Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Theo Dòng Lịch Sử Paris 1/7 Và Newyork 9/11

15/01/201500:00:00(Xem: 2442)

blank
Đào Như

Trong buổi gặp gỡ với nhà báo Katie Couric hôm thứ Hai 13-1-2015, nguyên Tổng thống Hoa Kỳ, Jimmy Carter, lên tiếng bảo vệ sự từ chối tham dự cuộc biểu tình do chính phủ Pháp tổ chức tại Paris, của đương nhiệm Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama là đúng. Theo ngài Jimmy Carter, mặc dầu cuộc biểu tình xuống đường đựơc chính phủ Pháp tổ chức qui mô với sự tham dự của hơn 2 triệu người Pháp và thân Pháp trong đó có cả 40 nhà lãnh đạo của các quốc gia cùng khắp 5 châu lục, nhưng xét về khía cạnh an ninh nhất là an ninh cá nhân bảo vệ các vị lãnh đạo các quốc gia không được bảo đảm, thiếu an toàn. Nguyên tổng thống Mỹ, Jimmy Carter, cũng cảnh báo chính phủ Pháp đã bất lực không thể ngăn ngừa và triệt hạ cuộc tấn công của bọn khủng bố vào tòa nhà của Tuần báo biếm họa Charlie Hebdo ngay tại trung tâm Paris của Pháp hôm thứ Tư ngày 7 tháng 1 tuần vừa rồi. Qua kinh nghiệm sự biến 9/11 tại New york, nguyên Tổng thống Hoa Kỳ, Jimmy Carter, mạnh dạng cho rằng không dễ gì nước Pháp cũng như chúng ta có thể ngăn chận hoặc triệt hạ âm mưu khủng bố trên nước Pháp, trên nước Mỹ, trên toàn khắp thế giới trong một sớm một chiều. Ông hy vọng chúng ta sẽ kiện toàn kỹ năng và chiến thuật chống khủng bố hiệu năng hơn trong tương lai.

Hơn thế nữa, dựa trên kinh nghiệm bản thân của ông đã từng là Tổng thống Hoa Kỳ, Tổng thống Obama và gia đình vừa trở về Hoa Thịnh Đốn sau hơn 1 tuần lể nghỉ hè, công việc rất bề bộn, phải giải quyết cơ mang nào hồ sơ chồng chất, còn đâu thì giờ để đi tham dư biểu tình như các vi lãnh đạo của các quốc gia khác. Do đó ngài Jimmy Carter cho rằng nếu có chính phủ nào hay ai đó lên tiếng phàn nàn Tổng thống Obama không trực tiếp tham dư biểu tình xuống đường tại Paris, đều là không hợp lý, không đáng để người Mỹ chúng ta quan tâm.

Trong thực tế, hôm 9/Jan, trong buổi họp báo tại thành phố Knoxville, Tenessee, Tổng thống Obama có phát biểu nước Pháp là một đồng minh cố cựu lâu đời của Mỹ, do đó chính phủ Hoa Kỳ luôn luôn hậu thuẫn và tiếp tục hỗ trợ Pháp trong hiện tại cũng như trong tương lai“I want the people of France to know that the United States stands with you today, stands with yơu tomorrow.”.Trong buổi đến thăm và chia sẻ với toà đại sứ Pháp tại Washington, Tổng thống Obama có ghi trong sổ lưu niệm khẩu hiệu “Vive la France”-(Nước Pháp muôn năm)! Tuy nhiên ông từ chối tham dư buổi lể biểu tình xuống đường tại Paris.

