Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Sẽ Phủ Quyết Dự Luật Xây Đường Ống Keystone XL; Đường Ống Dẫn Dầu Keystone XL Chuyển 830,000 Thùng Dầu/Ngày

08/01/201500:00:00(Xem: 2484)

WASHINGTON - Khi Thượng Viện họp lần đầu tiên sau cuộc tổng tuyển cử Tháng 11, khối CH mới không bỏ phí thời gian trong cuộc vận động thông qua đề luật về đường ống dẫn dầu Keystone chuyển dầu thô tới các nhà máy lọc dầu ven bờ Vịnh Mexico.

Dự án Keystone là đề tài tranh luận trong nhiều năm qua và TT Obama báo trước sẽ dùng quyền phủ quyết để bác.

Giới tranh đấu bảo vệ môi trường tại Canada và Hoa Kỳ muốn biến Keystone thành biểu tượng của chính sách năng luợng của Hoa Kỳ và cùng nỗ lực vận động hành lang để chính quyền Obama không cho phép xây dựng đường ống dự kiến chuyển hàng ngày 830,000 thùng dầu.

Đường ống Keystone không gây ảnh hưởng nhiều với môi trường và khí hậu, nhưng giới tranh đấu muốn buộc chính quyền Hoa Kỳ nhân nhượng ít nhất với 1 hồ sơ lớn.

Trong thời gian qua, TT Obama đã nhiều lần trì hoãn thẩm định về Keystone và số phận của nó vẫn là mơ hồ. Vì đường ống Keystine chạy qua biên giới, việc xây dựng đòi hỏi sự chấp thuận của Bộ ngoại giao và Bạch Ốc – nhưng phe lập pháp CH và thành phần bảo thủ trong phe lập pháp DC nhiều lần đề nghị luật giành lại quyền quyết định từ hành pháp để cho phép xây dựng.


Nỗ lực gần đây nhất là đa số CH tại Hạ Viện thông qua dự án Keystone ngày 17-11, và chuyển qua Thượng Viện, nhưng bị ngăn trở bởi thủ tục trì hoãn gọi là filibuster ngay hôm sau. Giờ đây, khối CH Thượng Viện định làm lại – tùy viên của thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell tiết lộ: phe CH Thượng Viện coi Keystone là ưu tiên vì là đề nghị có căn bản luỡng đảng và tạo ra việc làm.

Mặt khác, tại Hạ Viện chủ tịch John Boehner tuyên bố: TT Obama không tán đồng dự án Keystone và “nói không với việc làm”, là không lắng nghe ý dân, không thực hiện các ưu tiên của dân.

Dù thế nào, dự án Keystone sẽ đuợc thảo luận tại hội nghị khoáng đại của Thượng Viện vào đầu tuần tới và kéo dài 5, 6 tuần.

Mặt khác, toà tối cao Nebraska chưa quyết định về hiến tính của luật tiểu bang cho phép tiểu bang trưng thu đất tư để xây dựng đuờng ống – nếu toà này bênh vực chủ đất tư, kế hoạch hiện tại của Keystone bị ngăn trở.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.