Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

60 Tỉ Đô Cho 9 Triệu HS Vào Cao Đẳng Miễn Phí, Trong Vòng 10 Năm Tới, Theo Obama Đề Nghị

10/01/201500:00:00(Xem: 1845)
WASHINGTON - Bạch Ốc loan báo 1 đề nghị mà TT Obama nói: giáo dục bậc cao đẳng tại trường cộng đồng là miễn phí với mọi công dân muốn theo đuổi học tập – các viên chức hành pháp không mô tả chi tiết và không cho biết nguồn tài trợ nào trả thay.

Ông Obama định công bố sáng kiến này tại trường Pellisippi (Knoxville, Tennessee) trong ngày Thứ Sáu – ông đã xem lại bài nói chuyện trên phản lực cơ Air Force One và tung lên mạng từ tối Thứ Năm. Trong tiếp xúc nối mạng với truyền thông, viên chức Bạch Ốc và viên chức Bộ giáo dục cho hay tài trợ sẽ đuợc biết với đề nghị ngân sách của TT. Nếu tất cả 50 tiểu bang tham gia, khoảng 9 triệu sinh viên đuợc hưởng lợi – với 1 sinh viên toàn thời tiết kiệm học phí 3800 MK/năm, chi phí dự kiến của chương trình miễn học phí là nhiều tỉ MK, là khó đuợc phe lập pháp CH tán đồng. Theo đề nghị của TT Obama, sinh viên theo học ít nhất bán thời, có mức điểm trên 2.5 và có tiến bộ theo hướng hoàn tất chương trình học sẽ đuợc xét miễn học phí – TT Obama nói “Đơn giản là 2 năm học trường cao đẳng cộng đồng đuợc miễn phí với mọi người có ý chí theo đuổi”. Ông David Baime, phó chủ tịch của Hội các trường cao đẳng, mô tả sáng kiến của TT Obama là “đầu tư ngoại hạng”. Trong năm qua, thống đốc BillHaslam của Tennessee ký ban hành luật dùng nguồn thu xổ số để miễn học phí với trường cao đẳng cộng đồng và trường kỹ thuật cho tân sinh viên mới tốt nghiệp bậc trung học.


Trong khi đó một bản tin mới nhất của The New York Times vào chiều Thứ Sáu nói rằng hôm Thứ Sáu Tổng Thống Obama cam kết sẽ là cho người Mỹ có khả năng học cao đẳng bằng cách đầu tư 60 tỉ đô la trong vòng 10 năm tới để cung cấp học phí miễn phí cho cao đẳng cộng đồng tới 9 triệu học sinh mỗi năm trên toàn nước Mỹ.

Tennessee đã có chương trình tương tự, và Ông Obama nói với cử tọa tại Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Tiểu Bang Pellissippi State Community College rằng Quốc Hội nên làm việc với ông để thực hiện ý kiến này tại 50 tiểu bang. Ông cho biết tiếp rằng làm được việc như thế mới là chuẩn bị tốt hơn cho người Mỹ để thành công kinh tế và sẽ thúc đẩy sự hồi phục kinh tế đang gia tăng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.