốc Thúc trong chương trình kinh tế hậu chiến với tư cách là sinh-viên trong ba tháng nghỉ hè. Chương trình có tên của ông và nhà kinh tế Mỹ: Stanley - Vũ Quốc Thúc. Văn phòng của chương trình ở đường Hồng Thập Tự. Giáo sư người thấp không cao lắm dang nho nhã...Xin chúc mừng giáo sư đã dược trường thọ (95 tuổi)
Hiệp M. Lâm Trung Tâm Kỷ Thuật QG,1965-1969
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.