Ngay sau khi lời phát biểu trên của Tổng thống Obama được phát tán trên các trang mạng thế giới, nhất là tại Mỹ, đã gây ra không ít có nguời phản ứng không tốt về thái độ khước từ tham gia biểu tình tại Pháp của Tổng thống Obama. Sau khi nghe lời giải thích hợp lý của nguyên Tổng thống Jimmy Carter, hy vọng những người này sẽ nhận ra được sự sai trái trong thái độ phản ứng của họ. Nhất là, liền sau khi nguyên Tổng thống Jimmy Carter phát biểu, người phát ngôn Bạch Ốc, Josh Earnest, có nêu lên nhân xét như sau: Đúng theo tình hữu nghị giữa Paris và Washington thì ít ra Bạch Ốc sẽ phải gửi một quan chức cấp cao, đại diện đến góp mặt tham dự cuộc biểu tinh xuống đường tại Paris. Nhưng hiềm vì vào giờ chót chúng tôi nhận thấy rằng an ninh không được thật sự bảo đảm, do đó việc gửi một quan chức cao cấp của Bạch Cung đại diện tham dự không thể thực hiện được.

Qua sự biến 9/11 nước Mỹ chúng ta chịu đựng mất mát đau thương vô tận, to lớn hơn nhiều so với biến cố 1/7-Charlie Hebdo-của Pháp. Tháp Đôi-Trung Tâm Mậu Dịch Thế giới- World Trade Center-WTC-ở New York bị đánh sập một cách tàn bạo, chôn vùi hơn 2000 sinh mạng, những chuyên viên cao cấp Tài chánh Kinh tế của Mỹ, một vốn lớn chất xám mà nước Mỹ đầu tư qua nhiều thập kỷ mới có được. Tuy nhiên vụ tấn công này gây ra những phản ứng khác nhau trên nền chính trị thế giới. Phần nhiều các chính phủ và các phương tiện truyền thông trên toàn cầu lên án gây gắt hành động khủng bố. Báo Pháp Le Monde tóm lược thái độ đồng cảm quốc tế với hàng tít lớn: “Ngày hôm nay.Tất cả chúng ta đều là người Mỹ ”. Tổng thống đương nhiệm của Pháp lúc ấy, Jacques Chirac, đã thân chinh đến New York để chia sẻ với nhân dân và chính phủ Mỹ, trong lúc hàng triệu người trên thế giới tổ chức thắp nến tưởng niệm nạn nhân. Hầu hết các nhà lãnh đạo các quốc gia Trung Đông đều lên tiếng kết án vụ tấn công ngoại trừ chính phủ Iraq lúc ấy, và chính quyền Palestine lại ăn mừng sự kiện này. Hôm nay đại diện chính phủ Palestin và Iraq đều có mặt trong cuộc biểu tình xuống đường tai Paris. Mặt khác chúng ta phải nhìn nhận phản ứng của một số quốc gia trên thế giới ngay cả tại châu Âu, vùng đất của những đồng minh cố cựu của Mỹ, thiếu tích cực nhiệt tình, chia sẻ hờ hững, nếu không muốn nói là họ có thái độ dửng dưng.

Nhìn vào những bức hình biểu tình xuống đường tại Paris trong những ngày qua của hơn 2 triệu người với hình ảnh của 40 nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới Thủ tuớng Đức, Chancelor Angela Merkel, Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron, Thủ tướng Do thái Benjamin Netanyahu…họ tay trong tay, đi ngay hàng đầu hô to khẩu hiệu đoàn kết, hỗ trợ nước Pháp và lên án hành động khủng bố và đồng thanh hộ to khẩu hiệu đầy thách thức: ” Je suis Charlie Hebdo”…

