Hôm nay,  

Lình Xình Vụ Đón Nguyễn Bá Thanh Về Nước

07/01/201514:22:00(Xem: 5343)

Lình Xình Vụ Đón Nguyễn Bá Thanh Về Nước

 

Ông Nguyễn Bá Thanh bị bệnh và đã được âm thầm đưa sang Mỹ chữa trị hồi tháng 8 năm 2014.

 

Tin tức này chỉ được loan tải trên một vài tờ báo qua sự xác nhận của ông Nguyễn Bá Cảnh, con trai Nguyễn Bá Thanh sau khi nhiều trang mạng loan tải tin đồn ông Thanh bị đầu độc.

 

Suốt trong 4 tháng qua, dường như dư luận không còn quan tâm đến bệnh tình và chuyến đi Mỹ chữa bệnh của ông Thanh.

 

Gần đây dư luận trở nên xôn xao khi Blog Chân Dung Quyền Lực xuất hiện và tung ra nguồn tin ông Nguyễn Xuân Phúc là đã mượn tay Bắc Kinh đầu độc ông Thanh, và Bác sĩ Mỹ đã bó tay nên ông Thanh phải trở về Việt Nam vào cuối năm 2014 để “chờ chết”.

 

Phản ứng đầu tiên của Hà Nội là lên tiếng phủ nhận nguồn tin bị đầu độc kể cả việc khẳng định chắc nịch là ông Thanh vẫn còn chữa bệnh ở Mỹ chưa về nước.

 

Nhưng chỉ mấy ngày sau, từ cán bộ cao cấp ở Đà Nẵng cho đến lãnh đạo Ban bảo vệ sức khoẻ cán bộ trung ương đảng, đều xác nhận là ông Thanh sẽ được đưa về Đà Nẵng để tiếp tục chữa bệnh.

 

Thái độ úp úp mở của CSVN nói trên đã khiến dư luận nhận ra một số điều không ổn về bệnh tình cũng như ngày trở về của Nguyễn Bá Thanh.

 

Trước hết là ngày giờ trở về Việt Nam của ông Nguyễn Bá Thanh thay đổi liên tục. Lúc thì nói về ngày 2 tháng 1, lúc khác thì nói về ngày 6/1 vì chưa xong thủ tục và bây giờ thì nói tối ngày 8/1 sẽ về vì thời tiết xấu máy bay gặp trở ngại.

 

Thứ hai là đưa một người bệnh về Việt Nam tiếp tục chữa trị, chứ đâu phải rước một nguyên thủ hay một chính khách nổi tiếng của Hoa Kỳ mà lực lượng an ninh ở sân bay Đà Nẵng phải họp khẩn trương, kiểm soát gắt gao các trục giao thông dẫn vào phi trường. Thậm chí nơi bệnh viện mà ông sẽ nằm để tiếp tục chữa trị cũng bị công an phong tỏa hai cổng ra vào.

 

Các báo tường thuật rằng mọi hoạt động ra vào của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hay khách đến thăm… đều phải xuất trình giấy tờ và bị kiểm soát rất chặt chẽ, đặc biệt ở khoa Ung bướu.

 

Phải chăng lãnh đạo CSVN lại sợ ông Nguyễn Bá Thanh, dù trong tình trạng hiểm nghèo của một con bệnh nguy nan, vẫn có thể “tác oai, tác quái”trong lúc các phe đang kình chống nhau hay là sợ bị bắt cóc hoặc bị “đột tử”.

 

Sự hiện diện của ông Thanh tại Việt Nam cùng với các nguồn tin bị đầu độc chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của dư luận, và làm gia tăng sự hục hặc nội bộ khi nạn nhân hiện diện bằng xương, bằng thịt trong hình ảnh tang thương của người bệnh không còn thuốc chữa.

 

Thứ ba là cả ông Trưởng và phó của Ban bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ Trung ương Nguyễn Quốc Triệu, Phạm Gia Khải đã “đứng ngồi không yên” vì muốn họ là những người đầu tiên gặp ông Nguyễn Bá Thanh để “hội chẩn”. Không biết hai quan chức này sẽ “hội chẩn” những gì; nhưng có một điều quan trọng là hai ông này muốn thẩm định tình trạng sức khoẻ thật sự của ông Nguyễn Bá Thanh để báo cáo lên Bộ chính trị hầu giải quyết vai trò của ông Thanh chăng?

 

Nói chung, cách thức Hà Nội loan tải tin tức và đón tiếp sự trở về của ông Nguyễn Bá Thanh khá lúng túng. Nó không những không hóa giải được những tin đồn đang loan truyền trên mạng mà còn cho thấy có cái gì không ổn trong thượng tầng lãnh đạo về sự kiện ông Nguyễn Bá Thanh.

 

Lý Thái Hùng 

Ngày 6/1/2015


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.