Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng, Hạ Viện Bắt Đầu Nhiệm Kỳ Mới, Cộng Hòa Kiểm Soát 2 viện QH; Obama: Sẽ Phủ Quyết Dự Luật Đường Dẫn Dầu Keystone XL

07/01/201500:00:00(Xem: 1560)

WASHINGTON - Phe CH chiếm đa số tại Hạ Viện liên bang lần đầu tiên sau 8 năm – Hạ Viện họp vào trưa Thứ Ba sau khi đợt tuyết đầu tiên của muà đông trùm phủ thủ đô Washington, theo quy định của hiến pháp.

Các dân biểu mới của 2 đảng tuyên thệ trung thành với đất nước – không khí tại Hạ Viện hơi căng thẳng khi chủ tịch John Boehner đối đầu mưu toan truất phế của các thành viên Tea Party tuy khó thành công.

Hạ Viện nhiệm kỳ mới, vẫn duới quyền chi phối của đảng CH, nhanh chóng đối đầu TT Obama về dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Tại bên kia Capitol Hill, các nghị sĩ tuyên thệ bằng từng nhóm 4 người và thủ lãnh CH Mitch McConnell nhanh chóng đuợc đưa lên thay thế chủ tịch Harry Reid.

Ông Reid bị thương trong lúc tập thể dục nhẹ trong tuần qua đuợc bác sĩ khuyến cáo làm việc tại nhà.

Tuần này, cả 2 Viện lập pháp biểu quyết đề luật về đường ống Keystone dẫn dầu từ Canada tới các nhà máy lọc dầu ven bờ Vịnh Mexico. TT Obama không hề nói bác hay không dự án Keystone trong khi tham vụ báo chí Josh Ernest phác họa hàng loạt quan ngại về ô nhiễm môi trường. Có tin, TT Obama định gặp gỡ các nhà lãnh đạo lập pháp trong tuần tới giữa lúc 2 đảng chuẩn bị các đối đầu và 1 số hợp tác trong 2 năm tới, là những diễn biến sẽ định hình cuộc tranh cử TT năm 2016.

Tin mới nhất của CNN cho biết hôm Thứ Ba theo tham vụ báo chí Bạch Ốc Josh Ernest thì Tổng Thống Barack Obama sẽ phú quyết dự luật về đường ống dẫn dầu Keystone XL nếu Quốc Hội thông qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.