Là người Mỹ, chúng ta nhìn vào hình ảnh này ai cũng phải cảm nhận sự thiếu vắng nào đó về cảm tính của một số quốc gia đồng minh của Mỹ qua sự biến 9/11. Do đó chúng ta không ngạc nhiên khi thấy vị Tồng thống Mỹ vào lúc ấy, George W.Bush, sau sự biến 9/11, đứng trên đất nước châu Âu tại Berlin đã lên tiếng kêu gọi đầy phẫn nộ các đồng minh của Mỹ: “You are either with us or against us”. Có lẽ cũng vì thế mà tổng thống Obama không ngần ngại khước từ tham dự biểu tình tại Paris và nguyên Tổng thống Jimmy Carter mạnh dạng hỗ trợ sự khước từ này của tống thống Obama. Trong lúc đó tòa Bach Ốc cho hay Tổng thống Obama sẽ Chủ tọa một cuộc họp quốc tế với sự tham dự của nhiều quốc gia trên thế với chủ đề: Thống nhất thế giới trong quyết tâm tận diệt tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda, triệt hạ phần tử quá khích Hồi giáo, IS tại Trung,Cận Đông và toàn cầu.

Thiết nghĩ, ngồi vào ghế Chủ tọa buổi họp quốc tế như miêu tả ở trên, mới thật sư thích nghi và xứng tầm dành cho Tổng thống Barack Obama, nhà lãnh đạo thế giới, người đã thành công vực dậy nền kinh tế Mỹ hôm nay./.

Đào Như

thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park.Ill. USA

Jan-13-2015

CHÚ THÍCH VỀ NGUỒN

Tất cả dữ kiện trong bài viết trên đều dựaq theo thông tin của websites sau đây:

Obama wont attend Paris march
http://news.yahoo.com/obama-wont-attend-paris-march-005805048.html

Jimmy Carter defends Obama over missing Paris rally
http://news.yahoo.com/katie-couric-interviews-former-president-jimmy-carter-200847726.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
Đảng CSVN đang phải đối mặt với tình trạng “thù trong giặc ngoài” nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trước thềm Đại hội đảng lần thứ XIII và dịch nạn Covid 19, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại vẽ ra bức tranh lạc quan viển vông để lừa dân.
Thuốc chết người vốn là nghề riêng của cộng sản. Nga giỏi nhờ khoa học tiên tiến. Tàu nổi tiếng thời xưa nhưng nay chỉ có khả năng dùng thuốc làm trụy tim. Nạn nhơn cũng chết, chết từ từ như người bị bịnh tim. Không bằng Nga giết đối thủ bằng cách tấn công thẳng vào não.
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Tôi nhìn anh làm việc say sưa, hai bàn tay thoăn thoắt trên computer như một nghệ nhân, quên hẳn có tôi ngồi bên cạnh. Đó là phong cách làm văn học của nhà văn Nhật Tiến. Niềm say mê nầy trải dài suốt sáu mươi năm, từ lúc anh mới 21 tuổi xuất bản lần đầu tác phẩm Những người áo trắng vào năm 1959.
Nơi tôi sinh sống là ở phiá đông của Vịnh San Francisco. Nhiều người biết đến San Francisco với chiếc cầu Golden Gate Bridge mầu đỏ mà đến đây vào mùa hè, nếu không chuẩn bị, có thể bị những cơn gió lạnh làm run người khi bước chân lên cầu tham quan.
Lời người dịch: Bằng các hình thức gian manh hiện đại trong khuôn khổ mậu dịch quốc tế, Trung Quốc ngang nhiên thực hiện các hoạt động gián điệp và thao túng các phương tiện truyền thông xã hội, nhưng Mỹ và các nước phương Tây không liên kết được một đối sách chung cho phù hợp để chống Trung Quốc. Nhìn chung, phong trào bài Hoa lan tràn khắp nơi và chuổi cung ứng sản phẩm công nghệ của Trung Quốc đang ngày càng suy yếu. Tính từ tháng 5/2019 cho đến nay, Mỹ đã ra lệnh cho phong tỏa 152 chi nhánh của doanh nghiệp Hoa Vi đang hoạt động trên 21 quốc gia. Và gần đây nhất, trong cuộc họp với khối ASEAN, Mỹ đã kêu gọi hợp tác để phong tỏa hoạt động của 11 doanh nghiệp Trung Quốc đang xây dựng các công trình tại Biển Đông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.