Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chúng Ta Có Bao Nhiêu Vị GS Có Văn Bằng Thạc Sĩ Luật?

16/01/201500:00:00(Xem: 4700)

Theo sự tìm hiểu của tôi, thì có đến 9 vị Giáo sư người Việt mà có văn bằng Thạc sĩ ngành Luật trong hệ thống giáo dục của Pháp vào các thập niên 1950 – 1960. Xin ghi chi tiết như sau.

I – Ngành Tư Pháp.

Có hai Giáo sư được cấp phát văn bằng Thạc sĩ ngành Tư Pháp. Đó là GS Vũ Văn Mẫu và GS Trịnh Đình Tiêu. Gs Mẫu dậy học nhiều năm và là vị Khoa trưởng tiên khởi của Đại học Luật khoa Sài gòn. Gs Mẫu đã qua đời tại Anh quốc vào năm 1998. Còn GS Tiêu, thì có dậy học ở Trường Luật Sài gòn trong ít năm hồi đầu thập niên 1960, sau đó lại trở về dậy học ở Pháp.

II – Ngành Công Pháp.

Có hai Giáo sư với văn bằng Thạc sĩ ngành Công Pháp. Đó là GS Nguyễn Quốc Định và GS Nguyễn Văn Bông. GS Định không dậy học ở Việt Nam, ông giữ chức vụ Bộ Trưởng Ngọai Giao trong Nội các của Thủ Tướng Bửu Lộc hồi năm 1953 – 54. Còn GS Bông, thì có dậy tại Trường Luật Sài gòn và cón làm Viện Trưởng Viện Quốc gia Hành Chánh. Ông bị đặc công cộng sản sát hại vào năm 1971 tại Sài gòn.

III – Ngành Kinh Tế.

Có hai Giáo sư với văn bằng Thạc sĩ ngành Kinh Tế. Đó là GS Vũ Quốc Thúc và GS Nguyễn Cao Hách. Cả hai vị Giáo sư này đều dậy học và làm Khoa Trưởng tại Đại Học Luật Khoa Sài gòn. Gs Hách mới từ trần ở California năm 2011. Còn GS Thúc hiện vẫn còn sống tại Paris với tuổi đại thọ 95.

IV – Trường hợp riêng của Giáo sư Nguyễn Hữu Châu.

Giáo sư Nguyễn Hữu Châu cũng có văn bằng Thạc sĩ (hình như trong Ngành Tư Pháp). Nhưng ông lại được Đại học Luật khoa Phnom Penh Cambodia giới thiệu đi thi Thạc sĩ tại Pháp, chứ không phải là do Đại học Việt nam giới thiệu. Lý do là vì Giáo sư Châu hồi xưa là bạn thân của Hòang Thân Sihanouk, nên mới được Hòang Thân đặc biệt bảo trợ cho GS đi thi Thạc sĩ. Nhưng GS Châu chỉ dậy học ở Pháp, chứ không về dậy ở Cambodia.

Đại khái, trên đây là 7 trường hợp của các giáo sư người Việt mà có văn bằng Thạc sĩ ngành Luật và Kinh Tế trong hệ thống giáo dục của Pháp vào hồi thập niên 1950 mà tôi biết rõ. Và xin ghi lại với chi tiết ngắn gọn như trên./

Westminster California, Tháng Giêng 2015

Đoàn Thanh Liêm

Ý kiến bạn đọc
17/01/201504:11:03
Khách
Như vậy bằng Thạc Sĩ theo hệ thống GD của Pháp cao hơn hay thấp hơn bằng Tiến Sĩ? Theo tôi biết hiện nay chúng ta dịch bằng Master (học thêm 2 năm sau Cử Nhân) là Thạc Sĩ. Nếu sự thật bằng Thạc Sĩ học có 6 năm thì hồi xưa người Việt đậu được bằng cấp này ít quá, so với SV du học ở Pháp.
16/01/201516:50:54
Khách
Năm 1967 tôi có làm với Giáo sư Vũ quốc Thúc trong chương trình kinh tế hậu chiến với tư cách là sinh-viên trong ba tháng nghỉ hè. Chương trình có tên của ông và nhà kinh tế Mỹ: Stanley - Vũ Quốc Thúc. Văn phòng của chương trình ở đường Hồng Thập Tự. Giáo sư người thấp không cao lắm dang nho nhã...Xin chúc mừng giáo sư đã dược trường thọ (95 tuổi)
Hiệp M. Lâm Trung Tâm Kỷ Thuật QG,1965-1969
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Đọng trên hoa, trên lá, giọt sương năm xưa gợi ra cõi trong vắt, bình an, đẩy hồn ta vào chốn không bến không bờ, mênh mông, tịch mịch. Những đêm không trăng sao, ta cũng thấy trong cõi mịt mùng sự an hòa, tĩnh mịch ấy. Nhưng cõi tịch mịch của thăm thẳm trời đêm thì lạnh lẽo, vô hồn. Cõi mênh mông cảm từ giọt sương có phơn phớt nắng mai, thấp thoáng màu lá, màu hoa, bao giờ cũng ấm áp, man mác niềm vui nhẹ nhàng, thanh thoát như sương khói, như tơ. Giọt sương quen thuộc, thân yêu ấy đã biến mất, đã trôi vào quá khứ cùng lịch sử của vũ trụ mất rồi. Dù vẫn giữ hình thái, dung nhan của muôn triệu năm trước, giọt sương hôm nay đang mang trong lòng một sự ồn ào khủng khiếp. Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.