Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lình Xình Vụ Đón Nguyễn Bá Thanh Về Nước

07/01/201514:22:00(Xem: 3944)

Lình Xình Vụ Đón Nguyễn Bá Thanh Về Nước

 

Ông Nguyễn Bá Thanh bị bệnh và đã được âm thầm đưa sang Mỹ chữa trị hồi tháng 8 năm 2014.

 

Tin tức này chỉ được loan tải trên một vài tờ báo qua sự xác nhận của ông Nguyễn Bá Cảnh, con trai Nguyễn Bá Thanh sau khi nhiều trang mạng loan tải tin đồn ông Thanh bị đầu độc.

 

Suốt trong 4 tháng qua, dường như dư luận không còn quan tâm đến bệnh tình và chuyến đi Mỹ chữa bệnh của ông Thanh.

 

Gần đây dư luận trở nên xôn xao khi Blog Chân Dung Quyền Lực xuất hiện và tung ra nguồn tin ông Nguyễn Xuân Phúc là đã mượn tay Bắc Kinh đầu độc ông Thanh, và Bác sĩ Mỹ đã bó tay nên ông Thanh phải trở về Việt Nam vào cuối năm 2014 để “chờ chết”.

 

Phản ứng đầu tiên của Hà Nội là lên tiếng phủ nhận nguồn tin bị đầu độc kể cả việc khẳng định chắc nịch là ông Thanh vẫn còn chữa bệnh ở Mỹ chưa về nước.

 

Nhưng chỉ mấy ngày sau, từ cán bộ cao cấp ở Đà Nẵng cho đến lãnh đạo Ban bảo vệ sức khoẻ cán bộ trung ương đảng, đều xác nhận là ông Thanh sẽ được đưa về Đà Nẵng để tiếp tục chữa bệnh.

 

Thái độ úp úp mở của CSVN nói trên đã khiến dư luận nhận ra một số điều không ổn về bệnh tình cũng như ngày trở về của Nguyễn Bá Thanh.

 

Trước hết là ngày giờ trở về Việt Nam của ông Nguyễn Bá Thanh thay đổi liên tục. Lúc thì nói về ngày 2 tháng 1, lúc khác thì nói về ngày 6/1 vì chưa xong thủ tục và bây giờ thì nói tối ngày 8/1 sẽ về vì thời tiết xấu máy bay gặp trở ngại.

 

Thứ hai là đưa một người bệnh về Việt Nam tiếp tục chữa trị, chứ đâu phải rước một nguyên thủ hay một chính khách nổi tiếng của Hoa Kỳ mà lực lượng an ninh ở sân bay Đà Nẵng phải họp khẩn trương, kiểm soát gắt gao các trục giao thông dẫn vào phi trường. Thậm chí nơi bệnh viện mà ông sẽ nằm để tiếp tục chữa trị cũng bị công an phong tỏa hai cổng ra vào.

 

Các báo tường thuật rằng mọi hoạt động ra vào của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hay khách đến thăm… đều phải xuất trình giấy tờ và bị kiểm soát rất chặt chẽ, đặc biệt ở khoa Ung bướu.

 

Phải chăng lãnh đạo CSVN lại sợ ông Nguyễn Bá Thanh, dù trong tình trạng hiểm nghèo của một con bệnh nguy nan, vẫn có thể “tác oai, tác quái”trong lúc các phe đang kình chống nhau hay là sợ bị bắt cóc hoặc bị “đột tử”.

 

Sự hiện diện của ông Thanh tại Việt Nam cùng với các nguồn tin bị đầu độc chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của dư luận, và làm gia tăng sự hục hặc nội bộ khi nạn nhân hiện diện bằng xương, bằng thịt trong hình ảnh tang thương của người bệnh không còn thuốc chữa.

 

Thứ ba là cả ông Trưởng và phó của Ban bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ Trung ương Nguyễn Quốc Triệu, Phạm Gia Khải đã “đứng ngồi không yên” vì muốn họ là những người đầu tiên gặp ông Nguyễn Bá Thanh để “hội chẩn”. Không biết hai quan chức này sẽ “hội chẩn” những gì; nhưng có một điều quan trọng là hai ông này muốn thẩm định tình trạng sức khoẻ thật sự của ông Nguyễn Bá Thanh để báo cáo lên Bộ chính trị hầu giải quyết vai trò của ông Thanh chăng?

 

Nói chung, cách thức Hà Nội loan tải tin tức và đón tiếp sự trở về của ông Nguyễn Bá Thanh khá lúng túng. Nó không những không hóa giải được những tin đồn đang loan truyền trên mạng mà còn cho thấy có cái gì không ổn trong thượng tầng lãnh đạo về sự kiện ông Nguyễn Bá Thanh.

 

Lý Thái Hùng 

Ngày 6/1/2015


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.