Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Ký Ủng Hộ Dự Luật S-219: Để Canada Công Nhận 30-4 Là Ngày Hành Trình Tìm Tự Do

15/01/201500:00:00(Xem: 3344)

Canada (Trần Củng Sơn)- Dự luật S-219 do Nghị sĩ Ngô Thanh Hải đệ trình Thượng Viện nước Canada với nội dung là công nhận ngày 30 tháng 4 là Ngày Hành Trình Tìm Tự Do đã được Thượng Viện chấp thuận vào ngày 8 tháng 12 năm 2014.

Lúc đầu dự luật S-219 có tên là Black April Day ( Tháng Tư Đen ) nhưng Thủ tướng Canada đề nghị đổi thành Journey to Freedom Day để dân Canada hỉểu rõ vấn đề hơn.

Theo Nghị sĩ Ngô Thanh Hải thì có 5 lý do để ông đưa ra dự luật S-219: 1- Để tưởng nhớ hai triệu người đã bỏ nước ra đi, 2- Có 250 ngàn người bỏ mình trên biển cả, 3- Cám ơn Canada đã nhận 300 ngàn di dân,4- Cám ơn chính phủ và nhân dân Canada đã mở rộng vòng tay đón tiếp người tị nạn Việt Nam,5- Để vinh danh Canada đã đóng góp rất nhiều trong vấn đề người tị nạn mà giải thưởng Nelson của Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc đã trao cho quốc gia này.

Dự luật S-219- công nhận 30-4 là Ngày Hành Trình Tìm Tự Do đang được chuyển sang Hạ Viện Canada để họ biểu quyết.

Bộ trưởng Nhân dụng, Phát Triển Xã Hội và Đa Văn Hóa là Jason Kenney đã đưa ra một Thỉnh Nguyện Thư ( Petition ) mời mọi người ký tên ủng hộ dự luật S219- Ngày Hành Trình Tìm Tự Do để yêu cầu Hạ Viện Canada biểu quyết chấp thuận.

blank
Nghị sĩ Ngô Thanh Hải (phải), Hòang Đình Trí, Chủ tịch Liên Hội Người Việt Canada

Xin vào Website:
http://www.jasonkenney.ca/news/petition-the-journey-to-freedom-act-bill-s-219/

để ký tên vào lá đơn Thỉnh Nguyện Thư này.

Xin ghi tên họ, email và Postal Code; nếu ở Mỹ thì ghi Zip Code, kế đến bấm vào chữ “ Submit”

Quí vị cũng có thể chia xẻ thông tin này với bạn bè bằng cách bấm vào chữ “ Share With Friends” và ghi email của mình và email của người bạn.

Tất cả mọi người, khắp mọi nơi trên thế giới, mọi sắc dân, đều có thể tham gia ký tên vào Thỉnh Nguyện Thư này, không riêng gì những người cư ngụ trên nước Canada. Xin quí vị mời gọi bằng hữu kể cả bạn bè ngọai quốc cùng ký tên ủng hộ dự luật S219.

Nha sĩ Hòang Đình Trí- đương kim Chủ tịch Liên Hội Nguời Việt Canada, cư ngụ tại thành phố Edmonton, cho biết Liên Hội cùng các hội đòan tại 11 tỉnh bang trên đất nước Canada đang vận động các đồng hương ký tên vào Thỉnh Nguyện Thư. Ít nhất phải được 10 ngàn chữ ký và phải hòan tất trong tuần thứ ba của tháng 1 năm 2015 để có thì giờ đưa lên Hạ Viện Canada.


Liên Hội Người Việt Canada đã đưa ra thông báo như sau:

Thỉnh Nguyện Thư cần gởi đến các Dân biểu, Nghị sĩ trễ lắm là tuần lễ thứ ba của Tháng 1 năm 2015. Sau khi được Hạ Viện thông qua, dự luật sẽ trở thành đạo luật và hi vọng Tòan Quyền Canada sẽ thay Nữ Hòang ký trước ngày Quốc Hận 30 tháng 4 năm 2015.

Xin vận động ít nhất là 10,000 ( mười ngàn chữ ký). Nhưng nếu được nhiều hơn thì càng tốt.

Không những chỉ cộng đồng Việt Nam tại Canada mà còn tất cả các cộng đồng Việt Nam trên tòan thế giới đều ký được, kể cả các sắc dân khác trên tòan thế giới.

Xin cùng vận động các bạn bè Việt Nam lẫn bạn bè ngọai quốc cùng ký tên vào Thỉnh Nguyện Thư.

Thỉnh Nguyện Thư này chỉ có các Dân biểu, Nghị sĩ Canada là nhận được mà thôi.

Tiến sĩ Lê Duy Cấn, sáng lập viên và nguyên Tổng Thư Ký Liên Hội Người Việt Canada thập niên 80, cư ngụ tại thủ đô Ottawa, là người đã thuyết trình trước Thượng Viện Canada trong dịp Nghị sĩ Ngô Thanh Hải đệ trình dự luật S-219 Ngày Hành Trình Tìm Tự Do. Ông Lê Duy Cấn đã phát biểu như sau:

“Sự định cư của hàng ngàn người tị nạn sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt ̣đã thêm một trang sử huy hoàng trong lịch sử của Canada. Một lần nữa nó chứng tỏ lòng nhân từ và rộng lượng của dân chúng Canada trước sự đau khổ của nhân loại, trong đó có những người chạy trốn các chế độ độc đoán và tàn bạo để đi tìm tự do. Giai đoạn cao quý này cần được trân trọng ghi lại trong lịch sử Canada. Tôi thiết nghĩ đó là lý do chính của dự án luật S-219.”

Ông cũng là người khởi xướng việc xây dựng Viện Bảo Tàng Thuyền Nhân Việt Nam tại Canada. Ông nói rằng ngòai công tác vận động ký tên Thỉnh Nguyện Thư, cần phải vận động các dân biểu tại các địa phương để họ bỏ phiếu trong phiên họp Hạ Viện sắp tới.

Tuy nhiên Cộng Sản Việt Nam đã phản đối dự luật này và họ đang tìm cách ngăn chận để Hạ Viện không thông qua dự luật.

Dự luật S-219 công nhận ngày 30 tháng 4 là Ngày Hảnh Trình Tìm Tự Do đã được Thượng Viện Canada chấp thuận, nếu Hạ Viện Canada cùng biểu quyết chấp thuận trong phiên họp sắp tới thì sẽ trở thành đạo luật ban hành trước ngày 30/4/2015 năm nay. Nếu thành công đây là một thắng lợi lớn của cộng đồng người Việt Nam tị nạn tại Canada và của cộng đồng Việt Nam hải ngọai đấu tranh cho dân chủ tự do.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.