Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Ký Ủng Hộ Dự Luật S-219: Để Canada Công Nhận 30-4 Là Ngày Hành Trình Tìm Tự Do

15/01/201500:00:00(Xem: 3477)

Canada (Trần Củng Sơn)- Dự luật S-219 do Nghị sĩ Ngô Thanh Hải đệ trình Thượng Viện nước Canada với nội dung là công nhận ngày 30 tháng 4 là Ngày Hành Trình Tìm Tự Do đã được Thượng Viện chấp thuận vào ngày 8 tháng 12 năm 2014.

Lúc đầu dự luật S-219 có tên là Black April Day ( Tháng Tư Đen ) nhưng Thủ tướng Canada đề nghị đổi thành Journey to Freedom Day để dân Canada hỉểu rõ vấn đề hơn.

Theo Nghị sĩ Ngô Thanh Hải thì có 5 lý do để ông đưa ra dự luật S-219: 1- Để tưởng nhớ hai triệu người đã bỏ nước ra đi, 2- Có 250 ngàn người bỏ mình trên biển cả, 3- Cám ơn Canada đã nhận 300 ngàn di dân,4- Cám ơn chính phủ và nhân dân Canada đã mở rộng vòng tay đón tiếp người tị nạn Việt Nam,5- Để vinh danh Canada đã đóng góp rất nhiều trong vấn đề người tị nạn mà giải thưởng Nelson của Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc đã trao cho quốc gia này.

Dự luật S-219- công nhận 30-4 là Ngày Hành Trình Tìm Tự Do đang được chuyển sang Hạ Viện Canada để họ biểu quyết.

Bộ trưởng Nhân dụng, Phát Triển Xã Hội và Đa Văn Hóa là Jason Kenney đã đưa ra một Thỉnh Nguyện Thư ( Petition ) mời mọi người ký tên ủng hộ dự luật S219- Ngày Hành Trình Tìm Tự Do để yêu cầu Hạ Viện Canada biểu quyết chấp thuận.

blank
Nghị sĩ Ngô Thanh Hải (phải), Hòang Đình Trí, Chủ tịch Liên Hội Người Việt Canada

Xin vào Website:
http://www.jasonkenney.ca/news/petition-the-journey-to-freedom-act-bill-s-219/

để ký tên vào lá đơn Thỉnh Nguyện Thư này.

Xin ghi tên họ, email và Postal Code; nếu ở Mỹ thì ghi Zip Code, kế đến bấm vào chữ “ Submit”

Quí vị cũng có thể chia xẻ thông tin này với bạn bè bằng cách bấm vào chữ “ Share With Friends” và ghi email của mình và email của người bạn.

Tất cả mọi người, khắp mọi nơi trên thế giới, mọi sắc dân, đều có thể tham gia ký tên vào Thỉnh Nguyện Thư này, không riêng gì những người cư ngụ trên nước Canada. Xin quí vị mời gọi bằng hữu kể cả bạn bè ngọai quốc cùng ký tên ủng hộ dự luật S219.

Nha sĩ Hòang Đình Trí- đương kim Chủ tịch Liên Hội Nguời Việt Canada, cư ngụ tại thành phố Edmonton, cho biết Liên Hội cùng các hội đòan tại 11 tỉnh bang trên đất nước Canada đang vận động các đồng hương ký tên vào Thỉnh Nguyện Thư. Ít nhất phải được 10 ngàn chữ ký và phải hòan tất trong tuần thứ ba của tháng 1 năm 2015 để có thì giờ đưa lên Hạ Viện Canada.


Liên Hội Người Việt Canada đã đưa ra thông báo như sau:

Thỉnh Nguyện Thư cần gởi đến các Dân biểu, Nghị sĩ trễ lắm là tuần lễ thứ ba của Tháng 1 năm 2015. Sau khi được Hạ Viện thông qua, dự luật sẽ trở thành đạo luật và hi vọng Tòan Quyền Canada sẽ thay Nữ Hòang ký trước ngày Quốc Hận 30 tháng 4 năm 2015.

Xin vận động ít nhất là 10,000 ( mười ngàn chữ ký). Nhưng nếu được nhiều hơn thì càng tốt.

Không những chỉ cộng đồng Việt Nam tại Canada mà còn tất cả các cộng đồng Việt Nam trên tòan thế giới đều ký được, kể cả các sắc dân khác trên tòan thế giới.

Xin cùng vận động các bạn bè Việt Nam lẫn bạn bè ngọai quốc cùng ký tên vào Thỉnh Nguyện Thư.

Thỉnh Nguyện Thư này chỉ có các Dân biểu, Nghị sĩ Canada là nhận được mà thôi.

Tiến sĩ Lê Duy Cấn, sáng lập viên và nguyên Tổng Thư Ký Liên Hội Người Việt Canada thập niên 80, cư ngụ tại thủ đô Ottawa, là người đã thuyết trình trước Thượng Viện Canada trong dịp Nghị sĩ Ngô Thanh Hải đệ trình dự luật S-219 Ngày Hành Trình Tìm Tự Do. Ông Lê Duy Cấn đã phát biểu như sau:

“Sự định cư của hàng ngàn người tị nạn sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt ̣đã thêm một trang sử huy hoàng trong lịch sử của Canada. Một lần nữa nó chứng tỏ lòng nhân từ và rộng lượng của dân chúng Canada trước sự đau khổ của nhân loại, trong đó có những người chạy trốn các chế độ độc đoán và tàn bạo để đi tìm tự do. Giai đoạn cao quý này cần được trân trọng ghi lại trong lịch sử Canada. Tôi thiết nghĩ đó là lý do chính của dự án luật S-219.”

Ông cũng là người khởi xướng việc xây dựng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân Việt Nam tại Canada. Ông nói rằng ngòai công tác vận động ký tên Thỉnh Nguyện Thư, cần phải vận động các dân biểu tại các địa phương để họ bỏ phiếu trong phiên họp Hạ Viện sắp tới.

Tuy nhiên Cộng Sản Việt Nam đã phản đối dự luật này và họ đang tìm cách ngăn chận để Hạ Viện không thông qua dự luật.

Dự luật S-219 công nhận ngày 30 tháng 4 là Ngày Hảnh Trình Tìm Tự Do đã được Thượng Viện Canada chấp thuận, nếu Hạ Viện Canada cùng biểu quyết chấp thuận trong phiên họp sắp tới thì sẽ trở thành đạo luật ban hành trước ngày 30/4/2015 năm nay. Nếu thành công đây là một thắng lợi lớn của cộng đồng người Việt Nam tị nạn tại Canada và của cộng đồng Việt Nam hải ngọai đấu tranh cho dân chủ tự do.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.