Hôm nay,  

Đức Giáo Hoàng Tới Philippines: Chớ Giễu Tôn Giáo Người Khác; Tự Do Ngôn Luận Có Hạn, Bạn Có Thể Ăn Đấm Nếu Bạn Chửi Thề Má Tôi

16/01/201500:00:00(Xem: 2367)

MANILA - Hàng chục ngàn người xếp hàng 2 bên đuờng nghênh đón vị lãnh đạo Công Giáo thế giới đến Philippines hôm Thứ Năm giữa 1 cuộc hành quân an ninh dự phòng lớn nhất lịch sử Philippines – các vị lãnh đạo Vatican từng là mục tiêu ám sát tại Philippines năm 1970 và năm 1995.

Hồi đầu tuần, Vatican phủ nhận nguồn tin báo chí Italy cho biết tình báo Hoa Kỳ và Israel đã lưu ý toà thánh về cơ nguy tấn công của Hồi Giáo quá khích. 1 ngày trước khi giáo hoàng đến, đích thân TT Aquino thị sát lộ trình di chuyển của đoàn xe giáo hoàng và các địa điểm ngài tiếp xúc với giáo dân.

Bộ trưởng nội vụ Manuel Roxas nói: TT Aquino muốn đóng vai trò như 1 vệ sĩ của Giáo hoàng.

Trong 1 phát biểu truyền hình hôm Thứ Hai, ông Aquino hô hào dân chúng tuân thủ các khuyến cáo an ninh tiếp theo vụ dẵm đạp tại 1 đám rước tôn giáo hôm Thứ Sáu tuần qua gây thiệt mạng 2 người.

Trên phi cơ, khi nhà báo hỏi về nguy cơ ám sát, Giáo hoàng Phanxicô nói ngài quan tâm về người khác hơn bản thân và tin tưỏng vào các biện pháp an ninh. Ngài nói “Tôi trong tay Chuá” và không giấu ý muốn cầu xin không phải chết đau đớn. Vị chủ chiên Công Giáo khẳng định rằng quyền tự do bày tỏ có giới hạn, đặc biệt là khi xúc phạm hay chế giễu niềm tin của người khác – ngài nói tự do ngôn luận không chỉ là 1 nhân quyền căn bản mà cũng là bổn phận trong lúc tìm kiếm điểm tốt chung.


Ra dấu về hướng Alberto Gasparri, một viên chức Vatican tổ chức các chuyến tông du và là người đứng bên cạnh ngài trên phi cơ, Đức Giaó Hoàng nói:

“Nếu ông bạn tôt của tôi, Tiến sĩ Gasparri chửi thề chống lại mẹ tôi, ông bạn này có thể mong đợi bị đấm vào mũi.”

Ra dấu đấm gíó, Đức Giáo Hoàng thêm:

“Đó là bình thường. Người ta không có thể khiêu khích. Người ta không thể xúc phạm tôn giáo của người khác. Người ta không thể giễu cợt tôn giáo của người khác.”

Phóng viên báo tin: chuông nhà thờ đổ khi phi cơ chở Giáo hoàng chạm phi đạo – khoảng 1500 trẻ em nghênh đón Giáo hoàng tại phi trường.

Vị chủ chiên 78 tuổi đến Philippines với thông điệp thông cảm an ủi hàng triệu dân nghèo và nạn nhân của thiên tai.

Khoảng 6 triệu dân Manila dự thánh lễ ngày chủ nhật với Giáo hoàng – thánh lễ ngoài trời ngày Thứ Bảy tại phi trường Tacloban dự kiến quy tụ 2 triệu người trong vùng chưa phục hồi sau trận bão Haiyuan gây thiệt mạng 6300 nguời trong năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.