Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lình Xình Vụ Đón Nguyễn Bá Thanh Về Nước

07/01/201514:22:00(Xem: 4078)

Lình Xình Vụ Đón Nguyễn Bá Thanh Về Nước

 

Ông Nguyễn Bá Thanh bị bệnh và đã được âm thầm đưa sang Mỹ chữa trị hồi tháng 8 năm 2014.

 

Tin tức này chỉ được loan tải trên một vài tờ báo qua sự xác nhận của ông Nguyễn Bá Cảnh, con trai Nguyễn Bá Thanh sau khi nhiều trang mạng loan tải tin đồn ông Thanh bị đầu độc.

 

Suốt trong 4 tháng qua, dường như dư luận không còn quan tâm đến bệnh tình và chuyến đi Mỹ chữa bệnh của ông Thanh.

 

Gần đây dư luận trở nên xôn xao khi Blog Chân Dung Quyền Lực xuất hiện và tung ra nguồn tin ông Nguyễn Xuân Phúc là đã mượn tay Bắc Kinh đầu độc ông Thanh, và Bác sĩ Mỹ đã bó tay nên ông Thanh phải trở về Việt Nam vào cuối năm 2014 để “chờ chết”.

 

Phản ứng đầu tiên của Hà Nội là lên tiếng phủ nhận nguồn tin bị đầu độc kể cả việc khẳng định chắc nịch là ông Thanh vẫn còn chữa bệnh ở Mỹ chưa về nước.

 

Nhưng chỉ mấy ngày sau, từ cán bộ cao cấp ở Đà Nẵng cho đến lãnh đạo Ban bảo vệ sức khoẻ cán bộ trung ương đảng, đều xác nhận là ông Thanh sẽ được đưa về Đà Nẵng để tiếp tục chữa bệnh.

 

Thái độ úp úp mở của CSVN nói trên đã khiến dư luận nhận ra một số điều không ổn về bệnh tình cũng như ngày trở về của Nguyễn Bá Thanh.

 

Trước hết là ngày giờ trở về Việt Nam của ông Nguyễn Bá Thanh thay đổi liên tục. Lúc thì nói về ngày 2 tháng 1, lúc khác thì nói về ngày 6/1 vì chưa xong thủ tục và bây giờ thì nói tối ngày 8/1 sẽ về vì thời tiết xấu máy bay gặp trở ngại.

 

Thứ hai là đưa một người bệnh về Việt Nam tiếp tục chữa trị, chứ đâu phải rước một nguyên thủ hay một chính khách nổi tiếng của Hoa Kỳ mà lực lượng an ninh ở sân bay Đà Nẵng phải họp khẩn trương, kiểm soát gắt gao các trục giao thông dẫn vào phi trường. Thậm chí nơi bệnh viện mà ông sẽ nằm để tiếp tục chữa trị cũng bị công an phong tỏa hai cổng ra vào.

 

Các báo tường thuật rằng mọi hoạt động ra vào của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hay khách đến thăm… đều phải xuất trình giấy tờ và bị kiểm soát rất chặt chẽ, đặc biệt ở khoa Ung bướu.

 

Phải chăng lãnh đạo CSVN lại sợ ông Nguyễn Bá Thanh, dù trong tình trạng hiểm nghèo của một con bệnh nguy nan, vẫn có thể “tác oai, tác quái”trong lúc các phe đang kình chống nhau hay là sợ bị bắt cóc hoặc bị “đột tử”.

 

Sự hiện diện của ông Thanh tại Việt Nam cùng với các nguồn tin bị đầu độc chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của dư luận, và làm gia tăng sự hục hặc nội bộ khi nạn nhân hiện diện bằng xương, bằng thịt trong hình ảnh tang thương của người bệnh không còn thuốc chữa.

 

Thứ ba là cả ông Trưởng và phó của Ban bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ Trung ương Nguyễn Quốc Triệu, Phạm Gia Khải đã “đứng ngồi không yên” vì muốn họ là những người đầu tiên gặp ông Nguyễn Bá Thanh để “hội chẩn”. Không biết hai quan chức này sẽ “hội chẩn” những gì; nhưng có một điều quan trọng là hai ông này muốn thẩm định tình trạng sức khoẻ thật sự của ông Nguyễn Bá Thanh để báo cáo lên Bộ chính trị hầu giải quyết vai trò của ông Thanh chăng?

 

Nói chung, cách thức Hà Nội loan tải tin tức và đón tiếp sự trở về của ông Nguyễn Bá Thanh khá lúng túng. Nó không những không hóa giải được những tin đồn đang loan truyền trên mạng mà còn cho thấy có cái gì không ổn trong thượng tầng lãnh đạo về sự kiện ông Nguyễn Bá Thanh.

 

Lý Thái Hùng 

Ngày 6/1/2015


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.